Trade coin là gì? Làm thế nào để bắt đầu trade coin?

Trade coin là gì? Làm thế nào để bắt đầu trade coin? Người mới cần lưu ý những gì khi tham gia trade coin?Công nghệ Blockchain đã liên tục phát triển và mỗi năm lại tạo ra được bước tiến mới trong thị trường tài chính. Song song với đó, các thị trường ngách của chúng cũng đang dần phát triển lớn mạnh hơn.

Nếu như năm 2017, BTC đạt đỉnh 20,000 USD nhưng chủ yếu trader mua bán trên các sàn giao dịch thông thường. Thì nay, việc giao dịch các đồng coin khác (hay trade coin) đã mở rộng mạnh mẽ hơn, từ hình thức lẫn quy mô, từ thủ công tới tự động, từ tập trung đến với phi tập trung.

Cùng với sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin, tradecoin đã trở thành một nghề đem lại lợi nhuận khủng cho các trader.

Vậy Trade coin là gì? Làm thế nào để bắt đầu trade coin? Người mới cần lưu ý những gì khi tham gia trade coin?

Trade coin là gì?

Trade coin là việc mua bán các đồng coin hay token trên thị trường tiền điện tử, một số đồng coin thường được giao dịch nhiều nhất là: BTC, ETH, XRP, ADA, LINK, DOT,…

Có hàng ngàn đồng coin đang được lưu thông trên thị trường. Bạn có thể mua nó từ:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Các sàn được quản lý bởi một bên thứ 3, mọi đồng coin/token bạn nạp vào tài khoản trên sàn đều được quản lý và kiểm soát bên thứ 3 đó.
 • Sàn phi tập trung (DEX): Các sàn được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchaincho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.
 • Từ việc tham gia các ICO, IDO, IEO,… của dự án.
 • Từ Exchanger hay còn gọi là những người buôn bán tài sản Crypto.

Mục đích cuối cùng của trade coin cũng giống với giao dịch tài chính khác, đó là thu về lợi nhuậnVậy làm thế nào để trade coin? Chúng ta cùng đi từ hình thức tới cách thức nhé!

1. Trade coin là gì?
Trade coin là hình thức giao dịch mua bán tiền điện tử để kiếm lợi nhuận. Như bạn đã biết, thị trường tiền điện tử tăng giảm giá liên tục, các trader (người giao dịch) sẽ tận dụng để mua vào khi giá thấp và bán ra ở mức giá cao để kiếm lời.

Trade coin là gì?

Ví dụ bạn mua Bitcoin khi giá 9000$ và bán ra khi giá đạt đến 10000$ thì bạn đã kiếm được 1000$ lợi nhuận.

Tìm hiểu các đồng coin

Để trở thành một trader thì trước tiên hết bạn cần hiểu rõ bản chất của các đồng coin mà trong quá trình trade bạn sẽ sử dụng rất nhiều. Sau đây là 3 loại coin chủ yếu trên thị trường:

 • Bitcoin: Là đồng coin dẫn đầu thị trường, giá cả Bitcoin sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả toàn thị trường.
 • Altcoin: Ngoại trừ Bitcoin thì các đồng coin còn lại trên thị trường được gọi chung là altcoin. Khi trade coin thì đa số trader thường trade các đồng altcoin vì biến động giá của altcoin lớn hơn Bitcoin, giúp chúng ta kiếm lợi nhuận nhiều hơn trade Bitcoin.
 • USDT: Là đồng coin được neo giá 1:1 so với đồng USD và giá trị của nó không bị biến động lên xuống như Bitcoin và Altcoin.

Để bắt đầu trade coin, các bạn sẽ dùng tiền VND mua Bitcoin hoặc USDT, từ đó trade sang các đồng altcoin khác mà các bạn muốn. Và khi trade coin có lời thì bạn sẽ bán altcoin sang Bitcoin hoặc USDT để chốt lời.

Bạn cần phân biệt được điểm khác biệt lớn nhất của Bitcoin và USDT là: Giá Bitcoin sẽ biến động theo giá cả thị trường, vì vậy khi bạn chốt lời từ altcoin sang Bitcoin thì tài sản của bạn sẽ chịu biến động, nghĩa là khi Bitcoin lên giá thì bạn lãi, ngược lại thì bạn sẽ chịu lỗ – Cái này được gọi là lãi kép.

