Kế hoạch mở rộng quy mô của Cardano chuyển sang giai đoạn Basho vào năm 2022

Cardano đã công bố một số phát triển thú vị cho năm 2022 để đối phó với sự gia tăng dự kiến ​​trong việc phát triển dApp.

Sự phát triển của Cardano trong năm 2022 sẽ diễn ra dày đặc và nhanh chóng theo như báo cáo mà Charles Hoskinson đã đưa ra trên vlog giáo dục, nơi ông đã vạch ra Lộ trình của Cardano cho năm 2020.

Bên cạnh đó, báo cáo còn cho biết thêm công ty đứng sau Cardano sẽ không tiếc chi phí trong việc phát triển các cải tiến cả trong và ngoài chuỗi để mở đường cho việc mở rộng hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung.

Mở đầu cho năm 2022 chính là sự kiện cardana tiến vào giai đoạn Basho. Đây là thời kỳ mà ​​các nguồn lực sẽ được đầu tư vào việc tối ưu hóa và mở rộng quy mô để đối phó với sự gia tăng dự kiến ​​của các ứng dụng phi tập trung dựa trên mạng lưới.

Một trong những cải tiến trên chuỗi sẽ là tăng kích thước khối, theo sau mức tăng gần đây từ 8KB lên 72KB. Pipelining, nơi các quá trình song song xảy ra để cải thiện thông lượng, sẽ làm giảm thời gian truyền khối bằng cách kết hợp xác thực và truyền. Các khối dự kiến ​​sẽ tiếp cận được 95% đối tượng ngang hàng trong vòng năm giây.

Một cải tiến trên chuỗi khác sẽ là xác nhận đầu vào. Chúng cải thiện thời gian và thông lượng truyền khối, hướng đến việc làm tăng số lượng giao dịch trên mỗi giây.

bên cạnh đó, mạng lưới ũng sẽ có những cải tiến về bộ nhớ trong Unspent Transaction Output (UTXO), phân phối stake và phân phối stake trực tiếp.

Mô hình UTXO có thể mở rộng bao gồm các cải tiến đối với ngôn ngữ Plutus scripting. Các cải tiến là Reference Inputs (Cardano Improvement Proposal-0031), Plutus Datums (CIP-0032), và script-sharing (CIP-0033).

Sẽ có những cải tiến về node để làm trơn tru stake và phân phối phần thưởng. Một số phần của trạng thái giao thức sẽ được lưu trữ trên đĩa, có nghĩa là các hệ thống có RAM hạn chế sẽ có thể vận hành các nút trong trường hợp chúng có đủ dung lượng lưu trữ và khả năng mở rộng sẽ không còn là vấn đề.

Ngoài ra còn có những cải tiến ngoài chuỗi được lên kế hoạch cho giai đoạn Basho. Sidechains sẽ được giới thiệu lần đầu tiên. Một sidechain là một blockchain được kết nối với blockchain chính thông qua một cầu nối để cho phép các token từ một chuỗi này được sử dụng trong một chuỗi khác và quay trở lại chuỗi chính. Các sidechains từ Ethereum Virtual Machine sẽ kết nối với blockchain Cardano chính bao gồm Milkomeda và Mamba.

Cardano bước vào kỷ nguyên Basho

Nền tảng phần mềm Cardano đã bước vào giai đoạn thứ ba trong roadmap – kỷ nguyên Basho. Nó hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng của mạng.

Roadmap là “bản tóm tắt quá trình phát triển của Cardano”, được chia thành 5 kỷ nguyên mang đến những cải tiến về các chức năng đa dạng của mạng và “phân phối qua nhiều bản phát hành code”.

Giờ đây, khả năng hợp đồng thông minh cốt lõi của nền tảng Plutus đã được triển khai, ra mắt kỷ nguyên Basho tập trung vào việc mở rộng quy mô Cardano, hứa hẹn “điều chỉnh thông số, cải tiến và các đổi mới khác” được cho là sẽ tăng dung lượng của mạng.

Họ cũng gọi đó là “kỷ nguyên tối ưu hóa”, nhằm nâng cao hiệu suất và khả năng tương tác “để hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển và áp dụng của các ứng dụng có khối lượng giao dịch cao”. Basho được cho là sẽ mang lại hiệu suất cao, khả năng phục hồi và tính linh hoạt tốt cho mạng.

Khả năng mở rộng và khả năng tương tác

Khả năng mở rộng và tương tác là một số giải pháp chính mà Cardano muốn cung cấp với tư cách là “kẻ tiêu diệt Ethereum”. Trong khi mạng Ethereum đang cố gắng làm việc để xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây (tps), Cardano có kế hoạch đạt hàng triệu tps thông qua giải pháp layer 2 Hydra.

