Cách bảo mật ví tiền điện tử – Bảo vệ tài sản tiền điện tử của bạn

Cách bảo mật ví tiền điện tử – Bảo vệ tài sản tiền điện tử của bạn. Môi trường Internet không hề an toàn và nếu bạn đang và sẽ có ý định đầu tư vào Crypto thì hãy nắm được giải pháp bảo mật cho tài khoản của mình. Có rất nhiều cách để hạn chế hacker nhòm ngó đến số tiền điện tử của bạn và bài viết dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi.

Tại sao cần vệ tài sản tiền điện tử của bạn 

Trong vụ hack nổi tiếng nhất và lớn nhất trong lịch sử bitcoin, khoảng 850.000 BTC (460 triệu USD vào thời điểm đó) đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch Mt.Gox vào năm 2014.

Cũng trong năm 2020, khoảng 3,8 tỷ đô la tiền điện tử đã bị đánh cắp trong hơn 120 lần tấn công bởi tội phạm mạng.

Hai điều khiến các nhà giao dịch tiền điện tử gặp ác mộng trong thế giới tiền điện tử.

 1. Sự biến động của giá tài sản tiền điện tử.
 2. Nỗi sợ mất tài sản tiền điện tử vào tay tin tặc.

Vì vậy, khi bạn mua Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, hai nỗi sợ hãi này sẽ phát huy tác dụng.

Thế giới tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng và sức kéo to lớn. Bitcoin là tài sản lớn thứ 8 trên trái đất tại thời điểm viết bài này. Với hơn một nghìn tỷ đô la Mỹ vốn hóa thị trường. Hiệu suất của Bitcoin đã thu hút sự chú ý của các doanh nhân như Elon Musk và các tập đoàn như Google và Square. Đồng thời, chủ sở hữu tiền điện tử cũng trở thành mục tiêu của tin tặc và nhiều kẻ lừa đảo bán rong. Các vụ hack tiền điện tử đang gia tăng.

Ngày nay, khi bạn mua BTC hoặc bất kỳ tài sản tiền điện tử nào, câu hỏi không phải là liệu bạn có thể bị tấn công hay không, mà là khi nào và làm thế nào để ngăn chặn điều này xảy ra?

Tiền Điện Tử là một đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử và được lưu giữ trên Internet, hệ thống máy tính, smartphone và các thẻ thanh toán điện tử. Tiền Điện Tử dựa trên mật mã, như chúng ta đã biết Mật Mã Học là ngành nghiên cứu các kỹ thuật để giao tiếp an toàn. Rất khó để hack một chuỗi khối hoặc một khóa riêng tư vì để phá vỡ một thuật toán được bảo vệ bằng mật mã đòi hỏi một lượng sức mạnh tính toán rất lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bị mất Tiền Điện Tử, đặc biệt là với những người mới bắt đầu tham gia đầu tư tiền điện tử

Trong bài viết này, Daututaichinhaz.com sẽ đưa ra cách bảo mật tiền điện tử tốt nhất để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn và tránh những mối nguy hiểm thường gặp về bảo mật tiền điện tử.

Các Thuật Ngữ Trong Bảo Mật Tiền Điện Tử

Trong lĩnh vực Tiền Điện Tử, các hướng dẫn bảo mật thường chứa những thuật ngữ chuyên nghành mà bạn cần hiểu rõ. Daututaichinhaz.com  sẽ liệt kê những thuật ngữ công nghệ thiên về bảo mật, quy trình bảo mật cơ bản của mạng lưới:

private crypto

Wallet – Ví Tiền Điện Tử: là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để tương tác với mạng blockchain. Tùy thuộc vào chức năng và cơ chế hoạt động người ta chia ra làm nhiều loại ví. Trong đó, có 2 loại phổ biến mà chúng ta vẫn hay nhắc tới, dựa vào cơ chế hoạt động của chúng:

 • Ví Nóng: là loại ví được kết nối với mạng Internet. Ưu điểm của loại ví này là dễ cài đặt, có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi tại bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, vì là ví online, loại này thường không an toàn và dễ bị hacker tấn công. Có thể kể đến một số loại ví nóng nổi tiếng hiện nay như: MyEtherWallet, Exodus, Trust Wallet…
 • Ví Lạnh: là ví không được kết nối với mạng Internet. Các loại ví này sử dụng một phương tiện vật lý để lưu trữ các khóa ngoại tuyến, giúp chúng chống lại các nỗ lực tấn công trực tuyến. Vì vậy, ví lạnh được coi là một lựa chọn an toàn hơn nhiều so với Ví Nóng. Phương pháp này còn được gọi là trữ lạnh và đặc biệt phù hợp cho các nhà đầu tư dài hạn. Có thể kể đến một số loại ví lạnh nổi tiếng hiện nay như: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor One, Trezor Model T, Cobo Vault …

