Không còn từ chối . Twitter nghiêm túc xem xét lời đề nghị của ông chủ Tesla

Hội đồng quản trị gồm 11 thành viên Twitter đã họp vào sáng 24/4 để thảo luận về lời đề nghị mua lại công ty của Elon Musk. Một ‘siêu công ty’ trị giá hàng tỷ đô do ông Musk đứng đầu đang dần lộ diện.

Theo tờ New York Times, Hội đồng quản trị Twitter đã ngồi lại với nhau vào sáng 24/4 (giờ Mỹ) để thảo luận về đề nghị của Elon Musk để mua lại công ty, sau khi ông huy động được nguồn tài chính vào tuần trước.

Nguồn tài chính là bước ngoặt với hội đồng quản trị Twitter để xem xét giá thầu 54,2 USD/cổ phiếu từ Elon Musk, cho phép 11 thành viên hội đồng quản trị công ty đánh giá nghiêm túc lời đề nghị của ông.

Hội đồng quản trị Twitter đã lên kế hoạch gặp gỡ phía Elon Musk cuối ngày 24/4 để thảo luận về các khía cạnh khác xung quanh một thỏa thuận tiềm năng. Những chi tiết đó bao gồm thời hạn để đóng bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào và khoản phí nào sẽ phải trả nếu thỏa thuận được ký kết rồi sau đó bị phá vỡ.

Vẫn chưa có bất kỳ thỏa thuận nào là chắc chắn, nhưng sự sẵn sàng của hội đồng quản trị Twitter trong việc ngồi lại với Elon Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã thể hiện một bước tiến lớn.

Có hơn 83 triệu người theo dõi trên Twitter, Elon Musk đã tuyên bố ý định mua công ty vào ngày 14/4. Thế nhưng, đề xuất này nhanh chóng bị Phố Wall phản đối vì không rõ liệu ông có thể kiếm được tiền để thực hiện thương vụ này không. Twitter cũng đã áp dụng chiến thuật “thuốc độc”, một biện pháp phòng thủ có thể ngăn cản Elon Musk tích lũy thêm cổ phần của công ty.

Elon Musk đã cập nhật đề xuất vào tuần trước, gây áp lực lên Twitter để xem xét nghiêm túc hơn giá thầu của mình. Trong một hồ sơ chứng khoán được công bố hôm 21/4, Elon Musk đã trình bày chi tiết cách thức ông huy động tài chính từ ngân hàng đầu tư Morgan Stanley và một nhóm các công ty cho vay khác, vốn đang cung cấp khoản vay 13 tỉ USD, cộng với khoản vay 12,5 tỉ USD khác từ cổ phiếu của ông ở Tesla, hãng sản xuất ô tô điện mà tỷ phú công nghệ điều hành. Ngoài ra, Elon Musk dự kiến ​​sẽ chi khoảng 21 tỉ USD vốn chủ sở hữu.

Những gì từng là thỏa thuận rất khó thành thì nay có nhiều khả năng xảy ra hơn. Những nguồn tin cho biết tình hình liên quan đến Twitter và Elon Musk vẫn trôi chảy, diễn biến khá nhanh.

Một phát ngôn viên của Twitter từ chối bình luận. Trong các tuyên bố công khai trước đây, Twitter cho biết hội đồng quản trị của họ đang “tiếp tục tiến hành xem xét cẩn thận, toàn diện và có chủ ý để xác định hướng hành động vì lợi ích tốt nhất của công ty và tất cả các cổ đông Twitter”.

“Phố Wall có khả năng coi sự cởi mở của hội đồng quản trị Twitter với giá thầu từ Elon Musk là khởi đầu của sự kết thúc cho Twitter với tư cách là một công ty đại chúng và giờ đây Musk có thể đang trên con đường mua lại công ty trừ khi có nhà thầu thứ hai tham gia”, Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết.

Nếu thâu tóm được MXH tỷ đô này, ông Musk sẽ tạo nên một ‘siêu công ty’ gồm Tesla, SpaceX và Twitter.

Lời đề nghị từ Elon Musk dành cho Twitter cao hơn 54% so với giá cổ phiếu 1 ngày trước khi ông bắt đầu đầu tư vào công ty cuối tháng 1/2022. Thế nhưng, mức đỉnh cổ phiếu Twitter được giao dịch trong nhiều năm qua cao hơn giá thầu của Elon Musk.

Một số nhà phân tích dự kiến ​​hội đồng quản trị Twitter sẽ chỉ chấp nhận một giá thầu định giá nó tối thiểu là 60 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Twitter đã tăng trên 70 USD vào năm ngoái khi công ty công bố mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu, nhưng kể từ đó đã giảm xuống còn khoảng 48 USD do các nhà đầu tư đặt câu hỏi về khả năng đạt được các mục tiêu đó.

Năm nay 50 tuổi, Elon Musk nói rõ ông nhận thấy nhiều khiếm khuyết trong Twitter như một dịch vụ truyền thông xã hội. Elon Musk muốn chuyển đổi công ty thành một “nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu” và cần những cải tiến lớn trong sản phẩm cũng như chính sách của mình.

Elon Musk đã cố gắng thương lượng với Twitter trên chính mạng xã hội này, đồng thời đe dọa trong một số tweet rằng ông có thể đưa giá thầu trực tiếp cho các cổ đông của công ty trong cái gọi là “chào mua công khai”. Chào mua công khai là chiến thuật thù địch, trong đó bên ngoài phá vỡ hội đồng quản trị công ty bằng cách yêu cầu các cổ đông bán cổ phần trực tiếp cho họ.

Elon Musk đã có hành vi thất thường trên Twitter, làm dấy lên lo ngại về cách ông có thể quản lý dịch vụ nếu sở hữu nó. Hôm 23/4, Elon Musk nhắm vào tỷ phú Bill Gates, nói rằng nhà sáng lập Microsoft bán khống cổ phiếu Tesla trị giá nửa tỉ USD, hay đang đặt cược rằng cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện sẽ giảm. Sau đó, Elon Musk đăng ảnh mỉa mai Bill Gates bụng phệ như đang mang thai.

Dù vậy, Elon Musk vẫn duy trì mối quan hệ thân thiện với một số thành viên cấp cao của Twitter. Cuối tuần qua, Elon Musk đã trao đổi những dòng tweet thân thiện với Jack Dorsey, người đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị công ty. Jack Dorsey từ chức Giám đốc điều hành Twitter vào tháng 11/2021 và sẽ sớm rời hội đồng quản trị của hãng.

Tham khảo: NYTimes

Tin Tổng Hợp

Team TCAZ – TIN TỨC CRYPTO 247
– Tin tức sự kiện crypto new 274:
– Chia sẻ dự án IDO hàng đầu:
– Chia sẻ các án Airdrop:
– Chia sẻ phân tích kèo Hold Spot và Future crypto:
– Thảo luận – trà chanh chia sẻ kiến thức làm giàu, kinh doanh:

Comments (No)

Leave a Reply