Fan Token – Token dành cho người hâm mộ. Có nên đầu tư vào các loại Fan Token không?

Fan Token là gì? Socios.com và Chiliz là gì? Fan Token Offering là gì? Hiện nay có những CLB, team và giải đấu nào đã phát hành Fan Token?

Nhiều người cho rằng blockchain không có nhiều ứng dụng trong thực tế.

Fan Token sẽ là một trong những minh chứng mới nhất cho thấy nó sẽ còn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

Trong thị trường tiền điện tử có nhiều dự án khác nhau với đa dạng các mục đích sử dụng token khác nhau. Trong đó fan token ra mắt với mục tiêu hướng đến các fan hâm mộ của một câu lạc bộ thể thao như bóng đá, bóng rổ… 

Fan Token, cái tên được CEO của sàn giao dịch tiền điền tử CZ đã chia sẻ trên twitter và cho rằng đây sẽ là một trong nhữung trend sắp tới của thị trường. Minh chứng cho việc này là Lauchpool, Lauchpad của Binance gần đây là các dự án Fan Token như LAZIO, PORTO,…

Vậy hãy xem Fan Token là gì? Những người nắm giữ hay hold sẽ có những quyền lợi gì nhé.

Fan Token là gì?

Fan token là một dạng tiền điện tử mà những holder có những đặc quyền như vote cho những quyết định của câu lạc bộ, phần thưởng hay những thiết kế sản phẩm marketing cho đội bóng của họ. Fan token có thể được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ người hâm mộ âm nhạc và các tổ chức khác.

Tại sao phải dùng Fan token?

 • Fan token được tạo ra bởi các câu lạc bộ, Idol, tổ chức, hay nói cách khác là chính từ những người có khả năng ảnh hưởng tới cộng đồng. Mục đích của Fan token được tạo ra để tạo ra mối liên hệ chặt chẽ giữa fan hâm mộ trung thành với người tạo ra chúng.
 • Hãy nhớ lại thời kì đỉnh cao của Kpop lúc 2010-2015, chắc hẳn bạn còn nhớ những đứa bạn cuồng Kpop trong lớp bạn chứ? Họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua những album, banner, lightstick, Doll hình idol hàng triệu đồng hay sưu tầm những sticker nhỏ nhắn xinh xinh chỉ để được thoã mãn và ngắm nhìn thần tượng.
 • Thì giờ đây Fan token đã nâng cấp điều đó lên một tầm cao mới, thay vì chỉ mua và giữ làm kỉ niệm như trước, Fan token còn cho phép những người nắm giữ có thể trực tiếp tham gia vào những sự kiện quan trọng của họ. Điều này rất quan trọng, vì nó không chỉ là vật phẩm kỉ niệm, mà còn là sự tương tác của một fan trung thành với câu lạc bộ đó.

Khác với những vật phẩm kỉ niệm, fan token cho phép fan hâm mộ có thể tương tác trực tiếp với chủ thể phát hành, tạo ra mối quan hệ 2 chiều, thay vì một chiều như trước:

Theo một góc nhìn khác, fan tokens có các đặc điểm gần giống như non-fungible tokens (NFTs) nhưng lại có sự khác biệt lớn. Trong khi NFT trao quyền sở hữu theo digital copyright không thể trao đổi,  fan tokens hoàn toàn có thể hoán đổi cho nhau. Điều này có nghĩa là fan tokens có thể dễ dàng được trao đổi để lấy các sản phẩm hoặc dịch vụ có sẵn của doanh nghiệp đứng sau chúng. Ngoài ra, fan tokens xây dựng danh tính và tập hợp mọi người trong một cộng đồng gắn bó.

Anh em có thể tìm kiếm và mua chúng thông qua:

 • Sàn giao dịch trung gian: như Binance, GateHuobi Global hay Mexc,
 • Nền tảng chuyên phân phối: như socios.com hay Chiliz,…

Đối tượng dùng Fantoken

Ngay cả thuật ngữ cũng bao gồm 2 yếu tố là Fan và Token. Fan token là token dùng cho những người hâm mộ của một câu lạc bộ đó. Vì vậy Fantoken chủ yếu nhắm đến bên trong cộng đồng của họ, fan trung thành của họ. Ngoài ra, Fan token còn có thể được sử dụng bởi những nhà đầu cơ, khi tổ chức đứng sau Fantoken có sự kiện quan trọng hoặc trước những buổi biểu diễn, trận đấu,…

Hiện tại đa phần Fan Token đang được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, bóng đá nổi tiếng. Ngoài ra chúng còn được sử dụng cho các câu lạc bộ người hâm mộ âm nhạc và các tổ chức khác để dân chủ hóa và tổ chức các trải nghiệm, thiết lập ban lãnh đạo câu lạc bộ… Trong tương lai thì Fan Token có thể sẽ được sử dụng ở nhiều hạng mục khác như phim ảnh, thời trang, hay cho chính một cá nhân, thần tượng nào đó.

