Hiểu rõ hơn về Swap và hai cách kiếm tiền từ Swap Crypto

Tổng quan về Swap

Không giống như việc mua bán coin thông thường, Swap Crypto là hình thức mà người dùng muốn nhận được đồng coin mong muốn sẽ phải thực hiện swap qua nhiều đồng coin trung gian.

Khái niệm

Swap Crypto là hành động mà nhà đầu tư trao đổi giữa hai hoặc nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Sau cùng của hành trình hoán đổi, nhà đầu tư sẽ nhận được một đồng coin mà họ mong muốn ban đầu.

Ví dụ: bạn có 100 đồng 1 INCH và bạn muốn đổi lấy AAVE. Thông thường, bạn sẽ lên sàn giao dịch và mua. Nhưng nếu sàn không hỗ trợ cặp giao dịch INCH/AAVE thì bạn phải mua qua trung gian là ETH.

Việc thực hiện hai lần mua như vậy sẽ khiến phát sinh nhiều chi phí do chênh lệch tỷ giá. Swap Crypto có thể giúp bạn. Chỉ với thao tác 1 lần, bạn đưa vào số lượng đồng 1 INCH mà bạn có; cuối cùng, bạn sẽ nhận được đồng AAVE trong ví mà không mất nhiều thời gian.

Swap Crypto là gì?

Cách bắt đầu với hình thức này

Một số nền tảng Swap Crypto

Để xếp hạng các sàn Swap Crypto, chúng ta dựa trên lượng giao dịch hiện có của mỗi sản. Ước tính hiện nay đã có gần 20 tỷ USD đã và đang bị khóa trong các giao thức Swap Crypto.

Ba giao thức chính chiếm 75% lượng tiền bị khoá là Uniswap, Curve Finance và SushiSwap.

Tại Uniswap, đồng ETH bị khoá nhiều nhất với số lượng lên tới 1,5 triệu đồng; cũng đồng thời là giao thức được các nhà đầu tư bến đến nhiều nhất khi hoạt động Airdrop vô cùng mạnh tay.

Ngoài Uniswap, thì dự án 1Inch cũng có động thái tương tự. Vậy nên, để bắt đầu với hình thức này thì bạn có thể tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, tìm kiếm cơ hội: Nếu bạn đã lỡ aridrop Uniswap hay 1Inch thì bạn có thể tìm kiếm và liệt kê ra toàn bộ các giao thức DEX trên thị trường hiện nay. Sau đó, chọn lọc ra những dự án cho là có tiềm năng và đặc biệt là chưa phát hành token quản trị.
 • Tiếp theo, đăng ký và thực hiện giao dịch: Như đã chia sẻ, chúng ta sẽ không biết trước được điều kiện để nhận aridrop. Tuy nhiên, qua sự kiện của Uniswap và 1Inch thì chúng ta nhận thấy rằng để nhận được airdrop thì cần phải có hai điều kiện. Một là nhà đầu tư phải thực hiện swap Crypto với một lượng tiền có giá trị nhất định. Tiếp theo là thời gian nhà đầu tư thực hiện swap cần phải trước thời điểm airdrop khoảng từ 3-6 tháng.

Vậy nên, bạn hãy thử tìm kiếm các giao thức mới đáp ứng được các yêu cầu nêu trên. Mặc dù không đảm bảo là bạn sẽ nhận được airdrop theo cách này nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng tính năng swap thì hãy cân nhắc thử sử dụng ở các giao thức mới để gia tăng cơ hội.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào .

Nếu bạn tìm hiểu thị trường tiền kỹ thuật số, có thể bạn đã biết dự án Blockchain hàng tỷ đô EOS đã tiến hành hoán đổi token (token swap) khi dự án này chuyển đổi từ mạng lưới Ethereum sang Blockchain riêng.

Bài viết này sẽ đem lại thông tin cho bạn về định nghĩa hoán đổi token là gì, cách thức chúng hoạt động và lý do tại sao token swap lại quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Token swap là gì?

Token swap (hoán đổi token) là việc di chuyển các token kỹ thuật số từ một Blockchain này sang một Blockchain khác.

Điều này xảy ra chủ yếu khi các dự án sử dụng một Blockchain để gây quỹ, chẳng hạn như mạng lưới Ethereum, và sau đó chuyển các token vào Blockchain riêng một khi mainnet của dự án được tung ra. Ví dụ gần đây nhất chính là trường hợp của EOS và Tron.

