IDO là gì? Làm sao kiếm lợi nhuận “khủng” khi đầu tư vào IDO?

IDO là gì? Làm sao kiếm lợi nhuận “khủng” khi đầu tư vào IDO? Đầu tư sàn phi tập trung đang trở thành xu hướng của các nhà đầu tư tài chính 4.0 hiện nay.  Các dự án liên quan đến lĩnh vực này được ra đời để cùng tạo nên thị trường phát triển hơn trong đó không thể bỏ qua nền tảng huy động vốn IDO

IDO là gì?

IDO (Initial DEX Offering) hay phát hành coin lần đầu trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX), là một mô hình gây quỹ tương đối mới sau sự thành công của DeFi. Đây là một giải pháp thay thế cho ICO và IEO, nhưng việc gây quỹ diễn ra thông qua các pool thanh khoản.

Về mặt bản chất, IDO là sự kế thừa của ICO và IEO ở chỗ nó cũng nhằm mục đích huy động vốn để khởi động một dự án. Tuy nhiên, không giống như ICO và IEO – các token được bán trước khi niêm yết. Với IDO, việc chào bán lần đầu tiên và niêm yết trên sàn DEX diễn ra gần như đồng thời.

IDO đầu tiên diễn ra vào tháng 06/2019 – Raven Protocol trên sàn giao dịch phi tập trung của Binance là Binance DEX. IDO có lợi nhuận cao nhất ở thời điểm hiện tại là Flow từ Dapper Labs. Kể từ đó đến nay, các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn đến IDO.

Vai trò của IDO

Đối với nhà đầu tư

IDO mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp cận, mua và nắm giữ token của các dự án tiềm năng. Nếu dự án thành công, token đó có thể tăng giá nhiều lần sau IDO, mang lại lợi nhuận cực lớn cho họ.

Đối với các dự án

IDO giúp các nhà sáng lập huy động vốn nhanh chóng từ cộng đồng để phát triển dự án của mình mà không cần tốn kém quá nhiều chi phí và giảm các thủ tục kiểm duyệt hay xin phép phức tạp. Ngoài ra, nếu chọn thực hiện IDO trên các sàn DEX hoặc các nền tảng launchpad phổ biến, dự án sẽ được quảng bá rộng rãi trong cộng đồng sẵn có của nền tảng, gia tăng số lượng nhà đầu tư quan tâm đến dự án.

Về phía sàn DEX/nền tảng launchpad

  • Thu hút được một lượng traffic lớn và giúp tăng khối lượng giao dịch cho nền tảng.
  • Góp phần xây dựng hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng.
  • Tăng danh tiếng và độ phổ biến cho nền tảng.

IDO hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của IDO tương đối đơn giản. Một dự án muốn thu hút công chúng để gây quỹ thường sẽ lựa chọn một nền tảng hoặc launchpad cung cấp các dịch vụ IDO. Chẳng hạn như Uniswap, Binance DEX, Polkastarter,…

Để được chọn tiến hành IDO, dự án cần phải đáp ứng một vài yêu cầu của nền tảng.

Sau đó, việc niêm yết sẽ được thực hiện thông qua các liquidity pool hoạt động theo cơ chế AMM phi tập trung. Với cơ chế AMM, các smart contract đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ tài sản vào liquidity pool. Sau đó người mua sẽ hoán đổi (swap) tài sản của họ với tài sản trong pool thông qua smart contract. Giá hoán đổi cụ thể được thiết lập bởi một thuật toán định giá phức tạp được gọi là “Đường cong liên kết” (Bonding Curves).

Thông thường, IDO sẽ có 2 pool, một pool dành cho cộng đồng và pool còn lại dành cho những người dùng nắm giữ token nền tảng. Một pool thường bao gồm các stablecoin và một đồng coin/token khác.

Ví dụ: USDT/ETH là một cặp thanh khoản.

