THUẬT NGỮ THƯỜNG DÙNG TRONG CRYPTOCURRENCY

thuat-ngu-trong-cryptocurrency

Dưới đây là các loại thuật ngữ trong crypto dành cho newbie bước vào thị trường tiền điện tử cần phải nắm .

Thuật ngữ cơ bản trong crypto :


-Coin: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói về thị trường Crypto.

Ico (Initial Coin Offering): Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói quá trình kêu gọi vốn đầu tư của một dự án.

Trader: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến người tham gia trao đổi các đồng coin.

WALLET: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói ví chứa Bitcoin hay các đồng coin khác.

Address: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói địa chỉ nhận tiền mỗi khi muốn chuyển hay nhận một đồng coin.

Tresor: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đây là tên một loại ví cứng (ví phần cứng).

Bitcoin (BTC): Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến đồng tiền có giá trị nhất thị trường và là đồng tiền được tạo ra đầu tiên bởi Satoshi Nakamoto

CMC (Cryptocurrency): Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói về trang tin cập nhật giá của các đồng coin.

STS (Satoshi): Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói về 1 Satoshi bằng 0,00000001 BTC.

BIT: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến 1 đơn vị 1.000.000 bit tương đương với 1 Bitcoin.

Altcoin: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói về tất cả các đồng coin trên CMC, trên sàn giao dịch hoặc trên thị trường trừ Bitcoin.

2FA (2-Factor Authentication): Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói về phương thức xác thực tài khoản thông qua một bên thứ ba, nhằm giúp tài khoản của bạn được bảo mật và an toàn hơn. Có nghĩa dù Hacker có biết được thông tin tài khoản của bạn, kể cả password.

Exchange (sàn giao dịch): Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến nơi mà mọi người có thể mua bán, trao đổi các đồng coin.

KYC (Know Your Customer): Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến xác thực danh tính, có thể là xác thực thông tin để tham gia Ico hoặc xác thực danh tính với sàn giao dịch.


Các thuật ngữ trong giao dịch crypto

 


-Buy: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến hành động MUA vào.

-Sell: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến hành động BÁN ra.

-Deposit: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến quá trình NẠP một đồng coin vào sàn.

-Withdraw: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến quá trình RÚT một đồng coin ra khỏi sàn.

-Pump: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến tình trạng tăng giá mạnh của một đồng coin.

-Dump: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến tình trạng giảm giá mạnh của một đồng coin.

-FOMO (Fear Of Missing Out): Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến trạng thái tâm lý đám đông đẩy giá một đồng coin. Thường cá mập lợi dụng FOMO để đẩy giá một đồng coin, dụ người chơi ham lợi nhuận vào mua và sẽ bị đu đỉnh.

-Volume: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến khối lượng giao dịch.

-Đường hỗ trợ: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến đường mà khi giá chạm vào sẽ có thể tặng lên.

-Đường kháng cự: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến đường mà khi giá chạm vào sẽ có thể giảm xuống.

-Target: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến mức giá bạn có thể bán khi đạt mục tiêu đã đặt ra

-Đu đỉnh: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến tình trạng bạn mua một đồng coin và sau đó nó rớt giá rất mạnh, bỏ lại bạn đu đỉnh về giá.

-Bắt đáy: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến tình trạng bạn mua một đồng coin đó và bạn nghĩ giá đó là rất thấp rồi, không thể thấp hơn được nữa.

Hold: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến tình trạng bạn mua một đồng coin và giữ nó dài hạn.
Stop loss (SL): Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến mốc dừng lỗ, ở đó bạn nên bán ra.

Whales/Cá mập: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến những người nhiều tiền, họ có thể thao túng giá của một đồng coin.

-SCAM: Đây là thuật ngữ mà anh/em trong thị trường dùng để nói đến một đồng coin được tạo ra với mục đích lừa đảo nhà đầu tư.


Thuật ngữ liên quan đến Bitcoin và Blockchain trong crypto

 


-Cryptocurrency: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói về tiền mã hoá, hay tiền kỹ thuật số, hay tiền điện tử.

