Chỉ báo Stochastic và Relative Strength Index – RSI

StochasticRSI là gì mà nhiều trader lại quan tâm đến nó như vậy? Trong các bản phân tích thị trường của chuyên gia, bạn thường xuyên nhìn thấy chỉ báo này xuất hiện. Không nghi ngờ gì nữa, cùng với MACDBollinger Bands … Đây là những chỉ báo dao động quan trọng bậc nhất trong phân tích kỹ thuật.

Stochastic

Stochastic – gọi tắt là Stoch. Đây cũng là một chỉ báo có thể giúp xác định liệu một xu hướng có thể kết thúc hay không.
Về định nghĩa, Stoch là một chỉ báo giao động nhằm đo lường 2 cực quá mua và quá bán của thị trường. Hai đường cấu tạo Stoch có vẻ giống MACD ở điểm bao gồm 1 đường nhanh và 1 đường chậm.

chỉ báo stochastic

Cách giao dịch với Stochastic

Chỉ báo này được tính toán trong khung từ 0 đến 100.
Khi Stoch lên trên 80 thì nó cảnh báo thị trường rơi vào trạng thái quá mua. Khi Stoch giảm xuống dưới 20 thì nó cảnh báo thị trường rơi vào trạng thái quá bán.
Quy luật là chúng ta sẽ mua khi thị trường quá bán và bán khi thị trường quá mua.

Nhìn vào biểu đồ bên trên, có thể thấy Stoch đã cho thấy tình trạng quá mua vài lần. Dựa vào thông tin đó, liệu bạn có thể đoán xem giá sẽ đi đâu không?

Nếu bạn cho rằng giá có thể giảm, bạn đã đúng. Bởi vì thị trường đã rơi vào trạng thái quá mua trong một thời gian dài nên việc đảo chiều là hoàn toàn có thể
Đó là những điểm cơ bản của Stoch. Nhiều người giao dịch sử dụng Stoch theo cách khác nhau nhưng mục đích chính của chỉ báo này là cho thấy tình trạng quá mua và quá bán của thị trường.
Qua thời gian, bạn sẽ học được cách sử dụng Stochastic phù hợp với hệ thống giao dịch của mình.

Tạo tài khoản giao dịch vàng, ngoại hối uy tín: Hướng dẫn đăng kí sàn giao dịch ngoại hối Exness

Relative Strength Index – RSI

Chỉ số RSI khá tương tự so với Stochastic khi dùng để đo tình trạng quá mua hay quá bán của thị trường. Nó nằm trong khung với mức độ từ 1 đến 100. Nếu RSI nằm dưới 30 là tình trạng quá bán và nếu nằm trên 70 là tình trạng quá mua.

Cách sử dụng RSI để giao dịch

RSI có thể được sử dụng như Stochastic. Có thể dùng nó để tìm đáy hoặc đỉnh dựa trên tình trạng quá bán hoặc quá mua của thị trường.
Dưới đây là biểu đồ 4H của EURUSD.

chỉ báo rsi

EURUSD đã giảm trong suốt tuần, giảm khoảng 400 pips. Vào ngày 7.6, EURUSD đã nằm dưới mức 1.2000. Tuy nhiên RSI đã xuống dưới mức 30, cảnh báo rằng có thể không còn lực bán trong thị trường nữa và đà giảm có thể kết thúc. Sau đó, giá đã đảo chiều và đi lên trở lại trong mấy tuần tiếp theo.

Xác định xu hướng bằng RSI

RSI là một công cụ rất phổ biến bởi vì nó có thể được sử dụng để xác định xu hướng. Nếu bạn cho rằng xu hướng đang hình thành, hãy nhìn RSI và xem nó nằm trên hay nằm dưới mức 50.
Nếu bạn tìm xu hướng tăng, hãy chắc rằng RSI nằm trên 50. Ngược lại, nếu bạn tìm xu hướng giảm, RSI dưới 50 là dấu hiệu.

Ở phần ban đầu của biểu đồ bên trên, chúng ta có thể thấy một xu hướng giảm đang hình thành.
Để tránh dấu hiệu sai, có thể đợi RSI giảm xuống dưới mức 50 nhằm xác nhận. RSI dưới 50 là dấu hiệu xác nhận tốt rằng một xu hướng giảm đã hình thành.

Đăng ký sàn MEXC – Nền tảng giao dịch Crypto nhanh chóng và an toàn

Qua bài viết trên, Đầu Tư Tài Chính AZ hy vọng các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về Chỉ báo Stochastic và Relative Strength Index – RSI.

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức về chứng khoán, hãy cùng theo dõi thêm nhiều bài viết mới qua các kênh sau:
Telegram: https://t.me/dautuazholder
Facebook: https://www.facebook.com/daututaichinhazz
Facebook: https://www.facebook.com/bimattrader
Webiste: https://daututaichinhaz.com/
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/dautaichinhaz
Twitter: https://twitter.com/daututaichinhaz

Comments (No)

Leave a Reply