Tùy thuộc vào điều kiện thị trường, người dùng có thể chuyển đổi giữa các tài sản tiền điện tử khác nhau và các stablecoin. Vì stablecoin có độ biến động thấp, chúng cho phép các trader kiểm soát sự biến động của các tài sản tiền điện tử bằng cách hoán đổi chúng với nhau. Do đó, các sàn giao dịch phi tập trung giúp các dự án có thể phát hành token và truy cập nhanh vào quỹ thông qua các pool thanh khoản.

Sau khi IDO hoàn tất, token sẽ ngay lập tức được list trên một sàn giao dịch phi tập trung.

Bất kỳ dự án nào cũng có thể tự tổ chức một đợt IDO của riêng mình. Do đó, IDO đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có rất nhiều dự án xem xét chúng như một hình thức đơn giản và thuận tiện để gây quỹ.

Ưu nhược điểm của IDO

Ưu điểm

Hầu như mọi dự án đều có thể gây quỹ

Việc loại bỏ các thủ tục kiểm duyệt của IEO đã cho phép nhiều dự án tiếp cận với nguồn vốn từ cộng đồng. Với phương pháp gây quỹ IDO, các công ty, đặc biệt là các công ty startup, không cần phải đáp ứng những quy định phức tạp để được phép gây quỹ.

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể tổ chức hoặc tham gia vào IDO, không chỉ các nhà đầu tư tư nhân. Về lý thuyết, điều này mang lại lợi ích lớn hơn cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Linh hoạt

Các nhà đầu tư không phải đợi một thời gian dài để token được niêm yết trên sàn giao dịch. Việc niêm yết thường diễn ra ngay sau khi IDO hoàn thành, cho phép họ linh hoạt kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình nhanh hơn so với ICO.

Thanh khoản cao và tức thì

Thanh khoản có nghĩa là khả năng dễ dàng chuyển đổi của một tài sản sang tiền trên thị trường. Đối với một tài sản tiền điện tử, thanh khoản là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá trị của nó.

Đối với IDO, sau khi đợt gây quỹ kết thúc, nhà đầu tư có quyền truy cập và giao dịch token ngay lập tức. Điều này cực kỳ thuận lợi cho việc tạo lập thị trường mới, nâng cao thanh khoản cho tài sản, tăng khả năng tiếp cận token cho mọi người.

Tối ưu hóa chi phí và thời gian cho dự án

Khác với các hình thức gây quỹ khác, các dự án IDO không phải trả phí cho sàn giao dịch và chờ đợi một khoảng thời gian dài để token được niêm yết. Nhờ đó, dự án có thể tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian chào bán token ra công chúng.

Nhược điểm

Cơ hội mua được token trong các đợt IDO rất thấp

Do tiềm năng lợi nhuận cao mà token bán trong các đợt IDO mang lại nên tỉ lệ cạnh tranh giữa những người tham gia mua IDO cũng tăng lên. Tuy nhiên cơ hội mua lại có hạn, cộng thêm người dùng được yêu cầu phải nắm giữ một số lượng lớn các token nền tảng để đủ điều kiện tham gia IDO. Vậy nên có nhiều trường hợp tham gia IDO nhiều nhưng chưa một lần mua được token.

Cơ chế whitelist thiếu minh bạch

Hầu hết các dự án thực hiện IDO hiện nay đều áp dụng cơ chế whitelist. Whitelist có thể hiểu là danh sách các cá nhân, tổ chức đăng ký tham gia vào một sự kiện đặc biệt của dự án sử dụng whitelist, cụ thể ở đây là tham gia vào đợt IDO.

Để tham gia whitelist bạn sẽ phải hoàn thành các thao tác KYC và thực hiện một vài nhiệm vụ được yêu cầu như hold token nền tảng, cung cấp thanh khoản, mời bạn bè qua link ref, tham gia Telegram community, follow Twitter, đăng lại một số bài đăng,… Sau đó dự án sẽ lựa chọn ngẫu nhiên những người nằm trong danh sách whitelist để mua IDO.

Tuy nhiên, có nhiều người sử dụng tool, bot,… để gian lận khi thực hiện whitelist nhằm tăng khả năng trúng của mình. Bên cạnh đó, một vài dự án cũng không lựa chọn người dùng ngẫu nhiên trong whitelist mà ưu tiên cho người nhà, người quen, đối tác,… Điều này khiến cho cơ chế whitelist thiếu công bằng và cơ hội trúng whitelist trở nên khó khăn hơn.

