Giới thiệu về hệ sinh thái Polkadot

Giới thiệu hệ sinh thái Polkadot đang mở rộng nhanh chóng với sự tích hợp của nhiều dự án chất lượng. Các sản phẩm của những hệ sinh thái khác cũng chuyển qua nền tảng Polkado

Giữa năm 2020, DeFi khiến vấn đề mở rộng của Ethereum đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, vì thế các giải pháp mở rộng và các hệ sinh thái thay thế cũng được chú ý hơn. Trong số đó, Polkadot là nổi lên như một trong những lựa chọn hàng đầu cho nhà phát triển và người dùng.

Polkadot là gì? Giới thiệu về hệ sinh thái Polkadot.

Polkadot là một mạng lưới giúp kết nối các Blockchain riêng lẻ với nhau. Nó cho phép các Blockchain này chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung.

Polkadot tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain đó là:

Khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới. Tầm nhìn của Polkadot (DOT) là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

Giải pháp mà Polkadot giải quyết

Polkadot nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề cố hữu của blockchain:

Khả năng mở rộng: Khả năng mở rộng thể hiện ở tốc độ giao dịch, hay tốc độ xử lý giao dịch của một blockchain.

Sự chấp nhận: Blockchain nói chung vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số công chúng trên toàn thế giới. Tất cả cần đơn giản hóa hơn để mọi người có thể sử dụng nó như cách chúng ta sử dụng Internet, ứng dụng blockchain vào công việc và cuộc sống hàng ngày.

Khả năng tương tác: Hiện nay, nhìn chung các blockchain riêng lẻ không thể tương tác với nhau. Token trên chain riêng không thể chuyển đổi qua lại. Các giải pháp multi-chain vẫn còn rất mới và ít.

Đổi mới dễ dàng: Việc tạo blockchain tuỳ chỉnh chỉ chiếm vài phút bằng cách sử dụng Substrate framework. Điều bạn cần làm là kết nối chuỗi của bạn với Polkadot, còn việc tương tác và bảo mật sẽ ngay lập tức được thực thi.

Không cần chia tách (Forkless): Polkadot có thể nâng cấp hệ thống mà không cần các đợt hardfork, khả năng này cho phép Polkadot dễ dàng thích ứng với các thay đổi và nâng cấp cho các công nghệ mới.

Bảo mật cho mọi người: Dữ liệu sẵn có và sơ đồ tính hợp lệ của Polkadot cho phép các chuỗi tự chủ trong việc quản lý của họ nhưng vẫn có sự thống nhất trong bảo mật.

Quản trị mạng lưới bởi người dùng: Polkadot có một hệ thống quản trị phức tạp, nơi tất cả các bên liên quan đều có tiếng nói. Những cải tiến trong hệ thống được điều phối trong chỗi và được thực hiện một cách tự chủ, tất cả để đảm bảo rằng sự phát triển của Polkadot phản ánh sự góp sức của cộng đồng.

Cấu trúc của Polkadot

polkadot

Chuỗi chính (Relay chain)

Chuỗi chính (Relay chain) là xương sống của mạng Polkadot, chịu trách nhiệm liên kết xác thực của các Parachain. Cụ thể, Validator sẽ thực hiện staking DOT để bảo vệ và quản trị mạng lưới.

Giải pháp mở rộng quy mô (Parachain)

Parachain bao gồm các blockchain độc lập chạy song song với chuỗi chính. Parachain cung cấp bằng chứng được xác thực bởi các Validator được chỉ định. Các tiến trình trên nền tảng Polkadot đa phần sẽ diễn ra trên Parachain.

Cầu nối (Bridges)

Đây là một loại Parachain đặc biệt, cung cấp khả năng tương tác giữa hệ sinh thái Polkadot và các giao thức blockchain khác. Cụ thể là nó cho phép dịch chuyển token và dữ liệu giữa Polkadot và các mạng bên ngoài.Hệ sinh thái Polkadot gồm những coin nào?

