Arbitrum – Giải pháp mở rộng Layer 2 vượt trội và thông tin liên quan

Sau khi cho ra mắt Arbitrum phiên bản chính thức vào ngày 01/09.2021 , dường như chúng ta đều cảm nhận được Ethereum đang dấn thân vào một cuộc chiến Layer 2 nảy lửa nhằm mục đích tối ưu lại phí gas cũng như nâng cao tần suất giao dịch trên mỗi giây một cách đáng kể. Nhưng đã có nhiều người biết đến Layer 2, biết đến Ethereum. Nhưng Arbitrum là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích ngay cho bạn !

Arbitrum là gì?

Giao thức Arbitrum là giải pháp mở rộng Layer 2 được phát triển bởi công ty Offchain Labs có trụ sở tại New York nhằm tìm cách giải quyết tình trạng tắc nghẽn mà mạng Ethereum đang gặp phải bằng cách cải thiện cách xác thực các hợp đồng thông minh.

Layer 2 được chạy trên Layer 1, có chức năng xử lý các giao dịch với tốc độ nhanh, gọn hơn so với Layer 1.

Để giải quyết mọi vấn đề triệt để, Arbitrum đã lên kế hoạch với sự ra mắt của 3 giải pháp mở rộng cụ thể:

  • Rollups
  • State Channels
  • Sidechains
Rollups, một trong 3 giải pháp mở rộng của Arbitrum

Rollups, một trong 3 giải pháp mở rộng của Arbitrum

Hiện tại, Rollups đã được công khai thông tin, 2 giải pháp còn lại vẫn đang còn lại bí mật

Rollups là gì?

Rollups là một giải pháp mở rộng Layer 2, thực hiện xây dựng và hình thành một block tổng hợp duy nhất thông qua việc cho phép Layer 2 “roll” các giao dịch lên sidechain. Sau đó, tất cả đều được ghi và lưu giữ trên blockchain của Ethereum.

Với giải pháp này, các dữ liệu giao dịch trên layer 2 điều được ghi chép và có sẵn trên layer 1. Khi người dùng muốn xác thực, họ có thể chuyển đổi trạng thái bất cứ lúc nào họ muốn.

Hiện tại có 2 loại Rollups chính là: ZK rollups và Optimistic rollups.

Vấn đề mà Arbitrum giải quyết

Ethereum là tiền điện tử lớn thứ 2 về vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, mạng lưới này lại thường xuyên tắc nghẽn mạng và phí cao, làm ngăn cản trở sự tăng trưởng theo cấp số nhân vốn dĩ của chính hệ thống.

Arbitrum nhằm mục đích giảm phí giao dịch và tắc nghẽn bằng cách di chuyển càng nhiều tính toán và lưu trữ dữ liệu khỏi chuỗi khối chính của Ethereum (lớp 1) càng nhiều càng tốt. Lưu trữ dữ liệu ngoài chuỗi khối của Ethereum được gọi là giải pháp mở rộng quy mô Lớp 2. Điều này là do nó được xây dựng trên lớp 1 (mạng Ethereum chính) và giữ được tính bảo mật của Ethereum.

Hiện tại, các dự án Lớp 2 như Arbitrum được kỳ vọng sẽ là giải pháp ngăn chặn quan trọng cho cuộc khủng hoảng khả năng mở rộng của Ethereum. Các bản cập nhật cho mạng Ethereum được dự kiến ​​trong năm tới và hơn thế nữa. Các bản cập nhật này, cụ thể là ETH 2.0, sẽ giúp mở rộng Ethereum và giảm phí.

Thật khó để dự đoán tác động của ETH 2.0 cho đến khi nó ra mắt. Không chắc rằng bản cập nhật sẽ giải quyết hoàn toàn các vấn đề về khả năng mở rộng, vì vậy các dự án lớp 2 có thể vẫn hữu ích trong trung và dài hạn.

Lịch sử phát triển của Arbitrum

Nhóm phát triển đứng sau Arbitrum là Offchain Lads – được thành lập năm 2018 bởi Ed Delton. Ông là một giáo sư khoa học máy tính và các vấn đề công cộng tại Princeton. Ông cũng từng là Phó Giám đốc Công nghệ và cố vấn cấp cao cho Tổng thống trong giai đoạn 2015 – 2017.

Offchain Labs đã nhận được các khoản đầu tư lớn từ Coinbase Ventures, Pantera, Blocknation và Compound kể từ khi thành lập.