Không giống như NFT, Fan token hoàn toàn có thể thay thế được và có thể hoán đổi cho nhau. Các mã thông báo có thể được dùng để đổi lấy hàng hóa của câu lạc bộ thể thao (áo đấu, đồ lưu niệm của clb), các trải nghiệp dành cho VIP… Ngoài ra chúng còn đóng một vai trò quan trọng trong việc thắt chặt cộng đồng, các nhóm fandom của câu lạc bộ.

Những câu lạc bộ được tạo Fan token thường là các độ bóng đá nổi tiếng trên Thế giới như Manchester City, Ac Milan, Barcelona…

Cách hoạt động

Những token này thường được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc để tổ chức những trải nghiệm độc đáo cho người hâm mộ của họ, thiết lập ban lãnh đạo câu lạc bộ và nhiều hoạt động khác.

Fan Token được tạo ra bởi một nền tảng tiền điện tử có tên là Socios, cho phép người hâm mộ có quyền truy cập vào nội dung câu lạc bộ độc quyền. Các token này cũng có thể được mua bằng tiền tệ fiat.

Fan Token được phát hành bởi nền tảng Socios.com và chạy trên blockchain Chiliz và Binance Smart Chain (BEP-20).

Chiliz Token là một trong những Fan Token nổi bật nhất đã thúc đẩy sự bùng nổ của các Fan Token mới khác như Manchester City Fan Token, AC Milan Fan Token, Juventus Fan Token và nhiều tên tuổi khác.

Có thể được mua và giao dịch các token này giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Khi giao dịch, giá của Fan Token cũng có thể thay đổi theo chuyển động của thị trường và các yếu tố khác.

Anh em có thể tìm kiếm và mua chúng thông qua:

 • Sàn giao dịch trung gian: như Binance, GateHuobi Global hay Mexc,
 • Nền tảng chuyên phân phối: như socios.com hay Chiliz,…

Socios.com là gì?

Đây là nền tảng được phát triển bởi Chiliz, là ứng dụng phát hành ra Fan Token.

Socios đóng vai trò như là “cầu nối” giữa câu lạc bộ với người hâm mộ của họ trên toàn thế giới.

Chiliz từng thu hút được hơn 60 triệu USD thông qua gọi vốn để xây dựng Socios.com. Ứng dụng này khởi chạy lần đầu vào tháng 12/2019.

Juventus là Fan Token đầu tiên được phát hành trên nền tảng này ($JUV).

Socios phát hành Fan Token thông qua Fan Token Offering.

Fan Token hoạt động như thế nào?

Người hâm mộ có thể mua mã thông báo và giao dịch chúng giống như các loại tiền điện tử khác. Khi giao dịch, giá của mã thông báo người hâm mộ thường do người bán đặt. Nó cũng có thể thay đổi theo chuyển động thị trường và mức độ phổ biến của mã thông báo vào thời điểm đó.

Khi người dùng có quyền truy cập vào một số lượng mã người hâm mộ nhất định, họ được cấp quyền bỏ phiếu về nhiều vấn đề liên quan đến câu lạc bộ yêu thích của họ. Những vấn đề mà người hâm mộ có thể bỏ phiếu chủ yếu phụ thuộc vào câu lạc bộ, nhưng chúng có thể bao gồm:

 • Thiết kế hàng hóa của một câu lạc bộ
 • Thiết kế xe buýt du lịch
 • Đặt vé
 • Chọn vị trí
 • Danh mục MVP (người có đóng góp nhiều nhất)

