Giá SOL giảm mạnh sau vụ hack 323 triệu USD của Wormhole

Giá Solana (SOL) đã giảm 13.5% sau cuộc tấn công đêm qua vào Wormhole bridge gây thiệt hại khoảng 323 triệu USD.

Wormhole bridge bị hack dẫn đến SOL rớt giá

Giá SOL đã giảm hơn 13.5% trong 24 giờ qua sau khi bật tăng lên mốc 111 USD trước đó. Nguyên nhân đến từ một vụ hack trị giá 323 triệu USD trên cầu Wormhole. Một lỗ hổng trong giải pháp cầu nối chuỗi chéo tương thích với Ethereum đã cho phép tin tặc rút 120,000 ETH bị khóa trên hợp đồng thông minh Ethereum vào khoảng 18:24 UTC ngày 02/02/2022. Ngay sau đó, giá đã giảm xuống 96 USD so với mốc 111 USD.

Wormhole bridge cho phép người dùng chuyển ETH từ Ethereum sang Solana. Để sử dụng ETH trên Solana, người dùng có thể khóa nó trong một hợp đồng thông minh và nhận một tài sản dưới dạng Wrapped Ethereum (WETH). Loại token này có thể được sử dụng trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi của Solana.

Tin tặc đã thực hiện tạo ra (mint) 120,000 wETH trái phép trị giá khoảng 323 triệu USD vào thời điểm vụ hack xảy ra. Họ đã thực hiện cuộc tấn công bằng cách khai thác một lỗi liên quan đến Solana VAA, một chức năng cầu nối để xác minh việc chuyển giao tài sản.

Sau đó, hacker đã chuyển 93,750 WETH trở lại Ethereum và chuyển vào ví riêng của họ. Cuối cùng, họ đã đổi 26,250 WETH còn lại lấy 432,662 SOL và để số tiền nằm trong ví của họ trên mạng Solana.

Tác động tiềm tàng đến hệ sinh thái Solana

Mặc dù vụ hack Wormhole không phải là một vụ hack trực tiếp vào mạng Solana, nhưng vụ việc có thể có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái. Điều này chủ yếu là do ETH giúp thế chấp chốt của WETH bị thiếu sau vụ hack. Do đó, 120 triệu WETH đang lưu hành trên Solana và hiện đang được sử dụng trên các ứng dụng DeFi mà không có bất kỳ sự hỗ trợ thực sự nào. Việc thiếu ETH để hỗ trợ cho lượng WETH có thể ảnh hưởng đến các khoản vay bằng token thế chấp trên các giao thức cho vay dựa trên Solana như Solend.

 

Trong một tweet hôm thứ Tư thông báo về vụ hack, Wormhole cho biết họ sẽ bổ sung lượng ETH bị thiếu trên bridge để đảm bảo WETH được hỗ trợ 1:1. Tuy nhiên, team cũng không nói rõ sẽ lấy nguồn cung cấp 323 triệu USD từ đâu để xử lý vấn đề này thời điểm đó. Tuy nhiên, sau đó Jump Crypto đã tuyên bố hỗ trợ Wormhole với số tiền bị thiếu sau vụ hack này.

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là vụ hack bị thiệt hại lớn nhất. Tuần trước, chúng ta cũng đã chứng kiến vụ hack vào Qubit Finance nhưng thiệt hại cũng mới chỉ dừng lại ở mức 80 triệu USD. Có vẻ như các giao thức cầu nối đang tồn tại nhiều vấn đề hơn chúng ta vẫn nghĩ. Đáng buồn hơn là vấn đề xảy ra với Wormhole vô tình lại ảnh hưởng gián tiếp đến hệ sinh thái Solana. Với tốc độ phát triển thần tốc, Solana đang khiến nhiều người hoài nghi hơn khi liên tiếp xảy ra các sự cố trong thời gian gần đây.

Tin Tổng Hợp

 

Team TCAZ – TIN TỨC CRYPTO 247
– Tin tức sự kiện crypto new 274:
– Chia sẻ dự án IDO hàng đầu:
– Chia sẻ các án Airdrop:
– Chia sẻ phân tích kèo Hold Spot và Future crypto:
– Thảo luận – trà chanh chia sẻ kiến thức làm giàu, kinh doanh:

Comments (No)

Leave a Reply