Sàn FTX là gì – hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX

Sàn FTX là gì – hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX . Hiện nay, thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển, các sàn giào dịch cũng ngày càng nhiều, giúp cho nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn. Có rất nhiều sàn nổi tiếng như Binance, MXC,… ngoài ra FTX cũng là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Vậy sàn FTX là gì, có nên giao dịch trên sàn FTX không,… Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Sàn FTX là gì?

FTX là một trong những sàn top 1 về cung cấp các sản phẩm phái sinh tiền điện tử. Sản phẩm đa dạng từ hợp đồng tương lai, quyền chọn, token đòn bẩy, OTC,…

FTX thuộc sở hữu củaSam Bankman – Fried và đồng sáng lậpAlamenda Research. Alamenda là nhà tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản tiền điện tử lớn nhất thế giới. Nhờ đó FTX có quyền truy cập vào các orderbook hàng đầu trong ngành.

Mục đích của FTX là phát triển một nền tảng đủ mạnh cho các công ty giao dịch chuyên nghiệp và đủ trực quan cho người dùng lần đầu.

Sự khác biệt giữa sàn FTX và các sàn Orderbook khác

Giao diện

Giao diện của FTX khá tiện lợi và dễ sử dụng mặc dù sàn có rất nhiều sản phẩm giao dịch.

FTX cho phép bạn tùy chỉnh giao diện người dùng bằng cách sắp xếp lại các tính năng được cung cấp. Chức năng này hỗ trợ cả với ứng dụng dành cho thiết bị di động, đảm bảo sự tích hợp liền mạch trên tất cả các thiết bị.

Bạn có thể cài đặt tùy chọn để theo dõi thị trường yêu thích của mình từ trang chủ, nền tảng giao dịch hoặc ví FTX.

Tài khoản phụ (Sub-Account)

Khi giao dịch hợp đồng tương lai, bạn có thể sử dụng cùng một khoản tiền cho tất cả các vị thế mở của mình. Ngoài ra, FTX cũng cho phép bạn phân chia các vị thế bằng cách mở nhiều tài khoản phụ khác nhau.

Mỗi tài khoản phụ trên FTX sẽ có số dư, ký quỹ và vị thế độc lập và có thể giao dịch độc lập. Các tài khoản phụ này sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn tách biệt các vị thế, ký quỹ hoặc quyền truy cập.

Bằng cách vào Cài đặt và chọn “Tài khoản phụ”, bạn có thể tạo các tài khoản phụ mới, chuyển đổi giữa các tài khoản phụ với nhau và chuyển tiền giữa các tài khoản phụ. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi sử dụng tài khoản phụ, bạn chỉ có thể giao dịch với các khoản tiền đã được chuyển đến tài khoản đó. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể giao dịch trên thị trường giao ngay hoặc chuyển đổi bằng cách sử dụng tiền trong tài khoản phụ.

Sự khác biệt này có lợi gì cho người dùng?

Khi có sub-account bạn có thể:

 • Giao dịch trên cùng một ứng dụng với nhiều tài khoản
 • Sử dụng các mức đòn bẩy khác nhau khi nếu cùng 1 tài khoản thì bạn chỉ có thể sử dụng chung 1 mức đòn bẩy do FTX là dùng toàn bộ tài khoản để ký quỹ
 • Tách biệt tài khoản hold và trade: Với tài khoản phụ, bạn có thể tách biệt tài khoản hold mà không làm ảnh hưởng đến tài khoản chính.

