Phân tích dữ liệu on-chain tuần #4: Giá BTC hiện tại đánh dấu mức đáy trước một mức tăng giá đáng kể

Dữ liệu cập nhật từ ngày 17/1 – 23/1.

Xem thêmPhân tích dữ liệu on-chain tuần #3: Chỉ báo aSOPR dưới mức 1, báo hiệu sự bắt đầu của một đợt điều chỉnh giảm dài hạn.

Chỉ số on-chain về dormancy

Dormancy là một chỉ báo on-chain đo lường số ngày đồng coin bị phá hủy dựa trên mỗi giao dịch vào một ngày cụ thể nào đó. Để tính toán chỉ số dormancy này, chúng ta lấy tổng số coin bị phá hủy trong ngày chia cho tổng khối lượng của đồng coin đấy (total volume). Sẽ có hai trường hợp:

 • Nếu giá trị nhận được càng lớn thì có nghĩa là các đồng tiền cũ đang di chuyển.
 • Ngược lại, nếu dormancy thấp có nghĩa là các đồng tiền mới đang di chuyển.

Kể từ tháng 3/2020, dormancy đã có hai đợt tăng đột biến đáng kể, vào ngày 7/1/2021 và ngày 31/7/2021 (vòng tròn đen). Trong ngày 31/7, nó đạt mức cao nhất trong năm là 57.2.

 • Giá trị đầu tiên đạt được trước khi giá Bitcoin (BTC) đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4/2021. Nó cho thấy rằng những người nắm giữ lâu năm đang chốt lời sau một đợt tăng giá đáng kể.
 • Lần thứ hai đạt được khi giá BTC tăng trở lại sau khi giảm mạnh. Vào thời điểm đó, đây được coi là một dấu hiệu của sự suy yếu, vì những người nắm giữ lâu năm đang tìm cách bán ra khi có dấu hiệu tăng đầu tiên.

Dormancy đã giảm kể từ đó và hiện ở mức 8.53. Đây là một giá trị tương đối thấp, có nghĩa là hầu hết các đồng coin mới được nắm giữ đang được giao dịch. Trước đó, nó giữ ở mức trung bình từ tháng 5 – tháng 11/2020, trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 7/1 và 31/7 như ở trên.

Chỉ số on-chain Dormancy. Nguồn: Glassnode

Một quan sát rất thú vị đến từ Entity-Adjusted Dormancy Flow. Chỉ báo on-chain này được tính toán dựa trên vốn hóa thị trường hiện tại và các giá trị dormancy nói trên. Trong lịch sử, các giá trị từ 150,000 – 250,000 đã là dấu hiệu của đáy. Trước ngày 12/1/2022, chúng chỉ xảy ra bốn lần (vòng tròn đen). Cụ thể:

 • Tháng 11/2011: 180,000.
 • Tháng 1/2015: 209,000.
 • Tháng 12/2018: 193,000.
 • Tháng 3/2020: 245,922.

Vào ngày 12/1/2022, chỉ báo đạt giá trị 243,879 (vòng tròn màu đỏ). Nếu lịch sử trước đó được lặp lại, điều này sẽ đánh dấu mức đáy trước một đợt tăng giá đáng kể.

Chỉ số on-chain dormancy flow

 

Chỉ số on-chain về SSR

SSR là một chỉ báo on-chain khác đo lường tỷ lệ giữa nguồn cung BTC và nguồn cung stablecoin. Vì nguồn cung BTC là cố định và giá của stablecoin cũng vậy, nên chỉ báo sẽ thay đổi bất cứ khi nào có sự thay đổi về giá BTC hoặc nguồn cung của stablecoin.

 • Giá trị thấp cho thấy rằng một tỷ lệ phần trăm đáng kể nguồn cung BTC có thể được mua bằng stablecoin. Ví dụ, giá trị SSR bằng 5 cho thấy rằng 20% ​​(1/5) nguồn cung có thể được mua bằng stablecoin.
 • Ngược lại, giá trị cao cho thấy rằng một tỷ lệ nhỏ nguồn cung BTC có thể được mua bằng stablecoin. Ví dụ, giá trị SSR là 10 gợi ý rằng 10% (1/10) nguồn cung BTC có thể được mua bằng stablecoin.

Một tín hiệu mua hiệu quả đã được đưa ra bất cứ khi nào SSR giảm xuống dưới dải Bollinger phía dưới (vòng tròn màu đen). Điều này có nghĩa là nó đã đi chệch hướng xuống dưới khi so sánh với chuyển động bình thường của nó. Cho đến nay, nó đã sai lệch bốn lần. Sau mỗi lần sai lệch đó là một xu hướng đi lên đáng kể.

