Chainlink là gì? Kiến thức cần biết về đồng tiền ảo ChainLink (LINK)

Chainlink là gì? Kiến thức cần biết về đồng tiền ảo ChainLink (LINK). ChainLink (LINK) – một đồng coin có lẽ còn khá mới mẻ với nhiều nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử, nhưng ít ai biết LINK coin đã có những bướt tăng trưởng đột phá về giá trị cũng như công nghệ.

Vậy Chainlink là gì? Nó có những điểm gì đặt biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền LINK coin ở đâu? Sàn giao dịch nào an toàn, uy tín? Có nên đầu tư vào Chainlink coin không? Hãy cùng Daututaichinhaz.com tìm hiểu dưới đây nhé.

Chainlink là gì?

ChainLink là một dịch vụ blockchain phi tập trung.

Đồng tiền kỹ thuật số ChainLink đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng các hợp đồng kết nối với các ứng dụng, hệ thống thanh toán, giao dịch. Công nghệ này cho phép người dùng trao đổi tài sản mà không cần sự tham gia của bên thứ ba.

Oracles cung cấp dữ liệu bên ngoài kích hoạt thực thi hợp đồng thông minh khi thực hiện các điều kiện được xác định trước. Những người tham gia trên mạng ChainLink được khuyến khích (thông qua phần thưởng) để cung cấp các hợp đồng thông minh có quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu bên ngoài. Nếu người dùng muốn truy cập vào dữ liệu ngoài chuỗi, họ có thể gửi hợp đồng yêu cầu đến mạng của ChainLink.

Các hợp đồng này sẽ phù hợp với hợp đồng yêu cầu với các oracles thích hợp. Các hợp đồng bao gồm hợp đồng danh tiếng, hợp đồng khớp lệnh và hợp đồng tổng hợp. Hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu của các bài kiểm tra đã chọn để tìm ra kết quả chính xác nhất.

Hệ thống tiền điện tử sử dụng mã thông báo liên kết, cung cấp bảo mật thông tin cho người dùng. Họ đọc các luồng thông tin ngoài mạng và do đó đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của người dùng.

Người dùng có tệp với thông tin về sản phẩm, hệ thống thanh toán hoặc các dịch vụ khác có thể đưa chúng vào hợp đồng và đổi lấy mã thông báo.

Nhóm được đại diện bởi Giám đốc Sergey Nazarov và Giám đốc kỹ thuật Steve Ellis và một nhóm chuyên gia tham gia tư vấn.

Lịch sử ra đời của ChainLink

Khi Ethereum ra đời vào năm 2015, nó đã cách mạng hóa những gì blockchain có thể mang lại cho lĩnh vực kinh doanh truyền thống. Blockchain không còn là một phương tiện cho các giao dịch tài chính trong thời đại mới, vì công nghệ này hạn chế khả năng phá vỡ các sàn giao dịch tiền tệ truyền thống của Bitcoin.

ChainLink coin (LINK) là gì?

Chainlink (ký hiệu: LINK) là một dịch vụ oracle phi tập trung, và là nền tảng blockchain đầu tiên trong loại hình oracle. ChainLink cung cấp giải pháp là cầu nối giữa các hợp đồng thông minh (Smart Contract), cho phép người dùng sử dụng các phần mềm trong mạng lưới để lấy dữ liệu từ các giao diện lập trình ứng dụng (API), các nhóm dữ liệu và tài nguyên khác để tích hợp chúng vào Blockchain. Về cơ bản, ChainLink lấy thông tin bên ngoài các ứng dụng blockchain và đặt nó vào on-chain.

Đối với nhiều giao thức Blockchain của các nền tảng khác, chúng cần phải có các ứng dụng như ChainLink để truy cập hệ thống dữ liệu mà các nền tảng này cần vận hành. Như vậy, ChainLink kết nối các blockchain với cơ sở hạ tầng hiện của các nền tảng.