Đặc điểm chính của Fan Token

 • Đây là một loại tiền điện tử nên nó có thể được giao dịch mua đi bán lại. Fan token không phải là các vật phẩm NFT.
 • Mỗi loại sẽ hướng đến cộng đồng người hâm mộ riêng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó chỉ được bán cho nhóm những người hâm mộ. Bất kỳ ai cũng có thể mua và sở hữu nó giống như các đồng coin/token khác.
 • Fan token không giống các loại đồng coin/token khác như Ethereum hoặc Chainlink. Mục đích duy nhất của nó là một thứ gắn kết với cộng đồng người hâm mộ. Yếu tố công nghệ, sự đổi mới dường như không cần thiết.
 • Bất kể ai cũng có thể tạo ra fan token cho riêng mình dựa trên công nghệ blockchain, kể cả chúng ta. Nếu như anh em có một cộng đồng người hâm mộ đủ lớn, anh em cũng có thể tạo token riêng đại diện cho mình.

Fan Token Use Case

 • Hỗ trợ tài chính cho thần tượng của mình. Lúc này, Fan Token sẽ giống như những cổ phần trong doanh nghiệp. Việc anh em mua và sở hữu token dạng này đồng nghĩa với việc anh em đã cung cấp một lượng tài chính nhất định hỗ trợ cho sự phát triển của đơn vị phát hành.
 • Nó là sợi dây giữ lửa mối quan hệ giữa cộng đồng và tổ chức phát hành. Thậm chí, trong một số trường hợp, những người sở hữu nó còn có quyền bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ, tiếp cận các thần tượng hoặc nhận đổi lấy hàng hóa của câu lạc bộ hoặc các trải nghiệm VIP dành cho fan,…

Fan Token tạo ra một cộng đồng gồm những người hâm mộ tận tâm nhất. Họ đưa ra một cách mới để người hâm mộ tham gia vào hệ thống bình chọn và phần thưởng thú vị. Bạn càng sở hữu nhiều token, bạn càng có nhiều ảnh hưởng đối với câu lạc bộ và thể hiện lòng trung thành nhiều hơn đối với đội, câu lạc bộ yêu thích của mình

Cũng giống như bất kỳ token nào khác trên thị trường, Fan token cũng được giao dịch với các cặp giao dịch Stablecoin hoặc với BTC, BNB.

Nền tảng phát hành Fan Token

Như đã đề cập, Chiliz là nền tảng fan token phổ biến nhất cho đến nay. Chiliz cũng phát triển nền tảng Socios.com để fan tương tác với câu lạc bộ. CHZ là native token trên Chiliz, đóng vai trò là tiền tệ kỹ thuật số cho Chiliz và Socios.

Chiliz thường chịu trách nhiệm cho sự ra đời của một Fan Token mới. Sau khi fan truy cập vào nền tảng Socios, đối tác câu lạc bộ tổ chức Fan Token Offering (FTO), cũng là một đợt chào bán token với mức giá cố định.

Fan Token Offering (FTO) là gì?

FTO là cách mà nền tảng Socios bắt đầu với một đối tác mới.

Đầu tiên họ quyết định giá khởi điểm của Fan Token nào đó sắp chào bán. Sau đó họ sẽ bán một phần token này trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong khoảng thời gian đó, người hâm mộ có thể mua Fan Token mà họ thích với một mức giá cố định, ví dụ như FC Barcelona ($BAR) là 2 EUR.

Điều này đảm bảo cho bất kỳ ai cũng có thể mua Fan Token mà họ yêu thích với một mức giá hợp lý trước khi nó được chào bán ra toàn thế giới.

Câu lạc bộ sử dụng Socios như chiến lược thu hút fan để xây dựng cơ sở người hâm mộ toàn cầu. Socios kết nối các câu lạc bộ với người hâm mộ, đảm bảo các nguồn doanh thu bổ sung bảo mật, minh bạch và hoàn toàn kết nối với trải nghiệm fan thực sự.

Người dùng cần CHZ token để tham gia FTO. CHZ được giao dịch nhiều tại sàn Binance.

Binance mới đây đã giới thiệu Binance Fan Token Platform. Sau khi một nhóm trở thành Binance Fan Token Partner nổi bật trên Binance Fan Token Platform, token đó sẽ được liệt kê trên Binance Launchpad. Tất cả người dùng Binance quan tâm đến việc tham gia cung cấp token đều có thể tham gia.

Hiện nay có những Fan Token nào?

