Downtrend là gì, nên làm gì khi cả thị trường downtrend? Cách kiếm tiền trong mùa Downtrend

Với những bạn đã tham gia vào crypto trong thời gian dài chắc hẳn còn nhớ cú sập giá vào năm 2017 toàn thị trường khiến hầu hết các Altcoin sập từ 50 đến hơn 90%. Quá trình đó được gọi là Downtrend – chu kì giảm giá của thị trường. Sau đây cùng tìm hiểu về Downtrend qua các nội dung sau:

Downtrend là gì?

Downtrend (xu hướng giảm giá) là quá trình giá của các tài sản trên thị trường các có xu hướng giảm được thể hiện qua biểu đồ giá. Trong đó các đáy mới hình thành bắt buộc phải thấp hơn các đáy cũ, đỉnh mới phải thấp hơn đỉnh cũ. Điều này cho thấy phe bán trên thị trường nhiều hơn phe mua.

Trên thực tế trong 10 năm qua, thị trường crypto đã trải qua rất nhiều đợt giảm giá mạnh mà bất ngờ khiến các nhà đầu tư không kịp trở tay. Chắc Altcoin chia 5 chia 10 là điều bình thường. Thậm chí BTC – đồng coin lớn nhất tính theo vốn hoá thị trường đã từng chia 2 chỉ trong một ngày. Xu hướng giảm giá kết thúc khi giá không tiếp tục tạo đáy mới, lực bán yếu dần.

Downtrend có thời gian không cố định và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Căn cứ vào lịch sử giá, nhiều người nhận định rằng cứ 4 năm thị trường Crypto lại downtrend 1 lần. Downtrend có thể diễn ra trong vài tháng hoặc 1 đến 2 năm.

Cách nhận biết Downtrend

Có rất nhiều cách nhận biết thị trường Downtrend, đôi khi bạn chỉ cần nhìn giá của một đồng coin/token liên tục mất giá trị là có thể xác định thị trường đang ở xu hướng giảm giá.

 • Vốn hóa của thị trường: Chu kỳ downtrend được xác định khi vốn hoá thị trường giảm mạnh. Những nhà đầu tư liên tiếp rút vốn ra khỏi thị trường.
 • Dòng tiền mới vào thị trường: Thông thường các nhà đầu tư có xu hướng DCA – trung bình vốn hoặc mua thêm vào các tài sản mới để có cho mình vị thế tốt khi giá điều chỉnh. Downtrend xảy ra là khi giá liên tiếp mạnh nhưng lại không có dòng tiền mới đổ vào thị trường.
 • Tâm lý chung của thị trường: Tâm lý đám đông là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng trực tiếp đến giá. Warren Buffett từng có câu nói nổi tiếng: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”.
 • Tin tức của thị trường: Khi thị trường có tin tức tốt, giá của một đồng coin khả năng cao sẽ tăng. Và khi có tin xấu giá cũng sẽ giảm tương tự. Downtrend là giai đoạn dù thị trường liên tiếp ra tin tốt thì giá vẫn tiếp tục giảm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao ở giai đoạn downtrend, các dự án gọi vốn và list sàn ít hơn hẳn giai đoạn Uptrend.
 • Phân tích kỹ thuật

Xét về mặt phân tích kỹ thuật, có nhiều chỉ báo khác nhau hỗ trợ việc khác định xu hướng giảm giá. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn 03 cách xác định Downtrend đơn giản và có độ tin cậy cao.

Trendline (đường xu hướng): Giai đoạn Downtrend là khi giá hình thành một đường xu hướng dốc xuống nối các đỉnh lại với nhau. Trong đó, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước.

Đường xu hướng dốc xuống nối các đỉnh lại với nhau

Các đường trung bình động MA: Trong xu hướng giảm, phần lớn giá sẽ di chuyển dưới đường MA. Đường MA dốc xuống có nghĩa là giá đang đi xuống cho thấy thị trường đang trong một xu hướng giảm.

 

Bạn có thể sử dụng bất kì đường trung bình nào để xác định xu hướng như: SMA, EMA, TEMA, WMA,…

RSI: Trong giai đoạn Downtrend, phần lớn đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50.

Đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50

Đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50

Lưu ý quan trọng khi thị trường Downtrend

Như mình đã trình bày ở trên, chu kỳ Downtrend trên thị trường có thể vài tháng cho đến vài năm, các Coin/token có thể chia 5 chia 10 trong khoảng thời gian này. Sau đây là một số điều các bạn cần lưu ý khi thị trường downtrend:

 • Giữ vững tâm lý: Trước khi tham gia thị trường, bạn hãy tìm hiểu rõ và xác định được đây là kênh đầu tư có rủi ro. Vì thế nên chuẩn bị sẵn tâm lý với các tình huống xấu. Đầu tư tài chính là quá trình lâu dài, và cần tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu. Hãy tận dụng thời gian này trao dồi nên kiến thức và cải thiện khả năng đầu tư của mình.
 • Quản lý vốn hiệu quả: Quản lý vốn là một trong những kĩ năng rất cần thiết trong đầu tư tài chính giúp tiền có thể nằm thật lâu trong ví mình. Bản thân mình đã chứng kiến rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư, trader vì không có kỹ năng quản lý vốn khiến tài khoản bị chia rất nhiều khi thị trường downtrend. Và khi thị trường dần phục hồi thì không có tiền để DCA.
 • Có chiến lược giao dịch trong Downtrend: Thị trường Uptrend có thể giúp chúng ta kiếm tiền nhiều và dễ dàng chỉ với việc mua và hold coin. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng, bạn không thể áp dụng chiến lược này trong thị trường Downtrend. Trong Downtrend, để kím được tiền không phải là việc dễ dàng, đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức, kĩ năng và chiến lược giao dịch tốt.

Khi nhận định thị trường sắp rơi vào Downtrend bạn cần canh giá tốt để hạ dần tỷ trọng. Đây là nguyên tắc quan trọng giúp chốt lời ở giá cao và giảm áp lực tâm lý khi thị trường giảm điểm.

Nếu bạn chọn chiến lược an toàn nên đứng hẳn ngoài thị trường quan sát.

Nếu chiến lược mạo hiểm có thể canh các chân sóng hồi để mua tuy nhiên chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bán khi T+3. Nếu chọn không đúng chân sóng thì rủi ro rất cao vì khả năng cổ phiếu chưa về tài khoản đã quay đầu giảm. Tỷ lệ giải ngân lúc này chỉ nên tối đa là 30% tài sản. Khi cổ phiếu vừa về tài khoản lãi 5, 7% cũng phải chốt. Nếu xấu nhất lỗ 10% cũng phải cắt lỗ ngay, tính ra cũng chỉ lỗ 3% tổng tài sản đây là con số thua lỗ khá lý tưởng trong đợt Downtrend.

Vậy bây giờ cần làm gì?

Có 3 nhóm người như sau:

1. Đã all in hoặc đã vào vốn quá nhiều và đang chia 2, chia 3:

Quản lý vốn và quản trị rủi ro là điều mình luôn đặt lên hàng đầu nên vấn đề đó được nói đi nói lại ở gr này đã quá nhiều, nói lại cũng thừa.

Tự trách bản thân mình là tiêu cực, nhưng không phải không tốt. Sẽ không thầy bà nào dạy cho bạn tốt, ghi nhớ cho bạn tốt bằng những đau thương thực chiến trên thị trường. Nếu bạn muốn kiếm được tiền bền vững và lâu dài trên thị trường, bản thân bạn phải trải nghiệm những sai lầm của chính bạn, với những đêm không ngủ, với những lúc không đủ dũng cảm mở app lên check tài khoản, với những cú tát trời giáng vào mặt mìnhĐó là con đường mà nhà đầu tư kinh nghiệm nào cũng phải trải qua.

