Defi là gì? Yield Farming ? Tại sao bạn nên quan tâm để nhân X lần tài khoản

Defi là gì? Yield Farming ? Tại sao bạn nên quan tâm để nhân X lần tài khoản. DeFi Yield Farming “canh tác lợi nhuận” là từ khoá khá thú vị và mới mẻ của các nhà đầu tư trong thế giới tiền điện tử thời gian gần đây. Yield farming là hành động tận dụng các giao thức và sản phẩm DeFi (tài chính phi tập trung) để tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao, trong hầu hết trường hợp sẽ đạt trên 100% lợi nhuận một năm chưa tính đến sự tăng trưởng của vốn ban đầu.

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

Cho những ai chưa biết, Tài chính phi tập trung (DeFi) là một hệ sinh thái gồm các ứng dụng phi tập trung cho phép bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập vào nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính khác nhau bao gồm trao đổi tài sản tiền điện tử, giao dịch ký quỹ, phái sinh, tài sản tổng hợp, giao dịch thuật toán và thị trường cho vay.

Một trong những mô hình DeFi chính thống đầu tiên là thu nhập lãi suất cao, trong đó người dùng gửi tiền điện tử của họ để kiếm lại những đồng tiền điện tử khác, thường cao hơn 100 lần so với tài khoản tiết kiệm ngân hàng thương mại thông thường. DeFi yield farming dùng cách này để phân phối token và kết hợp trả lợi nhuận bằng đòn bẩy để tiếp cận thêm nhiều các tài sản tiền điện tử khác nhau được thế chấp bằng USD.

Trước khi DeFi (Tài chính phi tập trung) xuất hiện, chỉ có hai cách để nhận được nhiều giá trị hơn từ các token của bạn: giao dịch hoặc giữ chúng. DeFi thay đổi điều đó, cho phép bạn kiếm lãi từ các token của mình.

Bạn chỉ cần một ví tiền điện tử và một số token để có thể tối ưu lợi nhuận với DeFi. Và khi bạn đã tham gia, có vô số cách để bạn có thể bắt đầu chơi với số tiền của mình.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các cách mà bạn có thể kiếm được nhiều token hơn và đề xuất một danh sách các nền tảng được lựa chọn cẩn thận mà bạn có thể bắt đầu ngay lập tức!

Nhà đầu tư được lợi gì từ DeFi?

Toàn bộ ý tưởng của DeFi là bạn có thể mượn token, đặt chúng vào một nhóm (pool), thậm chí đánh bạc mà không cần cung cấp tên của bạn.

Trong khi hầu hết các nền tảng truyền thống yêu cầu bạn cung cấp một bộ thông tin cá nhân đầy đủ trước khi được phép truy cập vào dịch vụ của họ, DeFi cho phép bạn truy cập các giao thức, phần mềm cùng rất nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không yêu cầu bất kỳ một thông tin nào.

Dưới đây là những khái niệm cơ bản khi tham gia vào thế giới tài chính phi tập trung.

Yield farming

 

Yield farming là quá trình bạn bắt các token của mình hoạt động để tạo ra lợi nhuận. Chúng ta sẽ gửi token của mình vào một cái “ruộng” và cho “con trâu” – token của mình cày ở đấy.

Trong yield farming, “nông sản” của chúng ta đến từ phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện giao dịch hay các hoạt động như vay, cho vay. Bên cạnh đó, nhiều giao thức còn triển khai Liquidity mining (LM).

Với LM các bác “nông dân” không những nhận được phí giao dịch từ các hoạt động như đề cập ở trên mà còn nhận thêm được một lượng lợi nhuận dưới dạng token. Trở thành một “nông dân” có nghĩa là bạn đang tìm kiếm chiến lược tốt nhất để tối đa hóa thu nhập từ số tiền ban đầu của mình.

Một chiến lược như vậy đòi hỏi bạn phải điều chỉnh nơi gửi trâu của mình từ tuần này sang tuần khác, tìm ra đâu là cái ruộng đang có năng suất hay lợi nhuận hàng năm tốt nhất (APY) tại thời điểm nhất định.