Ngoài ra, một số Blockchain tham gia hoán đổi token khi các dự án này, vì một số lý do nào đó, muốn đổi sang một mạng lưới Blockchain khác. Ví dụ, mạng lưới Storj chuyển từ Blockchain Bitcoin lên mạng lưới Ethereum vào năm 2017 khi các nhà phát triển của Storj phát hiện ra rằng blockchain Ethereum cung cấp khả năng mở rộng tốt hơn cho dự án của họ.

Làm thế nào để thực hiện token swap?

Nếu bạn – với tư cách là nhà đầu tư – đang hold token trên sàn giao dịch, khi việc hoán đổi token diễn ra bạn hầu như không phải làm gì cả. Nhiều sàn giao dịch lớn thực hiện hoán đổi token trên nền tảng của mình trong khi người dùng chỉ cần thao tác đơn giản tạo “token mới” tại nơi bạn hold “token cũ” trong tài khoản giao dịch của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn đang hold token điện tử trong ví cá nhân của mình, thì quy trình sẽ phức tạp hơn một chút và sẽ phụ thuộc vào mỗi lần dịch chuyển token của dự án Blockchain cụ thể. Nói chung, chủ sở hữu token sẽ cần phải đăng ký token của họ trước hạn chót hoán đổi token để đảm bảo token của bạn sẽ được di chuyển sang Blockchain mới. Quá trình này cũng được gọi là “mapping”.

Ví dụ, trong quá trình di chuyển token EOS, holder cần đăng ký địa chỉ ví Ethereum nơi họ hold token EOS tại khóa công khai EOS để đảm bảo token của họ được hoán đổi.

Ngoài ra, một số sàn giao dịch bao gồm Binance, Bitfinex và Kraken đã thay khách hàng xử lý quy trình hoán đổi token EOS.

Tại sao cần quan tâm token swap?

Nếu bạn đang hold các token kỹ thuật số để chuyển sang một Blockchain mới, điều quan trọng là phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn token swap vì token cũ của bạn có thể bị đóng băng và không thể truy cập được nếu bạn không đăng ký hoặc lưu trữ token trên sàn giao dịch, những sàn mà không có khả năng thay bạn xử lý quy trình token swap.

Do đó, điều quan trọng là nhà đầu tư phải luôn cập nhật tin tức về các ICO cũng như các loại tiền mã hóa mà bạn đã đầu tư để đảm bảo rằng bạn không vô tình mất tiền do token swap.

 

#SWAP nghĩa đơn giản là THAY THẾ hoặc ĐỔI MỚI.Token Swap/Coin Swap hiểu ngắn gọn là việc chuyển đổi từ một Token cũ/Coin cũ đang tồn tại thành một đồng Coin mới thay thế hoàn toàn Token đó/Coin đó đang lưu thông trên thị trường,việc này cũng giống như quá trình đổi từ một đồng tiền giấy cũ thành một đồng tiền polyme mới .Tuy nhiên do đặc thù kỹ thuật của Cryptocurrency mà việc Swap đòi hỏi những thay đổi mang tính kỹ thuật hơn rất nhiều và các đồng Coin mới phải hoạt động dựa vào một cấu trúc hoặc nền tảng kỹ thuật mới hơn.

Khi Nào #Swap Xảy Ra ?

Khi một đồng Crypto mới phát hành (đa phần là dưới hình thức ICO hoặc Airdrop) thông thường Token ban đầu sẽ được khởi tạo trên một nền tảng blockchain có sẵn mà phổ biến nhất hiện nay là dựa trên nền tảng ERC20 của Ethereum (ETH).Điều này giúp cho quá trình tạo ra một đồng Crypto mới được thực hiện nhanh hơn,ít rủi ro hơn nhờ sự hoàn thiện và các dịch vụ hỗ trợ sẵn có mà ETH cung cấp.Theo thời gian phát triển của các dự án các nhà sáng lập bắt buộc phải xây dựng cho mình một nền tảng blockchain riêng biệt và khi đó quá trình #Swap sẽ xảy ra để chuyển đổi toàn bộ Token đang lưu thông trên thị trường thành một đồng Coin mới hoàn toàn độc lập,mở rộng không gian phát triển cho chính bản thân dự án.Chúng ta thường được nghe cụm từ “Ra Mắt Mainnet” chính là việc giới thiệu nền tảng blockchain riêng mà đồng Crypto đó thực hiện.

