FED có thể sẽ tăng lãi suất suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 3/2022

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rạng sáng hôm nay (giờ Việt Nam) đã kết thúc phiên họp định kỳ của mình. Đây là một phiên họp đầu tiên của năm 2022 và nó được giới tài chính trông đợi nhiều vì những quyết định mà FED đưa ra có thể tác động đến năm tài chính 2022 tới đây. Động thái họp lần này của FED vẫn xoay quanh vấn đề chính là làm thế nào để ổn định được tình hình lạm phát vốn đang cao nhất trong 40 năm qua. Và đề xử lý được vấn đề này, có 3 biện pháp chính mà FED sẽ đưa ra gồm sớm kết thúc kế hoạch thu mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD hàng tháng, nâng lãi suất hiện tại lên và đồng thời giảm lượng tài sản mà FED đang tiến hành nắm giữ.

Theo đó, từ thời điểm đại dịch bùng phát vào tháng 3/2020, FED đã quyết định hàng tháng đẩy vào thị trường 120 tỷ USD để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, khi lạm phát gia tăng và kinh tế có phần ổn định hơn sau đại dịch, FED đã giảm lượng tiền này xuống. Tính đến tháng 2/2022, con số này chỉ vào khoảng 30 tỷ USD.

Đối với vấn đề lãi suất, trước đó FED đã có ý định tăng lãi suất từ mức 0% trong năm nay. Nhiều giả thuyết được đưa ra về lộ trình tăng lãi suất này sẽ diễn ra 4 lần, với 0.25% chỗ mỗi lần điều chỉnh. Còn xét qua về tỷ lệ tài sản mà FED đang sở hữu trong bảng cân đối kế toán, con số này đã tiệm cận mức 9 nghìn tỷ USD. Nó tăng gấp đôi khi đại dịch xảy ra và hiện đang chiếm khoảng 40% trong tổng số sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ.

Như vậy, về cơ bản nếu như cả ba biện pháp này cùng được áp dụng, điều đó có nghĩa là dòng tiền chảy vào thị trường sẽ bị hạn chế. Đồng đô la sẽ có giá hơn và người ta sẽ quay về các hình thức đầu tư truyền thống thay vì lựa chọn các hình thức sinh lời mới khi giá trị đồng đô la mất giá. Các tài sản rủi ro như tiền điện tử sẽ bị ảnh hưởng phần nào khi điều này xảy ra.

Các nhà đầu tư dường như đã dự liệu trước về vấn đề này. Tuy nhiên, điều họ cần là thời điểm nào FED sẽ thực hiện các biện pháp mạnh tay này đối với thị trường. Đó là lý do tại sao người ta lại trông chờ vào mỗi cuộc họp của FED đến vậy. Tuy nhiên, trái ngược lại với những mong chờ này, cuộc họp ngày hôm qua của FED dường như không đưa ra được nhiều điều mới so với những gì mà các nhà đầu tư đã dự kiến trước đó.

FED cho biết rằng họ sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức 0% tại thời hiện hiện tại. Tuy nhiên, họ sẽ có kế hoạch để nâng lãi suất lên như đã nói nhưng thời điểm nào thì họ không tiết lộ. Nhiều người tin rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3/2022 vì đây cũng là thời điểm mà có thể chương trình bơm tiền vào thị trường của FED chấm dứt. Mức lãi suất được dự báo sẽ tăng lên 0.25% tại thời điểm này. Và với 4 lần tăng trong năm 2022, lãi suất sẽ được đẩy lên mức 1% trước khi đạt 2.1% vào cuối năm 2024 theo dự kiến.

Ngoài ra, FOMC dự định giảm nắm giữ chứng khoán của FED chủ yếu bằng cách điều chỉnh số tiền tái đầu tư cho các khoản thanh toán chính nhận được từ chứng khoán được giữ trong Tài khoản Thị trường Mở Hệ thống, hoặc SOMA. Có lẽ là sự thu hẹp này có thể bắt đầu bất cứ lúc nào sau tháng 3/2022 mặc dù Powell gợi ý các quan chức sẽ tiếp tục tranh luận về kế hoạch trong hai cuộc họp tiếp theo, dự kiến ​​vào tháng 3 và tháng 5. Trong vài tuần qua, Phố Wall đã bắt đầu chuẩn bị cho việc thu hẹp bảng cân đối kế toán bắt đầu vào hoặc sau tháng 7.

Lượng tài sản đang nắm giữ bởi FED. Nguồn: FED

Lượng tài sản đang nắm giữ bởi FED. Nguồn: FED

Như vậy, việc gia tăng các động thái mạnh tay của FED trong năm nay là điều gần như chắc chắn. Tuy nhiên, thời điểm nào diễn ra thì hiện tại vẫn còn là một ẩn số. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, điều này cũng gây tác động đến thị trường tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng. Ngay sau cuộc họp của FED, giá Bitcoin đã bật tăng mạnh từ dưới 37,800 USD lên 39,200 USD trong khoảng thời gian 20 phút. Trái ngược với đó, thị trường chứng khoán quay trở lại vùng tiêu cực sau tin tức này.

Tin Tổng Hợp

 Team TCAZ – TIN TỨC CRYPTO 247
– Tin tức sự kiện crypto new 274:
– Chia sẻ dự án IDO hàng đầu:
– Chia sẻ các án Airdrop:
– Chia sẻ phân tích kèo Hold Spot và Future crypto:
– Thảo luận – trà chanh chia sẻ kiến thức làm giàu, kinh doanh:

Comments (No)

Leave a Reply