Address – Địa Chỉ Ví: chính là cái địa chỉ để người khác có thể chuyển coin cho bạn, có thể hiểu đơn giản nó giống như số tài khoản ngân hàng vậy, hay đơn giản hơn là giống như địa chỉ nhà hay địa chỉ email vậy, muốn người khác gửi hàng đến nhà bạn thì phải cung cấp địa chỉ nhà cho họ, muốn gửi email với nhau phải biết địa chỉ email của nhau.

Private Key: còn gọi là khoá cá nhân, khoá riêng, hay khoá bí mật. Private Key là một hình thức mã hóa tinh vi cho phép người dùng truy cập vào tiền điện tử của mình. Khóa riêng là một khía cạnh không thể thiếu của bitcoin và altcoin, và bảo mật của nó giúp bảo vệ người dùng khỏi bị đánh cắp và truy cập trái phép vào tiền.

Public Key: hay còn gọi là khóa công khai là một mã mật mã cho phép người dùng nhận tiền điện tử vào tài khoản của mình. Khóa công khai cùng với khóa riêng là những công cụ quan trọng cần có để đảm bảo an ninh cho nền kinh tế tiền điện tử.

Signature – Chữ Ký: hình thức bảo mật đi kèm với khoá cá nhân (private key). Khi người dùng thực hiện giao dịch, hệ thống sẽ tạo chữ ký cùng với private key của họ. Sau đó, giao dịch này sẽ được khai báo lên mạng lưới để kiểm tra tính chính xác của chữ ký.

Know Your Customer (KYC): KYC là viết tắt của cụm từ “Know Your Customer”, có nghĩa là biết khách hàng của bạn; đây là quá trình xác minh danh tính của các thành viên khi tham gia vào mở tài khoản nhằm giúp cho hệ thống tuân thủ luật chống rửa tiền (AML) và bảo vệ hệ thống trước các hành vi phạm pháp.

Anti Money Laundering (AML): AML đề cấp tới các thủ tục, quy định nhằm ngăn chặn các nguồn thu được tạo ra thông qua các giao dịch bất hợp pháp: buôn bán trái phép, trốn thuế, rửa tiền, thao túng thị trường,.. nhờ vào các dữ liệu AML họ sẽ biết bạn là ai, bạn đang làm gì và ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp của bạn.

Cách để bảo vệ tài sản tiền điện tử trên sàn giao dịch

Bảo vệ tài sản tiền điện tử của mình trên các sàn giao dịch là một điều vô cùng cần thiết trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bạn phải biết rằng hiện tại và trong tương lai các loại tài sản là tiền điện tử thì rất giá trị. Nó sẽ đã và đang là miếng mồi béo bở cho những hacker ngày đêm săn lùng, tìm mọi cách để chiếm đoạt.

Trong bài viết này sẽ nêu cho bạn cách để bảo vệ tài sản trên sàn giao dịch tốt nhất. Nó có thể áp dụng cho tất cả các sàn giao dịch mà bạn đang tham gia.

Những hacker thì cũng giống như chúng ta vậy, chúng ta hàng ngày làm việc và nghĩ cách kiếm tiền thì họ cũng sẽ luôn nghĩ cách để lấy cắp tài sản của chúng ta. Bạn thận trọng, biết cách tự bảo vệ tài sản thì điều đó sẽ khó xảy ra hơn.

Các sàn giao dịch cũng luôn có những biện pháp chống hacker tấn công, nhưng không phải sàn nào cũng giống nhau. Đã có rất nhiều trường hợp sàn bị mất đi số lượng lớn tài sản tiền kỹ thuật số chỉ trong nháy mắt. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn giao dịch tại những sàn có uy tín, độ bảo mật cao, đảm bảo tốt nhất cho tài sản người dùng.

Sàn giao dịch uy tín

Việc chọn một sàn giao dịch uy tín là điều vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn một ngày đẹp trời tiền của bạn bỗng bay hơi. Hãy đặt niềm tin vào một địa chỉ có lượng giao dịch thật sự, thanh khoản tốt vè có thể rút/nhận tiền nhanh chóng.