Đa dạng sản phẩm

 • Hợp đồng tương lai (Futures): Bạn có thể giao dịch hợp đồng tương lai trên sàn với các đồng coin nhưBTC, ETH, EOS, XRP và USDT. Mỗi đồng coin đều có ba hợp đồng tương lai gồm một hợp đồng hết hạn trong quý này, một hợp đồng hết hạn vào quý sau và một hợp đồng tương lai vĩnh viễn.
 • Token có đòn bẩy (Leveraged Tokens): Token có thể được mua và bán với đòn bẩy tương tự trade margin mà không yêu cầu ký quỹ. Hiện sàn FTX cung cấp các mức đòn bẩy cho Leveraged Token là -1x, -3x, 0.5x, 1x, 3x. Dù được đánh giá là có rủi ro thấp hơn trade margin nhưng lợi nhuận được tối ưu của token có đòn bẩy cũng thấp hơn.
 • Options: Hợp đồng phái sinh mang lại cho chủ sở hữu quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán với giá thực tế trong tương lai. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn được sàn cung cấp để bảo vệ các vị thế mở của mình trước biến động giá.
 • Move contracts: Hợp đồng Move đại diện cho giá trị tuyệt đối của số tiền mà giá của đồng coin di chuyển trong một khoảng thời gian. Ví dụ nếu giá BTC biến động $125 trong một ngày, hợp đồng BTC-MOVE thời hạn một ngày sẽ hết hạn với giá trị $125 cho dù giá BTC tăng hay giảm.
 • Thị trường Giao ngay (Spot): Giao dịch trong thị trường giao ngay thường được thực hiện ngay lập tức hoặc trong một khoảng thời gian ngắn mà không có ký quỹ hay tài sản thế chấp.
 • Thị trường dự đoán (Prediction market): Về cơ bản đây là một sự kiện phái sinh phản ánh xác suất hiện thực hóa kết quả.

Ví dụ: Tình huống bầu cử giữa Donald Trump và Biden dự kiến xảy ra ngày 1/1/2021 tương ứng với Trump-token và Biden-token. Trước đó giá token được mua bán trên thị trường với Trump-token và Biden-token ứng với trường hợp bạn cược sẽ xảy ra trong tương lai thực. Khi Biden thắng thì giá token Biden sẽ có giá $1 và giá trị token Trump sẽ về 0$.

Đòn bẩy

Tương tự như các sàn phái sinh khác, sàn FTX là một sàn giao dịch Margin. Hiện FTX cung cấp cho bạn các tỷ lệ đòn bẩy là 3x, 5x, 10x và tối đa là 20x.

Trước đây đòn bẩy của sàn FTX khá cao, lên tới 101x. Đây cũng là mức đòn bẩy tối đa phổ biến ở các sàn phái sinh khác. Tuy nhiên vào ngày 26/07/2021 vừa qua, CEO Sam Bankman-Fried đã thông báo rằng FTX sẽ giảm tùy chọn đòn bẩy xuống còn 20x. Điều này giúp tạo ra một hệ sinh thái crypto lành mạnh, khuyến khích các giao dịch có trách nhiệm và đáp ứng nhu cầu của đa số trader.

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm trade margin trước đây thì có thể thử trải nghiệm sàn FTX. Còn nếu không thì bạn nên tìm hiểu kỹ hơn để tránh bị mất tiền vì giao dịch đòn bẩy thường mang lại lợi nhuận cao nhưng đi kèm với đó là rủi ro lớn hơn tùy vào mức đòn bẩy bạn chọn.

Giao diện của FTX khá tiện lợi và dễ sử dụng

Giao diện của FTX khá tiện lợi và dễ sử dụng

Ưu điểm

 • Sàn FTX cung cấp đa dạng các sản phẩm phái sinh cho nhiều cặp coin/token khác nhau. Một số sản phẩm có thể giao dịch trên sàn chỉ bằng một ví ký quỹ duy nhất.
 • Các cặp token/coins mới mà chỉ có trên FTX như thị trường dự đoán, giao dịch các token chứng khoán.
 • Cho phép bạn giao dịch nhiều chỉ số như MID, DRGN, ALT.
 • Bảo mật cao với nhiều lớp và nhiều tùy chọn cho bạn lựa chọn. Có quỹ bảo hiểm để hỗ trợ khách hàng.
 • Có thể vừa hold coin và dùng để ký quỹ cho giao dịch phái sinh.
 • Tạo được sub-account để giao dịch với nhiều loại tài sản và đòn bẩy khác nhau từ đó giảm rủi ro trade.
 • Miễn phí nạp/rút tiền và có phí giao dịch thấp.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền Fiat.
 • Tỷ lệ đòn bẩy cao, lên đến 20x.
 • Sàn có hỗ trợ tiếng Việt với đội ngũ support nhiệt tình, hỗ trợ xử lý sự cố nhanh chóng.
 • Nền tảng giao dịch thân thiện, hoạt động mượt mà và chưa phát hiện lỗi nghiêm trọng.
 • Hỗ trợ cả nền tảng website và ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Nhược điểm