20 coin thuộc hệ sinh thái Polkadot có vốn hóa lớn nhất

 • DOT
 • LINK
 • KSM
 • ONT
 • ZRX
 • ANKR
 • REN
 • RENBTC
 • RLC
 • OCEAN
 • REEF
 • EWT
 • CERL
 • PHA
 • MATH
 • LINA
 • TRAC
 • POLS
 • XOR
 • ADX

Tìm hiểu về Polkadot và tiềm năng phát triển trong năm 2021

Polkadot vẫn đang là một hệ sinh thái non trẻ, dù cho nó có nhận được nhiều sự quan tâm từ các đội ngũ phát triển và nhà đầu tư.

Hiện nay, trên Polkadot đã có những dự án DeFi cốt lõi như stablecoin, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nguồn dữ liệu (oracle), Lending and Borrowing, Yield Farming.

Những dự án này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển trong tương lai của Polkadot.

Hệ sinh thái Polkadot hiện đang có rất nhiều dự án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi những dự án mô phỏng và cải tiến theo các ứng dụng DeFi của Ethereum được xây dựng trên Polkadot. Mặc dù có nhiều đặc tính giống Ethereum 2.0 nhưng Polkadot đã không đi theo con đường cạnh tranh với hệ sinh thái này mà lựa chọn kết nối với nó qua cầu nối (bridge). Polkadot mong muốn là đối tác bổ trợ cho những blockchain khác, nhằm mở rộng mạng lưới DeFi cross-chain, nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Do vậy, Polkadot sẽ có rất nhiều dư địa để phát triển và sẽ ngày càng nhiều blockchain tìm đến Polkadot để kết nối mạng lưới của họ.

Đội ngũ phát triển

Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng.

Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực crypto. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các đội ngũ quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Một số thành viên nổi trội trong dự án Polkadot có thể kể đến như:

 • Robert Habermeier – Nhà sáng lập: có kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mã hóa. Là thành viên lâu năm của cộng đồng Rust, ông đã tập trung vào việc tận dụng các tính năng của ngôn ngữ lập trình để xây dựng các giải pháp song song và hiệu quả cao.
 • Gavin Wood – Nhà sáng lập: Gavin bắt đầu từ ngành công nghệ blockchain với tư cách là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum. Ông đã phát minh ra các thành phần cơ bản của ngành công nghiệp blockchain, bao gồm Solidity, đồng thuận Proof-of-Author và Whisper. Tại Parity, Gavin hiện đang đi tiên phong đổi mới với Substrate và Polkadot. Ông đã đưa ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.
 • Peter Czaban – Nhà sáng lập: Peter là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation, nơi ông làm việc về việc hỗ trợ phát triển thế hệ công nghệ phân tán tiếp theo. Ông có bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Oxford, ngành Khoa học Kỹ thuật nơi ông tập trung vào Bayesian Machine Learning. Ông đã làm việc trong các ngành công nghiệp phân tích dữ liệu quốc phòng, tài chính và phân tích dữ liệu.

Đối tác của Polkadot

 • Phát triển hệ sinh thái: Web3 Foundation, cộng đồng nguồn mở, các dự án như: Chainlink, ChainX…
 • Phát triển công nghệ: Parity, Web3 Foundation, cộng đồng nguồn mở.
 • Nhà đầu tư lớn: nhóm chưa công khai

Thông tin về đồng DOT

thong-tin-ve-dong-DOT

DOT là token gốc của mạng Polkadot. Chức năng chính của DOT trong Polkadot bao gồm:

 • Quyền quản trị: Những nhà đầu tư sẽ sử dụng DOT của họ để tham gia quản lý và sửa chữa giao thức.
 • Staking: Những nhà đầu tư sẽ staking DOT của họ để tham gia cơ chế đồng thuận trên nền tảng Polkadot.
 • Tiền thưởng: Các nhà đầu tư sẽ nhận được tiền thưởng DOT nếu hoạt động tích cực trong nền tảng.
 • Sự liên kết (Bonding): Việc liên kết các DOT sẽ tạo ra các parachain mới, đây là một phương thức bằng chứng cổ phần (Proof of Stake — PoS)

Các nhà đầu tư sở hữu DOT token sẽ có thể đảm nhiệm các vai trò sau:

 • Validator: Thực hiện staking DOT để đảm bảo tính bảo mật của chuỗi chính (Relay Chain), xác minh và thêm block mới vào chuỗi chính đồng thời xác thực bằng chứng từ Collator
 • Collator: Thực hiện vai trò thu thập giao dịch trên Parachain và gửi bằng chứng cho validator.
 • Nominator: Đảm bảo chuỗi chính hoạt động tốt bằng cách xác minh Validator thực hiện staking DOT
 • Fisherman: Giám sát mạng và báo cáo hành vi vi phạm cho Validator.