Để lựa được sàn giao dịch uy tín là điều không mấy dễ dàng, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh được các phát sinh về sau và bảo vệ tài sản của mình tốt hơn.

Tránh Lưu Trữ Tiền Điện Tử Trên Các Sàn Giao Dịch

Trước đây, đã có rất nhiều trường hợp về việc các sàn giao dịch lớn bị mất tiền của người dùng hoặc bị đóng băng, điều này có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc bị hack vì vậy tốt nhất là giữ phần lớn tiền điện tử của bạn trong một ví an toàn mà không liên kết với các sàn bạn sử dụng để giao dịch. Nếu bạn vẫn muốn lưu trữ Tiền Điện Tử trên các sàn để tiện cho việc trao đổi, bạn có thể kiểm tra một số sàn giao dịch phổ biến như: Binance, CoinBase, eToro

Một số sàn giao dịch Crypto hàng đầu hiện nay mà bất kì Nhà đầu tư nào cũng nên sở hữu:

Đảm bảo an toàn khi kết nối internet

Wi-Fi có thể chuyển hướng trình duyệt của bạn đến bất kỳ trang nào và nó có thể là phiên bản bắt chước của các sàn giao dịch hoặc ví của bạn.

Họ cũng có thể thu thập dữ liệu của bạn được truyền qua mạng, trong trường hợp dữ liệu đó là mật khẩu mà bạn đã nhập thì sẽ rất nguy hiểm.

Vì vậy nếu bạn đang truy cập ví của mình từ Wi-Fi công cộng, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Mạng Riêng Ảo (VPN). Đây là một phương pháp được sử dụng để thêm quyền riêng tư và bảo mật cho các mạng riêng tư và công cộng, chẳng hạn như điểm truy cập Internet và Wi-Fi. VPN hầu hết được các doanh nghiệp sử dụng để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm.

Tránh Sử Dụng Wifi Công Cộng

Các điểm Wifi công cộng là nơi rất không an toàn để bạn sử dụng trong việc đăng nhập tài khoản sàn giao dịch. Bởi vì tại đây độ bảo mật rất kém, nhiều người truy cập, rất dễ bị hacker nhòm ngó tất công.

private crypto

Để đảm bảo an toàn cho tài sản tiền điện tử của bạn thì tốt nhất nên chọn hình thức kết nối 3G, 4G. Chọn những nhà mạng có độ bảo mật cao rồi sử dụng để có thể bảo vệ tài sản của mình tốt nhất.

Bạn không nên đăng nhập hay giao dịch các tài sản tiền mã hóa tại những nơi có nguy cơ đặc biệt là điểm truy cập internet công cộng.

Đảm Bảo An Toàn Cho Thiết Bị

Luôn cập nhật phần mềm diệt virus (bản quyền) để bảo vệ máy tính và các thiết bị cá nhân khỏi các phần mềm độc hại. Đảm bảo rằng bạn không cài đặt bất kỳ phần mềm nào nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn về nó. Bạn không bao giờ được tải xuống bất kỳ tệp đính kèm đáng ngờ nào. Trước khi bạn cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên hệ thống của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về danh tiếng của nó. Bạn có thể sử dụng Google hoặc các nền tảng truyền thông xã hội như Reddit, Facebook hoặc thậm chí hỏi bạn bè của bạn, những người mà bạn cảm thấy sẽ có thêm kiến ​​thức về bảo mật.

Đừng Vướng Vào Pump Và Dumps

private crypto

Pump và dump là một chiến thuật được sử dụng bởi một nhóm người hoặc một người có ảnh hưởng để tạo ra sự cường điệu nhằm khiến nhiều người mua tiền điện tử cùng một lúc. Bằng cách đó, giá tiền điện tử tăng lên rất nhiều và điều này cho phép những kẻ gian lận bán phá giá tất cả những người đang mua ở mức giá cao hơn. Điều này là bất hợp pháp trong thị trường tiền điện tử và thị trường truyền thống. Bạn cần tránh xa nó để giữ an toàn cho tiền điện tử của mình. Những kẻ lừa đảo có thể thu hút bạn tham gia bằng cách hứa hẹn thu về nhiều lợi nhuận. Nhưng thực tế là chỉ có những kẻ đó mới được hưởng lợi từ việc này.