Trường hợp thứ hai để một quá trình #Swap xảy ra đó là khi các nhà phát triển đã thực hiện dự án trên một mainnet của riêng họ trước đó nhưng nhận thấy blockchain hiện tại không còn hiệu quả hoặc không thể nâng cấp tốt hơn thì có thể họ sẽ quyết định “đập đi xây lại” bằng cách tạo ra một blockchain hoàn toàn mới với những thay đổi nâng cấp tốt hơn về mặt kỹ thuật cũng như công nghệ để tiếp tục phát triển dự án theo đúng tầm nhìn của nhà sáng lập.

Tỉ lệ #Swap thông thường sẽ là 1:1 hoặc là một tỉ lệ khác do chính các nhà phát triển dự án quy định,nếu có sự thay đổi về tổng lượng cung sau khi Swap thì có thể tỉ lệ Swap sẽ thay đổi tùy biến 1:10 – 1:100 – 1:1000 .v.v.

#Atomic-Swap

#Atomic-Swap là tính năng cho phép việc hoán đổi / giao dịch trực tiếp giữa các đồng Coin có nền tảng Blockchain khác biệt mà không cần thông qua sự giám sát của một bên trung gian thứ 3 (phần lớn là các sàn giao dịch tập trung) hay có thể hiểu #Atomic-Swap là một công nghệ đang được phát triển cho phép người mua/bán thực hiện giao dịch giữa các loại tiền tệ mã hóa khác nhau trên hệ thống mạng,blockchain,ngang hàng (Peer to Peer – P2P).

Cả 2 giao dịch đều xảy ra ngay lập tức, do đó không có cơ hội cho việc gian lận hoặc cố tình giữ coin lại. Và trong trường hợp một trong các bên hủy giao dịch giữa chừng, tiền sẽ được trả lại cho cả hai bên sau một khoảng thời gian nhất định.Điều này có ý nghĩa to lớn đối với tương lai của các tiền tệ mã hóa, vì khả năng trao đổi tiền giữa các Blockchain mở ra một thế giới hoàn toàn mới về các ứng dụng tiềm năng.Công nghệ mới này có thể cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn tiền của họ nếu họ đang tìm kiếm giao dịch trực tiếp giữa các loại tiền tệ khác nhau,không thông qua một đồng crypto trung gian như Bitcoin hay Ethereum.

Hai cách sinh lời từ Swap Crypto

Kiếm lời từ hành động động Swap Crypto trực tiếp

Bản chất của Swap Crypto đồng nghĩa với việc bạn mua một đồng tiền bất kì trên sàn giao dịch. Vậy làm cách nào để bạn nhận được lợi nhuận từ nó?

Quay lại với ví dụ về đồng UNI. Bạn sẽ thấy, giao thức Uniswap tiến hành Airdrop 400 UNI cho các ví của người dùng, những người từng thực hiện swap crypto trên giao thức của họ từ trước 01/09/2020. Vậy nếu bạn từng sử dụng qua giao thức nghĩa là bạn đủ điện kiện, bạn đã kiếm được 400 UNI từ việc swap crypto.

Ưu điểm:

 • Miễn phí, bạn chỉ cần giao dịch và đáp ứng điều kiện của giao thức đưa ra; ngoài ra không cần thực hiện thêm bất kỳ hành động nào.

Nhược điểm:

 • Bạn sẽ không rõ khi nào mình được nhận vì đây là chiến lược Marketing của từng giao thức. Mọi thứ phụ thuộc vào sự may mắn của bạn và thậm chí có thể bạn sẽ không bao giờ nhận được.
 • Bạn không biết điều kiện nhận thưởng là gì, ngoại trừ nhà sáng lập và đội ngũ phát triển. Bạn hoàn toàn bị động.

Hình thức này phù hợp với ai?

Tất cả mọi người vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào tính may rủi. Nếu bạn tham gia giao thức bất kỳ và thực hiện các thao tác swap crypto, hi vọng một ngày giao thức sẽ “tri ân” bạn.

 

Có những cách nào để sinh lời từ Swap Crypto?

Có những cách nào để sinh lời từ Swap Crypto?