ChainLink đã thực hiện ICO và mở bán Token LINK vào khoảng tháng 3 năm 2017, thời điểm bấy giờ ChainLink là một trong những dự án ICO rất thành công.

Chainlink giải quyết vấn đề gì?

Kể từ khi Ethereum ra đời năm 2015, nền tảng này đã cách mạng hóa những gì công nghệ Blockchain có thể mang lại cho lĩnh vực kinh doanh tài chính. Blockchain không còn là một phương tiện cho các giao dịch tài chính trong thời đại mới, bởi vì công nghệ này giới hạn khả năng phá vỡ các sàn giao dịch tiền tệ truyền thống của Bitcoin.

Khi Ethereum hỗ trợ các smart contract của mình, Vitalik Buterin – Nhà sáng lập của Ethereum, đã mở mở rộng mục đích sử dụng cho công nghệ blockchain.

Nhưng những giải pháp này này đã gặp những vấn đề phát sinh, theo thiết kế của họ, các hợp đồng thông minh chỉ có thể quản lý dữ liệu trên blockchain. Khả năng cung cấp các biện pháp chống giả mạo, các ứng dụng phân tán (DApps) chưa được khai thác để sử dụng trên toàn cầu, vì có nhiều chương trình hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum thiếu một cầu nối cho các ngành công nghiệp thực sự mà họ đang cố gắng để cải thiện.

Lúc này Chainlink ra đời để khắc phục những vấn đề này.

Oracle là gì?

 • Oracle là một yếu tố ngày càng trở nên quan trọng trong hệ sinh thái Blocckhain phát triển. Một blockchain thông thường không thể truy cập dữ liệu bên ngoài mạng lưới của riêng chúng, điều này khiến cho việc tích hợp các phần tử off-chain vào mạng on-chain trở nên khó khăn.
 • Oracle có chắc năng là tìm kiếm và xác minh dữ liệu trong thế giới thực và sau đó đưa dữ liệu này vào on-chain được tích hợp vào các hợp đồng thông minh.

Cách thức hoạt động của ChainLink

Do hợp đồng thông minh (Smart Contract) không thể tương tác với bất kỳ dữ liệu nào ngoài Blockchain, nên ChainLink được tạo ra để trở thành cầu nối giữa Smart Contract với các nguồn dữ liệu.

Điều này giúp cho việc phát triển Smart Contract trở nên dễ dàng hơn.

Các chức năng chính của ChainLink

Cơ sở hạ tầng On-Chain

Đầu tiên, ChainLink có các hợp đồng được xử lý trực tiếp trên chuỗi. Các hợp đồng quản trị dữ liệu này sẽ xử lý các yêu cầu dữ liệu của người dùng.

Nghĩa là nếu người dùng muốn truy cập dữ liệu ngoài chuỗi, họ sẽ gửi một hợp đồng yêu cầu tới mạng lưới ChainLink. Sau đó, blockchain sẽ xử lý các yêu cầu này trong một hợp đồng riêng.

Sẽ có ba loại hợp đồng để xử lý các yêu cầu của hệ thống quản lý. Các loại hợp đồng này gồm: reputation contract, order-matching contract và aggregating contract.

 • Reputation contract: Theo dõi các số liệu hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ
 • Order-matching contract: Ghi lại các tham số SLA và thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp oracle. Sau đó, nó chọn các giá thầu bằng cách sử dụng Reputation contract và hoàn thành oracle SLA
 • Aggregating contract: Tổng hợp các dữ liệu để tìm ra kết quả tối ưu

Với những hợp đồng này, chức năng on-chain của ChainLink sẽ trải qua quy trình sau: lựa chọn oracle, báo cáo dữ liệu và tổng hợp kết quả.

lựa chọn oracle

 • Đầu tiên, hợp đồng danh tiếng sẽ kiểm tra một hồ sơ theo dõi của nhà cung cấp hệ quản trị để xác minh tính toàn vẹn của nó. Sau đó, hợp đồng khớp lệnh ghi lại thỏa thuận mức dịch vụ của hợp đồng người dùng trên mạng lưới và thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp hệ quản trị đáng tin cậy. Cuối cùng, hợp đồng tổng hợp tích lũy các dữ liệu của các hệ quản trị được chọn và cân nhắc chúng để tìm ra kết quả tối ưu nhất.

