HỆ SINH THÁI CỦA NEAR PROTOCOL VÀ CƠ HỘI KIẾM TIỀN

Tham quan hệ sinh thái của Near Protocol – là một blockchain được hoạt động dựa trên giải pháp sharding (phân đoạn) và cơ chế đồng thuận proof of stake nhằm mở rộng khả năng thiết kế, giảm thiểu chi phí và giúp nhà phát triển dễ dàng tiếp cận đến các phương thức tạo ra ứng dụng phi tập trung. Nói cách khác, NEAR như một nền tảng đám mây, được điều hành và phát triển bởi cộng đồng.

NEAR là gì?

NEAR Protocol là một nền tảng ứng dụng phi tập trung được thiết kế nhằm phục vụ sự phát triển của Open Web, để tạo ra một thế giới online mở.

Những điểm vượt trội của dự án NEAR

Khi nhắc đến dự án NEAR, người dùng không thể bỏ qua năm đặc điểm nổi bật dưới đây.

Công nghệ

Với việc ứng dụng sự phát triển của công nghệ sharding cũng như một lối đi riêng so với các nền tảng blockchain trước đây, NEAR có thể nâng cao khả năng mở rộng quy mô của ứng dụng để quá trình xây dựng hệ sinh thái phức tạp trở nên dễ dàng hơn.

Đội ngũ chuyên môn

Dự án NEAR Được thành lập và phát triển bởi hai tên tuổi vô cùng nổi tiếng trên thế giới là Illia Polosukhin và Alex Skidanova – hai nhà vô địch thế giới ICPC 2 lần cũng như vô số các giải thưởng lớn khác trong lĩnh vực công nghệ. Đây là một bước đệm vững chắc cho thấy sự chuyên nghiệp và đảm bảo chất lượng của dự án.

near-protocol-la-gi

Hệ sinh thái

Hơn 100 cộng tác viên trên toàn thế giới đã cùng nhau xây dựng và phát triển dự án. Họ là những người đã từng giữ các chức vụ quan trọng trong các công ty công nghệ lớn và đã có nhiều năm kinh nghiệm. Điều này minh chứng cho sự đa dạng và mức độ thành công ngay sau khi mainnet được đưa vào hoạt động vào 22/4/2020.

Cộng đồng hỗ trợ (Backer)

NEAR được đông đảo các tên tuổi lớn ủng hộ như: a16z, Metastable, Pantera, Coinbase, Electric Capital, Accomplice, Amplify, Multicoin Capital, Block Change, Scalar Capital, A Capital, Ideo, Libertus Capital, Fabric Ventures, Xpring, Naval Ravikant.

Với những ưu điểm vượt trội như trên, NEAR cho phép mạng lưới:

 • Sử dụng và trải nghiệm một cách dễ dàng, mềm mại.
 • Tương thích với các mạng PoS khác một cách nhanh chóng.
 • Ngày một mở rộng và khả năng phân cấp tốt.
 • Tốc độ xác thực dữ liệu nhanh cùng chi phí thấp.
 • Có khả năng tương tác chuỗi chéo và tương thích với web thứ 3 cũng nhưcác ứng dụng đa nền tảng.

NHIỀU CƠ HỘI KIẾM TIỀN TRONG HỆ SINH THÁI NEAR

Mới chỉ vài ngày trôi qua, nhưng hệ sinh thái Near đã có khá nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: 9 triệu đô tổng tài sản qua Rainbow Bridge, TVL trên hệ sinh thái NEAR đạt con số 60 triệu đô, Ref Finance đạt 42 triệu đô TVL…

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái NEAR

Stablecoins

Dự án Stablecoin đã được mang lên NEAR bao gồm USDT, USDC, DAI và TUSD.

Dự án làm về DeFi Stablecoin thế chấp vượt mức trên NEAR hiện đang có Oin Finance – một dự án cho phép người dùng thế chấp altcoin để mint ra các đồng stablecoin và swap các đồng stablecoin đó với slippage thấp. Bởi đây là một dự án khá đặc biệt (sử dụng altcoin làm tài sản thế chấp nên tỉ lệ thanh lý có thể rất cao, dẫn tới việc khi thị trường giao động thì nhiều vị thế có thể bị thanh lý, ảnh hưởng tới giá của stablecoin), nên hiệu quả của dự án này còn cần phải kiểm chứng bởi thị trường.