 • FTX không cung cấp dịch vụ ở một số quốc gia như Cuba, Iran, Syria, Triều Tiên,… khiến các trader ở các khu vực này khó tiếp cận với sàn.
 • Thị trường giao ngay của FTX chưa thực sự phát triển.
 • Thế mạnh của FTX là thị trường phái sinh nên các chiến dịch marketing của sàn chủ yếu nhắm tới trader chuyên nghiệp. Điều này có thể khiến nhiều trader mới e ngại.
 • Việc trade phái sinh dùng cả coin và toàn bộ tài sản ký quỹ tồn tại nhiều rủi ro.

 

Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX

Đăng ký tài khoản FTX trên Web

Bước 1: Truy cập vào trang web của sàn FTX TẠI ĐÂY

Bước 2: Bạn nhấp vào mục Ghi danh (Sign up) ở thanh Top Toolbar và nhập các thông tin bao gồm email, mật khẩu.

Lưu ý: Mật khẩu phải chứa 8 ký tự và có ít nhất 1 chữ in hoa và một ký tự đặc biệt (!@#$%^&*).

Đăng ký tài khoản ở thanh Top Toolbar

Đăng ký tài khoản ở thanh Top Toolbar

Sau đó chọn:

Nhập Email và Mật khẩu

Nhập Email và Mật khẩu

Bước 3: Chọn “Nhấp để xác minh”. Kéo trượt nút sang phải như ảnh dưới cho mảnh ghép vào đúng vị trí. Tích vào ô “I agree to FTX Term of Service” (Tôi đồng ý với chính sách dịch vụ của FTX). Sau đó, bạn Click vào “Sign up.”

Xác minh để hoàn thành đăng ký

Xác minh để hoàn thành đăng ký

Vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản sàn FTX rồi.

Đăng ký trên phiên bản app FTX

Bước 1: Tải app FTX pro trên CH Play/App Store về điện thoại của bạn.

Bước 2: Chọn “Ghi danh” sau đó nhập email và đặt mật khẩu cho tài khoản. Bạn nhớ tích vào ô “I agree to FTX Term of Service”. Chọn “Ghi danh” lần nữa để tạo tài khoản.

Tải app FTX → Ghi danh

Tải app FTX → Ghi danh

Nhập Email → Mật khẩu → Tích I agree → Ghi danh

Nhập Email → Mật khẩu → Tích I agree → Ghi danh

Bước 3: Kéo trượt nút như trên màn hình cho mảnh ghép vào đúng vị trí để hoàn thành việc xác minh và đăng ký.

Kéo trượt nút để xác minh hoàn tất đăng ký

Kéo trượt nút để xác minh hoàn tất đăng ký

KYC và bật 2FA

Xác minh danh tính (KYC)

Bước 1: Sau khi đăng nhập bạn vào mục Cài đặt như trong hình. Chọn xác minh danh tính => Enable trading and deposits.

 

Truy cập FTX → Cài đặt

Truy cập FTX → Cài đặt

Chọn xác minh danh tính → Enable trading and deposits

Chọn xác minh danh tính → Enable trading and deposits

Ở đây FTX sẽ cho bạn 2 sự lựa chọn là Cá nhân hoặc Tổ chức. Mình sẽ chọn Cá nhân nhé.

Bước 2: Bạn điền các thông tin cần thiết như yêu cầu, trong đó có 3 thông tin bắt buộc bao gồm họ và tên; quốc gia cư trú; vùng hoặc khu vực. Sau đó chọn Submit information.

Điền các thông tin cần thiết

Điền các thông tin cần thiết

Bước 3: Tiếp theo bạn cần xác minh danh tính bằng cách up những giấy tờ liên quan.

Điền các thông tin như Tên pháp lý đầy đủ, nguồn quỹ => chọn Bắt đầu.

Điền thông tin pháp lý → Bắt đầu

Điền thông tin pháp lý → Bắt đầu

Lưu ý: Những loại giấy tờ được chấp nhận: Hộ chiếu, giấy phép lái xe hoặc CCCD.