Rủi ro hold coin khi tham gia IDO

Một số IDO sẽ yêu cầu bạn phải hold/khóa một lượng token nền tảng nhất định. Vì vậy, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro nếu không mua được token IDO mà giá token nền tảng sụt giảm thì bạn sẽ bị lỗ gấp đôi.

Một số dự án thành công được khởi động từ IDO

Tại thời điểm ban đầu, có nhiều người còn nghi ngờ về IDO vì trước đó nó chưa từng được thực hiện. Tuy nhiên, sau sự thành công của Raven Protocol, quan điểm có họ đã thay đổi.

Raven Protocol là một giao thức phi tập trung, ra đời với mục tiêu cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí và tốc độ khi sử dụng blockchain để chuyển đổi các ngành công nghiệp AI và máy học, hiện đang bị thống trị bởi các tập đoàn lớn. Với sự hỗ trợ của token RAVEN, những người đóng góp sẽ nhận được phần thưởng bằng cách chia sẻ tài nguyên máy tính của họ trong khi token tiện ích được sử dụng để đào tạo AI.

Không chỉ Raven Protocol là một dự án thành công khi thực hiện IDO, Universal Market Access (UMA) protocol cũng là một dự án như vậy. Với UMA, các nhà phát triển DeFi có thể xây dựng các tài sản tổng hợp trên Ethereum. Tháng 4 năm ngoái, giao thức này đã mở bán token của mình thông qua sàn Uniswap với giá khởi điểm là 0,26 đô la cho mỗi token và giá của nó được đẩy lên tới mức 2 đô la. Hiện tại token UMA đang có giá 12.85 $.

Các nền tảng IDO phổ biến

Với thị trường hiện tại, đã có nhiều nền tảng IDO mới xuất hiện. Dưới đây là danh sách launchpad phù hợp để bạn có thể theo dõi các IDO sắp ra mắt.

TrustSwap

Nếu bạn cần truy cập nhanh vào token DeFi, TrustSwap là launchpad bạn nên sử dụng. Nó là một nền tảng cross-chain (chuỗi chéo) đa tính năng và thông minh. Glitch Finance với lợi tức đầu tư trên 200% đã được ra mắt trên TrustSwap.

Paid Network

Nền tảng thỏa thuận thông minh sử dụng paid Net (mạng trả phí) là điều mà các doanh nghiệp và công ty đang muốn thông báo. IDO phổ biến nhất được tung ra thông qua Paid Network là ShawDows Network, Blindboxes, Aioz và nhiều IDO khác mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận cực cao.

DAO Maker

Launchpad này nổi tiếng với việc tạo ra các công nghệ phát triển. Dự án được ra mắt vào năm 2020 với hơn 300,000 người dùng bán lẻ đã có xu hướng hướng tới các dự án tiền mã hóa. Nhiều dự án phổ biến như Elrond Network, Orion Protocol và Ecomi đã được lưu trữ trên DAO.

Các tính năng khác biệt của IDO

Multichain IDO – Phương pháp tiếp cận mới

Khi IDO được giới thiệu, nó chỉ được khởi chạy trên một nền tảng cụ thể và chỉ sử dụng một loại token. Nhưng xu hướng hiện tại là khởi chạy IDO trên nhiều nền tảng.

Nó tương tự như mua sắm trực tuyến. Khi ra mắt một sản phẩm mới, bạn có thể list sản phẩm đó trên Amazon, eBay và bất kỳ cổng mua sắm trực tuyến nào khác mà bạn chọn. Chúng hoạt động như nhiều launchpad cho sản phẩm của bạn. Người mua (trong trường hợp này là nhà đầu tư) có thể chọn và lựa chọn từ nơi họ muốn mua sản phẩm. Tương tự, một IDO có thể được khởi chạy trên nhiều launchpad.