Kiếm lời từ việc cung cấp thanh khoản cho giao thức swap

Hiểu đơn giản là bạn sẽ cung cấp các đồng tiền để nhà đầu tư khác có thể hoán đổi dựa trên nhu cầu. Quay ngược lại ví dụ về 100 đồng 1 INCH đổi lấy AAVE; chúng ta sẽ cần những nhà đầu tư sở hữu đồng AAVE. Đồng AAVE được đưa vào giao thức để có thể hoán đổi cho bạn và phần thưởng được gửi đến như một sự trả công.

Hai nguồn lợi nhuận mà bạn có thể nhận được:

 • Lãi suất và phí: tiền bạn gửi vào hệ thống sẽ được trả lãi suất theo năm tương tự như lãi suất ngân hàng. Lãi suất này tùy thuộc vào giao thức và loại tiền bạn nắm giữ.
 • Token quản trị: nếu chỉ dựa vào lãi suất sẽ khá thấp vì chỉ dao động ở mức 6-8%/ năm. Do đó, khi họ gửi tiền vào giao thức, những token này có thể có giá trên thị trường; vô tình biến thành khoản lợi nhuận khi gửi tiền vào và tăng lên theo cấp số nhân. Một số cặp tiền có mức lợi nhuận lên đến hàng trăm phần trăm/ năm.

Ưu điểm: 

 • Đơn giản, có thể bắt đầu mọi lúc. Bạn chỉ cần chuyển tiền vào các pool của giao thức và đợi nhận lãi suất.
 • Không cần thao tác nhiều và khá an toàn.

Nhược điểm: 

 • Tiền của bạn sẽ bị khoá trong giao thức – tương tự như gửi ngân hàng. Khi thị trường biến động, bạn cần bán thì sẽ phải dừng cung cấp thanh khoản dẫn đến mất lợi nhuận.
 • Mất phí giao dịch, đôi khi còn cao hơn cả số tiện bạn sở hữu.

Hình thức này phù hợp với ai?

Phí gas là một rào cản của cách thức này; các nhà đầu tư nhỏ lẻ với khoản đầu tư có giá trị thấp không nên lựa chọn. Nó phù hợp với những nhà đầu tư lớn khi khí gas không ảnh hướng tới tổng lợi nhuận.

Những lưu ý khi tiến hành Swap Crypto

 • Nói không với kiếm lời bất chính: hai cách thức được chia sẻ trên đây từ Swap Crypto hoàn toàn đúng quy định; tuy vậy, thực tế có nhiều trường hợp lợi dụng hình thức giao dịch chéo giữa các phương thức để trục lợi bằng việc tấn công Flash Loan. Các Hacker đã lợi dụng kẽ hở của Swap liên tục giữa 5 giao thức khác nhau để thu về hàng chục triệu USD.
 • Phí Gas là điều bạn cần lưu ý: Mạng lưới của Ethereum hiện vẫn đứng vững ở top đầu với các giao thức swap và người dùng; nhưng điểm hạn chế của nó là phí gas cao. Ethereum 2.0 đang cố gắng khắc phục điều này. Hiện tại mọi thứ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Việc tối ưu lợi nhuận từ Swap Crypto xuất phát từ giảm phí Gas. Cụ thể, mất khoảng 35 đến 50 USD cho mỗi giao dịch trên mạng lưới của Ethereum tuỳ vào thời điểm. Nên với số vốn nhỏ, bạn cần cân nhắc trước khi tham gia.
 • Trượt giá và tính thanh khoản: không phải cặp tiền điện tử nào cũng mang lại lợi nhuận như nhau. Nó còn phụ thuộc vào độ phổ biến được điều chỉnh với mức lợi nhuận sao cho phù hợp. Bạn cần chú ý vấn đề này trong giao dịch. Yếu tố trượt giá vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn.

 

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức tổng quan về Swap Crypto và hai cách kiếm tiền từ Swap Crypto dành cho các nhà đầu tư. Mong rằng những chia sẻ từ TCAZ đã giúp bạn có thể những thông tin hữu ích. Chúc các bạn đầu tư thành công và lựa chọn cho mình những hình thức đầu tư phù hợp với thế mạnh.

>> Xem Thêm : Uniswap là gì? Cách thức hoạt động của Uniswap?

Comments (No)

Leave a Reply