HỆ SINH THÁI LUNA – TERRA VÀ ĐA DẠNG CÁCH KIẾM TIỀN TỪ TERRA

Cùng với sự phát triển chóng mặt được thể hiện qua những con số, cách kiếm tiền trong hệ sinh thái Terra cũng ngày càng đa dạng không kém. Nếu so sánh với những hệ khác, thì bên cạnh mức độ phong phú này, cũng có một số mặt hạn chế. Đó là gì? Cùng đọc bài viết tiếp theo trong series kiếm tiền theo hệ với chủ đề về Terra để tìm ra cho mình câu trả lời

Terra là gì?

Terra là một dự án với mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính mới cho tất cả mọi người. Mạng lưới được xây dựng trên một nhóm các stablecoin, mỗi loại stablecoin được neo với đồng tiền pháp định và chi phối về mặt thuật toán bởi đồng tiền ảo LUNA trong mạng lưới Terra.

terra-luna-tang-truong

Terra ổn định giá bằng cách tự động tăng hoặc thắt chặt nguồn cung tiền thông qua các hợp đồng thông minh. Thỏa thuận này sử dụng hai token, bao gồm token ổn định và token quản trị LUNA.

 

Đồng tiền ảo LUNA là gì?

Đồng tiền ảo LUNA là một tài sản thế chấp cho toàn bộ nền kinh tế của Terra và cũng là một token bảo vệ mạng lưới theo cơ chế Proof of Stake (PoS). LUNA có thể được nắm giữ và giao dịch như một loại tiền ảo bình thường, nhưng cũng có thể được đặt cược để tích lũy phần thưởng được tạo ra từ phí giao dịch trong mạng lưới Terra. Ngoài ra, LUNA cũng có thể được sử dụng để đưa ra và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Các đồng coin họ hàng với stablecoin Terra đạt được sự ổn định thông qua phần thưởng khai thác nhất quán với việc ký hợp đồng và mở rộng nguồn cung tiền. Ví dụ: Nếu hệ thống phát hiện ra rằng giá của đồng tiền Terra đã lệch khỏi mức neo giá, hệ thống sẽ gây sức ép để bình ổn giá. Hiện tại, các đồng coin họ hàng với stablecoin Terra bao gồm: KRT (đồng Terra neo với Won Hàn Quốc), UST (đồng Terra neo với Đô la Mỹ), MNT (đồng Terra neo với Mông Cổ Togrog), SDR (đồng Terra neo với rổ SDR của IMF), và còn nhiều loại Terra khác được bổ sung trong tương lai.

Terra-Luna-Growth-Chart-Exchange

Thông tin về đồng tiền ảo LUNA Coin

Đội ngũ phát triển dự án Terra

Đội ngũ phát triển của dự án Terra có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực như nhà toán học đến các nhà khoa học và chuyên gia tài chính. Có một số cái tên có thể kể đến là:

doi-ngu-terra

Terra Team

 • Daniel Shin là một trong những người sáng lập của Terra. Ông cũng là người sáng lập, giám đốc điều hành của TicketMonster (dự án nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc). Daniel nổi tiếng với chuyên môn và mạng lưới sâu trong thương mại tiền điện tử.
 • Do Kwon là một nhà sáng lập khác của Terra. Ông cũng thành lập và là CEO của dự án Anyfi. Trong suốt thời gian làm việc tại Anyfi, Do Kwon đã đồng sáng chế và có một số bằng sáng chế quan trọng của công ty về các hệ thống định tuyến và mạng phi tập trung. Do Kwon cũng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple
 • Nicholas Platias là Trưởng phòng Nghiên cứu của Terra. Trước đây ông đã thành lập Guru Labs và phát triển các thuật toán, hệ thống phân tán tại Nest và RelatelQ. Nicholas học Toán và Khoa học Máy tính tại Stanford và đã giành được nhiều huy chương tại các giải Olympic Toán quốc tế.
 • Evan Kereiakes là nhà nghiên cứu tài chính của Terra. Ông làm việc tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hơn 7 năm. Ông là Giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho danh mục dự trữ tiền ngoại hối. Trước đó, ông là một nhà phân tích kinh tế tại Kho bạc Hoa Kỳ, cũng đã làm việc với Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại Duke và Đại học Illinois, cũng có bằng MBA của Đại học Chicago.

