GIAO DỊCH VỚI PHÂN KỲ PHẦN 1 : 2 LOẠI PHÂN KỲ

 • Có cách nào để giao dịch ít rủi ro với việc bán được gần ở đỉnh hoặc mua được gần ở đáy của một xu hướng không?
 • Có cách nào giúp bạn khi đang có một lệnh mua vào và có thể nhận ra rằng đến thời điểm để thoát lệnh hiệu quả, tránh đảo chiều bất ngờ không?
 • Có cách nào giúp bạn dù tin tưởng vào sự giảm điểm của thị trường nhưng vẫn tìm được điểm vào lệnh bán ở mức giá tốt hoặc mức giá ít rủi ro không?

Đoán xem. Có một cách. Nó được gọi là Giao dịch với phân kỳ

Giao Dịch Với Phân Kỳ

Nhìn chung, phân kỳ có thể được tìm thấy khi so biến động giá với chuyển động của chỉ báo kỹ thuật. Không cần quan tâm đến chỉ báo bạn dùng là gì. Bạn có thể dùng RSI, MACD, Stoch hay CCI….

Điều tuyệt vời của phân kỳ là bạn có thể dùng nó như 1 chỉ báo nhanh – leading indicator, và sau khi luyện tập, phát hiện ra phân kỳ sẽ không khó lắm

 • Nếu giao dịch đúng, bạn có thể kiếm được lợi nhuận đều đặn với phân kỳ. Điều tốt nhất về phân kỳ là bạn thường mua được gần đáy hoặc bán được gần đỉnh. Điều đó khiến rủi ro trong giao dịch của bạn sẽ rất nhỏ so với lợi nhuận kiếm được

Tuyệt vời chưa

Hai loại phân kỳ này có rất nhiều điểm tương đồng và dễ lẫn lộn. Vì thế đối với những bạn mới bắt đầu với phân tích kĩ thuật nên tìm hiểu và sử dụng thành thạo loại đầu tiên là phân kỳ thường rồi mới tìm hiể qua phân kì ẩn để tránh nhầm lẫn nhé!

HAI LOẠI PHÂN KỲ

Đỉnh cao hơn và Đáy thấp hơn

Chỉ cần nhớ “Đỉnh cao hơn” và “Đáy thấp hơn”

Giá và động lượng thường đi chung với nhau như kiểu Batman và Robin, Serena và Venus William, muối và tiêu…đó là điểm cần nắm

1. Nếu giá tạo những đỉnh cao hơn thì chỉ báo kỹ thuật cũng sẽ tạo những đỉnh cao hơn.

2. Nếu giá tạo những đáy thấp hơn thì tương tự, chỉ báo kỹ thuật cũng tạo đáy thấp hơn.

3. Nếu không phải như vậy thì có nghĩa giá và chỉ báo kỹ thuật đã bị chệch hướng với nhau. Đó là nguyên nhân của sự Phân kỳ.

Giao dịch với phân kỳ là một công cụ tuyệt vời bạn cần có trong đồ nghề giao dịch của mình bởi vì tín hiệu phân kỳ cho thấy rằng sắp có “mùi tiền” và bạn cần chú ý chặt chẽ hơn.

Sử dụng phân kỳ để giao dịch sẽ giúp phát hiện xu hướng yếu đi hoặc sự đảo chiều trong động lực. Đôi khi có thể dùng phân kỳ để thấy được xu hướng sẽ đi tiếp.

Có 2 loại phân kỳ.

 •  Phân kỳ bình thường – regular divergence
 •  Phân kỳ kín – hidden divergence

Phân Kỳ Bình Thường

Phân kỳ bình thường được dùng để xác định khả năng đảo chiều của một xu hướng. Thông trường tín hiệu phân kỳ này sẽ tín xác hơn khi thị trường đang ở giai đoạn có xu hướng rõ ràng.

 • Phân kỳ tăng bình thường – Ở xu hướng giảm – XÉT ĐÁY: giá sẽ di chuyển theo hướng đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo lại cho tín hiệu ngược lại khi đáy sau thấp hơn đáy trước => Đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Phân kỳ giảm bình thường – Ở xu hướng tăng – XÉT ĐỈNH: giá sẽ di chuyển theo hướng đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo cho tín hiệu ngược lại khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước => Đảo chiều tăng sang giảm.

Phân kỳ tăng bình thường

Nếu giá tạo các đáy thấp hơn – lower lows (LL) – nhưng chỉ báo kỹ thuật lại tạo đáy cao hơn – higher lows (HL) thi đó được xem là 1 phân kỳ tăng bình thường – bullish regular divergence.