Với những hợp đồng này, các chức năng on-chain của ChainLink sẽ trải qua một quy trình ba bước:

 • Lựa chọn hệ quản trị: Khi một hợp đồng yêu cầu được gửi, có nghĩa là người dùng đã xác định ra các yêu cầu cho việc tìm kiếm dữ liệu của họ được như một thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Chúng có thể bao gồm uy tín của hệ quản trị, các thông số dữ liệu, số lượng các hệ quản trị/dữ liệu cần thiết,…. Sau đó, người dùng có thể lọc và tự tìm kiếm các hệ quản trị sử dụng ChainLink.Đôi khi khi tìm kiếm theo phương pháp thủ công không tối ưu, một công cụ kết hợp tự động sẽ được giới thiệu sẵn. Đối với tùy chọn này, các hệ quản trị có thể đặt giá thầu dựa trên SLA của hợp đồng. Các hợp đồng có thể yêu cầu một khoản phí phạt cho các hành vi sai phạm, và một khi một hợp đồng đã nhận được mức giá thầu phù hợp, thì những hệ quản trị này sẽ được chọn và thỏa thuận dịch vụ được bắt đầu.
 • Báo cáo dữ liệu: Đây là một bước khá đơn giản. Sau khi một hệ quản trị được chọn, các nhà cung cấp off-chain sẽ thực hiện thỏa thuận dịch vụ và truyền tải dữ liệu yêu cầu tới blockchain cho các nút trên chuỗi xử lý.
 • Tập hợp kết quả: Để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, một hợp đồng tổng hợp thu thập dữ liệu được gửi bởi tất cả các nhà cung cấp liên quan đến một hợp đồng yêu cầu. Hợp đồng tổng hợp sau đó sẽ xem xét, cân nhắc tất cả các dữ liệu để cung cấp cho các hợp đồng yêu cầu một câu trả lời tối ưu nhất.

Chức năng Off-Chain

Thành phần thứ hai của ChainLink bao gồm các nút quản trị off-chain được kết nối với mạng Ethereum. Hiện tại, ChainLink chỉ kết nối với các hợp đồng thông minh trên mạng lưới của Ethereum, nhưng trong tương lai, hệ thống sẽ hợp tác và làm việc với các hợp đồng thông minh trên nhiều mạng lưới khác nhau.

Sau khi thu thập dữ liệu, các nút này sẽ xử lý chúng thông qua ChainLink Core. Khi đã xử lý dữ liệu, ChainLink Core sẽ truyền chúng tới hợp đồng quản trị on-chain để nhập với các kết quả.

 • Các nhà điều hành hệ quản trị off-chain sẽ được trả công bằng LINK để thu thập và gửi dữ liệu.
 • Các nút off-chain có trách nhiệm thu thập dữ liệu từ nguồn off-chain theo yêu cầu của các hợp đồng người dùng. Sau khi thu thập các dữ liệu có liên quan, các nút này sẽ xử lý dữ liệu thông qua ChainLink Core, phần mềm nút lõi cho phép cơ sở hạ tầng ngoài chuỗi tương tác với blockchain của ChainLink.
 • Khi dữ liệu được xử lý, ChainLink Core sẽ truyền nó tới hợp đồng quản trị on-chain để kết hợp các kết quả. Để trả công cho công việc này, các nhà điều hành hệ quản trị off-chain sẽ được nhận được đồng tiền LINK – token của ChainLink, để thu thập và gửi dữ liệu.

Hiện tại ChainLink chỉ kết nối với các Smart Contract trên mạng Ethereum. Nhưng trong tương lai, hệ thống sẽ kết nối với các Smart Contract trên nhiều mạng khác.

