DOJ và vụ hack trên Bitfinex: Tiền điện tử không còn là miền đất hứa cho tội phạm

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã thu giữ số Bitcoin (BTC) trị giá hơn 3.6 tỷ USD (trên tổng số 4.5 tỷ USD) đã bị lấy đi trong vụ hack Bitfinex năm 2016.

Sáng hôm thứ Ba, cơ quan thực thi pháp luật đã bắt giữ một cặp vợ chồng ở Manhattan vì bị cáo buộc âm mưu rửa tiền bị đánh cắp. Theo đó, họ đã thu giữ hơn 3.6 tỷ USD Bitcoin trong tổng số 4.5 tỷ USD bị rút đi trong vụ hack. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là vụ tịch thu tài sản lớn nhất từ trước đến nay.

Lợi dụng tính ẩn danh của nền tảng kỹ thuật số, tội phạm mạng đã rửa các khoản tiền bị đánh cắp thông qua một mê cung các giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, cơ quan thực thi pháp luật đã có thể theo dõi được hướng đi của dòng tiền dù trong bất kỳ hình thức nào. Sau động thái tịch thu tài sản lần này, có lẽ quan niệm tiền điện tử là nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm đã không còn thực sự đúng nữa.

Theo DOJ, việc tịch thu xảy ra thông qua lệnh khám xét tài khoản trực tuyến của cặp đôi được ủy quyền bởi tòa án. Điều này cho phép các đặc vụ truy cập vào các tệp chứa khóa riêng (private key) kiểm soát ví Bitcoin mà cặp đôi sử dụng. Nó cho phép cơ quan thực thi pháp luật truy quét hơn 94,000 Bitcoin đã bị đánh cắp từ Bitfinex. Đương nhiên, để làm được điều này sẽ cần có sự hỗ trợ từ sàn Bitfinex.

Bản thân sàn cũng đã đưa ra tuyên bố về việc hỗ trợ cơ quan chức năng trong vấn đề này. Theo đó, nếu Bitfinex nhận được khoản thu hồi Bitcoin bị đánh cắp, trong vòng 18 tháng kể từ ngày nhận được khoản thu hồi đó, Bitfinex sẽ sử dụng số tiền bằng 80% số tiền ròng đã thu hồi để mua lại và đốt các token UNUS SED LEO được đưa ra trong whitepaper. Các giao dịch mua lại token này có thể được thực hiện trong các giao dịch thị trường mở hoặc bằng cách mua UNUS SED LEO thông qua hình thức OTC, bao gồm cả giao dịch trực tiếp bitcoin cho UNUS SED LEO.

Theo trang web của Bitfinex, UNUS SED LEO là một token tiện ích được thiết kế để trao quyền cho cộng đồng Bitfinex và cung cấp tiện ích cho những người đang tìm cách tối đa hóa sản lượng và khả năng của nền tảng giao dịch này.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về CRYPTO tại kênh thông báo cuả TCAZ NEWS !

CÁC SÀN NÊN TẠO ĐỂ MUA CÁC COIN TIỀM NĂNG

  • TCAZ đã hướng dẫn cách sử dụng Sàn BingX sàn tập sự cho ae newbie

Comments (No)

Leave a Reply