Luôn Kiểm Tra Kỹ Địa Chỉ Ví 

Khi gửi tiền điện tử từ ví, hãy đảm bảo rằng địa chỉ ví mà bạn sử dụng là chính xác. Nếu ví của bạn có ‘danh sách trắng’ (whitelist), bạn có thể xem xét sử dụng nó để tránh vô tình sử dụng sai địa chỉ. Sao chép (copy) và dán (paste) địa chỉ ví cũng có thể không chắc chắn. Phần mềm độc hại có thể thay đổi ngầm nội dung Copy thành một địa chỉ khác. Nếu bạn cần copy và dán, hãy kiểm tra kỹ xem địa chỉ bạn đã dán có giống với địa chỉ mà bạn đã copy trước khi thực hiện giao dịch không.

Giữ Quyền Riêng Tư Của Bạn

Đã có nhiều trường hợp trước đây về việc mọi người bị tấn công hoặc thậm chí sát hại bởi những kẻ xấu nhằm mục đích đánh cắp tiền điện tử của họ. Đánh cắp tiền điện tử có vẻ hấp dẫn đối với cả tội phạm và tin tặc do tính chất ẩn danh của chúng. Trong trường hợp tiền bị đánh cắp từ tài khoản ngân hàng, nó thường có thể được liên kết với một thực thể và được truy xuất, nhưng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không thể được xác định danh tính. Do đó, bạn không bao giờ được nói cho bất kỳ ai biết bạn nắm giữ bao nhiêu tiền điện tử. Bạn phải ghi nhớ điều này khi nói chuyện với mọi người trong các hội nghị blockchain và các cuộc gặp gỡ tiền điện tử. Một mẹo bảo mật tiền điện tử khác là thêm trình theo dõi danh mục đầu tư tiền điện tử. Bạn có thể sử dụng tính năng này nếu muốn tránh ai đó phát hiện ra tài sản của mình nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp.

Luôn luôn sử dụng bảo mật 2 lớp để bảo vệ tài sản.

Hiện tại thì hầu hét các sàn giao dịch thì đã cung cấp cho người dùng xác minh bảo mật 2 lớp là Google Authenticator. Tức là đây là hình thức bảo vệ thứ 2 của tài khoản bạn bên cạnh mật khẩu.

Có các hình thức bảo vệ 2 lớp như gmail, SMS, Google Authen trong đó thì an toàn hơn nhất vẫn là Google Authen. Bởi lẽ gmail và sim điện thoại bạn có thể bị đánh cắp bởi kẻ gian.

Do vậy bạn luôn nhớ hãy sử dụng bảo mật 2 lớp tốt nhất, và lời khuyên là hãy sử dụng Google Authenticator để bảo vệ tài sản tiền điện tử của mình trên sàn giao dịch.

Kiểm tra các thiết bị được phép đăng nhập vào tài khoản

Bạn cần kiểm soát tốt các thiết bị đăng nhập vào tài khoản sàn giao dịch tiền điện tử bạn đang tham gia. Nếu phát hiện những thiết bị lạ hãy xóa nó khỏi danh sách. Nếu lần sau có đăng nhập trên thiết bị đó thì sẽ phải xác nhận qua gmail.

Trên sàn giao dịch Binance thì bạn hãy truy cập vào phần My Account => Security => Device Management. Hãy xóa những thiết bị nghi ngờ

Tạo mật khẩu mạnh và thay đổi thường xuyên

Đây cũng là một cách giúp bạn bảo vệ tài sản tiền kỹ thuật số của mình trên các sàn giao dịch. Mật khẩu mà các bạn thiết lập nên có từ 8 ký tự trở lên, bao gồm chữ in hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt ví dụ như: $, %, ^, &…

Thêm vào đó thì nên thay đổi mật khẩu này thường xuyên, điều này cũng tránh được mối đe dọa bị đánh cắp thông tin từ hacker.

Một số sàn sẽ khóa cổng rút tiền trong vòng 24h sau khi bạn thay đổi mật khẩu, có nhiều người cảm thấy nó bất tiện nhưng đó là điều tốt mà sàn muốn bảo vệ tài sản trên tài khoản của bạn được an toàn.

Hay nhiều bạn cảm thấy phiền phức và khó để nhớ được mật khẩu vì việc thay đổi liên tục và quá nhiều. Nhưng đây cũng là một cách mà có thể giữ cho tài sản tiền điện tử được an toàn. Hãy chọn phương thức lưu trữ hoặc ghi nhớ mật khẩu thuận tiện nhất.