Yếu tố chính là Interoperability (khả năng tương tác). Bất kỳ startup nào cũng khởi chạy IDO trên nhiều launchpad để đem lại lợi ích cao nhất cho cả cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư. Là một nhà đầu tư, họ có quyền lựa chọn nền tảng mà họ muốn. Các startup có thể tăng cơ sở khách hàng của họ khi tung ra trên nhiều launchpad. Điều này giúp loại bỏ chi phí cơ hội.

Thêm vào đó, mọi nền tảng đều muốn mang đến cho nhà đầu tư của mình trải nghiệm tốt nhất. Một cách tiếp cận thống nhất giúp giảm thiểu chi phí xây dựng lại.

Ngoài ra, nó cung cấp một viễn cảnh thu nhập tuyệt vời vì nhà đầu tư có thể “nhảy việc” nếu một nền tảng khác cung cấp các tùy chọn tốt hơn phù hợp với mục tiêu của nhà đầu tư. Cuối cùng, nhà đầu tư là Vua. Do đó mọi nền tảng đều cố gắng hết sức để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Marketing IDO và White Listing

Khi bất kỳ dự án mới nào được tung ra thị trường, dự án đó đều được xem xét kỹ lưỡng và các nhà đầu tư cũng vậy. Điều này được thực hiện thông qua một quá trình được gọi là whitelist. Chỉ những nhà đầu tư nằm trong whitelist mới đủ điều kiện tham gia IDO.

Do đó, để có thể góp tên trong whitelist, bạn cần thực hiện một số nhiệm vụ marketing (tiếp thị) để thể hiện sự quan tâm thực sự của bạn đối với dự án. Những việc này khá đơn giản, như trở thành một phần của bộ xử lý Twitter của họ, retweet (đăng lại),… Để biết thêm thông tin, cần đảm bảo rằng bạn nhận được cập nhật từ nền tảng của họ.

Nói chung, khi bạn truy cập bất kỳ trang web mới nào, chúng sẽ nhắc bạn đăng ký vào trang web hoặc video (nếu đó là youtube). Và hầu hết chúng ta thường bỏ qua hoặc chặn cảnh báo. Ở đây, bạn cần đăng ký, theo dõi họ trên các nền tảng truyền thông xã hội khác, tham gia các cuộc trò chuyện qua telegram chat. Các hoạt động này gần giống như những việc khi bạn là fan của một người nổi tiếng nào đó. Cũng như nhiều nhân vật nổi tiếng có được hàng triệu người theo dõi mà không cần động tay đến, một dự án IDO cũng vậy.

Lợi thế tham gia cho người giữ token gốc

Giống như trong buổi hòa nhạc, có người sẽ nhận được vé VVIP, vé VIP với tầm nhìn tốt, IDO cũng như vậy.

Một IDO khi được khởi chạy trên nhiều launchpad, sẽ cung cấp cho người dùng tùy chọn để chọn nền tảng mà người dùng muốn deal. Nhưng có một mặt trái của điều này. Nếu một nhà đầu tư có token gốc của nền tảng mà họ đang đầu tư, điều đó sẽ làm tăng cơ hội phân bổ token của họ.

Nhiều nền tảng cho phép đầu tư từ hai pool. Một pool mở cửa cho tất cả mọi người. Pool còn lại chỉ các nhà đầu tư giữ token gốc mới có thể tham gia. Vậy ai mới là người có lợi thế ở đây? Nhóm chủ sở hữu token gốc càng nhỏ sẽ tăng cơ hội tham gia IDO của họ.

Tại sao chúng ta cần IDO

Khi ICO và việc bán token trở nên phổ biến vào năm 2017, nó đã huy động được ước tính 4,9 tỷ đô la vào cuối năm, với nhiều dự án đang cố gắng giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng blockchain. Mặc dù nhiều dự án đã thành công, nhưng thất bại nhiều hơn do tính tập trung của nó.

Với bản chất phi tập trung của IDO, mô hình gây quỹ này đang cố gắng giải quyết các vấn đề của ICO đồng thời bổ sung các khả năng mới cho thị trường tiền điện tử. Bằng cách huy động vốn từ cộng đồng với IDO, các dự án có thể phát hành một sản phẩm blockchain, đồng thời loại bỏ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hack và lỗi của con người. Không chỉ vậy, tiền của người mua và người nắm giữ token được bảo mật trên ví với private keys của họ.