Mảnh ghép Stablecoin Thế chấp vượt mức với tài sản thế chấp là các top coin được vote bởi cộng đồng trên NEAR giống như MakerDAO trên Ethereum vẫn chưa được phát triển, và đây có thể là mảng tiềm năng cho các dự án muốn phát triển trên NEAR.

AMM DEX

Tuy đã có nhiều hoạt động marketing, AMA và một số hoạt động khác với Uniswap, 1Inch, các dự án đạt giải Hackathon làm về AMM DEX như NEARSwap, NEARBook,… nhưng hiện tại, AMM DEX đầu tiên hoạt động trên NEAR Protocol mới chỉ có Ref Finance.

Đây là một mảng còn khá sơ khai trên NEAR, mình đánh giá rằng vẫn còn nhiều đất phát triển cho các dự án mới trên NEAR trong mảng này, tuy nhiên nếu Ref Finance làm tốt, thì chỉ mình họ cũng đã đủ để làm mảnh ghép Layer 3 vững chắc cho các dApp khác cắm vào và phát triển.

Oracle

Như đã đề cập phần trên, mảng Oracle ở NEAR Protocol nói riêng vẫn chưa có nhiều tiến triển. Tuy Band Protocol và Chainlink đã đồng ý partner với NEAR Protocol từ khá lâu, nhưng vẫn chưa ra sản phẩm hoạt động testnet hoặc mainnet. Flux Protocol cũng là một oracle trên NEAR, sử dụng để phục vụ Flux prediction market, tuy nhiên chưa biết rằng liệu Flux Protocol có phục vụ dịch vụ Oracle cho các dự án khác giống Band Protocol và Chainlink không.

Lending & Borrowing

Đây là mảnh ghép quan trọng bậc nhất đối với hệ sinh thái DeFi trên tất cả các nền tảng, nhưng trên NEAR Protocol thì mới chỉ Oin Finance (Stablecoin thế chấp vượt mức) là dApp đầu tiên thuộc mảng này.

IDO Platform

Đây là category vô cùng hot trên các hệ sinh thái thời gian từ đầu năm tới nay, bởi ROI khủng mà việc sử dụng dApp mang lại qua việc tham gia IDO.

Trên NEAR hiện nay, đã có 3 dự án xác nhận sẽ làm về IDO Platform, bao gồm NearPAD, Heo Finance và Skyward Finance. Tuy chưa dự án nào ra mainnet và token, nhưng đây có vẻ là dấu hiệu tốt cho việc các dự án trên NEAR đã chuẩn bị sẵn sàng để ra mắt và launch token, và đó là dấu hiệu tốt chứng tỏ một hệ sinh thái đang chuẩn bị giãn nở.

NFT Marketplace

Đây là category trên NEAR có nhiều dự án nhất, với hai cái tên nổi bật là Paras và Mintbase. Cộng đồng nhà đầu tư trên NEAR cũng dành sự quan tâm nhiều nhất cho các dự án NFT, bởi vậy đây cũng là mảng phát triển mũi nhọn trên NEAR Protocol trong một thời gian dài vừa qua. Số lượng dự án NFT trên NEAR đang gia tăng chóng mặt, nhiều khả năng sẽ đón đầu trend NFT của thị trường trong tương lai.

Các cập nhật quan trọng:

Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM, Rainbow Bridge, Flux Oracle, phối hợp Chainlink and Band Protocol (chưa được thực hiện),… Thời gian tới, mình rất chờ đợi sự ra mắt của Flux Protocol – Oracle Native đầu tiên trên Near, và sự hoạt động rộng rãi của Aurora EVM để thu hút Dapps về cho Near.

Hiện Aurora EVM đã có một số đối tác như 1Inch, Dodo, DeFiner,… Mình mong rằng các Dapps này sớm sẽ triển khai trên Aurora.

Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển, đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn, nhất là vào thời gian các hệ sinh thái lần lượt thay phiên tăng trưởng như hiện tại.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

Tổng tài sản lên Rainbow Bridge đã đạt 9 triệu đô – gấp 4 lần so với con số này vào hai tuần trước! Dòng tiền đang chảy nhanh vào hệ sinh thái, tuy con số 9 triệu đô này chưa phải quá lớn.

Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch trong tuần qua đạt 2 triệu giao dịch. Đây là dấu hiệu tuyệt vời cho hệ sinh thái khi ngày càng có nhiều user vào nền tảng.

Trong tuần qua, số stablecoin trên Near đã đạt 5.5 triệu đô – tăng 2.5 triệu đô so với 4 ngày trước. Dòng tiền chảy vào hệ sinh thái Near vô cùng rõ rệt.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng:

near-pano

Nguồn: Nearians

Ref Finance tung ra chương trình liquidity để kích thích lượng TVL trên nền tảng. Sự thành công của Ref Finance đã diễn ra ngoài mong đời, với hơn 40 triệu TVL trên nền tảng hiện tại – lớn hơn nhiều lần so với 1.5 triệu đô trong hai tuần trước.

Band Protocol thông báo sẽ trao một giải thưởng trong Near Metabuidl Hackathon.

Aurora hợp tác với Etherscan để sử dụng dịch vụ của Etherscan. Đây là một bước tiến lớn về mặt cơ sở hạ tầng.

Pulse – một ứng dụng prediction market – chuẩn bị IDO trên NearPad. Đây là IDO đầu tiên theo model truyền thống của các dự án trên Near. Tuy nhiên, IDO này lại diễn ra ở Ethereum.

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Tổng lượng stablecoin trên Near có sự gia tăng đột xuất nhanh chóng trong một vài ngày ngắn ngủi, khi liquidity mining trên Ref Finance ra mắt lần hai. Tổng cộng 5.6 triệu đô stablecoin đang ở trên Rainbow Bridge – một sự gia tăng vô cùng đáng kể so với lượng stablecoin hai tuần trước!

near-pano

Nguồn: Nearians

Lượng USDT trên Near tăng 14 lần, DAI tăng 2.5 lần – tổng cộng 5.6 triệu đô cho thấy hệ sinh thái NEAR đang có dòng tiền chảy vào, tuy chưa phải con số quá lớn với các hệ sinh thái khác nhưng là một khởi đầu vô cùng tốt.

Nền tảng Lending & Borrowing và DeFi Stablecoin hiện tại đang vô cùng yếu kém. Ref Finance đã hứa trong roadmap rằng sẽ làm lending protocol trong năm 2022. Điều này sẽ khiến Near thiếu một mảnh ghép rất quan trọng, là money market.

Nếu anh em đang hold nhiều NEAR, anh em cũng tự nhận thấy rằng anh em rất cần một protocol cho thế chấp NEAR để vay stablecoin để tận dụng nguồn vốn hiệu quả, và dùng để đầu tư vào các dự án khác. Tuy nhiên ở trên Near Ecosystem hiện tại, anh em chưa thể làm được điều này.

AMM DEX

Ref Finance

Ref Finance sau khi khắc phục xong xuôi từ sự cố hack và tung ra chương trình liquidity mining vô cùng hấp dẫn. Với kế hoạch 4x lượng reward trong 2 tuần đầu, ứng dụng đã thu hút được rất nhiều TVL – 40 triệu đô TVL trong 4 ngày ra mắt farming. Có thể nói, Ref Finance không chỉ mang lại TVL cho họ, mà họ đã khởi động cả một hệ sinh thái.

Về cơ hội đầu tư và farm trong hệ sinh thái, mình sẽ nói rõ hơn ở phần cơ hội đầu tư phía dưới.

near-pano-22-4-1631024294764

Nguồn: Nearians

Trong thời gian tới, sau khi xử lý xong vụ hack, Ref Finance cần tập trung vào việc làm marketing để đẩy thanh khoản, cộng đồng của dự án.

Gần đây, hoạt động marketing của dự án có rầm rộ hơn, Ref Finance cũng đã list sàn Ref Finance lên Coingecko, nhưng họ vẫn có thể làm tốt hơn nữa với vị thế là top AMM trên một nền tảng. Tiếp theo, Ref Finance cần list token lên các sàn CEX, để mở đường cho các token khác trong hệ list lên CEX.

Staking

Dự án Metapool trên Near đã ra mắt, và hiện tại anh em đã có thể sử dụng sản phẩm staking của dự án. Đây là một giải pháp staking NEAR để tạo thanh khoản cho các token đã được stake.

