Phương pháp nào đánh giá dự án Airdrop chất lượng ?

Một vài phương pháp đánh giá một Bounty chất lượng cùng cách làm cơ bản các dự án Airdrop. Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư Bitcoin, chắc hẳn bạn thấy sẽ có rất nhiều rủi ro với việc phải bỏ tiền thật để mua các đồng tiền ảo. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng phải chi tiền mới có được tiền ảo.

Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư Bitcoin, chắc hẳn bạn thấy sẽ có rất nhiều rủi ro với việc phải bỏ tiền thật để mua các đồng tiền ảo.

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng phải chi tiền mới có được tiền ảo. Với thế giới tiền ảo rộng lớn này, có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm thêm bitcoin, tiền ảo mà tất cả những gì bạn cần là một chút thời gian rảnh.
Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm Bounty và Airdrop, giúp các bạn Kiếm tiền thụ động tăng thu nhập.

Đánh giá & lựa chọn dự án Airdrop

Kiểm tra và đánh giá đội ngũ dự án

Đây là yếu tố quan trọng nhất và cần thiết nhất. Một đội ngũ tốt sẽ có khả năng cao dự án đó được đầu tư tốt. Những người nổi tiếng thì bạn dễ bắt gặp tên tuổi quen thuộc của họ, dù vậy đa số bạn nghe lạ lạ thì hãy nhìn vào kinh nghiệm và nơi làm việc của họ.
Để tìm cách đánh giá một đội ngũ có ổn hay không phải dựa vào khá nhiều kỹ năng tìm kiếm thông tin của bạn. Một dự án nên có nhiều hơn 10 thành viên trong đội ngũ chính, ít hơn cũng được nếu dự án vừa phải.

Cách đơn giản nhất: là tìm thông qua LinkedIn, Twitter và Google về thông tin thành viên đó xem họ có liên quan đến dự án đó không.

Cách cẩn thận: sau khi tìm thấy thông tin nhớ đối chiếu chúng với nhau để xác thực, ưu tiên có stick xanh Twitter, vì dự án Scam có thể giả mạo tài khoản người nổi tiếng là bình thường. Nếu có kĩ năng cứ dò vào cả những nơi làm việc, kinh nghiệm của họ trên các cổng thông tin của các công ty mà họ tham gia.

 Xác định số tiền thưởng chính xác


Thông thường dự án sẽ có thông tin về tiền thưởng ở kiểu: theo số lượng token, theo USD, theo ETH. Trong cả 3 cách này bạn phải tính ra số liệu thực tế là USD và nên dựa theo “giá PreICO trừ đi lượng Bonus” là cách ước lượng chính xác nhất, các trường hợp theo giá Private hay Public ICO nếu thích cứ theo thông số đó cũng được.

Ví dụ: Dự án ABC tổ chức Bounty với phần thưởng 1% tổng token là 1.000.000 ABC với giá trị 1.000.000 USD. Theo giá ICO thì 1 ABC=1$. Nhưng giai đoạn PreICO giá 1 ABC=0.5$ và bonus +100%. Vậy thực tế giá 1 ABC chỉ tầm 0.25$ và tổng phần thưởng là 250.000 USD.

Một dự án thông thường mình tự chia 3 bậc như sau:

 • Trên 500k $ là NGON
 • 250-500 thuộc mức KHÁ
 • 100-250 TRUNG BÌNH
 • Dưới 100k thì nên cho qua

 Xác định những hạng mục tham gia

Tất cả dự án đều ghi rõ số phần thường cho mỗi nhóm nhiệm vụ, thông thường bạn sẽ tham gia ở hạng mục Mạng xã hội như Facebook – Twitter – LinkedIn – Reddin – Instagram… Trên tí thì có thêm Blog – Article – Video… Tùy thuộc vào những gì bạn có thể làm hay xem những phần đó chiếm được tỉ lệ bao nhiêu % trong tổng số tiền thưởng, nếu cao thì ưu tiên, ngược lại thì nên loại bỏ.

