Hệ sinh thái trong Crypto ? Cách đánh giá tiềm năng của một hệ sinh thái

Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Đâu là các thành phần chính và quan trọng để đánh giá tiềm năng của một hệ sinh thái trong blockchain và khả năng tăng trưởng của đồng tiền chính trong hệ sinh thái ấy

Hệ sinh thái là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu rõ về:

 • Định nghĩa của 1 hệ sinh thái trong Crypto?
 • Tại sao một Blockchain lại cần 1 hệ sinh thái để phát triển?

Trong bài này mình sẽ lấy một số ví dụ bên ngoài (non-crypto) để anh em dễ hình dung.

Định nghĩa về hệ sinh thái trong các lĩnh vực khác nhau

Hệ sinh thái trong tự nhiên là gì?

Hệ sinh thái trong tự nhiên là một hệ thống mở hoàn chỉnh gồm các thành phần sống (quần xã) và các thành phần không sống như không khí, nước và đất khoáng (gọi chung là sinh cảnh).

Hệ sinh thái trong kinh doanh là gì?

Hệ sinh thái trong kinh doanh là một hệ thống chuỗi giá trị bao gồm nhiều sản phẩm kết nối với nhau trong 1 lĩnh vực kinh doanh nhất định.

Ví dụ như:

(1) Hệ sinh thái của Vingroup, một chuỗi giá trị từ bất động sản đến nhu cầu cơ bản như ăn uống, giao dục, đến các dịch vụ cấp cao như khu du lịch,…

(2) Hệ sinh thái của Apple, bao gồm một chuỗi giá trị trong ngành công nghệ, từ điện thoai, máy tính bảng, tai nghe, đồng hồ,…

Ý nghĩa của hệ sinh thái trong kinh doanh

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các đế chế kinh doanh lớn hiện nay đều muốn xây dựng hệ sinh thái của riêng mình. Nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả người dùng và công ty đó:

Với người dùng:

 • Một hệ sinh thái sẽ phục vụ đầy đủ tất cả các nhu cầu của họ.
 • Các sản phẩm trong 1 hệ sinh thái sẽ được đồng bộ hóa, tương tác với nhau, tạo nên sự thuận tiện và dễ dàng khi sử dụng.

Với dự án:

 • Hệ sinh thái sẽ giúp dự án mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng được chuỗi giá trị của công ty, từ đầu vào đến đầu ra.
 • Tận dụng được những mảnh ghép đã có sẵn ví dụ như cơ sở hạ tầng, dữ liệu từ người dùng,…

Đặc biệt, khi dự án đã phát triển một hệ sinh thái đầy đủ, người dùng sẽ ở mãi với họ, họ không cần hoặc không có nhu cầu phải sử dụng gì ngoài hệ sinh thái đó. Khi đã có người dùng, công ty có thêm các Insight, qua đó có thể cải thiện và tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình.

Ở đây mình lấy ví dụ về hệ sinh thái Apple, với các sản phẩm bao gồm: iPhone, iPad, iMac, MacBook, Apple Watch, AirPods, Apple TV.

Có thể thấy, Apple đã phát triển đầy đủ các sản phẩm, phục vụ hầu hết nhu cầu của người dùng công nghệ, từ điện thoại, máy tính bảng, tai nghe, đồng hồ, TV,…

Các sản phẩm này đều chạy trên hệ điều hành iOS và được kết nối với iCloud, nhờ tất cả các sản phẩm này đều có khả năng tương tác nhau, người dùng sử dụng 1 sản phẩm có thể quản lí dữ liệu ở các sản phẩm khác.

Vì vậy, người dùng khi đã sử dụng sản phẩm của Apple, sẽ có xu hướng chỉ sử dụng sản phẩm của hãng, vì nếu đổi qua hãng khác sẽ rất bất tiện.

Qua đó, Apple phát triển được 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh, gắn kết với nhau, người dùng sử dụng Apple không cần phải sử dụng sang hãng khác vì Apple đã cung cấp đầy đủ các sản phẩm phục vụ nhu cầu người dùng.

Nếu một đối thủ khác muốn cạnh tranh với Apple, họ không thể cạnh tranh 1 sản phẩm và cần phải xây dựng cả 1 hệ sinh thái, một điều rất khó khăn.

Hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Tương tự như vậy, hệ sinh thái trong Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain lúc này cũng giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ cũng sẽ muốn phát triển một hệ sinh thái đầy đủ của bản thân.

