Dải băng Bollinger – Bollinger Bands

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands, gọi tắt là BB là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được phát triển bởi John Bollinger, được sử dụng với mục đích để đo lường sự biến động của thị trường.

Về cơ bản, công cụ này giúp cho chúng ta biết liệu thị trường đang ở trong tình trang im ắng hay biến động.

  • Khi thị trường im ắng, dải sẽ thu hẹp lại
  • Khi thị trường biến động, dải băng sẽ mở rông ra

Chỉ báo Bollinger Bands là sự kết hợp giữa đường trung bình động Moving Average (MA) và độ lệch chuẩn, cấu trúc gồm 3 phần:

  • Middle Band (dải giữa): Đường trung bình động SMA 20
  • Upper Band (dải trên): dải giữa + 2 lần độ lệch chuẩn (Standard deviation)
  • Lower Band (dải dưới): dải giữa – 2 lần độ lệch chuẩn (Standard deviation)

Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands

Bollinger Bounce – Bật lại từ dải băng

Một số điều bạn cần biết về Bollinger Bands là giá thường có xu hướng quay trở lại vùng trung tâm của dải băng. Đây chính là ý tưởng của chiến lược giao dịch Bollinger Bounce, giao dịch với việc bật lại từ dải băng lên hoặc dưới.

Như bạn thấy, giá bật lại và giảm về vùng trung tâm của dải băng.

Điều mà bạn vừa xem ở trên là cơ bản của việc bật lại từ dải băng Bollinger. Nguyên nhân của việc bật lại này là bởi vì dải băng này đóng vai trò như những kháng cự và hỗ trợ động.

Bạn sử dụng khung thời gian càng lớn thì hỗ trợ và kháng cự từ dải băng càng mạnh. Nhiều người giao dịch đã phát triển hệ thống giao dịch dựa trên yếu tố này.

Hệ thống giao dịch này sử dụng tốt nhất khi thị trường không có xu hướng và đang đi ngang

Một số điều bạn cần biết về Bollinger Bands là giá thường có xu hướng quay trở lại vùng trung tâm của dải băng. Đây chính là ý tưởng của chiến lược giao dịch Bollinger Bounce, giao dịch với việc bật lại từ dải băng lên hoặc dưới.

Tạo tài khoản trade thị trường Vàng – Dầu – Tiền tệ Exness TẠI ĐÂY !

Thực chất, nguyên nhân của việc bật lại này là dải trên và dải dưới của Bollinger Bands đóng vai trò như những hỗ trợ và kháng cự động. Vì thế, với phương pháp này, chúng ta sẽ:

  • Bán ra khi giá chạm dải trên (upper band) Bollinger Bands
  • Mua vào khi giá chạm dải dưới (lower band) Bollinger Bands

Ví dụ:

Gía chạm vào mép trên của dải băng

Gía bật giảm về vùng giữa

Chỉ báo Bollinger Bands sử dụng hiệu quả nhất khi thị trường đi ngang (sideway), nhưng rất nguy hiểm khi thị trường có xu hướng mạnh mẽ

Bollinger Squeeze – Dải băng co bóp

Khi dải băng này nén lại với nhau, thường sau đó sẽ là một giai đoạn bùng nổ và giá thoát đi rất nhanh.

Nếu cây nến bắt đầu thoát đi – break out – đỉnh trên của dải băng, thường giá sẽ tiếp tục đi lên tiếp. Nếu giá phá đỉnh dưới của dải băng thì khả năng giá sẽ giảm tiếp.

Nhìn ví dụ bên trên, bạn có thể thấy dải băng bóp lại. Giá mới bắt đầu phá lên đỉnh trên của dải băng. Bạn có thể dự đoán được là giá sẽ đi đâu không?

Nếu bạn trả lời là “tăng”, bạn lại đúng!

Đó là cơ bản của việc dải băng nén lại làm việc như thế nào.

Phương pháp giao dịch Bollinger Squeeze hay còn được gọi là “Dải băng co bóp”. Đây là một trong những phương pháp giao dịch kinh điển của chỉ báo Bollinger Bands.

Khi thị trường dao động lên và xuống trong một vùng biên độ nhỏ, các dải băng co lại với nhau trong một khoảng thời gian dài (giai đoạn tích lũy) và thường sau đó sẽ là một giai đoạn bùng nổ, giá biến động mạnh và nhanh.

Nhìn vào hình phía trên, bạn có thể thấy hai dải băng bóp lại. Nến phá vỡ dải băng trên.

Sau khi nến phá vỡ dải băng trên, ta có thể thấy giá tăng bật mạnh lên trên.