Với đồng USDT thì giá không thay đổi, nếu bạn muốn bảo đảm tài sản hoặc muốn tránh bão khi toàn thị trường điều giảm giá thì nên bán altcoin sang USDT.

 Tương quan giữa Bitcoin và Altcoin

Các đồng altcoin trên thị trường tiền điện tử sẽ chịu ảnh hưởng tử đồng Bitcoin, khi giá Bitcoin biến động thì lập tức các đồng altcoin trên thị trường cũng sẽ biến động theo.

Thông qua mối tương quan giữa Bitcoin và altcoin, các bạn sẽ biết được dòng tiền trên thị trường đang được dồn vào đồng coin nào, từ đó sẽ cho bạn nhiều tín hiệu giao dịch hiệu quả.

Hãy xem các trường hợp sau đây:

 • Bitcoin giảm – Altcoin giảm: Có một số thông tin không tốt đến thị trường tiền điện tử, dẫn đến nhà đầu tư và trader mất niềm tin, dòng tiền lúc này sẽ chuyển sang USDT để bảo toàn vốn hay còn gọi là tránh bão.
 • Bitcoin tăng, giảm nhẹ hoặc đi ngang – Altcoin tăng: Dòng tiền lúc này đổ từ Bitcoin sang các đồng altcoin hoặc nhà đầu tư đổ vốn vào thị trường.
 • Bitcoin tăng – Altcoin tăng: Thị trường lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và trader khi xuất hiện những tin tốt, dòng tiền lúc này được thêm vào thị trường và chia điều cho cả Bitcoin lẫn altcoin. Đây là một kịch bản tốt nhất mà nhiều người mong chờ.
 • Bitcoin tăng – Altcoin giảm: Các nhà đầu tư, trader chốt lãi từ altcoin sang Bitcoin hoặc USDT.
  Sẽ có những chu kỳ tăng giá và chu kỳ giảm giá trên thị trường, không có chuyện một đồng coin sẽ tăng mãi hoặc giảm mãi được, giá Bitcoin cũng vậy, có lên thì có xuống. Nếu bạn muốn trade các đồng altcoin thì hãy lưu ý đến xu hướng giá của Bitcoin.

Tìm hiểu về Bitcoin từ A-Z . Tại sao Bitcoin có giá trị?

 Cách chọn coin để trade


Có rất nhiều đồng coin khác nhau trên thị trường, các bạn cần nắm được biến động giá, mức độ thao túng giá và độ rủi ro khi trade coin với những đồng đó là như thế nào, để từ đó chọn ra những đồng coin tiềm năng và phù hợp với phong cách trade của bạn.

Mình sẽ phân loại coin theo vốn hóa thị trường theo số liệu thống kê từ Coinmarketcap, cụ thể sẽ được phân thành 3 nhóm coin sau:

Nhóm 1 – Coin top
Nhóm coin top sẽ có vốn hóa thị trường lớn hơn 300 triệu USD và có vị trí từ top #1 đến #50 trên Coinmarketcap. Với mức độ biến động giá nhỏ, khả năng bị thao túng giá khó nên đây là nhóm an toàn nhất khi trade coin. Dĩ nhiên rủ ro thấp thì sẽ đi kèm với lợi nhuận thấp khi trade coin với nhóm này.

Nhóm 2 – Coin tiềm năng
Nhóm coin tiềm năng sẽ có vốn hóa thị trường từ 100 triệu đến 300 triệu USD và có vị trí từ #50 đến #100 trên Coinmarketcap. Đây là nhóm coin được cộng đồng đón nhận trong thời gian gần đây, có khả năng sẽ lọt vào nhóm coin top trong tương lai nếu công nghệ và đội ngũ của dự án tốt.

Nhóm coin này có biến động giá lớn hơn nhóm top nên trade sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận cao hơn, tuy nhiên rủi ro cũng sẽ lớn hơn nhiều. Bên cạnh đó, vốn hóa tương đối nhỏ nên nhiều đồng coin cũng bị thao túng giá. Với cá nhân mình thì đây là nhóm coin ưa thích khi trade.