Hiện tại, khi stake NEAR trên Metapool, anh em không chỉ nhận được NEAR mà còn nhận được cả META – liquidty incentives của dự án.

near-pano

 

Đầu tuần này, Metapool đã ra mắt một đợt tăng cường mới cho chiến dịch farming của dự án: họ tăng gấp 200 lần lượng META nhận được cho người sử dụng ứng dụng. Chương trình kéo dài từ ngày 6/9 tới 13/9.

IDO Platform

Sắp tới, dự án đầu tiên sẽ được launch trên NearPad chính là Pulse – một thị trường dự đoán trên Near. Đây là IDO đầu tiên theo dạng IDO truyền thống trên Near, tuy nhiên đây lại là một dự án chạy trên nền tảng Ethereum, vậy nên việc tham gia đầu tư khá đắt đỏ, anh em nên cân nhắc khi tham gia IDO.

Tương lai và cơ hội của NEAR

Tương lai

tuong-lai-va-co-hoi-near

 

Với các lập luận trên, có thể thấy nền tảng NEAR đang tập trung phát triển vào NFT, đồng thời đang phát triển những mảnh ghép Layer 2 và Layer 3 cho hệ sinh thái DeFi. Hiện tại họ đang có những mảnh ghép tiên phong cho mỗi category bao gồm:

 • Ref Finance – AMM DEX tiên phong;
 • Oin Finance – Stablecoin DeFi và Lending Protocol tiên phong;
 • NearPAD và 2 dự án IDO khác – IDO Platform tiên phong;
 • Cơ sở hạ tầng đã dần hoàn thiện, với máy ảo EVM Aurora, Rainbow Bridge và Octopus Network.

Như vậy trong tương lai, hãy cùng chờ đợi những phát triển sau trên NEAR Protocol để hoàn thiện thế giới DeFi:

 • Oracle Chainlink và Band Protocol chạy sản phẩm hoàn thiện để cung cấp dữ liệu off-chain lên on-chain trên NEAR Protocol;
 • Có thể sẽ xuất hiện dự án Stablecoin DeFi như MakerDAO trên NEAR;
 • Xuất hiện các Bridge với hệ sinh thái khác, ngoài Ethereum (ví dụ như BSC, Solana, Tron,…);
 • Xuất hiện thêm các dự án làm về AMM DEX, Lending,… trên NEAR.

Ngoài ra, để thu hút dòng tiền về hệ sinh thái này, chúng ta sẽ chờ đợi những thông tin như:

 • Sự hỗ trợ chuyển tiền lên NEAR Protocol từ các CEX top như Binance, Huobi,…
 • List Coinbase – đây là một trong các khoản đầu tư của Coinbase Ventures nhưng chưa được list lên Coinbase để giao dịch;
 • Các dApps với APY cao xuất hiện để thu hút users;
 • Xuất hiện các IDO đầu tiên trên các IDO Platform.

Cơ hội đầu tư

Hiện tại chưa có nhiều cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái NEAR, bởi số lượng dApps còn ít và tính thanh khoản cũng chưa cao:

Đầu tư vào token: Nếu tin tưởng vào nền tảng NEAR Protocol, nhà đầu tư có thể hold NEAR và chờ đợi sự tăng giá của token nền tảng – điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu hệ sinh thái NEAR bùng nổ;

Tham gia IDO:

Các nhóm dự án làm về những mảnh ghép còn thiếu trên NEAR sẽ có thể ra mắt và IDO token trong tương lai;

Mua hold đồng coin của nền tảng IDO: hiện tại, chưa có nền tảng IDO nào trên NEAR ra mắt token.

Tham gia farming, staking trong hệ sinh thái: Hiện tại chỉ có stake NEAR trong NEAR Wallet.

Cơ hội đầu tư & kiếm tiền từ hệ Near

Trong hệ sinh thái Near hiện tại có rất nhiều cơ hội cho anh em kiếm tiền, và mình sẽ liệt kê một số cách ở dưới đây để anh em tham khảo.