Lời khuyên của mình những ngày qua cho nhóm 1 này luôn nhất quán: Xanh thì bán dần ra, đỏ thì nằm im đi làm việc khác. Bán cho đến khi còn lại số vốn mình sẵn sàng hold 2, 3 năm. Giờ đang đỏ và ngay trên hỗ trợ mạnh thì không nên bán. Một ngày thị trường sập 30% và cũng có những ngày thị trường xanh 30%. Không ai biết sẽ đỏ bao lâu nữa nhưng nếu bạn luôn mua xanh bán đỏ thì tk của bạn sẽ tiến dần về 0, đó là nguyên tắc.

Còn nếu bạn quyết không bán dù số vốn đó rất lớn với bạn, thì đơn giản là bạn đang đỏ đen với thị trường, nếu may mắn thì bạn sẽ lãi nhiều và trở thành người thành công, ngược lại bạn mất hết. Bạn là con bạc, không hơn.

2. Nhóm người đã quản lý vốn tốt, vẫn còn phần lớn vốn ở USDT, và phần vốn hold đã vào hàng xong:

Vì đã xác định hold vài ba năm, target x2, x3, x5, x10 thì đừng vì giảm 40-50% mà nóng ruột. Lại càng không nên DCA ở điểm này vì sẽ phá vỡ nguyên tắc quản lý vốn. Chúng ta sẽ chỉ gom thêm hàng khi bitcoin sập cực mạnh, và đó là gom hàng chứ không phải DCA, holder có chiến lược không có khái niệm DCA để về bờ. Nếu bạn thấy nóng ruột và thấy cần phải DCA tức là bạn đã lạc vào nhóm 1 lúc nào không hay.

Việc nhóm 2 nên làm bây giờ là tái cơ cấu lại tài sản nếu cần. Tránh xa coin rác, hold vài năm mà hold coin rác thì có khi ra trồng dưa với Mai An Tiêm luôn. Ví dụ ai lỡ đu shitcoin như Doge, Shib, thì nên tranh thủ nhảy thuyền sang các coin nền tảng vì chúng cùng đang bị chia 2, chia 3, tỉ lệ chia giống nhau, trong khi mấy shitcoin kia là vô giá trị và đã hết trend bơm thổi. Việc có tiếp tục được bơm thổi hay không nó cũng giống như bạn mua vé số, nhưng bạn có nên bán nhà để mua vé số?

Tiếp sau đó là đóng tài khoản, đi làm việc khác, tranh thủ đọc thêm các kiến thức về ptkt, ptcb và cũng vẫn phải nắm tình hình thị trường để khi có cơ hội thì vào gom thêm hàng giá đẹp.

3. Nhóm những người còn đang all-in USDT:

Có nhiều lựa chọn cho nhóm này:

3.1. Chờ thị trường sập, giá USDT lên cao thì chốt bớt sang VND, khi USDT giảm lại mua vào (lướt sóng USDT siêu an toàn và lợi nhuận cho mùa downtrend), giá USDT về cơ bản sẽ bám theo giá USD thực trên thị trường nên dưới 23500đ là mua được vì khi btc sập thì nó sẽ nhảy lên cao hơn.

3.2. Vào hàng hold dài ngay từ bây giờ nhưng từng phần cực nhỏ và định kì đều đặn hàng tuần, hàng tháng, không cần nhìn giá, trừ khi giá tăng x2, x3 thì chốt lời dần. Khối lượng mua cần cố định, không được tham lam phá vỡ quy tắc quản lý vốn.

3.3. Chia vốn vào hàng tại các điểm hỗ trợ mạnh: 30k, 27k, 25k, 20k, 18k, 15k (đây không phải dự đoán xu hướng giá, đó là các ngưỡng hỗ trợ).

3.4. Quan sát và lướt sóng mua lên ở các điểm hỗ trợ mạnh với SL gần và TP xa. Cái này chỉ dành cho người có kinh nghiệm.

3.5. Thoát hết ra VND đi làm việc khác, bao giờ uptrend thì quay lại sau. Thị trường downtrend thì xác suất kiếm được tiền luôn thấp hơn xác suất mất tiền. Vậy nên nếu bạn không có quá nhiều kiến thức, không đam mê với crypto mà chỉ ở đây để fomo nhảy vào nhảy ra thì tk ngày sẽ càng còm đi mà thôi. Đầu tư, lợi nhuận, rủi ro, về cơ bản đều dựa trên xác suất. Xác suất cao thì chơi, xs thấp thì nghỉ. Cơ hội là vô hạn, chỉ vốn là hữu hạn thôi.