IDO cần làm gì để có thể đi đường dài trong tương lai

IDO là cách mới nhất, với các ưu điểm của riêng nó sẽ giúp các dự án tiền điện tử đưa token của họ ra công chúng. Tuy nhiên, với một số nhược điểm còn tồn đọng, IDO cần phải có những thay đổi, cải tiến để phát triển trong tương lai. Nhằm đảm bảo các dự án sẽ thành công cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của các nền tảng.

Một cải tiến cần được chú trọng là khả năng mở rộng. Hiện tại, chỉ có các dự án tài chính phi tập trung ( DeFi ) mới huy động được tiền thông qua IDO. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các dự án khác trong không gian tiền điện tử không thể sử dụng hình thức huy động vốn từ cộng đồng này. Tất nhiên, để các dự án này thành công, họ sẽ cần một số sự quan tâm từ người dùng DeFi hiện tại để đầu tư vào token của dự án.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác cần xem xét là mặc dù sự quan tâm đến IDO ngày càng tăng, các sàn CEX như sàn Binance hoặc sàn Coinbase vẫn có quyền kiểm soát thị trường. Các nhà đầu tư chắc hẳn sẽ quan tâm việc khi nào Coinbase sẽ niêm yết một đồng coin nào đó hơn là whitelist IDO tiếp theo sẽ diễn ra vào lúc nào. Tất nhiên, điều này rất có thể sẽ thay đổi khi nhận thức về các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) ngày càng tăng.

Tương lai của IDO có thể tươi sáng, nhưng cần nhận thức nhiều hơn. Không chỉ vậy, người dùng DeFi chỉ là một phần nhỏ của thị trường. Do đó, mặc dù IDO không có khả năng sớm thay thế ICO hoặc IEO, nhưng nó đã giới thiệu một mô hình huy động vốn từ cộng đồng mới, và dần được cải thiện.

>>CÁCH TẠO TÀI KHOẢN BINANCE CHỈ TRONG VÒNG 30 GIÂY

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Quá trình bán token

Những dự án IDO sẽ có hệ thống token riêng và thông tin giao dịch token cần được công bố rõ ràng, minh bạch cũng như phải có có địa chỉ bán token. Những token được phân bố theo lộ trình bởi mỗi giai đoạn của một dự án cần yêu cầu một số vốn nhất định.

Mức độ phổ biến của dự án trong cộng đồng

IDO uy tín thường nhận sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng. Có nhiều diễn đàn, website quy tụ đông đảo nhà đầu tư IDO kinh nghiệm. Những nhà đầu tư sẽ thông qua các diễn đàn và web uy tín này để theo dõi tiến độ IDO, thảo luận về cryptocurrency, đánh giá và cho điểm dự án IDO,…

>> Crypto là gì? Tìm hiểu về thị trường crypto ; những thuật ngữ Cryptocurrency từ A – Z.

Đội ngũ phát triển của dự án IDO

Dự án IDO có đi xa hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ thực hiện chiến lược, kế hoạch marketing, xử lý khủng hoảng, vạch ra lộ trình phát triển,…Dự án IDO uy tín sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về đội ngũ và ban cố vấn để những nhà đầu tư đánh giá mức độ tin cậy của dự án đó.

Thông tin trong bảng Whitepaper

Bảng Whitepaper hay bảng cáo bạch là tài liệu chi tiết cung cấp về sứ mệnh, kỹ thuật, chiến lược và công nghệ của công ty để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về dự án, sau đó đưa ra quyết định có đầu tư hay không. Bản cáo bạch có có đủ chiến lược IDO, ưu đãi về quyền sở hữu token và các vấn đề về pháp lý, tình hình cạnh tranh, kích thước thị trường; cách thức hoạt động của token và các trường hợp sử dụng; mốc thời gian phát triển và khởi chạy; cố vấn và các đối tác; đội ngũ phát triển, chiến lược quảng bá dự án,…

Hướng dẫn tham gia IDO

Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi dự án và nền tảng được lựa chọn, cách thức mua token IDO cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ: Như IDO của Raven Protocol được diễn ra trên Binance DEX nên nhà đầu tư chỉ có thể mua token RAVEN bằng BNB. Bên cạnh đó, một số IDO giới hạn người dùng từ các quốc gia hay khu vực lãnh thổ nhất định.