Chỉ cho phép rút tiền về địa chỉ tin cậy, kiểm tra danh sách trắng liên tục

Danh sách trắng hay Whitelist là danh sách các địa chỉ ví mà bạn đã thêm vào mục địa chỉ rút tiền tin cậy trên sàn. Khi thêm địa chi rút tiền kỹ thuật số ra thì cần phải xác minh 2 lớp và xác minh gmail.

Ngoài danh sách các địa chỉ rút tiền tin cậy đó thì sẽ không thể rút ra bất kỳ địa chi nào khác. Do vậy bạn cần tạo danh sách này và kiểm tra nó thường xuyên để có thể phát hiện địa chỉ nghi ngờ.

Bạn sẽ tìm thấy nó trong phần cài đặt rút tiền.

Sử dụng ví cá nhân để lưu trữ tài sản tiền điện tử

Sàn giao dịch dù có mức độ bảo mật tới đâu đi chăng nữa thì bạn vẫn cần chủ động tạo cho mình những chiếc ví cá nhân. Ví cá nhân là nơi mà bạn đã nắm giữ các khóa cá nhân và chỉ bạn mới có thể mở nó nếu thông tin được bảo mật tuyệt đối. Do vậy để bảo vệ tài sản thì ví cá nhân là một cách rất hiệu quả.

Do vậy với những tài sản tiền điện tử bạn muốn nắm giữ trong dài hạn thì để trên ví cá nhân là điều bạn cần nghĩ đến. Ví cá nhân bao gồm ví nóng(online) và ví lạnh(offline) mỗi loại sẽ có những ưu cũng như nhược điểm riêng.

Để đảm bảo tuyệt đối thì bạn nên trang bị cho mình những chiếc ví lạnh, ví cứng hay ví offline. Chỉ kết nối internet khi nào chúng ta có nhu cầu chuyển tài sản.

Xác minh đến level 2

Khi xác minh danh tính KYC đến những level cao thì bạn sẽ có khả năng rút được số tiền lớn hơn, điều quan trọng sẽ được bảo vệ tài sản cũng như tài khoản tốt hơn.

Khi xác minh đầy đủ những thông tin với sàn thì bạn sẽ nhận được hỗ trợ tốt hơn. Khi gặp khó khăn hay bất cứ điều gì liên quan tới tài khoản sàn thì sẽ được trợ giúp nhanh chóng và nhiệt tình.

Thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ tài khoản khi sử dụng API

API là hình thức chia sẻ dữ liệu tài khoản sàn trên một ứng dụng khác. Điều này cho phép trải nghiệm giao dịch tùy chỉnh hơn, nhưng nếu không được sử dụng mộ cách an toàn thì nó sẽ dẫn đến vấn đề.

Khi sử dụng API bạn nên hạn chế quyền truy cập bằng địa chỉ IP, tránh cung cấp khóa API cho dịch vụ bên thứ 3. Thay đổi mật khẩu thường xuyên, hoặc sử dụng danh sách trắng rút tiền.

Chúc các bạn thành công !

Cài đặt phần mềm diệt virus từ những nhà cung cấp uy tín

Phần mềm diệt, ngăn chặn virus là rất quan trọng trong trường hợp này. Nó như một lá chắn an toàn cho thiết bị cũng như tài sản số của bạn.

Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những nhà cung cấp đáng tin cậy, phần mềm đã được kiểm chứng đạt hiệu quả cao trong việc ngăn chặn virus, mã độc tấn công.

Sử dụng riêng một thiết bị để truy cập, giao dịch các tài sản tiền điện tử của bạn cũng là một cách để tránh xa hiểm họa hacker.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu để bảo vệ tài sản số

Một nhược điểm của những mật khẩu mạnh là rất khó nhớ, bạn sử dụng nhiều tài khoản thì cũng rất nhiều mật khẩu, không thể nhớ hết được và đôi khi nhầm lẫn là chuyện rất bình thường.

Trình quản lý mật khẩu sẽ giúp bạn kiểm soát được mật khẩu của nhiều tài khoản khác nhau, một số trình quản lý còn có cơ chế mã hóa mật khẩu giúp việc lưu trữ an toàn hơn. Bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu duy nhất là mật khẩu truy cập trình quản lý mật khẩu mà thôi.

Sử dụng gmail riêng cho từng tài khoản

Điều này nghe có vẻ bất tiện nhưng nếu bạn làm được như vậy thì sẽ rất an toàn cho khối tài sản tiền điện tử của bạn. Để bảo vệ tài sản thì đây cũng là cách mà bạn nên thực hiện.