Và cuối cùng, rất quan trọng cho nhóm 1, nhóm 2, đó là đừng lên fb quá nhiều. Dạo 1 vòng fb thấy toxic quá. Tâm lí a dua đám đông chính là điều mà phe tạo lập thị trường muốn. Vậy nên họ không ngại chi tiền để các influencer trên fb, twitter, youtube đăng tin bài hỗ trợ họ làm giá. Một số admin thiếu tầm ở VN thì cũng tranh thủ đấy mình đã bảo, Bitcoin sẽ về 10k mấy admin phong trào dạng này sẽ disappear sau 2 tháng downtrend. Cái các bạn cần bây giờ là một kế hoạch, thay vì ba cái dự đoán tâm linh ba xàm hay sự cười cợt nhỏ mọn trên sự lo lắng của bạn.

Thay vì lướt fb rồi hoảng sợ vô cớ vào cắt lỗ ngay đáy thì hãy đọc thêm về các dự án mình sẽ hold, học cách phân tích chart (phân tích chứ không đoán mò) để tìm điểm vào điểm ra. Gợi ý cho các bạn nên theo Price action, mỗi cây nến đều có ý nghĩa của nó và nó sẽ nói cho bạn biết thị trường đang muốn gì, price action là real time, không phải đoán mò những điều chưa xảy ra.

Cách kiếm tiền trong mùa Downtrend

VẬY CUỘC CHƠI CỦA CHÚNG TA KỲ DOWNTREND

Margin/Futures (Short Selling)

Việc bán khống (short-selling) có thể được coi là hành động ngược lại với việc bạn mua một đồng coin và hy vọng giá của nó tăng lên. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất để thu lợi nhuận trong một thị trường đang suy giảm.
Swing Trading
Có 3 loại tôi đánh đó là scalping được dùng chủ yếu thứ 2 là daytrading thả lệnh và thứ 3 là swing hãy swing khi thị trường quá xuống mà dùng cách đón sóng hồi ví dụ lên thì chờ hồi mua tiếp hoặc xuống thì chờ hồi bán tiếp có thể dạng này bạn sẽ phải học thêm một số mẫu hình cơ bản nó cũng dễ thôi
Swing Trading là 1 phong cách giao dịch phổ biến, bên cạnh day trading, scalping và position trading. Swing Trading dường như có được lợi thế của nhiều phong cách giao dịch khác cộng lại, bởi người Swing Trader vừa thoải mái nhẹ nhàng về tâm lý như Position Trader, vừa có thể ăn được các con sóng lớn với lợi nhuận cao.

Airdrop/Retrotractive

Kiếm thêm thu nhập từ những kèo Airdrop

Trong thị trường downtrend, chắc chắn các dự án sẽ rơi vào tình trạng chán nản, không có động lực làm việc (vì coin liên tục giảm). Vì thế, đây là giai đoạn thanh lọc thị trường, giúp ta xác định được đâu là dự án builder, scamer.

Trong giai đoạn này, sẽ có những đợt airdrop từ các dự án tốt. Trong những đợt downtrend này, chúng ta nên làm airdrop, vì sẽ giảm được tính cạnh tranh khi nhiều người rời bỏ thị trường. Khi dự án trả token về ví, bạn nên hold và chờ mùa uptrend.

Điều lưu ý là bạn nên làm các kèo không tốn phí hoặc tốn rất ít. Hạn chế tham gia các dự án phải đầu tư quá nhiều tiền

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH IDO ; WHITELIST IDO VÀ AIRDROP

HƯỚNG DẪN LÀM AIRDROP ; BOUNTY MỚI NHẤT 2022 (PHẦN 1)

Các hình thức airdrop phổ biến có thể kể đến:
Retroactive: Hình thức này phổ biến từ khi Uniswap phát miễn phí token UNI của mình cho người dùng đã sử dụng và tương tác cùng dự án. Đây có thể nói là đợt airdrop khá hậu hĩnh, khi mỗi ví có thể được tặng tới 1.600$ tại thời điểm đó.
Làm các task airdrop: Hình thức này đòi hỏi anh em chịu khó làm các nhiệm vụ như trả lời câu hỏi, điền form, tham gia các cuộc thi để kiếm được token làm phần thưởng.
Hold các token chủ: Token chủ là các native token của các Blockchain. Với cách này, người dùng chỉ cần hold các token một cách hợp lệ sẽ được airdrop.