Thông thường, phần trăm lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro của pool (ruộng). Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, chiến lược của bạn cần được xây dựng xoay quanh việc xử lý các rủi ro và Liquidity mining là một lựa chọn hoàn hảo khi tham gia Yield farming.

Khai thác thanh khoản – Liquidity mining là gì?

Khai thác thanh khoản (liquidity mining) là kết quả của canh tác năng suất (yield farming). Quá trình này liên quan đến việc nhận token như một phần thưởng bên cạnh lợi nhuận thông thường. Liquidity mining cũng là một hình thức phân phối token ra ngoài thị trường thay vì cách truyền thống là bán số lượng lớn.

Hãy tưởng tượng rằng yield farming là phần thưởng bạn nhận được từ việc cung cấp dịch vụ của mình (cho mượn token của bạn trong một khoảng thời gian) và các token mới được tạo là kết quả của quá trình khai thác của bạn (tham gia vào nền tảng)

Các mã thông báo mới được tạo này thường là token gốc của nền tảng DeFi mà bạn đang sử dụng và nó có thể là token quản trị (governance token) của nền tảng đó.

Các nền tảng đang cố gắng kích thích người dùng sử dụng dịch vụ của họ và dần trao quyền lợi đến người dùng, họ đang cho bạn một chỗ ngồi tại bàn họp. Mỗi token quản trị được coi là một phiếu bầu để quyết định tương lai của nền tảng.

Tất nhiên, các mã token này có giá trị và chúng có thể được bán trên thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. Quyết định luôn luôn là của bạn.

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Trong Yield Farming, các Liquidity Provider (viết tắt: LP – nhà cung cấp thanh khoản) sẽ cung cấp thanh khoản vào các liquidity pool của giao thức. Liquidity pool hiểu đơn giản là smart contract có chứa tiền trong đó. Các pool này cho phép người dùng vay, cho vay hay giao dịch trao đổi giữa các token.

Doanh thu phát sinh của Liquidity Pool chính là phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện các hoạt động trong pool, như vay, cho vay, trao đổi các token. Doanh thu này sẽ được chia lại cho LP theo tỷ lệ phần trăm thanh khoản mà họ đã cung cấp trong pool. Ví dụ như Uniswap thu 0.3% volume giao dịch, và chia cho người dùng cung cấp thanh khoảng 0.25%

Ngoài doanh thu từ phí, một số giao thức còn triển khai bootstrapping liquidity cho protocol bằng cách phân phối token cho các LP đã cung cấp thanh khoản vào giao thức của họ (có thể trên toàn pool của giao thức hoặc một số pool được chỉ định). Đây được gọi là Liquidity Mining.

Liquidity Mining có thể hiểu là một khái niệm hẹp hơn Yield Farming. Cụ thể là LP sẽ ngoài việc nhận được tiền khi cung cấp thanh khoản, họ sẽ được nhận thêm một lượng token mới khác nữa.

Các nền tảng Yield Farming nổi bật

Một số nền tảng Yield farming phổ biến trong DeFi:

 • MakerDAO (DAO): Dùng Maker mint đồng DAI, dùng DAI đi yield farming ở các giao thức khác như Compound.
 • Compound (COMP): Cung cấp thanh khoản vào Compound để farm COMP và kiếm được lợi nhuận từ hoạt động vay và cho vay.
 • Uniswap (UNI): Cung cấp thanh khoản vào pool để thu được phí giao dịch.
 • Balancer (BAL): Farm BAL và các token quản trị (governance token) khác hỗ trợ pool trên Balancer.
 • Synthetix (SNX): Dùng SNX mint sUSD, mang sUSD đi cung cấp thanh khoản ở các pool trên các nền tảng khác.
 • Aave (AAVE): Vay và cho vay tiền, cho vay nhanh (flash loan). Từ đó cung cấp thanh khoản ở các nền tảng khác, farm nhiều hơn.
 • Curve Finance (CRV): Cung cấp thanh khoản và thu được phí, lãi suất và CRV.
 • yEarn Finance (YFI): Cung cấp thanh khoản và thu được phí, farm YFI.