Nếu bạn chẳng may mất 1 tài khoản vào tay kẻ cắp thì họ cũng không thể dò ra những tài khoản khác của bạn, bởi vì bạn không dùng chung gmail.

Trình xác thực Universal 2nd Factor(U2F)

Hiện tại Binance đang hỗ trợ trình xác thực U2F, chẳng hạn như Yubico Yubikey. Các thiết bị này sẽ cấp quyền đang nhập cho thiết bị bạn thông qua dây hoặc không dây.

Nó cũng tương tự như quá trình xác thực 2FA bằng SMS và Authenticator nhưng không cần nhập mã theo cách thủ công. Điều này giúp đăng nhập tài khoản nhanh hơn. Điều này rất an toàn vì khi muốn đăng nhập vào tài khoản thì cần phải có 1 thiết bị U2F kèm theo.

Khóa điện thoại của bạn

Điện thoại là thiết bị rất quan trong bởi vì nó chứa những thông tin bảo mật của bạn như mã 2FA. Do vậy nếu bạn để điện thoại của mình rơi vào tay kẻ gian mà không cài đặt mật khẩu thì rất dễ bị mất tài sản số. Đặc biệt với những người có hiểu biết về tiền điện tử và công nghệ.

Do vậy bạn nên bảo mật chính chiếc điện thoại của mình thật tốt, bạn nên cân nhắc mở khóa bằng khuôn mặt, vân tay hay mật khẩu thay bằng chỉ cần vuốt màn hình.

Mất thiết bị

Đánh mất đồ đạc của bạn – theo đúng nghĩa đen là mất thiết bị di động (hoặc máy tính xách tay) của bạn. Bất kỳ ai tìm thấy thiết bị của bạn hoặc đánh cắp thực tế thiết bị cũng có thể tiếp tục cố gắng mở khóa thiết bị. Nếu họ thành công trong việc mở khóa thiết bị của bạn, họ có thể có quyền truy cập vào tài sản tiền điện tử của bạn được lưu trữ trong ví trên thiết bị đó, cũng như tài khoản tiền định danh, email, mật khẩu, tài khoản mạng xã hội và bất kỳ thứ gì có giá trị được kết nối với thiết bị của bạn.

Làm thế nào để bảo vệ và đảm bảo quyền sở hữu của bạn

 1. Thực hiện các biện pháp bảo mật Internet cơ bản. Sử dụng mật khẩu mạnh, cập nhật. Không truy cập các trang web đáng ngờ hoặc nhấp vào các liên kết đáng ngờ. Không sử dụng “WiFi miễn phí”. Sử dụng các công cụ bảo mật Internet như chương trình chống vi-rút và VPN. Kích hoạt xác thực 2 yếu tố cho tất cả các tài khoản của bạn.
 2. Hãy nhớ rằng bạn là liên kết yếu nhất. Trên thực tế, việc hack mã của một blockchain hoặc vượt qua hệ thống bảo mật của một trang web là rất khó và đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn mà hầu hết bọn tội phạm không có. Kẻ trộm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi mạo danh một bên đáng tin cậy hoặc gửi cho bạn các liên kết bị xâm phạm với hy vọng rằng bạn sẽ nhấp vào chúng.
 3. Luôn thận trọng và kiểm tra kỹ mọi thông báo bạn nhận được. Thận trọng giúp bạn tránh xa các nhà quảng bá tiền điện tử đáng ngờ, các sàn giao dịch đáng ngờ có thể biến mất bất cứ lúc nào, email và tin nhắn lừa đảo, v.v. Chọn nguồn tải xuống phần mềm và ứng dụng của bạn một cách khôn ngoan – các trang web và cửa hàng chính thức như App Store của Apple có thể là một lựa chọn tốt (mặc dù Google Play Cửa hàng đã được xác định là nguồn chính của phần mềm độc hại Android). Nếu một lời nhắc bật lên khi bạn cố gắng truy cập hoặc tải xuống bất cứ thứ gì, hãy đọc lời nhắc đó và suy nghĩ lại xem bạn có còn muốn truy cập và tải xuống bất cứ thứ gì bạn định dùng hay không.

Bảo mật tiền điện tử là một vấn đề liên quan đến thói quen cá nhân tốt. Hãy tiếp tục học hỏi và cập nhật các vấn đề liên quan đến an ninh mạng để tạo cho mình cơ hội tốt nhất tránh được các vụ hack và lừa đảo tốn kém.

