Mối quan hệ giữa Fibonacci và sóng Elliott trong giao dịch

Fibonacci và Elliott khi kết hợp với nhau sẽ là một sự giao thoa hoàn hảo dùng để đo lường về biến động giá gồm cả biên độ và thời điểm kết thúc. Bên cạnh đó fibonacci còn chính là nền tảng phát triển của elliott lời khẳng định từ chính cha đẻ của lý thuyết. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa fibonacci và sóng Elliott cụ thể sẽ ra sao thì hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Nắm bắt về lý thuyết của Elliott và Fibonacci

Sóng Elliott

Bản chất sóng Elliott được biết đến là một kỹ thuật phân tích về các chu kỳ thị trường tài chính – chứng khoán điển hình như sàn forex. Thông qua phân tích các xu hướng chính song song xác định các thái cực tâm lý của trader, giá, sự cao thấp giá.

Sóng Elliott là một hình thức phân tích kỹ thuật, lý thuyết này được phát triển bởi Ralph Nelson Elliott vào khoảng những năm 1938.

Ralph Nelson Elliott là một chuyên viên kế toán Mỹ. Qua nhiều năm nghiên cứu về thị trường chứng khoán Mỹ, ông nhận thấy rằng thị trường luôn có những chu kỳ nhất định và ở đó diễn biến tâm lý, hành vi của đám đông luôn đi theo các mô hình, cấu trúc nhất định có tính lặp đi lặp lại, đồng thời có thể dự đoán trước được. Từ đó ông đã cho ra đời lý thuyết sóng Elliott.

1.2. Cấu trúc của sóng Elliott

Cấu trúc sóng Eliott gồm 8 sóng chính và chia làm 2 pha: pha dịch chuyển theo xu hướng chính và pha điều chỉnh. Trong đó pha dịch chuyển theo xu hướng chính gồm 5 sóng và pha điều chỉnh gồm 3 sóng (cả trong xu hướng tăng hay xu hướng giảm).

Pha dịch chuyển theo xu hướng chính (Impulse wave)

– Gồm 5 sóng (1,2,3,4,5)

– Sóng 1, sóng 3, sóng 5 là sóng đẩy (Sóng xung lực) – di chuyển theo xu hướng chính của thị trường.

– Sóng 2 và sóng 4 là sóng điều chỉnh (Sóng hồi) – di chuyển ngược lại xu hướng chính của thị trường.

Pha điều chỉnh (Corrective waves)

– Gồm 3 sóng A,B,C (a, b, c)

– Sóng A và sóng C là sóng đẩy, sóng B là sóng hồi.

Dù là xu hướng tăng hay giảm, thì một chu kỳ sóng đều bao gồm 8 sóng và chia làm 2 pha.

1.3. Quy tắc đếm sóng Eliott

Dưới đây là 3 quy tắc bắt buộc khi bạn đếm sóng Elliott:

– (2) không được điều chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng (1)

– (3) không bao giờ là sóng ngắn nhất (thường là sóng dài nhất)

– (4) không được đi vào khu vực của sóng (1).

 

1.4. Lưu ý khi xác định sóng Elliott

– Sóng 3 thường là sóng dài nhất

– Sóng 3 thường mở rộng bằng 161.8% sóng 1

– Mức thoái lui của sóng 2 và sóng 4 thường thay thế nhau. Nếu sóng 2 điều chỉnh ít (yếu) thì sóng 4 sẽ điều chỉnh nhiều hơn (mạnh) và ngược lại.

– Sau 5 sóng xung lực (1,2,3,4,5) thì sóng hiệu chỉnh (A, B, C) thường kết thúc ở khu vực đáy của sóng 4 trước đó.

– Dấu hiệu nhận biết sóng 5 sắp kết thúc là thường có sự phân kỳ xảy ra và sự thay đổi về khối lượng giao dịch.

– Sóng B điều chỉnh không vượt quá 61.8% của sóng A

– Sóng C phải vượt qua điểm kết thúc của sóng A.

Tuy nhiên, có một lưu ý rằng các mô hình này chỉ giúp hỗ trợ xác định các xác suất thị trường nhưng không chắc chắn sẽ cung cấp thông tin về chuyển động giá trong tương lai.

Có điều bạn cũng cần lưu ý rằng mô hình sóng Elliott cũng chỉ hỗ trợ tính xác suất chứ không chắc chắn cung cấp chuyển động giá ở tương lai.

Hiểu về Fibonacci (dãy số và tỷ lệ)

Sóng Elliott luôn có cấu tạo sóng nằm trong sóng. Trong các sóng lớn luôn chứa các sóng nhỏ, trong các sóng nhỏ lại có các sóng nhơ hơn. Hơn nữa sóng Elliott còn được chia ra thành rất nhiều cấp độ.