Dưới đây là một vài bước phổ biến để tham gia IDO.

Bước 1: Tìm hiểu về các IDO sắp tới

Cách tốt nhất để tìm hiểu về các IDO sắp diễn ra trên các nền tảng là theo dõi các trang mạng xã hội của họ như Twitter, Telegram, Facebook,… Sau đó bạn có thể kiểm tra blog và trang web của nền tảng để biết thêm thông tin chi tiết về IDO đó.

Bước 2: Chọn một dự án và đăng ký vào Whitelist

Khi đã tìm thấy IDO mà bạn muốn tham gia, bước tiếp theo là bạn phải ghi tên vào whitelist. Mỗi dự án sẽ có một danh sách whitelist riêng mà từ đó họ sẽ chọn ngẫu nhiên một nhóm nhỏ hơn để mua token IDO.

Mỗi dự án sẽ có yêu cầu riêng để tham gia whitelist như hold/khóa token nền tảng trong một khoảng thời gian, cung cấp thanh khoản dưới một số hình thức nhất định, theo dõi Twitter, đăng lại một số bài đăng, tham gia các nhóm Telegram,…

Bởi vậy nên, đôi khi việc sở hữu một số lượng lớn token nền tảng sẽ làm tăng cơ hội chiến thắng trong một IDO.

Bước 3: Thực hiện KYC/AML và tham gia IDO

Hoàn thành các bước KYC để tham gia IDO

Hoàn thành các bước KYC để tham gia IDO

Khi đã hoàn thành đăng ký whitelist, bạn sẽ cần đợi dự án sàng lọc và kiểm tra tất cả các yêu cầu. Ở bước này, những ứng viên không hoàn thành đầy đủ các yêu cầu/nhiệm vụ của whitelist sẽ bị loại. Sau đó nền tảng launchpad hoặc chính dự án sẽ tiến hành xổ số/rút thăm/lựa chọn ngẫu nhiên trong whitelist những người có thể tham gia mua token IDO.

Lúc này, những người trúng whitelist sẽ phải tiến hành xác minh KYC. Hiện nay đa số các IDO đều yêu cầu nhà đầu tư thực hiện quy trình này trước khi tham gia. Nguyên nhân là bởi khuôn khổ pháp lý đối với tiền điện tử ở phần lớn các quốc gia đã trở nên nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Để tránh bất kỳ vấn đề pháp lý tiềm ẩn nào, hầu hết tất cả các dự án IDO đều tiến hành KYC. Đây cũng là lý do mà một số khu vực như Mỹ, Triều Tiên, Iran,… hiếm khi được phép tham gia.

Sau khi hoàn thành KYC, bạn cần theo dõi chính xác thời gian IDO sẽ diễn ra. Hãy đảm bảo bạn có đủ tiền trong ví trước thời điểm này để quá trình mua token thuận lợi nhất có thể.

Bước 4: Nhận token về ví

Sau khi tham gia IDO thành công, số token bạn đã mua sẽ được gửi về ví bạn đã sử dụng để đăng ký. Bên cạnh đó, một số nền tảng quy định sẽ bạn không thể tham gia IDO khác trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo sự công bằng cho toàn hệ sinh thái.

Ví dụ: Với nền tảng Polkastarter, trong 7 ngày sau khi kết thúc IDO, bạn sẽ không được tham gia vào whitelist của IDO khác.

Có nên đầu tư vào IDO không?

Theo thống kê, gần như tất cả những nhà đầu tư mua được IDO đều có lời, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Có rất nhiều trường hợp, sau khi IDO kết thúc, giá token x5, x10 thậm chí x300 lần so với giá ban đầu. Cộng với việc token nền tảng tăng giá, việc đầu tư vào IDO có vẻ là một “món hời”.