Arbitrum One mở cửa vào ngày 28 tháng 5 năm 2021 cho các nhà phát triển, sau khi đối thủ cạnh tranh của nó là Optimism đẩy lùi việc phát hành. Arbitrum có thể sớm trở thành giải pháp Lớp 2 phổ biến nhất, đặc biệt là khi các nền tảng hàng đầu như Uniswap tham gia vào mạng lưới của nó.

Đội ngũ phát triển của dự án

Đội ngũ phát triển của dự án

Đặc điểm nổi bật của Arbitrum

Nhiều mạng đã được giới thiệu với hứa hẹn giải quyết các vấn đề của Ethereum. Một số mạng này bao gồm Polkadot (DOT), Cardano (ADA) và EOS (EOS), là các blockchain riêng biệt được hỗ trợ bởi các giao thức Proof of stake (PoS) hứa hẹn sẽ giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của mạng Ethereum.

Khác với các giải pháp này, Arbitrum hoạt động như một lớp riêng biệt của mạng để giảm mainnet ETH khỏi các giao dịch dư thừa bằng cách tạo điều kiện xác thực các hợp đồng thông minh thông qua việc giới thiệu các bản Optimistic Rollups Arbitrum.

Arbitrum hiện nổi bật với khả năng tương thích EVM (quản lý giá trị kiếm được), có nghĩa là các nhà phát triển không phải học một ngôn ngữ mã hóa mới để có thể xây dựng DApp của họ trong mạng chính Arbitrum .

Trong khi đó, Arbitrum One cũng tìm cách giảm phí bằng việc cho phép các hợp đồng thông minh được xác thực theo đợt đồng thời cung cấp bồi thường cho những người xác thực cho nỗ lực của họ.

Khuyết điểm của Arbitrum

Mặc dù cho xử lý nhanh giao dịch và giảm phí gas. Nhưng có lẽ cũng chính vì điều này mà quá trình xử lý tranh chấp tốn khá nhiều thời gian.

Không những vậy, với tham vọng của Arbitrum cho ra nhiều phương thức mở rộng nhưng Sidechains hay Channels. Việc trao đổi giữa các phương thức sẽ tạo ra sự phức tạp và rối. Và vấn đề này cũng chưa được dự án nhắc đến.

Tổng quan hệ sinh thái của Arbitrum

Hệ sinh thái của Arbitrum được cấu thành từ những nền tảng tương tự như các hệ sinh thái khác. Cụ thể như: Tools, Ví trữ tiền điện tử, Defi và Bridge.

Toàn cảnh hệ sinh thái của Arbitrum

Toàn cảnh hệ sinh thái của Arbitrum

Tools

Một số Tools được xây dựng trên hệ sinh thái của Arbitrum đa số là những cái tên quen thuộc nếu bạn là một nhà đầu tư Ethereum. Ví dụ như: WBTC, USDC, Truffle Suite, Tether, the Graph…

Ví dự trữ

Khi tham gia hệ sinh thái Arbitrum, người dùng có thể sử dụng 1 trong 16 ví dưới đây. Ví dụ như: Go Pocket, Coinbase Wallet, Math Wallet,  Token Pocket…

Defi

Để bắt kịp xu hướng, Arbitrum cũng tự mình xây dựng một số sản phẩm tham gia Defi như:

  • L1, L2 Bridge
  • FakerDAO
  • AARBE
  • Arbiswap

Bridge

Một số Bridge nổi bật cũng được Arbitrum đầu tư xây dựng như: Anyswap, Celer Cbridge Connext…

Tổng kết

Sau những thông tin trên, có thể đánh giá rằng Arbitrum có thể là một cái tên khá mạnh khi tham gia vào hệ sinh thái Layer 2. Mặc dù trước đó, cái tên Polygon rất nổi tiếng, nhưng cho đến nay, theo thời gian, cái tên lại lại không có sự phát triển và nổi bật nhiều khác với Mainnet, đến tốc độ cũng không có gì tiên tiến. Vậy nên, Arbitrum đủ tốt và đủ để đẩy tất cả các dự án Layer 2 hiện tại về phía sau.

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin và phân tích . Nếu cảm thấy hay và có ích, đừng ngại chia sẻ bài viết trên các nền tảng mở rộng hơn nhé!

Team TCAZ – TIN TỨC CRYPTO 247
– Tin tức sự kiện crypto new 274:
– Chia sẻ dự án IDO hàng đầu:
– Chia sẻ các án Airdrop:
– Chia sẻ phân tích kèo Hold Spot và Future crypto:
– Thảo luận – trà chanh chia sẻ kiến thức làm giàu, kinh doanh:

CÁC SÀN NÊN TẠO ĐỂ MUA CÁC COIN TIỀM NĂNG

Comments (No)

Leave a Reply