Tóm lại, để xác định vào mua hay vào bán sau khi giá tích lũy (dải băng hẹp) sau một thời gian dài:

Nếu giá đóng cửa của nến xuyên thủng dải băng trên, thường giá sẽ tiếp tục đi lên – xác nhận xu hướng tăng – nên MUA Nếu giá đóng cửa của nến xuyên thủng dải băng dưới, thường giá sẽ tiếp tục đi xuống – xác nhận xu hướng giảm – nên BÁN

Tạo tài khoản trade thị trường Vàng – Dầu – Tiền tệ Exness

Hạn chế

Đây thực ra chỉ là chỉ báo để cung cấp về biến động giá cho các nhà đầu tư. Chúng ta cần phải kết hợp thêm vài chỉ báo khác để có thể đưa ra được quyết định vào lệnh thật chính xác. John Bollinger đề xuất là nên sử dụng thêm chỉ báo MACD và RSI, 2 cái này góp phần giúp ta phán đoán chính xác hơn. Chúng ta sẽ học các chỉ báo này ở phần sau.

Lời kết cho phương pháp sử dụng dải Bollinger Bands

_ Bán khống khi giá nằm trong hoặc bên dưới Vùng bán Bollinger bands đôi (Bị giới hạn bởi hai bollinger bands dưới) Miễn là giá vẫn nằm trong hoặc dưới hai bollinger bands thấp hơn, đà giảm đủ mạnh để có mức cao xác suất rằng xu hướng sẽ tiếp tục thấp hơn. Đây là thời gian để vào các vị trí ngắn mới. Thoát và nhận lợi nhuận khi giá di chuyển trên khu vực này.
_ Mua khi giá nằm trong hoặc trên Vùng mua bollinger bands đôi (Bị giới hạn bởi hai bollinger bands trên). Chừng nào giá vẫn còn trong hoặc trên hai bollinger bands trên, đà tăng đủ mạnh để có khả năng cao xu hướng sẽ tiếp tục cao hơn. Đây là thời gian để vào vị trí dài mới. Thoát và nhận lợi nhuận khi giá di chuyển dưới vùng này.
_ Giao dịch phạm vi, không phải xu hướng, khi giá nằm giữa các khu vực mua và bán. Khi giá nằm ở khu vực giữa của một bollinger bands chuẩn, xu hướng không đủ mạnh để tin tưởng, vì vậy đừng giao dịch trừ khi bạn có đủ bằng chứng hoặc tín hiệu cơ bản từ các chỉ báo kỹ thuật khác cho thấy xu hướng sẽ tiếp tục . Mặt khác, chuyển suy nghĩ của bạn sang chế độ giao dịch phạm vi và bắt đầu tìm kiếm mức thấp và mức cao có thể đóng vai trò là điểm vào và thoát tiềm năng nếu kênh đủ rộng.
_ Giảm thiểu rủi ro bằng cách đợi cho đến khi giá rút lại đến điểm cuối rẻ hơn của khu vực mua hoặc bán, hoặc giữ vị thế một phần. Quy tắc này cố gắng giảm rủi ro mua hàng ở đầu hoặc bán ở đáy xuất hiện khi theo đuổi một xu hướng mạnh mẽ. Quy tắc này không dễ thực hiện. Thành công của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn đọc các bằng chứng kỹ thuật và cơ bản khác, và mức độ bạn có thể hiểu được liệu bạn có bắt được một món hời hay một con dao rơi.

Tổng kết

Giống như bất kỳ chỉ báo nào khác, chúng chỉ cung cấp một framework, KHÔNG phải tín hiệu MUA và BÁN tuyệt đối. Tất cả các nhóm giao dịch tồn tại cho một mục đích duy nhất, để trả lời câu hỏi “Giá tương đối cao hay thấp?”. Một chút thông tin đó là vô cùng quý giá và thậm chí còn mạnh mẽ hơn nếu được kết hợp với các chỉ số mô tả mức giá liên quan đến các dải và độ rộng của các dải, cùng với các công cụ cung / cầu.

Dải Bollinger Bands là công cu rất mạnh trong phân tích kỹ thuật trong thị trường tài chính, hàng hóa. Áp dụng Dải Bollinger Bands trong chứng khoán, CFD, Crypto bạn hãy luôn cần tuân thủ quy tắc quản lý vốn bởi vì không có công cụ nào hoàn hảo trước những biến động khó lường của thị trường.

Chúc các bạn thành công!!!

Hệ thống kênh TCAZ TEAM

Fanpage :  https://www.facebook.com/daututaichinhazz

– Nhóm FB tài chính để cập nhật kiến thức về đầu tư:

https://www.facebook.com/groups/347884233087903

– Chia sẻ phân tích kèo Hold Spot và Future crypto:

https://t.me/dautuazholder

– Thảo luận – trà chanh chia sẻ kiến thức làm giàu, kinh doanh:

https://t.me/daututaichinhaz

Zalo thảo luận về coin thì vào đây

https://zalo.me/g/nkehth816

Twitter chia sẻ kiến thức đầu tư:

https://twitter.com/BLACKMA67138816

Comments (No)

Leave a Reply