Kiếm Airdrop từ dự án

Trong hệ sinh thái Near có nhiều dự án đã ra sản phẩm và có khả năng sẽ ra token, anh em nên sử dụng để test sản phẩm, và có thể sẽ có airdrop trong tương lai:

 • Paras: NFT Marketplace đã thông báo sẽ ra token từ tháng 5, nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể hơn. Anh em có thể mua bán NFT, tạo NFT trên Market này.

Mintbase: một NFT Marketplace khác chưa có thông báo gì về việc ra token. Anh em có thể test trước vì sản phẩm đã mainnet.

 • Ref Finance: AMM DEX này đã có một đợt airdrop. Vẫn còn 2% tổng cung REF dành cho airdrop, anh em có thể test các tính năng mới của DEX để chờ airdrop từ dự án.
 • Pulse: Prediction market này đã thông báo sẽ launch token trên NearPad, và hoàn toàn có khả năng dự án sẽ retroactive cho những người đã hỗ trợ dự án từ những ngày đầu.

Kiếm tiền từ Farming

Hiện tại, đang có hai cơ hội farming rất tốt ở trên hệ sinh thái Near:

Ref Finance đang có chương trình 4x reward, với APY vô cùng cao ở tất cả các pool.

Trên giao diện ứng dụng, anh em sẽ chỉ thấy APR – tức là mức lợi nhuận chưa được lãi kép mỗi ngày. Nếu tự tính bằng lãi kép, anh em có thể thấy pool cao nhất đang có mức APY trên 1,000%.

Đây là cơ hội farm rất tốt dành cho mọi người, hơn nữa, cặp REF-wNEAR vẫn có tỉ giá khá cố định nên impermanent loss không lớn. Tuy nhiên, anh em vẫn nên cân nhắc các rủi ro khác như rủi ro smart contract.

 

Metapool đang có chương trình farm $META với 200x reward.

Chương trình chỉ kéo dài trong 1 tuần, nên anh em có thể tranh thủ cơ hội deposit NEAR để stake trong ứng dụng Metapool. Theo dự án tính toán, deposit 100 NEAR thì anh em sẽ farm được 1000 $META trong một tuần.

Tổng kết

Tóm lại, trong tuần vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

Ref Finance bùng nổ, TVL đạt 40 triệu đô.

Metapool TVL 20 triệu đô.

Hệ sinh thái Near bắt đầu cất cánh.

Nhiều cơ hội kiếm tiền cho anh em trong hệ sinh thái.

Một số câu hỏi:

NEAR thường được dùng vào những việc gì?

Các nhà đầu tư thường dùng NEAR vào 3 việc sau.

Fees: phí giao dịch, lưu trữ dữ liệu.

Validator node: bằng việc stake NEAR, bạn có thể chạy một Validator node trên mạng Governance vote: Được sử dụng cho các vote quản trị để xác định các tài nguyên mạng được phân bổ và hướng kỹ thuật trong tương lai của giao thức.

Tương lai của Near Protocol, có nên đầu tư NEAR coin không?

Near Protocol là một mạng lưới blockchain với giải pháp Sharding protocol với cơ chế đồng thuận Proof of stake. Nền tảng một trong những dự án tiên phong giao thức động thuận Sharding cho phép khả năng mở rộng chuỗi và dễ dàng phát triển các hợp đồng thông minh trên nền tảng. Near Protocol đang từng bước đặt nền móng cho hệ sinh thái của mình khi bắt tay với các đối tác đang xây dựng trên hệ sinh thái ethereum một cách dễ dàng.

Tôi có thể mua NEAR Protocol (NEAR) ở đâu?

NEAR đang được giao dịch với số lượng ngày càng tăng trên các sàn giao dịch với các cặp tiền mã hóa và stablecoin.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch NEAR Protocol hiện nay là Binance, OKExHuobi Global,.. Bạn có thể tìm thấy các sàn giao dịch khác trên của chúng tôi.

Có thể lưu trữ NEAR coin ở đâu?

Bạn có thể lưu trữ NEAR coin ở ví lưu trữ NEAR (NEAR wallet) hoặc ở các sàn giao dịch mà bạn tham gia.

> Xem thêm :

Trading Future Binance là gì ? Hướng dẫn cách Trading kiếm tiền với Future Binance

Top tiền điện tử đáng mua nhất 2021

07 sai lầm mắc phải khiến nhà đầu tư thua lỗ trong giao dịch BITCOIN

Comments (No)

Leave a Reply