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái

he-sinh-thai-terra

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại:

 • DEX: Loop, Terraswap, Local Terra, Levana Protocol, Astroport.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Mars Protocol.
 • Synthetic: Mirror Protocol.
 • Yield Farming: Sandlock, Apollo DAO, Kinetic Money, Spectrum.
 • Asset Management: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra.
 • NFT: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda, Terraworld.
 • Payment, Saving: Kash, Solidefi,, Chai, Memepay, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Money, Glow Savings, Kado, Spaar, Alice, PaywithTerra, Yotta, Mavolo, Astral Money, Tiiik Money, Artemis, Artemis DAO.
 • Bridge: Wormhole, Terra Bridge.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Digital.
 • Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol, INK Protocol.
 • Insurance: Ozone.
 • Wallet: Coin98 Wallet, Math Wallet, Mirror Wallet, Oxis.
 • Others: Buzlink, Harpoon Protocol, Learn Terra, Stader Labs, Rerun, Mirror Market, Terrable, Luna Loot, imtheredrabbit, Edge Protocol, Terra Bites, Tsunami, TerraScan, Valkyrie Protocol, Prism Protocol, Neptune Finance, White Whales.

LUNA coin là gì?

LUNA coin hay nói chính xác hơn phải là LUNA token. Đây là mã thông báo bản địa của mỗi khối blockchain Terra. Nói cách khác, loại token này giống như một loại tài sản thế chấp cho cho các loại coin bình ổn giá phát hành trên chính giao thức của Terra. Có nghĩa LUNA token sẽ được phát hành hoặc đốt dựa theo tính toán nhu cầu sử dụng Stablecoin từ thực tế. Theo cơ chế này, Stablecoin luôn phải đảm bảo tính bình ổn. Trong khi thực hiện quá trình phát hành và đốt coin, một lượng phí sẽ phát sinh. Một phần phí thu được lập tức chuyển đến cho những người nắm giữ mã thông báo LUNA.

token-luna

Tỷ lệ phân bổ LUNA

Theo như kế hoạch ban đầu, tổng nguồn cung của LUNA có rơi vào khoảng 994 triệu token. Trong số này có khoảng 26% trong 1/3 tổng nguồn cung được phân bổ đến những người ủng hộ dự án. Số LUNA token còn lại tiếp tục phân bổ như sau:

10% phân bổ đến Terraform

20% dành cho những người tham gia phát triển dự án

20% phân bổ đến Terra Alliance

20% chuyển đến quỹ dự trữ chữ bình ổn giá

4% sử dụng cho mục đích thanh khoản

Tổng số ⅔ LUNA token còn lại vẫn tiếp tục tạo ra trên giao thức Terra. Trong một đợt chào bán, Terra đã thu về 32 triệu USD.

Cách để sở hữu LUNA token

Thông qua hoạt động giao dịch Stablecoin trong mạng lưới blockchain Terra, một lượng LUNA token tương ứng không đồng thời được tạo ra. Nếu muốn sở hữu mã thông báo LUNA bạn cần tham gia đặt cược hoặc trực tiếp từ các sàn giao dịch Crypto. Binance, KuCoin, Huobi,.. Là những sàn đã cho niêm yết và có khối lượng giao dịch LUNA token đối lớn.

Nếu muốn lưu trữ, LUNA token, bạn cần sử dụng ứng dụng ví MicroWallet. Ngoài ra nếu muốn thuận tiện, tiết kiệm thời gian giao dịch, bạn có thể lưu trữ ngay trên ví của sàn giao dịch.

Các cập nhật quan trọng

Terra ra mắt Hackathon mới với tên gọi Spacecamp, nhằm tìm kiếm thêm những dự án tiềm năng cho hệ sinh thái Terra. Nếu anh em còn nhớ thì đầu năm nay, Terra cũng đã thực hiện một hackathon là DeFi Connected và đã tìm ra dự án khá tốt đó là Orion Money. Lần này có dự án thú vị nào sẽ tham gia?

Rất nhiều dự án đã có kế hoạch cụ thể cho IDO, mình sẽ trình bày chi tiết bên dưới.

terra-ido-even

Các sự kiện IDO/Farming trên Terra trong tương lai

Những con số nổi bật

LUNA đã phá được ATH cũ, hiện tại đang giữ ở khoảng $22.

luna-ath

LUNA đang trên đà phá cản ATH

TVL đồng thời cũng phá được ATH, chính thức vượt mốc $5B, cao hơn ATH cũ 38%.