 • Điều này thường xảy ra tại điểm kết thúc của một xu hướng. Sau khi giá tạo đáy thứ 2, nếu chỉ báo không thể tạo đáy thấp hơn thì khả năng giá có thể tăng trở lại, vì giá và động lượng của nó thường đi chung với nhau.

Xem hình bên dưới để thấy rõ hơn về phân kỳ tăng bình thường.

 

 

Phân kỳ tăng bình thường

Phân kỳ tăng bình thường

Phân kỳ giảm bình thường

Nếu giá đang tạo ra đỉnh cao mới – higher high (HH) – nhưng chỉ báo lại tạo ra đỉnh thấp mới – lower high (LH) thì bạn có một phân kỳ giảm bình thường – bearish regular divergence.

Phân kỳ loại này thường được thấy trong một xu hướng tăng. Sau khi giá tạo đỉnh cao thứ 2, nếu chỉ báo tạo đỉnh thấp (không giống giá là tạo đỉnh cao), thì bạn có thể dự đoán rằng giá có thể đảo chiều và giảm điểm lại.

Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy giá đảo chiều sau khi tạo đỉnh thứ 2

 

 

Giá đảo chiều sau khi tạo đỉnh thứ 2

 • Trong các hình phía trên, có thể thấy phân kỳ bình thường – regular divergence – sử dụng tốt nhất khi dùng để đoán đỉnh và đáy. Bạn có thể tìm thấy các vùng mà giá dừng lại và đảo chiều.
 • Chỉ báo cho chúng ta tín hiệu rằng động lực trong giá bắt đầu thay đổi và ngay cả khi giá tạo đỉnh cao mới (hoặc đáy thấp mới) thì khả năng là sức mạnh này cũng không giữ được.

Phân Kỳ Kín

Phân kỳ không chỉ chỉ ra tín hiệu đảo chiều của một xu hướng, nó còn có thể chỉ ra khả năng đi tiếp của xu hướng đó.

Phân kỳ kín là tín hiệu hiệu dự báo xu hướng tăng hoặc giảm hiện tại sẽ được tiếp diễn trong thời gian tới  ( Hãy luôn nhớ rằng, xu hướng là bạn, vì vậy, bất cứ khi nào bạn có tín hiệu rằng giá sẽ đi tiếp thì đó là điều tốt cho bạn ). Thông thường, tín hiệu phân kỳ kín có tỉ lệ đúng cao hơn phân kỳ thường. Bên cạnh đó, cần lưu ý là phân kỳ kín cũng chỉ đúng nếu trước đó là xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng.

 • Ở xu hướng tăng – XÉT ĐÁY: giá sẽ di chuyển theo hướng đáy sau cao hơn đáy trước nhưng chỉ báo cho tín hiệu ngược lại khi đáy sau thấp hơn đáy trước => Dự báo sự tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.
 • Ở xu hướng giảm – XÉT ĐỈNH: giá sẽ di chuyển theo hướng đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo cho tín hiệu ngược lại khi đỉnh sau cao hơn đỉnh trước => Dự báo sự tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.

Phân kỳ kín

Phân kỳ kín xảy ra khi giá tạo đáy cao hơn (higher low – HL) nhưng chỉ báo lại tạo đáy thấp hơn (lower low – LL).

Điều này có thể thấy khi giá đang ở trong xu hướng tăng. Một khi giá tạo đáy cao hơn, hãy chú ý xem chỉ báo kỹ thuật có làm điều tương tự hay không. Nếu chỉ báo không tạo đáy cao hơn mà tạo đáy thấp hơn thì bạn đã có PHÂN KỲ KÍN rồi đấy.

Phân kỳ kín

Phân kỳ âm kín

Sau cùng, chúng ta đã có Phân kỳ âm kín – bearish hidden divergence. Điều này xảy ra khi giá tạo đỉnh thấp hơn (lower high – LH) nhưng chỉ báo lại tạo đỉnh cao hơn (higher high – HH). Bạn có thể thấy điều này trong một xu hướng giảm. Khi bạn nhận thấy phân kỳ âm kín, khả năng là cặp tiền sẽ tiếp tục đi theo hướng giảm tiếp.

Phân kỳ âm kín

Phân kỳ âm kín

Tổng hợp lại những thứ bạn đã học về PHÂN KỲ KÍN nhé.

 • Nếu bạn là một người giao dịch theo xu hướng (trend follower), bạn cần dành thời gian cho việc tìm các Phân kỳ kín
 • Nếu bạn có thể nhận thấy nó, nó sẽ giúp bạn đi theo xu hướng một cách sớm hơn

LƯU Ý : Hãy ghi nhớ, phân kỳ bình thường là tín hiệu về khả năng đảo chiều của giá, trong khi phân kỳ kín là dấy hiệu của việc xu hướng sẽ tiếp diễn

Tổng Hợp Về Phân Kỳ

Có 2 loại phân kỳ.

