Cronje và Nell ra đi đã để lại hậu quả gì đến Fantom, Yearn và Solidly?

Sự ra đi của Cronje và Nell khiến TVL và giá của Fantom (FTM) cùng hàng loạt các tài sản khác liên quan sụt giảm nghiêm trọng.

Tổng quan thị trường

Một làn sóng hoảng sợ đã bao trùm lên cộng đồng DeFi khi Andre Cronje (cố vấn kỹ thuật tại Fantom Foundation) và Anton Nell (kiến ​​trúc sư giải pháp cấp cao tại Fantom Foundation), thông báo rằng cả hai sẽ rời khỏi lĩnh vực tiền điện tử nói chung và DeFi nói riêng. Không những thế, Nell cũng tuyên bố rằng khoảng 25 ứng dụng và dịch vụ sẽ bị xóa vào tháng 4/2022.

Cronje vốn vẫn được mệnh danh là “Godfather” trong lĩnh vực DeFi. Động thái ra đi có phần bất ngờ và không báo trước này chắc chắn sẽ có những tác động không nhỏ đến cộng đồng. Tâm lý hoảng loạn khiến nhiều nhà đầu tư nắm giữ các dự án trong hệ sinh thái mà Cronje và Nell tham gia đã quyết định bán tài sản trong một cơn hoảng loạn tột độ. Theo dữ liệu từ DefiLlama, TVL của hệ sinh thái Fantom cũng mất hơn 20% giá trị chỉ sau một thời gian ngắn thông tin này được tung ra. Hiện nó xếp thứ 3 sau Ethereum và Terra với TVL khoảng 7.7 tỷ USD tại thời điểm mình viết bài này.

TVL Fantom. Nguồn: DefiLlama

TVL Fantom. Nguồn: DefiLlama

Cronje và Nell rời đi. Sự thật hay chỉ là tạo FUD?

Trên thực tế, không chỉ giảm mạnh về TVL, giá của đồng coin FTM cũng chứng kiến mức sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây. Tại thời điểm mình viết bài này, giá FTM đang giao dịch ở mức 1.31 USD, đã giảm 7.1% trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, đồng tiền này đang bắt đầu một quỹ đạo đi lên, đương nhiên nó vẫn nằm sâu trong đợt rớt giá vừa diễn ra thời gian qua.

Biến động giá FTM

Biến động giá FTM

Tuy nhiên, dữ liệu trên Santiment cho thấy rằng khi giá giảm xuống, hoạt động phát triển cũng giảm theo. Không lâu trước khi Cronje và Nell tuyên bố rời đi, hoạt động phát triển đã dần dần tiến lên. Do đó, chúng ta vẫn cần phải xem liệu sự phục hồi giá cho FTM có kéo theo sự gia tăng hoạt động của nhà phát triển một lần nữa hay không?

Các hoạt động phát triển trên Fantom. Nguồn: Santiment

Các hoạt động phát triển trên Fantom. Nguồn: Santiment

Đến với nguồn cung FTM trên các sàn giao dịch, sự sụt giảm gần như thẳng đứng cho thấy hàng chục triệu đồng FTM đã rời khỏi sàn giao dịch. Đương nhiên, động thái này cũng trùng với sự giảm giá của tài sản. Việc FTM rời khỏi sàn giao dịch với số lượng lớn điều này cho thấy rằng thay vì bán hoảng loạn, một số nhà đầu tư có thể đang âm thầm tích lũy thêm tài sản cho mình với giá rẻ nhân cơ hội này.

Nguồn cung Fantom trên sàn giao dịch

Nguồn cung Fantom trên sàn giao dịch

 

Một số dự án khác cũng bị ảnh hưởng bởi sự ra đi của Cronje và Nell bao gồm các cộng đồng Yearn Finance và Solidly. Việc Nell tuyên bố rằng có khoảng 25 ứng dụng sẽ bị đóng lại sau tháng 4/2022 đã gây ra sự nhầm lẫn về các ứng dụng dự kiến ​​bị chấm dứt. Dưới sức bán tháo tài sản trên diện rộng, các đại diện của dự án đã nói với người dùng rằng các dự án DeFi bị ảnh hưởng có thể tồn tại mà không có sự hiện diện của Cronje và Nell.

 

Hệ sinh thái của Yearn đỏ lửa sau tuyên bố rời đi của Cronje. Nguồn: CoinGecko

Hệ sinh thái của Yearn đỏ lửa sau tuyên bố rời đi của Cronje. Nguồn: CoinGecko

Tin Tổng Hợp

Team TCAZ – TIN TỨC CRYPTO 247
– Tin tức sự kiện crypto new 274:
– Chia sẻ dự án IDO hàng đầu:
– Chia sẻ các án Airdrop:
– Chia sẻ phân tích kèo Hold Spot và Future crypto:
– Thảo luận – trà chanh chia sẻ kiến thức làm giàu, kinh doanh:

Comments (No)

Leave a Reply