-Cryptography: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói về ngành mật mã học

-Node: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói về một nút trong hệ thống của Blockchain của một đồng coin nào đó, tham gia vào sức mạnh tính toán của hệ thống.

-Masternode: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói về một nút trong hệ thống của Blockchain của một đồng coin có hỗ trợ Masternode, để tham gia vào hệ thống Masternode thì bạn cần là một node và giữ 1 số lượng coin nhất định của hệ thông để được làm Mastenote.

-Peer-to-peer (P2P): Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói mạng ngang hàng, ở đó không có máy chủ và tất cả các node trong hệ thống ngang hàng nhau.

-Smart contracts: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói về một bản hợp đồng thông minh, tương đương một hợp đồng pháp lý được ghi lại trên công nghệ Blockchain.

-Decentralized Application (APP): Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói về ứng dụng phi tập trung.

-Miner: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến hệ thông pool đào coin hoặc người vận hành các máy đào coin.

-Proof of Work: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến thuật toán bằng chứng công việc.

-Proof of Stake: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến thuật toán bằng chứng cổ phần.

-SHA: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến một thuật toán băm, nó là viết tắt của Secure Hash Algorithm. Thuật toán SHA có nhiều phiên bản như SHA-1, SHA-2, SHA-3.

-Transaction: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói lịch sử giao dịch, tất cả các giao dịch trên Blockchain điều được ghi lại và chúng ta có thể kiểm tra bắt cứ khi nào.

QR Code: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói hình ảnh khối hai chiều chứa mẫu màu đen và trắng đại diện cho một dãy dữ liệu. Các hình ảnh này có thể quét và thường được sử dụng để mã hóa địa chỉ ví của các đồng coin.

-Public key: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói một chuỗi chữ lý tự như một mã ví như Address hay Wallet.

-Private key: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói khóa bí mật của 1 ví trữ coin. Nó được ví như chiếc chìa khóa duy nhất để mở ví, nếu mất Private key đồng nghĩa với việc bạn sẽ không mở ví được.

-Transaction Block: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói biên dịch các giao dịch bitcoin được thu thập thành một khối, sau đó băm và thêm vào blockchain.

Transaction FEE: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói phí dịch vụ nhỏ được thêm vào một số giao dịch. Khoản phí này được trả cho người khai thác hay còn gọi là miner.

-Mainnet: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến mạng chính thức. Trong lĩnh vực tiền tệ mã hóa người ta dùng 2 mạng lưới khác nhau: một là mạng chính thức và một là mạng thử nghiệm.

-Protocol: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến giao thức hay cách thức chuẩn để các bên có thể giao tiếp được với nhau, thường là các máy tính có thể làm việc với nhau thông qua mạng. mạng máy tính có thể kết nói với nhau qua giao thức mạng như TCP/IP, IPX/SPX,…

-Volatility: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến độ biến động của thị trường phản ánh sự đo lường, sự biến động giá trong một khoảng thời gian của các đồng coin.

-DDOS (Distributed Denial Of Service): Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến một cuộc tấn công DDoS sử dụng nhiều máy tính dưới sự kiểm soát khiến cho webiste trở nên quá tải, có khi phải dừng hoạt động.

-Fork: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến việc chia tách, xảy ra khi các nút chạy phiên bản mới của giao thức tạo ra một blockchain riêng không tương thích với phần mềm cũ.

-Block explorer: Đây là thuật ngữ mà anh/em tham gia thị trường này dùng để nói đến một công cụ giúp các lập trình viên, các nhà nghiên cứu về blockchain
P/S :Thông qua bài viết này mình mong sẽ giúp ít được các bạn newbie chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết để tham gia vào cộng đồng.
Đọc thêm :

TÌM HIỂU ,PHÂN LOẠI MARKET CAP TRONG TIỀN ĐIỆN TỬ

Nhóm cộng đồng TCAZ các bạn có thể vào giao lưu và cập nhật thêm những thông tin mới nhất về thi trường:

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH AZ 

Comments (No)

Leave a Reply