 •  Phân kỳ bình thường – regular divergence
 •  Phân kỳ kín – hidden divergence

Luôn nhớ rằng chúng ta sử dụng phân kỳ như một loại chỉ báo kỹ thuật chứ không phải một tín hiệu để vào lệnh giao dịch.

Phân kỳ thường

Phân kỳ thường là tín hiệu hiệu dự báo xu hướng hiện tại sắp kết thúc hay dự báo sự đảo chiều xu hướng. Thông trường tín hiệu phân kỳ này sẽ tín xác hơn khi thị trường đang ở giai đoạn có xu hướng rõ ràng.

 • Ở xu hướng tăng – XÉT ĐỈNH: giá sẽ di chuyển theo hướng đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo cho tín hiệu ngược lại khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước => Đảo chiều tăng sang giảm.
 • Ở xu hướng giảm – XÉT ĐÁY: giá sẽ di chuyển theo hướng đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo lại cho tín hiệu ngược lại khi đáy sau thấp hơn đáy trước => Đảo chiều từ giảm sang tăng.

Phân kỳ kín

Phân kỳ kín là tín hiệu hiệu dự báo xu hướng tăng hoặc giảm hiện tại sẽ được tiếp diễn trong thời gian tới. Thông thường, tín hiệu phân kỳ kín có tỉ lệ đúng cao hơn phân kỳ thường. Bên cạnh đó, cần lưu ý là phân kỳ kín cũng chỉ đúng nếu trước đó là xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng.

 • Ở xu hướng tăng – XÉT ĐÁY: giá sẽ di chuyển theo hướng đáy sau cao hơn đáy trước nhưng chỉ báo cho tín hiệu ngược lại khi đáy sau thấp hơn đáy trước => Dự báo sự tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.
 • Ở xu hướng giảm – XÉT ĐỈNH: giá sẽ di chuyển theo hướng đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo cho tín hiệu ngược lại khi đỉnh sau cao hơn đỉnh trước => Dự báo sự tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.

Sẽ là không thông minh lắm nếu giao dịch chỉ dựa nhất vào phân kỳ vì nhiều tín hiệu sai có thể xuất hiện. Nếu bạn sử dụng phân kỳ đúng và kết hợp với những công cụ khác, giao dịch của bạn có nhiều khả năng có lợi nhuận và rủi ro sẽ thấp hơn.

Có nhiều cách để tận dụng ưu điểm của phân kỳ.

 • Một cách là có thể xem đường xu hướng hoặc mô hình nến nhằm xác nhận về khả năng đảo chiều hay đi tiếp của giá.
 • Cách khác là sử dụng các mẹo như xem giao cắt thực sự của chỉ báo kỹ thuật hoặc đợi chỉ báo kỹ thuật đi ra khỏi vùng quá mua/quá bán. Bạn cũng có thể dùng đường xu hướng cho chỉ báo kỹ thuật.

Với những mẹo trên, bạn có thể tự bảo về mình khỏi những tín hiệu sai và lọc chúng nhằm biến chúng thành những giao dịch có lợi nhuận.

Ở chiều ngược lại, đó là sự nguy hiểm của việc giao dịch ngược hướng với chỉ báo của phân kỳ.

Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về hướng đi của giá, hãy ngồi ngoài.

TỔNG KẾT :

Hãy nhớ rằng thà không có lệnh còn hơn là ôm 1 lệnh thua lỗ. Không có lệnh dù sao vẫn còn tiền. Phân kỳ không xuất hiện thường xuyên, nhưng nếu chúng xuất hiện, hãy chú ý đến chúng. Phân kỳ bình thường có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận khi nhảy vào những vùng đảo chiều của giá.

Phân kỳ kín giúp bạn nắm lệnh lâu hơn và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi đi theo hướng của giá. Mẹo ở đây là hãy luyện tập đôi mắt để có thể thấy được phân kỳ khi chúng xuất hiện VÀ chọn phân kỳ phù hợp để giao dịch. Thấy được phân kỳ không có nghĩa là bạn sẽ đặt lệnh lập tức. Hãy phân tích thật kỹ và tìm thêm tín hiệu trước khi vào.

Hệ thống kênh TCAZ TEAM

Tham gia trao đổi và nhận giá trị hoàn toàn miễn phí từ TCAZ

Fanpage  | CHANNEL | CHAT | TWITTER | TÀI LIỆU

 

Comments (No)

Leave a Reply