Về phía khả năng tương tác, kỷ nguyên Basho sẽ giới thiệu các sidechain, là “blockchain mới, có thể tương tác với chuỗi Cardano chính” nhằm cho phép các blockchain có kiến ​​trúc và code khác nhau giao tiếp, tương tác.

Roadmap của Cardano giải thích rằng “sidechain có thể được sử dụng như một cơ chế sharding bằng cách giảm tải công việc từ chuỗi chính vào một sidechain để tăng dung lượng của mạng. Chúng cũng được sử dụng để giới thiệu các tính năng thử nghiệm mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của blockchain chính”.

Tương tự, giai đoạn này sẽ giới thiệu các kiểu kiểm toán song song:

“Khả năng hỗ trợ, chuyển đổi giữa UTXO và các mô hình dựa trên tài khoản sẽ được thêm vào bằng cách sử dụng sidechain”.

Điều này cũng có nghĩa là tăng cường khả năng tương tác và “hỗ trợ các loại trường hợp sử dụng mới trên mạng”.

“Xây dựng dựa trên những nền tảng này, đồng thời tăng đều đặn dung lượng, thông lượng để đáp ứng quá trình phát triển trong hệ sinh thái DApp (ứng dụng phi tập trung). Đầu tiên là hàng trăm nghìn người, sau đó là hàng triệu người dùng mới. Từ degen DeFi đến công dân của các quốc gia đang phát triển”.

Cardano đã bị nhiều người chỉ trích vì khởi đầu chậm chạp. Họ cho rằng nền tảng này bị tụt lại phía sau do mất nhiều thời gian để triển khai hợp đồng thông minh đầu tiên. Tuy nhiên, CEO Frederik Gregaard của Cardano Foundation lập luận rằng họ có cách tiếp cận thận trọng để khởi chạy các chức năng, đi kèm với kiểm tra nghiêm ngặt và đánh giá ngang hàng.

Lần này, báo cáo ra mắt giai đoạn Basho lưu ý họ dự đoán “các khoảng thời gian có nhu cầu cao và mạng đôi khi tắc nghẽn”, nhưng họ coi đó là một phần của “hành trình” và sẽ duy trì “cách tiếp cận an toàn, cân nhắc kỹ lưỡng”.

“Chúng tôi đang có một hành trình thú vị và cường độ sử dụng sẽ cao. Mặc dù đôi khi có thể cảm thấy mất kiên nhẫn, nhưng đây là cách chúng tôi sẽ tối ưu hóa và mở rộng quy mô trong quá trình phát triển”.

Kỷ nguyên Basho sẽ giải quyết những gì?

Các cải tiến về khả năng mở rộng và tối ưu hóa nêu trong báo cáo đã được phân rõ thành “giải pháp on-chain” và “giải pháp off-chain”.

Đối với các giải pháp on-chain:

– Tăng kích thước khối: Mạng gần đây đã tăng kích thước khối 12,5% lên 72KB và “các mức tăng thêm sẽ được áp dụng theo thời gian”.

– Pipelining: Dự định truyền tải các khối “tới ít nhất 95% đối tượng ngang hàng trong vòng 5 giây” để cung cấp “khoảng trống thực hiện các thay đổi quy mô tích cực hơn”.

– Người xác nhận đầu vào: “Điều này cải thiện tính nhất quán của thời gian truyền khối và cho phép tỷ lệ giao dịch cao hơn”.

– Thông số bộ nhớ/CPU cho Plutus: Cải thiện hiệu quả sử dụng bộ nhớ trên toàn bộ chuỗi.

– Cải tiến tập lệnh Plutus: “Sử dụng mô hình EUTXO mạnh mẽ hiệu quả hơn thông qua tối ưu hóa hợp đồng thông minh”

– Cải tiến node: Nhằm “giúp phân phối đồng đều stake và tính toán phần thưởng trong các kỷ nguyên”. Phiên bản node mới “giảm tải tại các thời điểm quan trọng”.

– Lưu trữ trên đĩa: “Các hệ thống hạn chế RAM sẽ có thể chạy node (…) và bộ nhớ không còn là vấn đề nan giải về khả năng mở rộng”.

Đối với các giải pháp off-chain:

– Sidechains: “Có thể di chuyển giữa các chuỗi khi cần thiết”.

– Hydra: “Cung cấp phương tiện hiệu quả hơn để xử lý các giao dịch off-chain”.

– Tính toán off-chain: “Các giao dịch xảy ra bên ngoài blockchain, nhưng có thể cung cấp giao dịch nhanh chóng, giá rẻ thông qua mô hình ủy thác”.

– Mithril: “Tổng hợp nhiều chữ ký nhanh chóng và hiệu quả mà không ảnh hưởng đến các tính năng bảo mật”.

TCAZ TIN TỔNG HỢP

Comments (No)

Leave a Reply