Nguồn theo ảnh

Football

 • Galatasaray Fan Token (GAL)
 • Paris Saint-Germain Fan Token (PSG)
 • C Milan Fan Token (ACM)
 • Juventus Fan Token (JUV)
 • AS Roma Fan Token (ASR)
 • Club Atletico Independiente (CAI)
 • Atletico De Madrid Fan Token (ATM)
 • Trabzonspor Fan Token (TRA)
 • FC Barcelona Fan Token (BAR)
 • Apollon Limassol (APL)
 • Young Boys Fan Token (YBO)
 • Sint-Truidense Voetbalvereniging Fan Token (STV)
 • İstanbul Başakşehir Fan Token (IBFK)
 • Novara Calcio Fan Token (NOV)

CLB tiếp theo sẽ ra mắt đó là Manchester City ($CITY). Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé.

Gaming

 • OG Fan Token (OG)
 • Team Heretics Fan Token (TH)
 • Natus Vincere Fan Token (NAVI)
 • Alliance Fan Token (ALL)

Fighting

 • Professional Fighters League (PFL)
 • UFC Fan Token (UFC)

Motorsport

 • Roush Fenway Racing Fan Token ($ROUSH)
 • Aston Martin Cognizant Fan Token ($AM)
 • Alfa Romeo Racing ORLEN Fan Token ($SAUBER)

Tennis

 • Davis Cup Fan Token ($DAVID)

Sàn giao dịch Fan Token

Anh em có thể tìm kiếm và mua chúng thông qua:

 • Sàn giao dịch trung gian: như Binance, GateHuobi Global hay Mexc,
 • Nền tảng chuyên phân phối: như socios.com hay Chiliz,…

Ví lưu trữ Fan Token

Về việc ví lưu trữ các token dành cho người hâm mộ này, có nhiều cách để anh em có thể lưu trữ chúng. Cách đơn giản nhất là anh em có thể lưu trữ trực tiếp ngay tại ví của các sàn giao dịch kể trên. Hoặc tùy thuộc vào mạng lưới của token đó mà lựa chọn các ví di động hỗ trợ như MetaMask hay Trust Wallet,… Ngoài ra, nếu muốn lưu trữ token dạng này một cách an toàn hơn, anh em có thể cân nhắc đến việc sử dụng ví lạnh như Ledger hoặc Trezor,…

Có nên đầu tư vào các loại Fan Token không?

Để tìm hiểu xem có nên đầu tư vào Fan Token hay không, chúng ta cùng tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của hình thức này nhé.

Tiềm năng tăng trưởng

Giống với các loại tiền điện tử khác, Fan token cũng tăng giảm giá dựa theo các biến động của thị trường.Ngoài ra, giá token cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố liên quan mật thiết đến câu lạc bộ như chuyển nhượng cầu thủ mới, thay đổi huấn luyện viên, giành cúp vô địch… Tuy nhiên, hiện nay các token này đều bị giảm giá rất nhiều so với giá thời điểm IDO.

Vì vậy, đối với phương diện đầu tư thì các bạn cần chú ý theo dõi các biến động và sự kiện của dự án trong tương lai để đánh giá sự rõ ràng và tiềm năng của dự án.

Ưu điểm

Fan Token hiện đang nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, đặc biệt là cộng đồng hâm mộ bóng đá. Bởi sở hữu các ưu điểm sau:

 • Kết nối cộng đồng người hâm mộ trên toàn cầu để giao lưu, thể hiện ý kiến của mình vì mục tiêu phát triển của câu lạc bộ.
 • Tạo nguồn doanh thu cho câu lạc bộ phát hành Fan Token.
 • Tăng sự tương tác của câu lạc bộ với người hâm mộ trên toàn thế giới.
 • Người hâm mộ sở hữu Fan Token như một loại tài sản kỹ thuật số an toàn, minh bạch và đầu tư sinh lời khi câu lạc bộ đạt được nhiều thành tích.

Đối với phương diện là một người hâm mộ thực thụ của đội bóng thì với việc nắm giữ token, họ sẽ nhận được những lợi ích đặc biệt như bỏ phiếu cho một số quyết định quản trị của đội bóng hay lợi ích mua áo đấu, vé xem bóng… Vì vậy, nếu là người hâm mộ thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc các lợi ích này mà bỏ qua giá của Fan token.

