FED có kế hoạch cân đối kế toán và nâng lãi suất sớm, thị trường crypto và chứng khoán Mỹ đỏ lửa

Vừa qua trong cuộc họp tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt đầu có kế hoạch cắt giảm số lượng trái phiếu mà họ đang nắm giữ, và đưa ra kế hoạch cắt giảm trong bảng cân đối kế toán ngay sau khi Ngân hàng Trung ương bắt đầu tăng lãi suất, theo biên bản công bố hôm thứ Tư vừa qua.

Các quan chức không đưa ra bất kỳ quyết định nào về thời điểm FED tung ra gần 8,3 nghìn tỷ USD trong Kho bạc và Chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà họ đang nắm giữ, các tuyên bố trong cuộc họp cho thấy quá trình này có thể bắt đầu từ năm 2022, có thể là vài tháng tới đây.

“Hầu hết tất cả những người tham gia đều đồng ý rằng có thể bắt đầu dòng chảy của bảng cân đối kế toán vào một thời điểm nào đó, sau lần tăng đầu tiên trong phạm vi mục tiêu đối với lãi suất quỹ liên bang”, bản tóm tắt cuộc họp nêu rõ.

Thị trường hiện tại kỳ vọng rằng FED sẽ bắt đầu tăng lãi suất trần vào tháng 3, nghĩa là việc cắt giảm bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu trước mùa hè.

Biên bản cũng chỉ ra rằng một khi quá trình bắt đầu, tốc độ thích hợp của dòng chảy bảng cân đối kế toán có thể sẽ nhanh hơn so với giai đoạn chuẩn hóa trước đó vào tháng 10 năm 2017.

Quy mô của bảng cân đối kế toán từ FED là rất quan trọng, vì việc mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương được coi là một yếu tố quan trọng trong việc giữ lãi suất ở mức thấp trong khi thúc đẩy thị trường tài chính bằng cách giữ cho tiền lưu thông.

Phố Wall đã có phản ứng tiêu cực trước thông tin này, với việc chứng khoán giảm và lãi suất trái phiếu Chính phủ tăng do triển vọng FED thắt chặt hơn vào năm 2022.

Các quan chức FED đã nói nhiều lần trong cuộc họp rằng họ tin rằng các chính sách dễ dàng có thể được thiết lập trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19 không còn được đảm bảo. Giải quyết các hạng mục chính trong mục tiêu kép của mình, các thành viên uỷ ban FED bày tỏ mối lo ngại về việc lạm phát gia tăng trong khi nói rằng họ nhìn thấy thị trường việc làm gần chạm mức toàn dụng.

“Họ đã làm nhiều hơn là nói về điều này. Đã có một cuộc thảo luận khá dài về việc này. Đây là một trò chuyện khá nghiêm túc. Kathy Jones – trưởng chiến lược gia thu nhập cố định tại Charles Schwab – cho biết về biên bản, trong đó có một phần đặc biệt với tiêu đề “Thảo luận về các cân nhắc bình thường hóa chính sách.”

“Thực tế thì hầu như tất cả mọi người tham gia đều đồng ý rằng việc bắt đầu dòng chảy bảng cân đối kế toán là phù hợp sau lần tăng đầu tiên trong phạm vi mục tiêu đối với tỷ lệ quỹ được cung cấp” – Jones nói thêm “Lần trước, họ đã đợi 2 năm. Lần này họ có vẻ đã sẵn sàng”.

Thời gian cắt giảm năm 2017 – 2019 đó, FED đã cho phép giới hạn số tiền thu được từ trái phiếu mà họ nắm giữ được tung ra mỗi tháng trong khi tái đầu tư phần còn lại. Trung tâm bắt đầu bằng cách cho phép 10 tỷ USD Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi quý được tung ra, và tăng nhiều hơn mỗi kỳ cho đến khi đạt giới hạn 50 tỷ USD.

Chương trình này dự kiến sẽ giúp bảng cân đối kế toán giảm đáng kể nhưng đã bị hụt đi bởi sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu vào năm 2019 và sau đó là đại dịch 2020. Con số cắt giảm chỉ còn khoảng 600 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán Mỹ và crypto đỏ lửa

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng lên đỉnh mới nhưng sau đó đã giảm gầm 393 điểm, tương đương 1,07% và kết phiên ở 36.407 điểm.

