Phân tích dữ liệu on-chain tuần #3: Chỉ báo aSOPR dưới mức 1, báo hiệu sự bắt đầu của một đợt điều chỉnh giảm dài hạn

Dữ liệu cập nhật từ ngày 10/1 – 16/1.

Chỉ báo on-chain SOPR

SOPR là một chỉ báo on-chain đo lường trạng thái tổng lợi nhuận hoặc thua lỗ trên thị trường. Để đạt được giá trị của nó, giá mua và giá bán của mỗi UTXO được chia cho nhau. aSOPR sẽ hơi khác một chút, vì nó không tính đến các giao dịch có tuổi thọ thấp hơn một giờ.

Dự theo dữ liệu về SOPR trong năm 2017 chúng ta thấy như sau:

 • Trong các thị trường tăng giá, SOPR luôn ở trên mức 1. Lý do cho điều này là thị trường đang có lãi khi đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới.
 • Trong toàn bộ đợt tăng giá từ năm 2016 – 2018, chỉ báo on-chain này đã bật lên ở mức 1 nhiều lần (vòng tròn màu đen) nhưng không bị phá vỡ cho đến tháng 1/2018 (vòng tròn màu đỏ). Đây là thời điểm bắt đầu xu hướng giảm.
 • Do đó, toàn bộ chu kỳ tăng giá đi kèm với các chỉ on-chain SOPR ở mức trên 1. Trong khi sự cố bên dưới đường đánh dấu sự bắt đầu của sự điều chỉnh dài hạn.

Chỉ báo on-chain SOPR. Nguồn: Glassnode

Chúng ta hãy cùng xem, ở thời điểm hiện tại, chỉ báo on-chain SOPR này diễn biến như thế nào nhé.

 • Trong quá trình điều chỉnh tiếp theo, SOPR di chuyển tự do trên và dưới mức 0. Điều này cho thấy đây là một dấu hiệu của một xu hướng không xác định (phần ô vuông màu đen như hình dưới đây).
 • Sau khi xu hướng tăng giá bắt đầu trở lại vào năm 2020, chỉ báo lại bật lên ở đường 0 một lần nữa (vòng tròn màu đen).
 • Vào tháng 7/2020, SOPR lệch dưới mức 1 (vòng tròn màu đỏ). Điều này có khả năng chỉ ra rằng chu kỳ tăng giá đã kết thúc. Tuy nhiên, vì nó đã lấy lại mức 1 không lâu sau đó, nên sự sụt giảm chỉ được coi là một độ lệch.
 • Tuy nhiên, nó đã giảm xuống dưới mức 1 (vòng tròn đỏ) một lần nữa, làm như vậy vào đầu tháng 1/2022.

Như vậy, chúng ta có thể rút ra một số kết luận sau đây:

 • Cho đến nay, chúng ta nhận thấy rằng SOPR luôn đưa ra các chỉ số trên mức 1 trong các giai đoạn tăng giá. Như đã thấy trong quá trình điều chỉnh 2018 – 2020, chỉ báo này tự do di chuyển trên và dưới mức 1 trong các giai đoạn điều chỉnh.
 • Trong chu kỳ tăng giá hiện tại, SOPR duy trì ổn định trên mức 1, cho thấy xu hướng tăng giá. Mức giảm trong tháng 7 cũng bị gạt sang một bên như một sự sai lệch, vì chỉ báo này đã lấy lại đường ngay sau đó.
 • Tuy nhiên, mức giảm hiện tại xuống dưới mức 1 là đáng lo ngại và có thể báo hiệu sự bắt đầu của một đợt điều chỉnh dài hạn. Sự di chuyển trong vài tuần tới sẽ rất quan trọng, vì nó có thể dẫn đến những biến động không mong chờ.

Chỉ báo on-chain MVRV

MVRV đo lường tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường và mức vốn hóa thực tế. Các giá trị trên 1 cho thấy vốn hóa thị trường lớn hơn giá trị hiện thực. Tỷ lệ rất cao cho thấy một thị trường được định giá quá cao.

 • Chỉ số hiện cho kết quả là 1.71. Về mặt lịch sử, toàn bộ khu vực 1.7 – 1.8 này là rất quan trọng để xác định hướng của xu hướng. Ban đầu nó hoạt động như một ngưỡng kháng cự vào đầu năm 2020, trước khi chạm đáy vào tháng 3/2020.
 • Sau một thời gian biến động bên trong vùng này, một xu hướng tăng bắt đầu vào tháng 10/2020, dẫn đến mức giá cao nhất mọi thời đại hiện tại. Sau đó, khu vực này đã gây ra một đợt bật lên từ mức đáy tháng 7/2021.
 • Hiện tại, MVRV đã trở lại khu vực này một lần nữa. Điều quan trọng là nó bật lên để xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn.

Chỉ báo on-chain MVRV

Trong quá khứ, chỉ báo on-chain MVRV cũng đã cho chúng ta thấy một vài thông tin cụ thể như sau. Khi nhìn vào toàn bộ các giá trị của chỉ báo kể từ năm 2011, chúng ta có thể thấy rằng nó đã tạo ra sự phân kỳ giảm giá (đường màu đen) chỉ hai lần trong suốt lịch sử của nó.

 • Lần đầu tiên diễn ra trong khoảng thời gian ba tháng từ tháng 6 đến tháng 9/2017. Trong khi giá BTC di chuyển từ mức cao 2,000 USD lên 4,000 USD, chỉ báo đã giảm từ 3.6 xuống còn 3. Điều này có nghĩa là trong khi giá BTC tăng, sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường và mức vốn hóa thực tế của nó giảm xuống. Vì sự tăng giá của BTC luôn làm tăng vốn hóa thị trường, điều này có nghĩa là vốn hóa thực tế tăng ở mức cao hơn so với vốn hóa thị trường. Nó có thể được coi là một dấu hiệu tăng giá, vì nó cho thấy rằng sự tăng giá đi kèm với sự gia tăng các giao dịch.
 • Sự phân kỳ thứ hai diễn ra trong khoảng thời gian bảy tháng, cụ thể hơn là từ tháng 2 đến tháng 10/2021. Giá BTC đã chuyển từ mức cao 64,854 USD sang mức giá cao nhất mọi thời đại hiện tại là 69,000 USD. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm từ 3.95 xuống 2.84. Do đó, sự phân kỳ giảm giá hiện tại thậm chí còn rõ ràng hơn so với năm 2017. Sau sự phân kỳ năm 2017, BTC đã chạy theo đường parabol và tăng từ 4,000 USD lên 20,000 USD trong khoảng thời gian dưới sáu tháng. Để có thể đưa ra một quyết định chính xác hơn, chúng ta vẫn còn phải xem liệu sự phân kỳ hiện tại có mang lại kết quả tương tự hay không.

Chỉ báo on-chain MVRV Bitcoin

Comments (No)

Leave a Reply