Nhận biết và tránh xa lừa đảo

Hiện nay có khá nhiều những trang web lừa đảo bằng cách tạo những tên miền, xây dụng giao diện giống như các sàn chính thống. Họ sẽ đánh cắp thông tin nếu bạn không nhận ra mà đánh thông tin đăng nhập vào đó.

private crypto

Các tin nhắn giả danh sàn, nhân viên hỗ trợ yêu cầu cung cấp thông tin hoặc yêu cầu chuyển tiền. Đánh vào lòng tham của bạn để từ đó bạn cả tin và cung cấp thông tin hoặc chuyển tiền.

Không mở hoặc click vào đường link đáng nghi ngờ được gửi tới gmail của bạn, không cung cấp bất kỳ thông tin bảo mật tài khoản, ví cá nhân cho người lạ.

Lừa đảo

Một cuộc tấn công lừa đảo thường được thực hiện thông qua email, tin nhắn hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể nhận được email hoặc tin nhắn yêu cầu bạn thực hiện các hành động bao gồm gửi mã xác thực, mật khẩu, số thẻ tín dụng hoặc các thông tin đăng nhập khác. Tuy nhiên, email không hợp pháp hoặc đang cố mạo danh người khác (ví dụ: email được gửi bởi “Houbi” thay vì “Huobi”). Nếu bạn trả lời những email lừa đảo đó và cung cấp cho họ bất kỳ thông tin nào, thì tài sản tiền điện tử của bạn có thể bị đánh cắp. Huobi Global sẽ không bao giờ yêu cầu người dùng của chúng tôi cung cấp mật khẩu của họ; không tin tưởng bất kỳ ai yêu cầu thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn trong khi tự xưng là nhân viên của chúng tôi.

Thoát khỏi Scam

Lừa đảo thoát đề cập đến khi các sàn giao dịch, trung gian hoặc nhà quản lý biến mất cùng với tiền của nhà đầu tư. Đó là một vòng quay tiền điện tử dựa trên một thủ thuật tự tin cũ đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Trước đây, các nhà quản lý quỹ hoặc người sáng lập khởi nghiệp có thể dùng tiền của các nhà đầu tư. Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, các sàn giao dịch có thể biến mất với tiền gửi của người dùng; các nhà quản lý hoặc chủ sở hữu của các dự án tiền điện tử có thể chạy trốn với số tiền thu được từ đợt phát hành tiền xu ban đầu (ICO). Do tính chất phi tập trung và ẩn danh của thế giới tiền điện tử và các khuôn khổ quy định hạn chế, việc truy tìm những kẻ lừa đảo và thu hồi tiền có thể khó khăn hơn so với các trò gian lận truyền thống. Lừa đảo thoát diễn ra thường xuyên: Confido vào năm 2017, LoopX vào năm 2018 và Yfdex vào năm 2020. Người dùng cần học cách phát hiện các trò gian lận tiềm năng trước khi họ thực hiện bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào.

Mẹo bảo mật để bảo vệ ví tiền điện tử

1. Khi thực hiện giao dịch, hãy tăng bảo mật tài khoản gấp 3 lần

private crypto

Giao dịch qua nền tảng tiền điện tử là cách để người dùng lưu trữ các loại tiền kĩ thuật số của họ và đó là một đấu trường lí tưởng cho phép bạn thực hiện các giao dịch mua/bán và thậm chí là giao dịch với các nền tảng tương thích với hợp đồng tương lai hoặc CFD.

Các ví được sử dụng bởi các loại nền tảng này được gọi là ví lưu trữ nóng, hoạt động theo nguyên tắc liên tục kết nối với Internet nên rất tiện nhưng cũng dễ bị tấn công mạng hơn. Sự phát triển của tiền điện tử đã liên tục thúc đẩy cải tiến các sàn giao dịch, tuy nhiên vẫn có những vụ trộm cắp, lừa đảo trên nhiều nền tảng phổ biến như Mt. Gox và QuadrigaCX.

Nếu bạn thực hiện giao dịch tiền điện tử thì dưới đây là một số mẹo chính để bảo mật.