Như bạn có thể thấy ở hình ảnh bên trên, các con số trong chu kỳ sóng Elliott đều là các con số trong Dãy Số Fibonacci. Do vậy, đây chính là mối quan hệ giữa sóng Elliott và dãy Fibonacci.

Dãy số Fibonacci có đặc điểm thú vị là:

  • Ngoại trừ 4 số đầu tiên, tỉ số của 1 số bất kỳ với số lớn hơn tiếp theo luôn xấp xỉ bằng 0.618.
  • Tỉ số giữa hai số bất kỳ với số nhỏ hơn đều bằng 1.618 hoặc nghịch đảo là 0.1618.
  • Tỉ số giữa các số xen kẽ cũng luôn xấp xỉ 2.618 hoặc nghịch đảo là 0.382.

Từ các tỷ lệ trong dãy Fibonacci như: 1.1618, 2.618, 0.382,… được sử dụng trở thành các ngưỡng Fibonacci thoái lui hay Fibonacci mở rộng để chốt lời hoặc thoát lệnh hiệu quả.

Fibonacci là gì? Cách sử dụng Fibonacci trong Crypto

Dãy số Fibonacci và những bí ẩn trong tự nhiên .Cơ cấu của Fibo là gì? Vì sao Fibo lại đi theo quy luật đó?

 

Fibonacci là dãy số vô hạn bắt đầu từ 0 và  1 còn những số tiếp theo sẽ là tổng của 2 số liền phía trước. Cứ như vậy chúng ta sẽ có dãy số Fibonacci là: 0,1,2,3,5,8,….

Về đặc điểm của dãy số Fibonacci:
+ Bạn thử tính xem tỷ số của 1 số bất kỳ cùng 1 số lớn tiếp theo sẽ luôn xấp xỉ = 0.618, có ngoại trừ 4 số đầu tiên.
+ Về tỉ số giữa 2 số bất kỳ cùng số nhỏ hơn = 1.618 nghịch đảo 0.1618
+ Về tỉ số xen kẽ cũng xấp xỉ = 2.618 và nghịch đảo 0.382
Chính các tỷ số xấp xỉ, nghịch đảo đó cũng đã được chọn trở thành ngưỡng Fibonacci giúp trader thoái lui thoát lệnh hoặc chọn mở rộng để kiếm lời.

Mối quan hệ giữa Fibonacci và sóng Elliott có gì thú vị

Khi kết hợp giữa Fibonacci thoái lui và sóng elliott, điều này giống như việc bạn xác định bộ khung xương mà giá sẽ di chuyển. Từ đó, chúng ta có thể thiết lập các chiến lược giao dịch hiệu quả.

Khi sử dụng sóng Elliott, bạn có thể biết được:

– Chu kỳ của thị trường

– Định vị thời điểm hiện tại (biết được giá hiện tại đang ở khu vực nào và xu hướng vận động tiếp theo của nó)

– Dự báo xu hướng tiếp theo của giá

Do đó, bạn sẽ xác định được chiến lược giao dịch hiệu quả nhất.

Hiểu đơn giản thì sự kết giữa dãy số Fibonacci và sóng Elliott là hoàn hảo, sử dụng thiết lập các mức hỗ trợ cũng như mức kháng cự cho sóng thị trường. Tức là bạn có thể dựa vào mức giá để xác định tham số của xu hướng.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa sóng Elliott và Fibonacci dùng để thiết lập các mức hỗ trợ và kháng cự cho sóng thị trường, cụ thể là dựa vào các mức giá có thể xác định tham số của một xu hướng.  Nguyên lý sóng Elliott tạo ra hình dáng và khung sườn trong khi các mức tỷ lệ Fibonacci tạo ra công cụ đo lường các biến động giá kể cả về biên độ lẫn thời điểm kết thúc. Vậy sóng Elliott kết hợp Fibonacci sẽ như thế nào?

Bên cạnh đó sóng Elliott còn tạo ra hình dáng các khung sườn. Còn về mức tỷ lệ Fibonacci thì tạo ra những công cụ đo lường biến động giá giao dịch. Mối quan hệ đó được thể hiện thú vị như sau:

Các bước sóng

Thứ nhất, sóng số 1

Sóng đợt đầu chính là một khởi đầu cho hàng chuỗi các sóng chủ với nguồn xuất phát khi thị trường đầu cơ giá xuống. Chính vì vậy mà rất ít khi có thể nhận biết được sóng 1 này và nó thưởng xảy ra khi thị trường suy thoái.

Có điều rằng, dù là có sóng 1 xuất hiện thì chúng ta cũng không giao dịch thay vào đó là chờ đợi sóng hoàn thành. Tiếp đó mới tính toán biên độ tiếp theo.