Đội ngũ phát triển của dự án ChainLink (LINK)

Dự án ChainLink

Dự án ChainLink được sáng lập bởi Sergey Nazarov – người có kinh nghiệm trong xây dựng các mạng lưới ngang hàng, ông từng làm việc tại công ty đầu tư mạo hiển nổi tiếng như FirstMark Capital có trụ sở tại New York, Chainlink cũng là dự án nền tảng Blockchain đầu tiền của ông. Ngoài ra, Chainlink còn sở hữu một số thành viên trong đội ngũ phát triển nổi bật như:

 • Sergey Nazarov ( Giám đốc điều hành): bắt đầu sự nghiệp của mình tại FirstMark Capital, anh ấy rời đi để tham gia cuộc cách mạng tiền điện tử vào năm 2011. Anh ấy tin chắc rằng công nghệ blockchain có khả năng thay đổi cách xã hội phân phối của cải, thực thi hợp đồng và chia sẻ thông tin quan trọng.
 • Steve Ellis ( CTO): trước đây là kỹ sư phần mềm và trưởng nhóm tại Pivotal Labs, nơi anh ấy làm việc về bảo mật dữ liệu nhạy cảm tuân thủ HIPAA và xây dựng phần mềm tự động hóa thanh toán có thể mở rộng. Anh ấy là một người hâm mộ lớn của Ethereum, Bitcoin và tương lai phi tập trung mà tất cả chúng ta đang xây dựng.
 • Dimitri Roche ( Kỹ sư phần mềm): trước đây là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và McKinsey. Tiếp tục lãnh đạo các nhóm kỹ sư tại các công ty lớn như Infogroup. Anh ấy vui mừng về tác động xã hội tích cực của các hợp đồng thông minh, thông qua sự công bằng và minh bạch mà chúng tạo ra.
 • Mark Oblad ( Giám đốc điều hành): anh ấy làm việc tại Gunderson Dettmer, giúp quản lý sự phát triển của các quỹ đầu cơ hàng đầu toàn cầu. Tiếp tục xây dựng Valcu, một nhà lãnh đạo kỹ thuật trong phần mềm tự động hóa hợp đồng, nơi Mark nhìn thấy tiềm năng lớn của các hợp đồng thông minh được kết nối bên ngoài.
 • Evan Cheng ( Cố vấn kỹ thuật): anh ấy là một trong những người sáng tạo ra LLVM tạo ra mã máy cấp thấp chạy trên mọi thiết bị của Apple, cũng như của Google, Nvidia và Intel. Anh hiện là Giám đốc Kỹ thuật của Facebook.
 • Brian Lio ( Cố vấn) là Giám đốc điều hành của Smith + Crown , một nhà lãnh đạo được chấp nhận rộng rãi trong nghiên cứu blockchain. Cung cấp phân tích chuyên sâu về cả việc bán mã thông báo đang diễn ra và sự phát triển lớn hơn của công nghệ phi tập trung trong 2 năm qua.
 • Hudson Jameson ( Cố vấn kỹ thuật) là người quản lý cộng đồng Ethereum, một cơ quan nổi tiếng về hợp đồng thông minh và lộ trình phát triển Ethereum.

Lợi thế của ChainLink so với các loại tiền điện tử khác là gì?

 1. ChainLink là loại tiền điện tử đầu tiên (và hiện tại là duy nhất) đã cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa Hợp đồng thông minh giới hạn trong hệ sinh thái blockchain với thế giới thực.
 2. Hợp đồng thông minh gần như không thể truy cập được đối với các doanh nghiệp không có ý định áp dụng công nghệ blockchain (bao gồm phần lớn trong số họ) và ChainLink giải quyết vấn đề này.
 3. Hiện tại, các orials mà các ChainLink sử dụng hiện đang tồn tại, nhưng tất cả đều tập trung, đánh bại mục đích của các liên hệ thông minh phi tập trung và công nghệ blockchain. ChainLink làm cho toàn bộ quá trình được phân cấp và là loại tiền điện tử đầu tiên đã làm như vậy.