Để có một hệ sinh thái Crypto hoàn thiện thì không thể thiếu các sản phẩm:
 1. Giao dịch & Thanh toán: Nhu cầu cơ bản nhất của một Blockchain chính là giao dịch và thanh toán. Những mảnh ghép nhỏ bên trong sẽ bao gồm: Token, Smart contracts, Wallet.
 2. Tài chính phi tập trung (DeFi): Đây là mảnh ghép được tập trung nhất hiện nay, DeFi cung cấp cho người dùng nhu cầu về giao dịch, vay, cho vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần bên trung gian thứ ba. Các thành phần chính của DeFi sẽ bao gồm Stablecoin, DEX, Lending/Borrowing, Synthetic,…
 3. Tương tác cộng đồng và giải trí: Những thành phần chính hiện nay trong mảng này là NFT, Games, Gambling,…
 4. Giải pháp thực tiễn: Cuối cùng là những ứng dụng của Blockchain vào thực tế, vào một số lĩnh vực như Tài chính, Chuỗi cung ứng, Y tế, Giáo dục,…

TẠI SAO CÁC BLOCKCHAIN CẦN CÓ HỆ SINH THÁI CỦA RIÊNG MÌNH?

Bởi vì việc xây dựng hệ sinh thái vừa mang tới lợi ích cho người dùng vừa mang lại lợi ích cho chính Blockchain đó.

Với người dùng:
 • Một hệ sinh thái sẽ phục vụ đầy đủ tất cả các nhu cầu của họ.
 • Các sản phẩm trong 1 hệ sinh thái sẽ được đồng bộ hóa, tương tác với nhau, tạo nên sự thuận tiện và dễ dàng khi sử dụng.
Với Blockchain:
 • Hệ sinh thái sẽ giúp dự án mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng được chuỗi giá trị, từ đầu vào đến đầu ra.
 • Tận dụng được những thứ đã có sẵn ví dụ như cơ sở hạ tầng, dữ liệu từ người dùng,…
Đặc biệt, khi dự án đã phát triển một hệ sinh thái đầy đủ, người dùng sẽ ở lại với dự án, họ không cần hoặc không có nhu cầu phải sử dụng gì ngoài hệ sinh thái đó. Khi đã có người dùng, Blockchain có thể cải thiện và tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình.
Nếu lấy các ví dụ bên ngoài Crypto, các tập đoàn lớn như Google, Apple, Samsung, Microsoft, Vingroup,… đều đã xây dựng các hệ sinh thái của mình với các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến nhau, hỗ trợ lẫn nhau. Khi họ đã có đủ khách hàng và các sản phẩm trong hệ sinh thái của họ đã phát triển đầy đủ. Thì việc khách hàng rời bỏ họ để đi sang các hệ sinh thái khác hiếm khi xảy ra.

Những mảnh ghép chính để hoàn thiện 1 hệ sinh thái trong Crypto sẽ là:

 1. Transactions & Payment Services: Nhu cầu cơ bản nhất của một Blockchain chính là giao dịch và thanh toán. Những mảnh ghép nhỏ bên trong sẽ bao gồm: Token, Smart contracts, Wallet.
 2. DeFi: Đây là mảnh ghép được tập trung nhất hiện nay, đa phần Blockchain đều đang cố gắng phát triển đầy đủ mảnh ghép này, DeFi cung cấp cho người dùng nhu cầu về giao dịch, vay, cho vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần 1 bên trung gian thứ 3. Các thành phần chính của DeFi sẽ bao gồm Stablecoin, DEX, Lending/Borrowing, Synthetic,…
 3. Social, Entertainment: Nhu cầu tiếp theo sẽ là tương tác cộng đồng và giải trí, những thành phần chính hiện nay trong mảng này là NFT, Games, Gambling,…
 4. Enterprise blockchain solutions: Cuối cùng là những ứng dụng của Blockchain vào thực tế, vào một số lĩnh vực như Finance, Supply Chain, Healthcare, Education,…

Các hệ sinh thái nổi bật trong Crypto hiện nay

Nhìn chung, thì các Blockchain hiện nay được chia làm 3 tier chính:

 • Top Tier 1: Bao gồm EthereumBSC, đây là hai hệ sinh thái lớn mạnh hiện tại, đã tích hợp khá đầy đủ các mảnh ghép và chúng ta sẽ lấy đó làm tiêu chuẩn để so sánh những dự án nhỏ khác.
 • Top Tier 2: Bao gồm Solana, AvalanchePolkadot, đầy là những hệ sinh thái tiềm năng nhưng vẫn còn thiếu một vài ghép để phát triển hoàn chỉnh.
 • Top Tier 3: Các hệ sinh thái rất mới, hầu như chưa có gì, bao gồm Near, Cardano, Dfinity.