 • Trước hết bạn phải tránh sử dụng mật khẩu lặp lại trên các nền tảng khác nhau bằng mọi giá.
 • Một lỗi rất phổ biến mà các nhà đầu tư tiền điện tử mắc phải là sử dụng cùng một mật khẩu cho các mạng xã hội, email, nền tảng giao dịch và các dịch vụ trực tuyến khác. Đây là một “lỗ hổng” thực sự, tạo cơ hội cho tin tặc.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên cố gắng tránh lừa đảo từ việc tăng cường bảo mật để tin tặc không thể chiếm giữ dữ liệu cá nhân của bạn. Bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web thì bạn hãy kiểm tra URL, chứng chỉ SSL và đảm bảo không có lỗi.
 • Có các tiện ích bổ sung cho trình duyệt và dịch vụ trực tuyến như isPhishing để bạn kiểm tra tính xác thực của trang web nếu bạn vẫn còn nghi ngờ.
 • Cuối cùng, xác minh hai yếu tố cũng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nếu nền tảng tiền điện tử có sẵn tính năng này, bạn vui lòng định cấu hình tùy chọn để thâm một lớp bảo mật bổ sung vào tài khoản của bạn và ngăn người khác truy cập từ địa điểm khác vào thiết bị, tài khoản của bạn.

2. Nếu có số tiền lớn trong ví tiền điện tử: Hãy chuyển tiền sang ví phần cứng

Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử đã đặt cược vào trò chơi với chiến lược dài hạn và đã đạt được kết quả ấn tượng. Một bài báo của Fortune vào tháng 12/2017, thời kì bitcoin phát triển mạnh nhất đã chứng minh cho giả thuyết này: Khoản đầu tư 100 USD bitcoin được thực hiện vào tháng 7/2010 sẽ có giá trị hơn 28 triệu USD vào ngày xuất bản bài báo.

Mặc dù thị trường vẫn chưa có sự xuất hiện tình trạng tương tự nhưng nhiều người kì vọng tài sản tiền điện tử của họ sẽ đạt được giá trị lâu dài. Nếu đây là trường hợp của bạn, hoặc nếu bạn có khoản đầu tư lớn hơn, tùy chọn lý tưởng sẽ là chuyển chúng sang ví phần cứng hoặc dịch vụ lưu kí như Coinbase Custody.

3. Khóa công khai, khóa riêng và seed

Một lưu ý quan trọng khác giúp bạn bảo vệ ví tiền điện tử của mình là bạn phải biết được sự khác biệt giữa các phím để tránh những sai lầm. Tiền đề rất đơn giản: Không bao giờ chia sẻ khóa riêng, khóa công khai hoặc seed của bạn với bất kì cá nhân hay các bên cung cấp dịch vụ thứ 3 nào khác.

Một chiêu thức lừa đảo điển hình trong ngành công nghiệp tiền điện tử là hứa hẹn giúp bạn nhận được lợi nhuận cao gấp nhiều lần nếu bạn chia sẻ các dữ liệu cá nhân này. Khóa riêng tạo ra một yếu tố duy nhất của mật mã bất đối xứng và phục vụ để truy cập tiền của bạn trong ví và kí các giao dịch trên blockchain của một loại tiền điện tử cụ thể. Nếu ai đó nắm giữ nó, họ sẽ có quyền truy cập đầy đủ và không hạn chế vào ví tiền điện tử của bạn.

Trong khi đó, seed là sự kết hợp độc đáo của các từ mà một số ví tiền điện tử thường sử dụng làm bản sao lưu phụ trong trường hợp người dùng mất quyền truy cập vào khóa riêng.

Cuối cùng, khóa công khai, như tên gọi của nó là yếu tố mà bạn có thể chia sẻ với các cá nhân khác vì đó là số nhận dạng của bạn trong mạng để nhận tiền và tương tự như số tài khoản ngân hàng.

Kết Luận

Trong vài năm qua, trộm cắp tiền điện tử đã trở thành một hoạt động kinh doanh cực kỳ phổ biến. Sự phổ biến ngày càng tăng của Tiền Điện Tử là lý do chính thu hút sự chú ý của nhiều tin tặc khi thị trường tiền điện tử đang phát triển có lợi hơn mỗi ngày. Không cần phải hoảng sợ. Luôn ghi nhớ những ý tưởng bảo mật tiền điện tử này sẽ giúp bạn bảo mật tiền điện tử của mình và trở thành chuyên gia tiền điện tử

Mỗi trader tham gia và đều có những tính toán nhất định cho việc đầu tư của mình trên mỗi sàn là điều hiển nhiên. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử thì nên tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tiền điện tử tại chuyên mục “Kiến thức tiền điện tử”

Đừng quên : Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính của chúng tôi tại đây: Tham gia ngay !

Chúc các bạn thành công !

Comments (No)

Leave a Reply