Tuy nhiên trên thực tế, để có thể mua token thông qua một đợt IDO là khá khó. Thông thường, các đợt IDO sẽ có một vòng gọi là Whitelist để chọn ra những người may mắn có cơ hội mua được token ở giá public sale. Tuy vậy, tỉ lệ trúng Whitelist lại cực kỳ thấp do số lượng người được chọn có giới hạn.

Ví dụ: IDO của Tidal Finance có hơn 183,000 lượt đăng ký Whitelist, tuy nhiên số người được chọn chỉ có 200 người => Tỉ lệ trúng Whitelist của dự án này chỉ là 0.01%.

Trong trường hợp không may mắn trúng Whitelist, token nền tảng bạn đang hold để tham gia IDO lại giảm, lúc này bạn sẽ phải chịu “thiệt đơn, thiệt kép”.

Ngoài ra, không phải tất cả các dự án IDO đều mang lại giá trị hay tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi và sự ra đời của một loạt các nền tảng launchpad đóng vai trò là bệ phóng cho các dự án, không có điều gì đảm bảo rằng tất cả các dự án họ hỗ trợ đều uy tín và tiềm năng.

Bên cạnh đó, tiêu chí lựa chọn dự án của các launchpad hiện nay cũng ngày càng đơn giản hơn. Hàng loạt dự án chưa qua kiểm chứng, không có quá nhiều giá trị vẫn được đưa lên launchpad.

Vì vậy trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ dự án IDO nào, bạn cũng nên xem xét nhiều yếu tố và khía cạnh để đưa ra phán đoán chính xác nhất.

Một số câu hỏi

Ai có thể mở bán IDO?

IDO được thực hiện hoàn toàn độc lập bởi các đơn vị phát hành token. Vì vậy bất kỳ ai cũng có thể thực hiện IDO nếu họ đang có kế hoạch mở bán token mới.

IDO có yêu cầu KYC không?

Việc có yêu cầu KYC hay không sẽ phụ thuộc vào đội ngũ dự án và đơn vị phát hành dự án.

Giá của IDO được xác định như thế nào?

Giá được xác định bởi đội ngũ phát triển dự án hoặc đơn vị tổ chức phát hành token. Bạn phải đồng ý với mức giá này cho dù chúng có phản ánh giá trị của token hay không.

Ai sẽ phê duyệt cho IDO?

Vì IDO có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai, nên về mặt kỹ thuật, dự án này phải được quy định bởi quyền tài phán của đơn vị phát hành. Tuy nhiên, IDO phụ thuộc hoàn toàn vào chính các nhà phát hành token và không hề có sự bảo đảm nào khác.

Ví dụ như trong trường hợp của Binance DEX, validator của Binance Chain chỉ bỏ phiếu cho danh sách dự án, hoàn toàn dựa trên các đề xuất và thảo luận trong diễn đàn cộng đồng.

Kết luận

Nhìn chung, IDO là một phương pháp mới để gọi vốn cho các dự án tiền điện tử. Chúng phụ thuộc chủ yếu vào DeFi và sự thành công của nó. So với ICO và IEO, các dự án IDO có nhiều ưu điểm hơn và có tiềm năng mang lại lợi nhuận ấn tượng cho các nhà đầu tư. Chắc chắn IDO sẽ đi vào lịch sử của nền kinh tế tiền điện tử và mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực DeFi.

Như vậy, với những chia sẻ từ Daututaichinhaz bạn đã hiểu thêm được về IDO là gì cũng như cách tham gia IDO. Để cập nhập thêm các hình thức đầu tư cũng như các thuật ngữ cơ bản khác hãy theo dõi chuyên mục Dành cho người mới của Daututaichinhaz.com nhé!

 

  • Đừng quên : Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính của chúng tôi tại đây: Tham gia ngay !Về airdrop – bounty:Tham gia cộng đồng tài chính cập nhật thông tin chương trình Airdrop chất lượng TelegamTẠI ĐÂY !Tham gia cộng đồng Airdrop Zalo – nhóm này sẽ update nhanh hơn nha Zalo group: TẠI ĐÂY

 

 

Comments (No)

Leave a Reply