Ở phần này cần lưu ý thêm 1 điểm quan trọng nữa là Số người tham gia. Một dự án ngon chưa chắc bounty ngon và ngược lại cũng thế, có nhiều dự án thuộc hàng khủng nên số người tham gia lên đến hơn 3000 người thì chăm chỉ cũng chả được mấy. Thông thường sau 2 tuần đầu sẽ có khoảng 30% đến 50% số người tham gia vào đó. Và tỉ lệ % bạn có thể nhận được là chia số đầu người ở giai đoạn này rồi x3 lên (số x3 này nếu bạn đạt max stake dựa trên số follow/friend).

Lấy lại ví dụ trên: Dự án ABC 1.000.000 token ABC và Facebook chiếm 15% là 150.000 ABC. Sau 2 tuần có 500 người tham gia. Nếu bạn làm đầy đủ số Token bạn nhận được vào khoảng 300 – 500 ABC.
Một cách đơn giản nếu Bounty Manager chăm chỉ chấm hàng tuần thì sau tầm 3 tuần là bạn có thể nhẩm được rồi, nếu tuần 1 có 1000 stake, tuần 2 có 1200 stake, tuần 3 có 1400 stake, tuần 456 cũng tầm mức 1300 stake… Mỗi tuần bạn được 3 stake thì ước lượng sẽ có khoảng 700+ ABC khi kết thúc.

Phần này nhìn thì thấy lu bu nhưng thực tế nhìn quen rồi thì lướt sơ tầm 30s là tính được ngay kết quả, số liệu cũng tròn nên cũng chả cần bấm máy tính đâu. ^^

Lấy luôn ví dụ mục Facebook con Darcmatter .

 • Tuần 1 có 20.000 stake.
 • Tuần 2 là 25.000 stake.

Trung bình cho 22.000 stake nhé.
Mình được 50 stake / tuần. Vậy tỉ lệ trong bounty này là 50/22000=0.2% trong số 150.000 token cho mục Facebook này là 340 token. Đến ngày tổng kết mình nhận được chính xác342.61 token, không sai số mấy.

 

 Độ khó dễ của nhiệm vụ

Nhiệm vụ càng dễ thì càng nhiều người tham gia và càng nhiều acc clone tham gia nên dễ thì cũng chưa chắc ngon, nhưng khó quá thì lại mât thời gian.

Phần này mình thống kê 1 số số liệu gần đây để anh em dễ tính toán thôi.

Tùy vào độ chăm chỉ mà anh em chọn cái thích hợp để làm.

Lưu ý các số liệu bên dưới chỉ lọc ở một vài dự án khá trở lên với bounty manager uy tín, các dự án khác có thể ít hơn nhiều.

 • DỄ: Chỉ Like Share 3-5 tin / tuần. Tầm 2000 người tham gia trong 2 tuần đầu.
 • VỪA: Như trên + thêm 1-2 post. Dưới 1500 người / 2 tuần đầu.
 • KHÓ: Share nhiều hơn, Post nhiều hơn, giới hạn mỗi ngày, yêu cầu số Follow/Friends cao. Thì tầm dưới 1000 người / 2 tuần đầu.

 Thời gian làm bounty

Cái này thì cực kỳ đơn giản rồi. Ngược với các tiêu chí s3x, càng ngắn, càng nhanh càng tốt. Những bounty không ghi rõ thời gian thì lưu ý ngày kết thúc ICO qua các thông tin bên ngoài nhé.

 • Dưới 4 tuần: là rất ngon, những dự án loại này cũng thường khá ổn vì họ đã có sẵn cộng đồng nên cũng không quan tâm bounty mấy, họ chạy chiến dịch bounty để “hợp lệ” cái mục đích sử dụng ví 1% cho bounty – marketting… hoặc hàng hot nên giai đoạn ICO ngắn trong 1 tháng nên bounty chỉ kéo dài nhiêu đó. Ngược lại có khả năng làm Scam nên để ngắn.
 • Dưới 10 tuần: thường là 8 tuần hoặc có thể thấp hơn, những bounty kéo dài trong phạm vi này cũng nên được lựa chọn để tiết kiệm thời gian lẫn công sức.
 • Từ 10 – 15 tuần: mất là 3 tháng ròng rã, nếu hàng ngon lắm thì nên quan tâm, hoặc bạn là chú ong cần mẫn và chăm chỉ thì tham gia.
 • Trên 15 tuần: thường thì mình cho qua luôn vì không có thiện cảm với những dự án dài hơi và lâu lắc như thế này… Đa số quá dài các Bounty sẽ bị chia thành nhiều giai đoạn như round 1 và round 2 thôi, thực chất cũng chia luôn phần thưởng ra.