 

luna-tvl

Đâu sẽ là cản tiếp theo cho Terra TVL?

Phân tích từng mảnh ghép

AMM

 1. Loop Finance

Loop Finance không phải AMM đầu tiên của Terra, nhưng Loop Finance chính là AMM đầu tiên ra mắt token. Token LOOP của dự án đã được IDO trên Pylon Protocol với hình thức farm quen thuộc, giống như token MINE của chính Pylon Protocol.

Thông tin thêm về AMM đầu tiên của Terra, đó là Terraswap. Dù ra mắt từ đầu năm, nhưng có vẻ dự án không muốn ra mắt token. Nhưng nếu ra mắt token, thì liệu token của Terraswap sẽ trông như thế nào? Cùng xem infographic dưới đây để so sánh với một dự án AMM tương tự: Quickswap.

 

terra-swap

So sánh TerraSwap và QuickSwap

 1. Astroport

Dự án AMM tiếp theo mình muốn giới thiệu với anh em là Astroport. Đây là một trong những dự án khá thú vị khi kết hợp mô hình AMM của Sushiswap, Uniswap và Curve.

Lending

Anchor Protocol

Vào thứ 7 14/8/2021, bETH – một phiên bản stETH của Lido Finance trên Terra đã được chính thức thông qua làm tài sản thế chấp trên Anchor Protocol. Chỉ trong 24h, giá trị bETH đã vượt quá $100M, hơn cả TVL của rất nhiều dự án.

Cần biết, giá trị stETH hiện tại đã vượt quá $2B, cho thấy nhu cầu Stake ETH ở Lido Finance là rất lớn. Ngoài ra, chúng ta cũng đã thấy dù không có bETH, nhu cầu của người dùng với Anchor Protocol là không hề thiếu, khi TVL cũng vượt qua $2B trong thời gian rất ngắn, một điều mà không phải dự án nào cũng làm được.

Câu hỏi đặt ra là: Sẽ thế nào nếu một nửa, hay tất cả giá trị stETH hiện tại đổ vào Anchor Protocol?

NFT

Terraworld

Dự án metaverse mới của Terra, đã từng xuất hiện trong một bài phỏng vấn của Do Kwon – “boss” của Terra, vừa ra mắt chi tiết về cách thức IDO của mình.

Cũng không quá ngạc nhiên khi Terraworld lựa chọn nền tảng IDO là Pylon Protocol, vì không có quá nhiều sự lựa chọn, và Pylon Protocol cũng có vẻ “uy tín” hơn StarTerra.

IDO của Terraworld sẽ được tổ chức vào 22/8, anh em có tham gia không? Có thể để lại comment bên dưới về ý kiến của mình.

Saving

Orion Money

Cái tên tiềm năng ở DeFi Connected Hackathon mình nhắc ở đầu bài, đã chính thức ra mắt Private Farm ORION dành cho một số người được chọn, với tổng TVL kêu gọi cho lần farm này là $70M, với hơn 700+ nhà đầu tư lớn nhỏ.

Sau khi farm, ORION sẽ được list sàn với giá $0.035. Nếu anh em không may mắn nằm trong Whitelist cũng đừng buồn, vì sắp tới sẽ có vẫn sẽ có IDO cho cộng đồng. Coin98 sẽ cập nhật thông tin này cho anh em khi ra mắt.

IDO Platform

StarTerra

Pylon Protocol đã có token thì sao StarTerra phải ngại? Do đó, StarTerra cũng đã ra mắt chi tiết về IDO của STT – token của StarTerra. ngoài ra, cũng sẽ có một số lượng STT airdrop cho người dung Stake LUNA, tương tự các dự án khác.

Bên cạnh đó, trong một video gần đây, StarTerra cho thấy mình đúng là một Gamification IDO Platform, với việc ra mắt rất nhiều nhân vật, người dùng có thể trang bị vật phẩm lên những nhân vật này để tăng thêm xác suất trúng IDO.

Betting/gaming

LoTerra

Dự án xổ số nổi tiếng của Terra vừa ra mắt một dự án khác, Altered Protocol – một dự án tiền tệ cơ chế co giãn, giống như các Algorithmic Stablecoin.