Dưới đây là các nền tảng, giao thức đã được kiểm chứng và khá an toàn cho những nhà đầu tư chân ướt chân ráo bước vào thế giới DeFi.

Đầu tiên không thể không kể đến kẻ tiên phong, Uniswap. Uniswap là một nền tảng trao đổi token hay đơn giản là một sàn giao dịch phi tập trung.

Mục đích chính của ứng dụng là giao dịch token dễ dàng mà không cần sổ lệnh hoặc từ bỏ quyền kiểm soát tiền của bạn. Bạn có thể chọn sử dụng nó như một người chơi bình thường hoặc bạn có thể tham gia với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản.

Đây là một trong những nền tảng DeFi đầu tiên, được tạo ra vào năm 2018 với công nghệ lấy cảm hứng từ người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Bạn có thể xem Uniswap là ứng dụng đầu tiên thuộc loại này, ngay cả khi các dự án mới, cải tiến khác đã được khởi chạy kể từ năm 2018.

 

Dù đã tồn tại hơn hai năm, nó chỉ thu hút sự chú ý của mọi người trong năm nay khi công bố sẽ phân phối 60% mã thông báo gốc của nó cho những người dùng đầu tiên của nền tảng.

Mã thông báo gốc của giao thức là UNI và 1 tỷ mã thông báo trong số này đã được đúc khi dự án được bắt đầu.

Bởi vì nó là một mã thông báo quản trị, vì vậy chủ sở hữu mã thông báo sẽ là một phần của quá trình quyết định đằng sau nền tảng, nhóm đã quyết định khởi động phân phối token của giao thức bằng cách cung cấp cho mỗi địa chỉ giao dịch trên ứng dụng 400 mã thông báo UNI. Đó là một ngày trả thưởng tuyệt vời cho bất kỳ ai ủng hộ dự án nhưng trừ khi bạn là một phần của những người dùng ban đầu thì cơ hội đã không còn nữa.

Tiếp đến phải kể đến Curve Finance, đây là một công cụ tổng hợp thanh khoản mang đến cho người dùng cơ hội vượt ra khỏi vai trò người dùng thông thường và trở thành nhà cung cấp thanh khoản.

Curve không được phân cấp khi ra mắt nhưng sau đó nó đã thực hiện chuyển đổi sang một giao thức phi tập trung với việc bổ sung mã thông báo quản trị của nó. Được giới thiệu vào đầu năm 2020, với gần một năm tham gia cuộc đua DeFi, Curve đã trở nên phổ biến như một nền tảng để kiếm lợi nhuận từ token của bạn.

Tuy nhiên không phải tất cả các token đều có thể hoạt động trong giao thức mà chỉ là các stablecoin (coin không thay đổi giá trị) vì Curve là “một sàn giao dịch được thiết kế rõ ràng cho các stablecoin và bitcoin trên Ethereum.”

Điều này có nghĩa là trọng tâm chính của nền tảng không phải là hỗ trợ càng nhiều token càng tốt hoặc mở rộng như một hệ sinh thái mà trở thành một nền tảng tiềm năng cung cấp một số token được chọn như USDT hoặc DAI (stablecoin) hay token Bitcoin dựa trên Ethereum như renBTC hoặc wBTC.

Khi mã thông báo quản trị của nó được ra mắt vào tháng 8 năm nay, nhóm đã quyết định phân phối 5% nguồn cung lưu hành cho các nhà cung cấp thanh khoản trong quá khứ. Tương tự như các giao thức khác, họ muốn thưởng cho những người dùng đầu tiên của họ, những người đã hỗ trợ nền tảng này ngay từ đầu.

Ngày nay, Curve tiếp tục là một nơi tuyệt vời để kiếm tiền lãi từ các token của bạn ngay cả khi nó không sinh lợi như hồi đầu năm.