Trade Spot USDT/VNĐ

Với những bạn có số vốn lớn (>$10,000) có thể áp dụng cách này. Thông thường tỉ giá 1 USDT = 23,500 VNĐ.

Khi thị trường điều chỉnh mạnh, thường tỉ giá này ở các sàn P2P sẽ tăng lên 23,700 VNĐ thậm chí là $24,000. Khi đó bạn có thể bán đi và chờ thị trường ổn định lại thì mua lại => Tăng số lượng USDT.

Mua vào – DCA sau khi BTC dump

Thông thường khi BTC dump mạnh từ 20 đến 40% sẽ là giai đoạn tích luỹ. Khi đó, sẽ có khá nhiều Altcoin tăng trở lại. Bạn có thể chia vốn ra để lướt sóng ở giai đoạn này. Khi bạn có lợi nhuận từ 20 đến 30% từ những Altcoin này, hãy chốt là tìm cơ hội khác.

Chuyển sang nguồn thu nhập thụ động

Các chủng đuôi finance hay đuôi network hoặc nghiên cứu sâu về bộ swap bầy trận toàn bộ họ đểu có tư duy swap lúc này hãy để ý tới FARM Lending staking
Crypto Lending: Cho vay tiền điện tử. Bằng cách này, lấy tài sản của mình để cho vay trên các sàn giao dịch phổ biến hoặc thông qua các nhà cung cấp như Celsius hoặc Aave, hoặc có thể cho user khác vay tiền điện tử của mình và nhận lãi suất thường xuyên.
Crypto Staking: Đặt cọc tiền điện tử. Bạn có thể đầu tư vào các đồng coin hoạt động theo cơ chế Proof-of-Stake (PoS) và khóa tài sản của mình trên network để nhận được phần thưởng (staking reward). Trong khi việc ETH sắp chuyển sang PoS được cộng đồng rất đón chờ, nhiều đồng tiền khác đã hỗ trợ staking reward như: EOS, ATOM và DASH. Tuy nhiên khi nói đến Staking reward, mỗi loại đồng tiền khác nhau sẽ có lợi suất khác nhau. Thoạt nhìn thì phần thưởng đặt cọc có vẻ rất hấp dẫn về mặt lãi suất, nhưng có những rủi ro mà bạn cần cân nhắc đặc biệt là khi thị trường biến động mạnh sẽ rất dễ gây ra sự trượt giá. Hơn nữa, khi các đồng tiền mới được đúc, nguồn cung của chúng bị pha loãng, dẫn đến lạm phát, điều này cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận thực tế mà bạn nhận được.

Staking có lẽ là cách đơn giản nhất để tăng giá trị của danh mục đầu tư trong dài hạn và nó loại bỏ áp lực ám ảnh về biến động giá hàng ngày. Đơn giản vì các tài sản được ký quỹ vẫn sinh lời cho người dùng trong khoảng thời gian thị trường ảm đạm của mùa đông Crypto.

Hầu hết các giao thức Layer 1 đều cung cấp khả năng staking đồng coin gốc của họ trên mạng để kiếm lợi nhuận, bao gồm Solana (SOL), Cardano (ADA), Polygon (MATIC) và Avalanche (AVAX). Người nắm giữ Ethereum (ETH) cũng có thể stake ETH của họ trên chuỗi beacon cho Ethereum 2.0. Với trường hợp này, lưu ý là phần thưởng và lượng ETH tham gia staking sẽ không thể nhận được cho đến khi Eth2 được ra mắt chính thức.