Chỉ số on-chain SSR

Chỉ số on-chain SSR

Vào ngày 19/1/2021, SSR đạt giá trị thấp nhất mọi thời đại mới là 5.26. Tuy nhiên, nó vẫn chưa giảm xuống dưới dải bollinger phía dưới, mặc dù nó đã rất gần để đạt được điều đó. Do đó, tín hiệu mua vẫn chưa được hình thành.

Nguồn cung lưu hành của USDT (màu đen) đã tăng lên kể từ tháng 9/2020. Sự gia tăng đã tiếp tục trong hai tháng qua và khi kết hợp với sự giảm giá của BTC, nó đã là chất xúc tác cho sự sụt giảm của SSR.

Một quan sát thú vị là số dư USDT trên các sàn giao dịch đang giảm (màu đỏ). Điều này thường có nghĩa là các nhà đầu tư lạc quan đối với triển vọng tương lai của thị trường, do đó họ đang chuyển token ra ngoài sàn. Hơn nữa, nguồn cung USDT bị khóa trong các hợp đồng thông minh (màu xanh lá cây) đang tăng lên. Điều này hoàn toàn trái ngược với tháng 12, khi điều ngược lại xảy ra.

Chỉ số on-chain về USDT

99% STH đang bị thua lỗ

Total supply in profit do những người nắm giữ ngắn hạn (STH) nắm giữ là một chỉ số phân chia tổng cung BTC theo hai tiêu chí.

 • Tiêu chí thứ nhất là sự khác biệt giữa giá hiện tại và giá phải trả. Nếu giá trị dương, nó cho thấy tín hiệu lãi, nếu âm thì lỗ.
 • Tiêu chí thứ hai là việc sở hữu vị thế dài hạn hay ngắn hạn. Nếu tiền được giữ tại một địa chỉ trong hơn 155 ngày, thì đó là người nắm giữ dài hạn (LTH). Nếu dưới 155 ngày, đó là người nắm giữ ngắn hạn (STH).

Nhìn vào total supply in profit của STH trong hai năm qua, chúng ta thấy chỉ có 3 giai đoạn nó tiến về mức 0 (vòng tròn màu đỏ).

 • Lần đầu tiên là sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử do đại dịch Covid-19 gây ra vào tháng 3/2020. Giá BTC sau đó chạm đáy ở mức 3,782 USD.
 • Lần thứ hai là đợt điều chỉnh kéo dài 3 tháng vào tháng 5 đến tháng 7/2021, khi Bitcoin chạm đáy ở mức 29,000 USD.
 • Lần thứ ba đối với các vị thế STH hiện đang diễn ra.

Trong trạng thái hiện tại của thị trường, khi Bitcoin tiếp tục giảm xuống dưới mức hỗ trợ 40,000 USD, gần như 99% STH bị thua lỗ. Nếu STH tiếp tục bán BTC của họ, họ sẽ tiếp tục thua lỗ đáng kể. Hành vi này trước đây là một chỉ báo về mức đáy ngắn hạn của giá BTC và trước các động thái tăng mạnh.

Chỉ số on-chain STH

Lời kết

Tuần qua là một tuần vô cùng ảm đạm đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử. Giá BTC “sập” về mức 34,000 USD đã khiến hàng hơn 1 tỷ USD các lệnh long bị thanh lý (hiện tượng long squeze đã xảy ra). Có lẽ, trong ngắn hạn giá BTC sẽ vẫn duy trì trạng thái ảm đạm này vì các tin tức vĩ mô như việc FED sẽ dự kiến tăng lãi suất khiến các nhà đầu tư trở nên lo sợ và chuẩn bị trước tâm lý.

Tuy nhiên, dựa theo các chỉ số phái sinh của Bitcoin (BTC) cho thấy dấu hiệu tương tự hồi tháng 9/2021. Nếu lịch sử lặp lại điều này, giá BTC có thể tăng 62% thời gian tới.

Tin Tổng Hợp

 Team TCAZ – TIN TỨC CRYPTO 247
– Tin tức sự kiện crypto new 274:
– Chia sẻ dự án IDO hàng đầu:
– Chia sẻ các án Airdrop:
– Chia sẻ phân tích kèo Hold Spot và Future crypto:
– Thảo luận – trà chanh chia sẻ kiến thức làm giàu, kinh doanh:

Comments (No)

Leave a Reply