Altered Protocol cũng sẽ có Airdrop cho người dùng đang giữ LOTA – token của LoTerra. Kiếm tiền bằng cách đầu tư token trong hệ Terra

IDO trên Terra đang phát triển thế nào?

Câu trả lời là … vẫn chưa có gì. Đây chính là mặt hạn chế mà mình đã nói trên. Nếu ở các blockchain khác, các dự án cũng như cộng đồng đang hối hả chạy theo những cuộc chơi pump x50, x100 từ các nền tảng IDO, thì ở đâu đó, vẫn có một hệ đang rất chậm rãi, xây dựng từng viên gạch theo cách mình muốn, đó là Terra.

Trên Terra hiện tại vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào về IDO ngoại trừ một cái tên khả năng rất cao là nền tảng gọi vốn – Pylon, nhưng tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ra thông tin gì về dự án.

Do đó, nếu anh em mong muốn tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc điền Whitelist, retweet Twitter, thì cứ theo dõi chuỗi bài Landscape in Terra để có một sự chuẩn bị thật tốt cho những IDO đầu tiên.

Đầu tư vào các mảnh ghép trong hệ Terra

Ở mục này, cái tên đầu tiên chắc nhiều anh em nghĩ đến là LUNA – native token của Terra. Ngoài việc mua thấp bán cao, holder LUNA đang có một incentives cực hấp dẫn, đó là nhận được Airdrop từ các dự án mới trong hệ sinh thái. Tính đến hiện tại, LUNA holder có thể nhận được MIR, ANC,… và sắp tới khả năng cao là token của Apollo DAO.

Ngoài ra, với Anchor Protocol, người dùng có thể sử dụng bLUNA (dạng Stake của LUNA) để vay với LTV 50%. Trong tương lai, khả năng cao là LUNA vẫn còn nhiều ứng dụng trong những dự án mới, và mình hy vọng là sẽ liên quan đến cơ chế IDO.

Bên cạnh đó, một số token cũng đáng để anh em dành thời gian nghiên cứu là:

 • MIR (Mirror Protocol): Với TVL luôn tăng dần và đã đạt hơn $2B (theo defillamar.com) chỉ trong thời gian rất ngắn. Ngoài ra, đang có hai dự án được xây dựng trên chính Mirror Protocol (Spar Protocol và Mirror Wallet) cũng là cách thức tăng use case tài sản tổng hợp của dự án, dù hiện tại Mirror Wallet chưa có tính năng nổi bật.
 • ANC (Anchor Protocol): Nếu như Mirror Protocol được xem như Synthetix, thì Anchor Protocol đang hướng mình thành cái tên trụ cột trong mảng Lending & Borrowing. Dự án có một điểm hay, đó là đưa ra lãi suất cố định hiện tại là 20%. Nếu trong uptrend, anh em vẫn thấy con số này là quá nhỏ, thì ở downtrend, đây là con số trong mơ của nhiều người. Tương tự Mirror Protocol, team đang hợp tác với nhiều dự án khác với đa dạng lĩnh vực như Oxis, Solidefi, Orion Money, Tiiik Money và Angel Protocol cũng là một điểm sáng giúp dự án có thể phát triển mạnh.
 • LOOP (Loop Market): Dự án AMM đầu tiên trên Terra, dù hiện tại vẫn chưa ra mắt, nhưng sẽ thế nào nếu cả hệ sinh thái đều phát triển, và các token trước hết chỉ được giao dịch qua Loop Market? Ngoài ra, một vòng lặp (loop) mình đã từng nhắc đến trong bài viết toàn tập về dự án này cũng là nguyên nhân anh em nên xem xét về Loop Market.

Với hackathon DeFi Connected sắp tới, rất nhiều dự án tiềm năng sẽ được sinh ra, mình sẽ cập nhật kết quả sớm nhất để anh em có thể nghiên cứu đầu tư.

Kiếm tiền từ testnet Airdrop

Có lẽ do Terra hiện đang quá phụ thuộc vào Do Kwon, nên tốc độ phát triển dự án không quá nhanh. Từ đó, rất khó để tìm kiếm cơ hội làm testnet nhận Airdrop như Solana, Binance Smart Chain,…

Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm kiếm, vẫn có dự án mở testnet cho cộng đồng vào trải nghiệm như Spar Protocol, hay hiện tại là Tiiik Money.