Đối tác của ChainLink

Trường hợp sử dụng đồng LINK Token được dùng để làm phần thưởng trả công cho các nhà điều hành mạng ChainLink và giao dịch Ưu điểm của dự án Tốc độ giao dịch tăng lên đều đặn Hệ thống tiền tệ phi tập trung Oracles bảo vệ và cung cấp sự an toàn cho các giao dịch Thu thập thông tin bên ngoài qua một lần quét đầy đủ Nhược điểm của dự án Các nhà phát triển có khả năng thực hiện các giao dịch đáng ngờ Vẫn chưa thể kết nối với các Smart Contract trên các mạng khác ngoài Blockchain Ethereum Không thể đảo ngược các quá trình giao dịch trong trường hợp có lỗi xảy ra

ChainLink có một số các đối tác lớn, tiêu biểu như:

 1. SWIFT: Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu, kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính trên toàn thế giới
 2. Zepelin_os: Một hệ điều hành để phát triển Smart Contract
 3. Request Network: Một mạng lưới hướng đến việc trở thành sàn giao dịch tiền tệ fiat với tiền điện tử đạt tiêu chuẩn

Tổng quan về đồng LINK

ChainLink (mã: LINK) là đồng token trong mạng lưới Oracle phi tập trung ChainLink. Được phát hành ra thị trường thông qua ICO vào cuối năm 2017.

LINK được phát hành dưới dạng ERC-20 và chạy trên nền tảng Blockchain Ethereum. Token này có tổng nguồn cung là 1.000.000.000 LINK.

ICO của ChainLink được tổ chức vào tháng 9 năm 2017. Thu về 32 triệu USD sau khi phân phối 350 triệu token LINK, chiếm 35% tổng nguồn cung.

Token LINK được phân phối như sau:

Token LINK

 • 350 triệu LINK (35%) được bán trong crowdsale
 • 350 triệu LINK (35%) sẽ được gửi đến các nhà khai thác nút, nhằm khuyến khích họ phát triển hệ sinh thái ChainLink
 • 300 triệu LINK (30%) sẽ được công ty giữ lại để phát triển tiền điện tử

Tỷ giá đồng LINK

Nguồn cung lưu thông hiện tại là khoảng 458 triệu LINK với mức vốn hóa là $12,426,208,609.00 Giá LINK  vào ngày 09 tháng 10 năm  tại mức $27.13

Ví lưu trữ

Do LINK là token theo tiêu chuẩn ERC-20 nên bạn có thể hold chúng trên các ví ETH có hỗ trợ Token ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImTokenTrust WalletMyEtherWalletMetamaskTrezorLedger,…

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán LINK thì có thể hold luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán. Tuy nhiên, nếu đầu tư lâu dài thì hãy chọn các ví lạnh ở trên nhé.

Mua,bán và giao dịch LINK ở đâu?

Bạn có thể mua, bán và giao dịch LINK ở rất nhiều sàn giao dịch như: Binance, Huobi GlobalFTX, Kucoin, Gate.io,

Trong đó, sàn Binance là sàn có khối lượng giao dịch ChainLink lớn nhất, ngoài ra còn có HuobiFTX cũng là hai sàn lớn uy tín.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có sàn giao dịch nào trong nước hỗ trợ mua LINK bằng Việt Nam Đồng.

XEM THÊM :

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN BINANCE

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN HUOBI 

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN FTX

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN GATE.IO

Trường hợp sử dụng đồng LINK

Token được dùng để làm phần thưởng trả công cho các nhà điều hành mạng ChainLink và giao dịch

Ưu điểm của dự án

 • Tốc độ giao dịch tăng lên đều đặn
 • Hệ thống tiền tệ phi tập trung
 • Oracles bảo vệ và cung cấp sự an toàn cho các giao dịch
 • Thu thập thông tin bên ngoài qua một lần quét đầy đủ

Nhược điểm của dự án

 • Các nhà phát triển có khả năng thực hiện các giao dịch đáng ngờ
 • Vẫn chưa thể kết nối với các Smart Contract trên các mạng khác ngoài Blockchain Ethereum
 • Không thể đảo ngược các quá trình giao dịch trong trường hợp có lỗi xảy ra

ChainLink có gì khác biệt so với các dự án khác?