 • Sự thao túng giá: Hiện tại các token dành cho người hâm mộ vẫn còn khá mới mẻ trên thị trường. Do đó, khối lượng giao dịch trong ngày tương đối nhỏ. Khối lượng giao dịch nhỏ khiến nó dễ bị thao túng giá hơn.
 • Giá trị của Token: Không giống các đồng Coin khác, Fan token chỉ như một dạng tài sản tượng trưng. Trong một số trường hợp nó giống như một món đồ lưu niệm. Nó không gắn liền với hoạt động kinh doanh của câu lạc bộ đó.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật, Fan Token cũng có nhược điểm:

Giống như giá trị của nhiều loại tiền điện tử, Fan Token cũng có thể tăng, giảm theo biến động thị trường. Một số fan token holder cũng đề cập rằng giá fan token bị ảnh hưởng bởi các phong trào hoặc hoạt động trong đội. Điều này có thể bao gồm việc ký hợp đồng với các cầu thủ mới, thay đổi quản lý và những màn trình diễn trên sân của các cầu thủ.

Ví dụ như vào tháng 8 khi Messi chuyển thi đấu từ Barcelona sang Paris Saint – Germain thì tin tức ngày đã ngay lập tức đẩy giá của PSG tăng ~300% trong thời gian ngắn. Hiện tại đã tụt xuống và đang ở mức giá ổn định.

 ** Nên khi quyết định đầu tư hay không thì cũng như các loại crypto khác, các bạn nên cân nhắc và tìm hiểu nhé.

Giá cũng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và sự tương tác của những người ủng hộ.

Một yếu tố có thể thấy rõ nhất mà giá chịu tác động đó là kết quả của một trận bóng. Ví dụ, kết quả trận đấu của đội bóng thắng lợi thì giá token sẽ pump mà đội bóng đó nhận kết quả thua thì giá của fan token giảm và đôi khi là giảm mạnh.

Đó là một số lưu ý bạn có thể tham khảo khi muốn đầu tư vào Fan Token nhé.

Nếu bạn mua Fan Token với mục đích đầu tư sinh lời thì có thể bị rủi ro. Sở dĩ như vậy bởi trong trường hợp câu lạc bộ phát hành Fan Token có thành tích thi đấu kém hay gặp rắc rối về các vấn đề khác nên bị người hâm mộ quay lưng. Do đó, Fan Token sẽ bị xuống giá và khoản đầu tư của bạn sẽ bị thua lỗ. Đây là vấn đề nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định sở hữu số lượng lớn Fan Token như một khoản đầu tư tài chính.

Ví dụ như vào tháng 8 khi Messi chuyển thi đấu từ Barcelona sang Paris Saint – Germain thì tin tức ngày đã ngay lập tức đẩy giá của PSG tăng ~300% trong thời gian ngắn. Hiện tại đã tụt xuống và đang ở mức giá ổn định. Nên khi quyết định đầu tư hay không thì cũng như các loại crypto khác, các bạn nên cân nhắc và tìm hiểu nhé.

Tổng kết

Giống như các loại tiền điện tử khác, Fan Token cũng có những rủi ro tồn động, thậm chí còn nhiều hơn. Một yếu tố quan trọng rằng: Những người hâm mộ mua những token này cũng đã đề cập rằng giá của chúng bị ảnh hưởng bởi các phong trào và hoạt động của đội. Vì giá dao động của các token phụ thuộc khá nhiều vào cảm xúc và sự tương tác của những người ủng hộ, nên rõ ràng những fan này quan tâm đến fan token giống như một biểu tượng của sự trung thành thay vì một khoản đầu tư dài hạn như Bitcoin, Ethereum,…

Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng rất quan trọng, bạn nên lưu ý và xem xét trước khi muốn đầu tư nhé.

Bạn chưa đăng kí sàn giao dịch, hãy đăng kí ngay các sàn giao dịch hàng đầu thế giới để mua các Coin  tiềm năng nhé. Một số sàn giao dịch Crypto hàng đầu hiện nay mà bất kì Nhà đầu tư nào cũng nên sở hữu:

Chúc anh em có những thương vụ đầu tư thành công.

Hệ thống kênh TCAZ TEAM

Tham gia trao đổi và nhận giá trị hoàn toàn miễn phí từ TCAZ

Fanpage  | CHANNEL | CHAT | TWITTER | TÀI LIỆU

Comments (No)

Leave a Reply