Cuối cùng, có thể kể đến Bscex, dù mới chỉ ra mắt thời gian gần đây và chạy trên một blockchain khác so với các đàn anh nhưng giao thức này thực sự là nơi mà bạn sẽ muốn để ý đến nếu muốn tìm kiếm một “mảnh ruộng” màu mỡ để canh tác.

Chạy trên blockchain của Binance, giao thức này có một số lợi thế hơn so với những sàn giao dịch phi tập trung trên hệ sinh thái của Ethereum là phí rẻ, tốc độ nhanh và đặc biệt sở hữu mức thanh khoản cực kỳ cao nhờ vào công nghệ tiên tiến AMM + (cross liquidity layer 2).

Trên nền tảng của mình, BSCex giúp người dùng thu lợi từ yield farmingliquidity mining, airdrop hay cơ hội mua IDO với khả năng X tài khoản gần như là 100%. Điều này khiến cho rất nhiều nhà đầu tư rót vốn vào đây dù giao thức mới chỉ khởi động được hơn 2 tháng.

Mục tiêu tối thượng của BSCex là đưa toàn bộ hệ sinh thái của Binance lên blockchain để trở thành Binance phiên bản phi tập trung. Thế nên tất cả những cách chúng ta có thể thu lợi trên Binance giờ đây đều có thể thực hiện tương tự trên BSCex nhưng với một cấp độ cao hơn.

Hiện nay, dòng tiền đang được luân chuyển giữa ông vua BTC và 3 hệ sinh thái lớn là EthereumBinance Smart Chain và Polkadot. Những giao thức chạy trên 3 hệ sinh thái này đang phát triển như vũ bão khi mà cả thế giới đang bắt đầu quan tâm đến DeFi hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, những nhà đâu tư có kinh nghiệm đều biết CEO của Binance, vị tỉ phú Changpeng Zhao không có gì ngoài tiền và chắc chắn ông ta sẽ không để đứa con của mình lép vế. Mặt khác, các bác nông dân chọn canh tác trên cánh đồng Binance Smart Chain cũng là điều hết sức khôn ngoan và dễ hiểu khi chi phí cho việc canh tác trên những cánh đồng của Ethereum đang đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Rủi ro khi Farm coin

Hầu hết các chiến lược farm coin với Yield Farming đều mang lại APR (Annual Percentage Rate – Lãi suất Phần trăm Hằng năm) và APY (Annual Percentage Yield – Tỷ Suất Thu Nhập Năm) phần lớn đều rất phức tạp và yêu cầu người dùng phải nắm rất rõ những gì họ đang làm. Nếu anh em không thật sự hiểu cách các giao thức đang hoạt động, khả năng mất tiền là rất cao.

Một số rủi ro của Yield Farming:

 • Rủi ro Smart Contract: Hầu hết các giao thức được phát triển bởi các team nhỏ, vốn ít nên sẽ gia tăng khả năng bị bug trong smart contract (bởi vì không có ngân sách để audit). Những Protocol đã được audit cũng vẫn có khả năng bug và bị đánh cắp tiền như trường hợp của Bzrx, Curve…
 • Rủi ro Thiết kế Hệ thống: Trong một số giao thức như Uniswap, việc cung cấp thanh khoản có thể khiến các LP dính vào mất mát hiếm có (impermanent loss) khi giá của 1 tài sản trong pool biến động rất nhanh, hoặc LP có thể bị rút hết tiền khi cung cấp thanh khoản như trường hợp đã xảy ra ở Balancer.
 • Rủi ro Bị thanh lý: Tài sản thế chấp có thể bị biến động mạnh và vị thế của người dùng bị thanh lý khi thị trường biến động mạnh.
 • Rủi ro Bong bóng: Kể từ sau khi COMP ra mắt Liquidity mining, cả cộng đồng DeFi bắt đầu FOMO rất nhiều, dẫn đến rủi ro bong bóng xuất hiện trong DeFi.

Yield Farming – Trò chơi của các Whales

Người chiến thắng trong cuộc chơi này chính là các Whales – những người cầm vài chục triệu đô đi farm coin, từ đó kiếm được token quản trị. Whales chỉ đơn giản là có mối quan hệ với dự án, bỏ tiền farm lớn làm cho tỷ lệ chia của các tay chơi lẻ bị nhỏ đi.