Thứ hai, sóng số 2

Tại mối quan hệ giữa Fibonacci và sóng Elliott thì sóng 2 đóng vai trò điều chỉnh cho sóng 1 với điều kiện đảm bảo riêng. Sóng 2 có thể thoái lui tuy nhiên điều kiện cần đảm bảo là không vượt quá điểm đầu tiên sóng 1. Và khối lượng giao dịch sóng 2 cũng sẽ ít hơn sóng 1.

Như vậy giá có sự điều chỉnh giảm để nằm trong khoảng là 0.382 – 0.618 cao hơn sóng 1 ban đầu. So sánh thì sóng 2 sẽ hồi chủ yếu đạt mức 3 ( 50%, 61.8%, 76.4%) còn hồi lại ít nhất đạt 23.6%.

Thứ ba, sóng số 3

Riêng về sóng 3 trong mối quan hệ Fibonacci và sóng Elliott thì đây là sóng lớn nhất, mạnh nhất thuộc xu hướng tăng giá.
+ Sóng 3 ít nhất sẽ bằng sóng 1 có trừ mô hình LD (Leading Diagonal), ED (Ending Diagonal) thì sóng 3 ngắn hơn sóng 1.

+ Khi sóng 3 mở rộng và đạt mức dài nhất trong các sóng chủ (sóng 1, sóng 3 và sóng 5) thì sẽ đi theo xu hướng cao hơn chính điểm cao của sóng 1. Tỷ lệ cao dễ nhận thấy là 161.8%, 261.8% và 461.8%.

Thứ tư, sóng số 4

Đối với mối quan hệ tương quan trên thì sóng 4 cũng đảm nhận nhiệm vụ riêng biệt đó là điều chỉnh. Theo đó giá sẽ có xu hướng đi xuống tạo ra các hình răng cưa kéo dài cùng mức điều chỉnh là 38.2%, 50% và 61.8% đối với sóng 3. Điều kiện sóng 3 đó là không phải sóng mở rộng.

Nếu sóng 3 rơi vào trường hợp sóng mở rộng thì sóng 4 điều chỉnh chỉ có thể hồi lại mức 23.6% hoặc là mức 38.2% so với sóng 3 mà thôi. Khối lượng giao dịch tại sóng 4 cũng sẽ thấp hơn khối lượng giao dịch tại sóng 3.

Thứ năm, sóng 5

Sóng số 5 trong mối quan hệ hay chính là đợt sóng cuối cùng của sóng chủ. Thông thường sóng 5 sẽ bằng với sóng số 1 hay như đơn giản là cách 1 khoảng là 61.8% theo chiều dài sóng 1. Đôi khi sóng 5 còn có thể bằng 38.2% hay như 61.8% bắt đầu tính cộng lại từ chân sóng số 1 đến đỉnh sóng số 3.

Cũng có trường hợp sóng 5 mở rộng và bằng 161.8% của sóng 3 hay bằng chính tổng chiều dài của sóng 1 + sóng 3 tương đương tỷ lệ 161.8%. Còn nếu sóng 5 không mở rộng thì sẽ xuất hiện phân kỳ giữa đỉnh với đáy của sóng 3 và sóng 5.

Sóng điều chỉnh chữ

– Đầu tiên sóng A

Sóng điều chỉnh A cũng là đợt bắt đầu cho các sóng tiếp theo và có mức hồi phục lại là khoảng 38.2% (tính của cả 5 sóng trước đó kèm theo đi vào vùng sóng thứ 4).

– Tiếp đó là sóng điều chỉnh B

Tốc độ hồi phục của sóng B đạt 38.3 hoặc là 61.8% so với sóng điều chỉnh A. Đặc biệt khối lượng giao dịch của sóng B cũng thường thấp hơn A.

– Về sóng điều chỉnh C

Sóng điều chỉnh C lớn như sóng điều chỉnh A và đôi khi là có mở rộng hơn về chiều dài, độ mở rộng ít nhất là 61.8% so với sóng A nhé. Tuy sóng C có thể ngắn và không vượt qua được điểm cuối sóng điều chỉnh A chú ý tại mô hình Zigzag (ZZ) Running và Flat Running (FL) sẽ nhận thấy rõ.

TỔNG KẾT

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn thấy được mối quan hệ giữa fibonacci và sóng Elliott. Chủ động dựa theo sự kết hợp đó để chọn mức vào lệnh, thoát lệnh hoàn hảo và chú ý các tín hiệu gây nhiễu để tỉnh táo hơn khi đầu tư.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực crypto tại kênh thông báo cuả TCAZ!

Comments (No)

Leave a Reply