Dưới đây là hình ảnh về một số hệ sinh thái để anh em có thêm góc nhìn về từng hệ. Anh em quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu về hệ sinh thái hay bất kỳ dự án nào bằng cách tìm đọc tại daututaichinhaz.com, sẽ có đầy đủ các bài viết từ cung cấp thông tin chi tiết từng đồng Coin & Token,

Hệ sinh thái Ethereum

 

Hệ sinh thái BSC

 

Hệ sinh thái Solana: Đang thiếu những mảnh ghép về Lending trong DeFi.

Hệ sinh thái Solana:

 

Hệ sinh thái Polkadot: Chưa hoàn thành phần cốt lõi là cơ sở hạ tầng mặc dù đã đầy đủ những mảnh ghép.

Hệ sinh thái Polkadot

 

Hệ sinh thái Cardano: Vẫn còn nhiều mảnh ghép như Stablecoin, Lending, Synthetic. Số dự án vẫn còn khá ít.

Hệ sinh thái Cardano

 

Cơ hội đầu tư ở các hệ sinh thái

 • Daututaichinhaz.com nhắc rất nhiều đến đến thuật ngữ hệ sinh thái trong thời gian gần đây, bởi khi cuộc chơi bắt đầu phát triển sang nhiều Chain, 1 hệ sinh thái vững mạnh chính là vũ khí để các Chain cạnh tranh với nhau.
 • Chỉ những Blockchain phát triển đầy đủ những mảnh ghép cần thiết, phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dùng và giữ chân được người dùng, mới là những người chiến thắng cuối cùng.
 • Cơ hội cũng đến với những Blockchain chưa hoàn thiện, đầu tư vào những mảnh ghép còn thiếu cũng là một chiến lược được nhiều người áp dụng hiện nay.

> Một số sàn giao dịch Crypto hàng đầu hiện nay mà bất kì Nhà đầu tư nào cũng nên sở hữu:

III. Cách đánh giá một hệ sinh thái crypto và tiềm năng với các nhà đầu tư

Cũng giống như khi tìm hiểu 1 dự án mới, cần phải tìm hiểu về những điều sau:

1. Động lực

Hai câu hỏi trọng tâm là: Tại sao lại sử dụng công nghệ Blockchain? Và: Vấn đề nào cần và sẽ được giải quyết? Ví dụ, trong trường hợp của BSC: tạo ra một blockchain giống ETH nhưng nhanh hơn, rẻ hơn, tiện lợi hơn.

2. Đội ngũ phát triển & quản lý

Việc thiết kế và thực hiện các hệ sinh thái blockchain, đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Từ bí quyết công nghiệp và quy trình đến chuyên môn trong các vấn đề pháp lý và quy định. Ngoài ra, trường hợp kinh doanh phải mạch lạc và lợi ích dự kiến ​​phải phù hợp với các khoản đầu tư. Đội ngũ cố vấn blockchain có kinh nghiệm có thể hỗ trợ giải quyết những câu hỏi này.

3. Xây dựng hệ sinh thái có khả năng thu lợi nhuận

Hệ sinh thái kinh doanh phải được thiết kế chặt chẽ. Một hệ thống mục tiêu sẽ chỉ hoạt động khi tất cả những người tham gia trong hệ sinh thái có động cơ khuyến khích và đề xuất giá trị rõ ràng. Họ nên có một cái nhìn đa ngành về các mô hình kinh doanh. Họ không chỉ cần xác định mô hình kinh doanh của riêng mình mà còn cần xác định mô hình kinh doanh của các tác nhân khác trong hệ thống.

4. Pháp lý

Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng các hệ thống mới tuân thủ các yêu cầu quy định tương ứng. Điều này bắt đầu với bản chất ràng buộc pháp lý của Hợp đồng thông minh và kết thúc bằng việc lựa chọn mô hình token phù hợp cho dự án. Một trong những điểm quan trọng nhất trong lĩnh vực này là định nghĩa rõ ràng về loại token (ví dụ: token tài sản hay tiện ích) sẽ được phát hành.

>> Coin và Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token như thế nào?

5. Công nghệ & bảo mật

Sự khác biệt đầu tiên là liệu dự án sẽ được thực hiện trên một blockchain “công khai” hay “riêng tư”. Từ đó đưa ra quyết định về nền tảng nào (ví dụ: Ethereum hoặc Hyperledger) phù hợp nhất cho dự án trong hệ sinh thái. Đặt vấn đề bảo mật lên trên hết, trong một số trường hợp nhất định, dự án thậm chí có thể xây dựng trên một nền tảng hoàn toàn mới được phát triển.