Chỉ số S&P 500 sụt 1,94$ còn 4.700 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2021 khi mất 3,34% đóng cửa ở 15.100 điểm.

Lợi suất bật tăng và gây áp lực lên thị trường cổ phiếu sau khi biên bản cuộc họp ngày 15/12 vừa qua của FED được công bố, cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã thảo luận đến việc giảm quy mô bảng cân đối kế toán sau khi tăng lãi suất trong năm 2022.

Khi FED in tiền để mua thêm trái phiếu, tiền sẽ chảy ra các ngân hàng của nền kinh tế, quy mô bảng cân đối kế toán của FED cũng tăng lên do ôm thêm số trái phiếu vừa mua.

Khi FED bán ra trái phiếu và hút tiền về, cung tiền sẽ giảm và quy mô bảng cân đối kế toán cũng đi xuống.

Sau cuộc họp ngày 15/12, FED tuyên bố sẽ mạnh tay hơn trong việc giảm tốc độ bơm tiền, tức là cung tiền vẫn tăng nhưng tốc độ tăng chậm hơn trước.

Sau khi kết thúc hoàn toàn chương trình mua trái phiếu vào tháng 3, FED bắt đầu nâng lãi suất, có thể là ba lần trong năm 2022.

CEO của công ty quản lý quỹ Infrastructure Capital Management, ông Jay Hatfield nói rằng việc FED cắt giảm quy mô bảng cân đối là rủi ro chính năm nay.

Cổ phiếu bất động sản và công nghệ là hai nhóm giảm sâu nhất phiên 5/1. Netflix và Alphabet mất lần lượt 4% và 4.6%. Meta Platforms và Microsoft cùng giảm trên 3%; trong khi Apple sụt giảm 2.7%. Nhà sản xuất Advanced Micro Devices và Nvidia lao dốc khoảng 5%. Nhóm cổ phiếu dầu khí và tiêu dùng thiết yếu, tiện ích thiệt hại ít nhất, giảm chưa tới 0.1% trong phiên vừa qua.

Giá Bitcoin cũng về sát mức 42.500 USD sáng nay do kỳ vọng tăng lãi suất gây sức ép lên một số loại tài sản.

Đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay, giá trị tiền điện tử có vốn hoá lớn nhất thế giới đã giảm xuống 42.505 USD – thấp nhất kể từ đầu tháng 12/2021. Trước đó, Bitcoin tăng khoảng 500% kể từ cuối năm 2019 nhờ các chính sách nới lỏng được đưa ra để giảm bớt tác động của Covid-19.

Các loại tiền điện tử khác cũng giảm theo. Ethereum đứng thứ hai thị trường và BNB của Binance cũng chạm mức thấp nhất từ tháng 10. Đồng tiền của các nền tảng tài chính phi tập trung DeFi phổ biến bao gồm Aave và Uniswap cũng không nằm ngoài sóng giảm.

Gần đây thị trường tiền điện tử xảy ra trong giai đoạn biến động mạnh với thị trường tài chính. Lạm phát tăng cao, buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ, đe doạ làm giảm dòng vốn rẻ, vốn đã nâng giá hàng loạt tài sản lên thời gian qua.

Nhiều lĩnh vực khác của thị trường tiền điện tử cũng đang chịu áp lực. Cổ phiếu của các nhà khai thác Bitcoin lớn giảm khi các nhà phân tích xem xét lại triển vọng của họ sau một năm tăng kỷ lục.

> Xem thêm : Bitcoin giảm mạnh về 42.500 USD vì thông tin Fed tăng lãi suất

 Team TCAZ – TIN TỨC CRYPTO 247
– Tin tức sự kiện crypto new 274:
– Chia sẻ dự án IDO hàng đầu:
– Chia sẻ các án Airdrop:
– Chia sẻ phân tích kèo Hold Spot và Future crypto:
– Thảo luận – trà chanh chia sẻ kiến thức làm giàu, kinh doanh:

Comments (No)

Leave a Reply