Nên làm gì khi thị trường Downtrend

 • Không Margin, Future đòn bẩy cao để bắt đáy: Đây là sai lầm của rất nhiều chiếu mới, đặc biệt là mỗi khi thị trường có một cú sập. Lời khuyên chân thành là tốt nhất các bạn nên tránh xa Margin, Future nếu không muốn một ngày nào đó mình bay tài khoản, đặc biệt là các bạn mới. Đừng nhìn thấy thành quả của người khác từ đó mà nghĩ mình cũng làm được, các bạn không biết họ đã trải qua những gì để đạt được điều đó đâu!
 • Không nên vay mượn tiền để trung bình giá hay bắt đáy: Tuyệt đối không nên vay mượn tiền để trung bình giá hay bắt đáy bởi khi thị trường downtrend thì giá có thể tụt rất sâu, đáy mà bạn mua lúc đó có thể là đỉnh của những ngày sau. Chân thành khuyên các bạn, đầu tư trên tiền nhàn rỗi, không thì thôi, vay mượn mang nợ rất mệt mỏi mà có khi còn đu đỉnh thêm. Quá nhiều câu chuyện đau lòng từ việc vay mượn, vay lãi chơi coin tan cửa nát nhà rồi.
 • Cân nhắc trung bình giá hoặc vào lệnh khi thị trường tiệm cận các vùng hỗ trợ mạnh: Nếu như các bạn nhận định thị trường còn tốt, các bạn có thể cân nhắc vào lệnh hoặc trung bình giá nếu như các bạn đã mua ở vùng giá cao hơn. Thông thường khi thị trường tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh sẽ bật lên lại một nhịp rồi mới tụt xuống sâu hơn hoặc bật lên rồi có thể sideway một thời gian rồi đi lên.
 • Cân nhắc rời thị trường: Downtrend không thể xác định được chính xác khi nào xảy ra và nó tụt sâu như thế nào, lựa chọn rời thị trường cũng không phải là 1 ý kiến tồi. Dứt khoát cũng là một 1 đức tính cần rèn luyện và cần có khi tham gia thị trường đầu tư. Biết thế nào là đủ thì sẽ luôn vui!
 • Tắt app, hạn chế theo dõi thị trường, tập trung vào các công việc chính, chờ chu kỳ uptrend tiếp theo: Nếu bạn đầu tư từ tiền nhàn rỗi, hết tiền hoặc không muốn bỏ thêm tiền vào thị trường lại không muốn bán lỗ thì đây chính là phương án tốt nhất cho bạn. Tập trung làm công việc, tận hưởng cuộc sống bên gia đình, thời gian sẽ qua, mùa uptrend sẽ lại tới, có thể bạn sẽ về bờ hay vui hơn khi xx tài sản trong mùa uptrend mới thì sao?

Tổng kết

Như vậy, mình đã chia sẻ Downtrend là gì? Cách kiếm tiền trong mùa downtrend. Trong downtrend, bạn nên học thêm các kiến thức về phân tích cơ bản, phân tích lỹ thuật, cách quản lý vốn khi đầu tư.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

Chu kỳ giảm điểm thật chẳng vui vẻ gì. Nhưng nó tạo cơ sở cho lợi nhuận khổng lồtrong tương lai. Steve Schwarzman

Khi thị trường tồi tệ đến mức bạn nghĩ rõ ràng rằng bạn nên bán ra, đó là thời điểm mà tất cả đều ở mức giá mà bạn nên mua vào. Martin Taylor

Tôi rất lạc quan khi thị trường giảm điểm đáng kể, bởi vì tôi cảm thấy giảm bớt được tất cả các rắc rối mà chúng tôi sẽ gặp phải. Roy Neuberger

Những món hời ngon nhất luôn được tìm thấytrong môi trường hoảng loạn. Howard Marks

Đầu tư vào thời kỳ hoảng loạn, và thu hoạch vào thời kỳ thịnh vượng. Jonathon Sokoloff

Chúng ta không nên than thở khi thị trường đi xuống, mà thay vào đó, hãy hoàn toàn tập trung vào việc tận dụng chúng

Comments (No)

Leave a Reply