Kiếm tiền bằng cách tham gia trực tiếp sử dụng Dapp

Khác với testnet, phần cuối của mục này sẽ là dùng tiền thật và dùng sản phẩm. Cụ thể, anh em sẽ Staking, Farming với các token sau:

Staking: Như mình đã nói, holder LUNA có thể Stake LUNA để nhận rất nhiều Airdrop đến từ những dự án mới. Tuy nhiên, nếu muốn Unstake LUNA, anh em phải đợi 21 ngày mà không được nhận phần thưởng, cũng như không giao dịch được LUNA.

Bên cạnh đó, có rất nhiều cách nhận lợi nhuận khác trên Terra, từ dễ dàng đến phức tạp và thậm chí … hên xui như sau:

 • Anchor Protocol: Anh em có thể farm trên Anchor Protocol với lãi suất cố định là 20% bằng UST.
 • Loop Market: Trong tương lai, anh em có thể cung cấp thanh khoản cho AMM này để nhận được phí giao dịch.
 • Loop Wallet: Anh em sử dụng Loop Wallet sẽ được refund bằng LOOP, và khi giá LOOP tăng, sẽ được lợi nhuận nhiều hơn.
 • LoTerra: Phiên bản “Vietlott” trên Blockchain với giao diện cũng như cách thức chơi tương đối giống Vietlott ngoài đời thật. Anh em có thể trải nghiệm

Qua bài trên, có thể nhận thấy những phương pháp tìm kiếm lợi nhuận của Terra gần như khác hẳn so với các hệ khác. Có thể anh em thấy quá nhàm chán vì đã quen với lịch tần suất IDO dày đặt, nhưng Terra cho người dùng một cái gì đó chắc chắn hơn, với việc Airdrop liên tục cho người dùng nắm giữ LUNA.

Cơ chế này cùng với việc đốt LUNA liên tục để mint UST sẽ làm các fan thật sự của Terra cảm thấy yên tâm hơn vì sự phát triển bền vững. Đó là cách nghĩ của mình, còn anh em nghĩ sao về việc mua LUNA lúc này, cũng như những cách trên?

Có nên đầu tư vào đồng LUNA không?

Terra được hậu thuẫn bởi một trong 10 sàn thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa dự án có cơ hội tiếp cận với cộng đồng người dùng rộng lớn với hơn 40 triệu khách hàng. Bên cạnh đó, Terra cũng nằm trong số những dự án nhận được đầu tư của Binance Labs và khá nhiều quỹ đầu tư lớn khác

LUNA token đang sở hữu giá trị vốn hóa đến cả tỷ USD. Nó thường xuyên nằm trong top 50 tài sản kỹ thuật số có giá trị nhất thị trường. Khối lượng giao dịch mỗi ngày của LUNA lên đến cả trăm triệu USD. Điều này cho thấy LUNA token thực sự là một loại tiền mã hóa có giá trị, rất đáng để nhà đầu tư tham khảo.

Hơn nữa, đội ngũ phát triển dự án quy tụ rất nhiều anh tài trong lĩnh vực tài chính công nghệ. Đây có thể xem như tiền đề để Terra và LUNA token phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tổng kết

Nếu so sánh với các hệ sinh thái khác, Terra có vẻ giống một người lớn chững chạc, luôn điềm tĩnh trước sự đời sóng gió. Những trend cuồng nhiệt như Meme coin, Yield farming, hay IDO chỉ có thể dành cho Ethereum, Binance Smart Chain,… chứ Terra vẫn chỉ tập trung xây dựng những thứ đúng theo mục đích của mình.

Và một điều thú vị khác, đó là do sự phát triển chậm mà chắc, nên Terra từ trước đến giờ vẫn chưa bị… hack như Ethereum hay Binance Smart Chain. Có lẽ đây cũng là một điều tự hào đối với anh em Terra bullish.

Trên đây là toàn bộ một số thông tin cần biết về LUNA coin và nền tảng Terra. Hi vọng từ những thông tin mà Đầu Tư Tài Chính AZ chia sẻ, bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn có nên đầu tư vào đồng LUNA hay không!

> Đọc thêm

[HƯỚNG DẪN] TẠO TÀI KHOẢN BINANCE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

CÁC DỰ ÁN CRYPTO UY TÍN

Comments (No)

Leave a Reply