Tiềm năng của dự án Polkadot

Khi mạng Polkadot ra mắt, các parachain sẽ được phát hành trên nền tảng miễn phí. Sau một thời gian ngắn, các parachain được kỳ vọng sẽ liên kết các token DOT để cho thuê một vị trí Parachain. Hệ thống quản trị được bỏ phiếu bởi những người nắm giữ các DOT cổ phần.

tiem-nang-DOT-tuong-lai

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi bằng cách ban hành các quy tắc yêu cầu các Parachain khóa các DOT để đảm bảo một vị trí. Khi hợp đồng thuê parachain hết hạn, token DOT được liên kết sẽ trả lại cho bên thuê. Các bên hữu quan thậm chí có thể quyết định một số Parachain nhất định được phép hoạt động miễn phí trên nền tảng. Điều này sẽ giúp điều chỉnh việc sử dụng các slot (vị trí) của Parachain để những người dùng tích cực nhất trên giao thức có thể đảm bảo một slot.

Mặc dù nhà đầu tư sẽ tốn chi phí khi mua DOT và khi thực hiện tiến trình liên kết blockchain của họ với Polkadot, nhưng việc vận hành Parachain về cơ bản là miễn phí vì các Parachain có thể thực hiện các giao dịch trên mạng của họ mà không tốn phí. Do đó, việc thuê parachain (chi phí cơ hội của việc khóa các DOT) sẽ đắt hơn và việc gửi các giao dịch trong parachain có thể ít tốn kém hơn (hoặc miễn phí hoàn toàn).

Để làm rõ hơn, hãy so sánh với việc tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum. Việc thực hiện hợp đồng không mất quá nhiều chi phí nhưng lại tốn kém để vận hành và sử dụng vì gas. Do đó, một cơ hội được mở ra khi các nhà phát triển dApp có thể tạo ra một hợp đồng thông minh trên Ethereum hoặc Edgeware và họ có thể chuyển nó thành một parachain để có nhiều quyền kiểm soát hơn trong trải nghiệm sử dụng.

Có nên đầu tư Polkadot không ?

Hệ sinh thái của Polkadot cũng đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí là hệ sinh thái Ví cũng đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet,…Điều này cho thấy tham vọng của Polkadot là không hề nhỏ.

Vốn hóa thị trường liên tục tăng trưởng, lý do cũng hết sức đơn giản rằng hệ sinh thái của DOT đang lớn mạnh và ngày càng nhiều các dự án mới tham gia vào hệ sinh thái này. Các nhà đầu tư sẽ buộc phải HODL DOT để có thể tham gia IDO (Lockdrop). Việc này cũng giống như việc bạn mua ICO bằng ETH hoặc IEO bằng BNB (Binance Coin).

Ngoài ra, Polkadot còn được hậu thuẫn bởi các tổ chức sừng sỏ có tiếng trong giới Crypto. Đầu tiên có thể nhắc tới Web3 Foundation, là một tổ chức có tiếng tăm không hề nhỏ trong làng Crypto và được sáng lập và điều hành bởi chính CEO Gavin Wood. Binance cũng đã công bố đầu tư 10 triệu USD vào nền tảng của Polkadot.

Polkadot có thể được gọi là khách quen của nhiều trang báo nổi tiếng, không chỉ trong ngành crypto như The Block, CoinDesk mà còn là trang báo truyền thống như The Economist, Bloomberg hay Wall Street Journal.

dau-tu-dong-DOT

Mua DOT ở đâu an toàn ?

Binance vẫn là sàn giao dịch coin số 1 hiện nay. Nếu bạn chưa có tài khoản sàn Binance thì có thể đăng ký ngay để có thể mua DOT.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số sàn khác như Okex, Huobi, PancakeSwap,…

Tham gia sàn giao dịch

Sàn Exness

Sàn Remitano

Sàn Okex

Sàn Huobi

Sàn Binance

Sàn MXC

>> Đọc Thêm Về Các Hệ Sinh Thái Khác:

TỔNG QUAN VỀ HỆ SINH THÁI CÁC LAYER 2

Comments (No)

Leave a Reply