 1. Token LINK của dự án là loại tiền điện tử đầu tiên (và hiện là duy nhất) đã cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa Smart Contract với thế giới thực.
 2. Smart Contract gần như không thể tiếp cận được với các doanh nghiệp không có ý định áp dụng công nghệ blockchain, và ChainLink giải quyết vấn đề này.
 3. Các “oracle” mà ChainLink sử dụng hiện đang tồn tại. Nhưngchúng lại tập trung, hoàn toàn khác với bản chất phi tập trung của ngành tiền điện tử và công nghệ blockchain. ChainLink đã làm cho chúng được phân cấp và là loại tiền điện tử đầu tiên làm được như vậy.

Có nên đầu tư vào đồng LINK Coin?

 1. Vị trí cao của ChainLink trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường toàn cầu Coinmarketcap là một ưu điểm tuyệt vời trong lợi ích mà LINK mang lại.
 2. Đưa công nghệ Hợp đồng thông minh không có sẵn trước đây vào các ứng dụng trong thế giới thực là một ý tưởng mang tính cách mạng và với sự phổ biến ngày càng tăng của công nghệ, chắc chắn sẽ chứng minh được điều đó cực kỳ hữu ích trong tương lai. Tại sao nên chọn đồng tiền điện tử này hơn các dự án tương tự khác ? Là một nhà đầu tư bạn cần nghiên cứu kỹ các dự án cạnh tranh khác để đưa ra quyết định cuối cùng.
 3. Mã thông báo LINK được sử dụng để chạy mạng ChainLink và là một loại tiền tệ trên nền tảng, điều này cho thấy giá trị của chúng có thể được đánh giá cao khi mức độ phổ biến của nền tảng tăng (hoặc nếu nó tăng).
 4. Các mã thông báo tiềm năng có thể là lựa chọn tốt cho một khoản đầu tư dài hạn và là một cơ hội bởi vì mức giá hiện tại là khá thấp.

Những nền tảng Blockchain cần có hệ quản trị để sử dụng một cách hợp pháp. ChainLink là một trong những nhà cung cấp hệ quản trị trên thị trường, và một số người gọi nền tảng này là nhà lãnh đạo ngành công nghiệp. Hơn nữa, nó cũng là nhà cung cấp hệ quản trị phân quyền duy nhất. Và nếu các hệ quản trị hoạt động an toàn như các giao thức blockchain mà chúng phục vụ. Thì các hệ quản trị phân quyền cần được áp dụng rộng rãi.

Kết luận

Bài viết này đã cung cấp cho các bạn tất tần tật về ChainLink một cách ngắn gọn và cũng đưa ra gợi ý cho câu hỏi Có nên đầu tư vào ChainLink hay không. Chắc hẳn bạn cũng đã có cái nhìn bao quát về ChainLink rồi phải không nào. Rất mong viết này hữu ích với bạn.

 • Mỗi trader tham gia và đều có những tính toán nhất định cho việc đầu tư của mình trên mỗi sàn là điều hiển nhiên. Nếu bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử thì nên tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tiền điện tử tại chuyên mục “Kiến thức tiền điện tử”

Nếu còn bất kỳ câu hỏi gì, hãy bình luận bên dưới bài viết để nhận được giải đáp từ chúng tôi nhé.

>  Tham gia:

 • Cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính của chúng tôi : TẠI ĐÂY !
 • Cộng đồng tài chính cập nhật thông tin chương trình Airdrop chất lượng : TẠI ĐÂY !

Chúc các bạn thành công!

Comments (No)

Leave a Reply