6. Lộ trình phát triển

Một hệ sinh thái blockchain điển hình bắt đầu với nhu cầu của người dùng và một vấn đề được xác định rõ ràng. Tư duy Thiết kế giúp có được những hiểu biết sâu sắc ở giai đoạn đầu. Tiếp theo là thiết kế hệ sinh thái kinh doanh, đây là cơ sở để xây dựng các phát hành token phù hợp, v.v. Dựa trên điều này, cần chuẩn bị xây dựng một lộ trình với các mốc được xác định rõ ràng kèm theo các điểm chứng minh cần được xác minh trong suốt quá trình của dự án . Trong trường hợp yêu cầu về tài chính, một whitepaper cho một ICO tiềm năng cũng được xây dựng trên cơ sở này.

7. Cộng đồng & cách quảng bá

Ngoài một khái niệm thuyết phục được mô tả trong whitepaper, việc xây dựng cộng đồng là điều quan trọng đối với một hệ sinh thái. Tính xác thực và tính minh bạch là giá trị cốt lõi trong cộng đồng tiền điện tử và giao tiếp cởi mở và minh bạch luôn được đền đáp.

Dựa trên những yếu tố trên, có thể đánh giá một hệ sinh thái crypto có đáng đầu tư lâu dài hay không. Lấy ví dụ về Binance, đồng coin hiện nay đứng top 3 thị trường đã chứng minh khả năng của mình như thế nào?

 • Động lực vượt qua ETH với công nghệ chuỗi chéo, tốc độ giao dịch tính bằng giây, chi phí giảm nhiều lần
 • Đội ngũ: Bắt nguồn từ sàn Binance với lượng user khủng, đội ngũ phát triển cộng đồng tốt, trang web uy tín, một nền tảng cực kì vững chắc để phát triển hệ sinh thái
 • Hệ sinh thái có khả năng thu lời: Pancake Bunny là một ví dụ thành công điển hình, với việc Farming, Staking, Add Liquidity, … hoàn toàn do công đồng tự đóng góp, lợi nhuận win-win cho cả ứng dụng và người dùng.
 • Pháp lý: Hiện tại vẫn chưa có lùm xùm gì liên quan đến pháp lý, trong tương lai thì chưa dự đoán được.
 • Công nghệ: Binance Smart Chain – Cross Chain – tốc độ nhanh – chi phí thấp, update từ ETH
 • Lộ trình: Luôn được cập nhật và thông báo, tới nay đã hoàn thành nhiều dấu mốc quan trọng.
 • Cộng đồng, quảng bá: cộng đồng vốn đã đông đã + CEO CZ có tiếng nói trên mạng xã hội, có sức ảnh hưởng.

 Binance Smart Chain (BSC) là gì? Tổng hợp thông tin về BSC

Kết luận

Từ khi Ethereum trở nên quá tải và cơ hội đến với những Blockchain khác, cuộc chiến giữa các Blockchain đã trở nên rất khốc liệt, các Blockchain cạnh tranh với nhau từ người dùng, dòng tiền, đến cả các dự án, ai cũng muốn xây dựng một hệ sinh thái cho bản thân.

Tìm hiểu về một hệ sinh thái Crypto có thể là một công trình nghiên cứu khá đồ sộ, bởi sự đa dạng trong ứng dụng của nó trong mỗi lĩnh vực khác nhau. Hiện tại có các hệ sinh thái khá nổi bật có thể lấy ra để làm mốc, tham khảo cho các hệ sinh thái mới nổi về sau: Etherium, Binance Solana. Rất nhiều thành tựu và thành công đã được chứng minh để làm bài học cho các hệ sinh thái khác nhìn theo và phát triển. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kĩ về các thành phần trong hệ sinh thái sẽ hỗ trợ và thúc đẩy nhau như thế nào để đẩy đồng crypto trung tâm có giá trị cao và tiềm năng thanh khoản lớn.

> Đừng quên : Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính của chúng tôi tại đây: Tham gia ngay !

Đầu Tư Tài Chính AZ. Nơi cung cấp những kiến thức từ kiến thức cơ bản đến nâng cao dành cho người mới tìm hiểu lẫn người đã có kinh nghiệm khi tham gia đầu tư Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, EOS, IOTA,..

Chúc anh em đầu tư thành công.

Comments (No)

Leave a Reply