Up các giấy tờ liên quan để xác mình

Up các giấy tờ liên quan để xác mình

Ở đây, mình chọn CCCD. Bạn cần 3 ảnh chụp, gồm:

 • Ảnh mặt trước CMND/CCCD.
 • Ảnh mặt sau CMND/CCCD.
 • Ảnh chân dung cầm CMND/CCCD.

Sau đó kích vào “Chọn tệp” để tải các ảnh lên.

Kích hoạt bảo mật 2 bước 2FA

Đây là bước giúp bạn tăng cường khả năng bảo mật cho tài khoản trên sàn. Mình khuyến khích bạn kích hoạt 2FA để bảo vệ tài khoản tốt hơn và nâng hạn mức rút tiền trên sàn.

Bước 1: Bạn chọn vào nút Cài đặt => Security

Bước 2: Ở mục Xác thực 2 lớp sẽ cho cho bạn 3 lựa chọn để bật 2FA là Xác thực Authy/Google; Security Key (Fido/U2F/Yubikey) và SMS.

Cài đặt → Security → Authy/Google

Cài đặt → Security → Authy/Google

Ở đây mình chọn xác thực Authy/Google nhé.

Bước 3: FTX sẽ cung cấp cho bạn 1 mã QR code. Bạn tải app Google Authenticator hoặc Authy trên điện thoại để quét mã, đồng thời lưu lại mã code gồm 6 chữ số để sau này còn sử dụng (việc này rất quan trọng nhé). Sau đó bạn quay lại web/ứng dụng FTX, nhập mã code vào Authy/GA 2FA Code bên dưới mã QR code và “Gửi”.

Dùng Google Authenticator hoặc Authy trên điện thoại để quét mã QR

Dùng Google Authenticator hoặc Authy trên điện thoại để quét mã QR

Vậy là xong rồi đấy!

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản sau đó vào phần tài khoản => Cài đặt

Đăng nhập vào sàn FTX → Cài đặt

Đăng nhập vào sàn FTX → Cài đặt

Bước 2: Sau đó sẽ xuất hiện phần link Ref ở ngay cạnh phần tên và địa chỉ email.

Nhấp vào để lấy link Ref

Nhấp vào để lấy link Ref

Bước 3: Tiếp đó, để lấy API bạn click vào mục API. Ở đây bạn có thể chọn Tạo khoá API hoặc Tạo khoá API chỉ dùng để đọc.

 • Tạo khóa API: với khoá api này bạn sẽ cấp quyền truy cập để theo dõi tài khoản và có thể thực hiện thao tác giao dịch từ bên thứ 3 mà không cần trực tiếp đăng nhập vào sàn giao dịch.
 • Tạo khoá API chỉ dùng để đọc: Bạn có thể đăng nhập từ bên thứ 3 để theo dõi quá trình đầu tư mà không cần trực tiếp đăng nhập vào sàn. Nếu bạn không muốn thao tác và sợ bị hack từ ứng dụng thứ 3 này thì khoá API chỉ để đọc sẽ không cho phép thao tác giao dịch thông qua bên thứ 3.
Copy đoạn mã → Paste vào ứng dụng liên kết

Copy đoạn mã → Paste vào ứng dụng liên kết

Lúc này bạn chỉ cần copy đoạn mã và paste vào ứng dụng muốn liên kết là được.

Xoá API đã tạo bằng cách click vào phần như hình bên dưới là bạn có thể xoá quyền truy cập của bên đã cấp quyền trước đó.

Xóa API trên sàn

Xóa API trên sàn

Kết luận

Sàn FTX hiện là một trong những sàn dẫn đầu về khối lượng giao dịch tiền điện tử. Đội ngũ phát triển của sàn FTX đang liên tục cải thiện dịch vụ, sản phẩm sáng tạo nhằm mang tới cho người dùng những tính năng ưu việt nhất.

Trong bài viết trên Đầu Tư Tài Chính AZ đã cung cấp cho bạn tổng quan về sàn giao dịch FTXcách đăng ký tạo tài khoản trên sàn FTX . Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch an toàn, thanh khoản tốt với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, thì FTX có thể phù hợp với các mục tiêu của bạn.

Hẹn gặp lại các bạn tại các bài hướng dẫn tiếp theo của Đầu Tư Tài Chính AZ

Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính tại đây: Tham gia ngay !

Comments (No)

Leave a Reply