Những nhà đầu tư nhỏ lẻ (retail investor) FOMO sớm có thể kiếm được rất nhiều hoặc mất luôn số tiền đã đầu tư. Những người mất tiền sẽ là những người FOMO vào sau, khi giá đã tăng quá cao.

Vậy để giảm rủi ro thì chúng ta nên là người đi farm từ sớm và mua 1 ít token governance tại giá chấp nhận được xem như chơi xổ số.

Một số suy nghĩ về Yield Farming

Thứ 1, Yield Farming đã mở ra 1 kỷ nguyên mới cho DeFi với phương thức giao thức bootstrapping thông qua liquidity mining. Đây có thể nói là 1 cách để thu hút người dùng khá hay trong ngắn hạn.

Thứ 2, khi giao thức ra mắt Yield Farming có thể tác động đến các giao thức khác, để cùng nhau đi lên. Nhưng, việc tác động đến nhau này sẽ không bền khi yield giảm dần. Điển hình là yEarn, bootstrapping cho yEarn lẫn Curve và Balancer.

Cả ý 1 và ý 2 đều cho thấy Yield Farming chỉ có tạo ra giá trị trong ngắn hạn. Theo Jesse Walden (cựu Cộng sự của a16z), các giao thức DeFi muốn đi được dài hạn sẽ cần dựa vào người dùng và người kiến tạo:

“Việc hack lợi nhuận trong DeFi là một động lực ngắn hạn để thúc đẩy sự tăng trưởng người dùng. Nhưng cuộc chơi lớn hơn là tạo nên sự giàu có trong dài hạn bằng cách xây dựng (và sở hữu!) một phần sản phẩm và dịch vụ mà hàng tỷ người sẽ sử dụng hàng ngày”.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tổng quan về một trong những từ khoá quan trọng của DeFi – “Yield Farming”. Trải qua một thời gian không dài, nhưng cũng không phải ngắn, Yield Farming đã trở thành một điều rất hiển nhiên mà các dự án đều nghĩ đến khi muốn khởi chạy, hoặc lôi kéo người dùng.

Chúng ta có thể thấy nhiều ứng dụng canh tác năng suất hơn vào năm 2021, nhưng với lịch sử của các dự án DeFi, điều tốt nhất bạn có thể làm là tham gia vào một nền tảng sớm. Có một mô hình đã được kiểm chứng rất hiệu quả là những người canh tác sớm sẽ kiếm được lợi nhuận tốt nhất từ khoản đầu tư của họ.

Hy vọng rằng chúng ta có thể thấy Yield Farming không chỉ trong không gian tiền mã hoá, mà còn cả trong dòng chảy tài chính truyền thống trong tương lai.

Như thường lệ trong tài chính, Các bạn hãy cố gắng tự DYOR (Tự nghiên cứu) cho những dự án mới và đưa ra quyết định đầu tư và chúng mình chỉ đưa ra thông tin và đánh giá.

QUYẾT ĐỊNH LÀ Ở CHÍNH BẠN! CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Tham gia cộng đồng tài chính cập nhật thông tin chương trình Airdrop chất lượng Telegam: TẠI ĐÂY !

Tham gia cộng đồng Airdrop Zalo – nhóm này sẽ update nhanh hơn nha: TẠI ĐÂY

– Group Facebook chia sẻ kiến thức, hướng dẫn dành cho Newbie: https://www.facebook.com/groups/347884233087903

– Group Facebook chia sẻ các dự án Airdrop – Whitelist – IDO
https://www.facebook.com/groups/432026428559534/

Bạn chưa đăng kí sàn giao dịch, hãy đăng kí ngay các sàn giao dịch hàng đầu thế giới để mua các Coin  tiềm năng nhé. Một số sàn giao dịch Crypto hàng đầu hiện nay mà bất kì Nhà đầu tư nào cũng nên sở hữu:

Chúc các bạn thành công !

 

Comments (No)

Leave a Reply