 Một vài yếu tố quan trọng khác

Dự án có tên tuổi: Chắc ăn là phải đánh giá ICO đó từ mức khá trở lên hãy tham gia, đừng quá tham mà thấy ổn ổn tí là ôm dự án, một dự án nổi tiếng và tiềm năng thì không quá kho để nhận ra khi nó được nhắc đến ở nhiều trang đánh giá ICO, dù không quá mức chính xác và minh bạch nhưng có vẫn hơn là những dự án không tên tuổi.

Tính khả thi dự án: Phải chắc ăn là dự án có tính ứng dụng thực tế và khả thi, những dự án nói chung chung kiểu blockchain vào cái này, cái kia hay cho app này nọ của họ thì nên cho qua vì một khi không biết nó làm gì có thể ứng dụng vào đâu thì khả năng rất cao sẽ sấp mặt khi lên sàn. Nên lưu ý thêm là tính khả thi này cũng phụ thuộc vào mức softcap và hardcap, một dự án nhìn có vẻ ổn mà hardcap cao quá thì cũng nên cho qua. Điều này giống như học sinh giỏi bước vào đời mà không có kỹ năng xã hội với trong đầu chỉ toàn lý thuyết chứ chả có miếng thực hành nào ấy.

Đạt Softcap: Thường thì khá khó cho vấn đề này, đa số dự án bounty bắt đầu ở giai đoạn trước khi bán ICO nên bạn tham gia 1 thời gian mới biết được nó có đạt nổi hay không, ăn thua vẫn là team marketing đẩy dự án đi được bao xa. Vẫn ví dụ thằng học sinh trên, nếu nó trong tình trạng đó mà không có tiền với mối quan hệ thì xác định chỉ còn dựa vào năng lực bản thân rồi. Đặc biệt là giai đoạn hiện nay khi ETH loanh quanh dưới 200$ thì ôi thôi…

Các đối tác: Kiểu này thì khái niệm COCC càng tốt. Như con ABT đẻ ra từ con CMT ấy, con đó thì mình không đánh giá cao tính khả thi vì nó nói chung quá nhưng tin chắc lúc ICO lên sàn sẽ x vì thằng cha CMT làm quá tốt ở giai đoạn thị trường trên đỉnh của đỉnh rồi. Có điều hiện nay thì nên ưu ái các dự án được hợp tác với các ông lớn, có tên có tuổi, không tham gia ICO nên cũng đừng lo nó bị chia khi lên sàn mà cứ an tâm nó sẽ được lên sàn là mừng rồi.

Người tổ chức Bounty: Hãy ưu tiên các Bounty Manager làm việc nhanh chóng và rõ ràng, hiện tại đa số họ làm theo team, nhiều dự án họ tự tổ chức qua các nền tảng riêng hoặc tự thành viên trong đội ngũ dự án tổ chức và quản lý luôn. Cái này ai chiến nhiều Bounty sẽ rõ, còn ai không để ý nhiều thì cứ xem rank của người tổ chức hoặc nhìn tên thấy quen quen cho lẹ.

Yếu tố phụ: Whitepaper ổn. Website đẹp. Team đông đông tí. Có địa chỉ rõ ràng. Có hàng MVP, Demo, Alpha, App gì đó càng tốt. Member Telegram và các trang mạng xã hội đông và nhộn nhịp. Team hay tổ chức các buổi meetup. Sự kiện live stream, hỏi đáp…

 

Cách làm Airdrop & Bounty

Chuẩn bị
Để có thể nhận được nhiều tiền ảo nhất, bạn phải chuẩn bị một số loại tài khoản sau:

Danh sách bắt buộc:

 1. Facebook: Facebook cá nhân là bắt buộc, Group Facebook và Facebook Page càng tốt. càng nhiều tương tác càng tốt.
 2. Twitter: nền tảng mạng xã hội mỗi tin chỉ 140 từ. Đây là mạng xã hội được giới tiền ảo thế giới yêu chuộng nhất. Tài khoản càng nhiều tương tác, càng nhiều follower càng tốt.
 3. Medium: nơi những dự án tiền ảo cập nhật thông tin, kế hoạch, update mới nhất.
 4. Telegram: ứng dụng chat phổ biến nhất trong giới tiền ảo vì độ bảo mật và nhiều tính năng mở.
 5. Reddit: là một trang web giải trí, dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội và tin tức trực tuyến, nơi mà cộng đồng các thành viên đã đăng ký có thể gửi lên nhiều loại nội dung
 6. Steemit: là một nền tảng phương tiện truyền thông xã hội mới, thực sự “trả” cho người dùng về giá trị mà họ tạo ra.
 7. Discord: là hệ thống trò chuyện bằng giọng nói và văn bản, cho phép giao tiếp với những người khác đang chơi cùng một trò chơi với bạn. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một máy chủ lưu trữ thảo luận bất cứ điều gì họ muốn.
 8. LinkedIn: mạng xã hội nghề nghiệp, nơi thành viên các dự án cập nhật profile về kinh nghiệm cũng như khả năng của bản thân.
 9. Bitcointalkdiễn đàn về tiền mã hóa, tiền ảo lớn nhất hiện nay. Nick của bạn càng có nhiều bài viết càng tốt.
 10. Ví ETH: bạn có thể dùng add-on Metamask hoặc trang Myetherwallet để tạo ví.

DANH SÁCH MỞ RỘNG (một số dự án yêu cầu bạn phải có tài khoản này):

 1. Discord: ứng dụng chat video nhóm.
 2. Github: nơi các dự án tiền ảo cập nhật code (mã nguồn mở) của dự án.
 3. Instagram: ứng dụng chia sẻ hình ảnh.

Làm Bounty


Bounty là gì?
Bounty (săn tiền thưởng) là một hình thức mà các ICO mới tổ chức để những người tham gia có thể làm các nhiệm vụ được yêu cầu, đổi lại họ sẽ nhận được một lượng token tương ứng với những gì họ đã làm được.

Một số Bounty thông dụng

 • Đặt chữ ký trên Bitcointalk
 • Viết bài giới thiệu dự án trên blog, medium.
 • Follow, tweet trên Twitter.
 • Dịch bài viết.
 • Đăng bài trên Facebook.
 • Đăng bài, follow trên Linked.In.

Một số lưu ý khi làm bounty:

 • Các bạn nên dành nhiều thời gian trên diễn đàn Bitcointalk để nghiên cứu, học hỏi những kinh nghiệm của người đi trước, tìm hiểu những dự án có tiềm năng, điều cốt lõi là khi bạn mới tham gia các dự án bounty. Mình khuyên các bạn không nên làm nhiều dự án cùng một lúc.
 • Chỉ nên làm những dự án không kéo dài (khoảng một tháng, hoặc thậm chí ít hơn). Bạn sẽ thấy các token được trả về ví ETH của bạn nhanh hơn, để không làm mất động lực khi làm những dự án bounty.
 • Chuẩn bị cho thực tế là bạn có thể không bán token ngay lập tức (ngay cả khi token đang ở trên ví của bạn). Và khi bạn đã sẵn sàng bán, hãy nhớ cụm từ: “Mua tin xấu, bán tin tốt.” Nói cách khác, hãy xem thị trường – bán trên đà tăng.
 • Một số các dự án sẽ scam – lừa đảo (hoặc team sẽ vứt bỏ các nhà đầu tư và bỏ chạy bằng Eth, Btc họ bán token được, hoặc họ sẽ không thu số tiền cần thiết, sẽ trả lại tiền cho nhà đầu tư, và các thành viên bounty sẽ chẳng nhận được gì ).
 • Tới trang web dự án , nhanh chóng tìm hiểu qua nó và thực hiện một kết luận cho chính mình – Team có ổn không hay scam. Ước tính mức độ nghiêm túc của dự án.
 • Hãy xem ai thực hiện dự án. Ai trong team và trong các cố vấn. Một số thông tin về dự án có thể thu được trên các trang web đánh giá ví dụ https://icobench.com. Nhưng bạn không nên tin tưởng vào các xếp hạng đó hoàn toàn – xếp hạng có thể được mua.
 • Hãy xem ai là người quản lý bounty. Có rất nhiều Bounty Manager và tất cả đều có danh tiếng và cách làm việc khác nhau. Ai đó xem xét tỷ lệ mỗi tuần, một người nào đó ở cuối chiến dịch, ví dụ, Sylon, Needmoney. Một người nào đó yêu cầu đưa ra các báo cáo mỗi tuần.
 • Tìm hiểu các điều khoản của bounty : số tiền được phân bổ cho bounty (tiêu chuẩn là 2-3 %của số lượng token được đưa ra để bán). Nếu bạn sẽ chỉ tham gia vào các mạng xã hội, hãy tìm hiểu số lượng stakes cho twitter và facebook .
 • Tìm hiểu thời điểm và địa điểm gửi báo cáo, điều quan trọng là phải biết có nên chèn thẻ bắt đầu bằng # hay không khi đang tweet lại và đăng lại.
 • Vì vậy, trong bất kỳ tình huống khó hiểu nào, hãy cố gắng tìm ra câu trả lời từ người quản lý bounty – sẽ tốt hơn nếu đi đến Telegram bounty group. Không thảo luận về bounty trong một Telegram của ICO.
 • Bạn có thể tham gia nếu bạn thấy rằng dự án đã nhanh chóng đạt Softcap và không dừng ở đó. Lưu ý rằng trong một thị trường giảm – ngay cả các dự án tốt có thể không thu thập đủ tiền và không trả token.
 • Đừng quên về tài khoản trên mạng xã hội – thêm người theo dõi. Đăng ký vừa phải để bạn không bị cấm ( Twitter, Facebook, Reddit, Linkedin,Medium, Steemit) . Đăng ký lại và không hủy đăng ký. Nếu không, bạn cũng sẽ bị hủy đăng ký sau một thời gian;
 • Tạo bảng tính của riêng bạn trong bảng tính Google và duy trì báo cáo, ghi lại điều kiện bounty và ghi chú.

Nhận AirDrop

Hiện nay có rất nhiều các dự án mới được ra mắt mỗi ngày, đi kèm đó là rất nhiều chương trình Airdrop như vậy, nhưng không phải dự án nào cũng tốt, đồng nghĩa với việc không phải chương trình Airdrop nào cũng đáng để tham gia.

Tham gia cộng đồng tài chính cập nhật thông tin chương trình Airdrop chất lượng TelegamTẠI ĐÂY !

Tham gia cộng đồng Airdrop Zalo – nhóm này sẽ update nhanh hơn nha: TẠI ĐÂY

Đó là lý do vì sao daututaichinhaz.com đưa ra chuyên mục Airdrop – là nơi giới thiệu các dự án đang triển khai chương trình Airdrop chất lượng (tất nhiên không thể được 100%, nhưng dù sao cũng đã qua sàng lọc).

Vì thế, chuyên mục Airdrop chính là nơi các bạn cần tìm đến để tìm các dự án Airdrop tốt.

Sau khi tìm được các chương trình Airdrop để tham gia rồi, thì bạn cần nhanh tay bởi vì các chương trình này thường giới hạn số người tham gia, chậm chân thường hết phần rất nhanh.

Tổng kết :

Vậy tóm lại Airdrop là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản đây là các chương trình phát token miễn phí cho một số người thỏa mã được các yêu cầu. Airdrop có thể phát miễn phí cho tất cả những ai tham gia chương trình hoặc chỉ phát cho những ai mua token trong đợt ICO, tùy vào quy định.

Nếu có câu hỏi, thắc mắc gì thì hãy comment ở bên dưới nhé.

Để trở thành một Trader chuyên nghiệp không phải chuyện đơn giản và một vài ngày là có thể thực hiện được, nhưng lợi nhuận đem lại sẽ tương ứng với công sức bạn đã bỏ ra.

Mỗi trader tham gia và đều có những tính toán nhất định cho việc đầu tư của mình trên mỗi sàn là điều hiển nhiên. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử thì nên tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tiền điện tử tại chuyên mục “Kiến thức tiền điện tử”

Đừng quên : Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính của chúng tôi tại đây: Tham gia ngay !

Chúc anh em đầu tư thành công.

Comments (No)

Leave a Reply