 Nhóm 3 – Coin còn lại
Nhóm coin này thường được gọi là coin rác hay coin cỏ: Có vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu USD, thông thường nhóm này sẽ nằm ngoài top #100 trên Coinmarketcap. Với vốn hóa thị trường nhỏ nên nhóm này rất dễ bị thao túng giá, bên cạnh đó nhóm coin này luôn tạo ra những biến động giá rất khó lường.

Trade coin với nhóm này sẽ có lợi nhuận rất lớn nếu chọn đúng coin tốt, ngược lại gặp coin bơm thổi giá thì bạn sẽ bị chia tài khoản rất nhiều lần cũng là chuyện bình thường.

Nên chọn coin nào?

Phân Tích Kỹ Thuật Khi Trade Coin
Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về trade coin thì nên chọn những đồng thuộc nhóm coin top, lãi thấp nhưng lỗ cũng thấp, an toàn hơn các nhóm còn lại. Nếu bạn nào muốn an toàn hơn nữa thì nên chọn những đồng coin có vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên. Nhóm coin tiềm năng cũng là một sự lựa chọn tốt, nếu bạn không muốn quá an toàn với nhóm coin top thì có thể thử với nhóm coin tiềm năng.

Đối với những người mới thì không nên bỏ quá nhiều vốn vào trade nhóm coin rác, vì các bạn chưa có kinh nghiệm và chưa làm quen được nhịp tăng giảm của thị trường, khi trade rất dễ bị đu đỉnh hoặc gặp những đồng coin cá mập thao túng giá thì xem như xong.

Nói như vậy không có nghĩa là bỏ qua nhóm coin rác, mình thường chia một phần vốn nhỏ để trade coin rác, vì nếu mất đi cũng không sao, nhưng may mắn thì số tiền kiếm được sẽ tăng lên nhiều lần.

Lời khuyên: Dù bạn trade bất kỳ coin nào thì cũng nên tìm hiểu các thông tin cơ bản về coin đó trước khi bắt đầu. Mình sẽ hướng dẫn cách tìm hiểu thông tin coin ở những phần tiếp theo, đọc tiếp nhé!

Thuật ngữ trade coin

Thuật ngữ trade coin

Một số thuật ngữ trade coin mà bạn cần làm quen để dễ dàng trong quá trình trade coin, lúc đọc tin tức hoặc lúc tham gia thảo luận với cộng đồng trader, bao gồm:

 • Entry – Còn gọi là vào lệnh hay điểm vào lệnh: Là lúc bạn bắt đầu đặt lệnh mua hoặc lệnh bán.
 • Take profit (TP) – Còn gọi là chốt lời: Là lúc trade có lời và bạn muốn chốt số tiền lời đã kiếm được.
 • Stop loss (SL) – Hay còn gọi là cắt lỗ: Lúc bạn mua vào và sau đó giá liên tục giảm xuống, bạn phải thực hiện cắt lỗ ngay – tức là bán ra để tránh thiệt hại nhiều hơn nếu giá tiếp tục giảm.
 • Thanh khoản: Là khả năng mua bán coin dễ dàng. Một đồng coin có tính thanh khoản cao có nghĩa là bạn đó có thể mua hoặc bán cách dễ dàng. Ngược lại với thanh khoản kém thì đồng coin đó rất ít người muốn mua và bạn sẽ rất khó để bán.
 • FOMO – Cảm xúc sợ bỏ lỡ: Nghĩa là các trader đổ xô mua một đồng coin nào đó vì sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm lời.
  Hold coin: Là lưu trữ một đồng coin nào đó trong thời gian dài hạn và chỉ bán ra khi đạt mục tiêu lợi nhuận.
 • Cá mập: Là những nhà đầu tư hoặc các tổ chức có vốn lớn trên thị trường, họ có khả năng chi phối giá cả thị trường theo ý muốn. Cá mập với số vốn lớn sẽ thao túng các đồng coin trên thị trường, đặc biệt là nhóm coin rác và một số đồng trong nhóm coin tiềm năng.
 • Đu đỉnh: Là khi bạn mua với giá quá cao, sau khi mua thì giá giảm liên tục.
 • Bắt đỉnh: Là khi bạn bán ra và giá giảm xuống sau đó.
 • Bắt đáy: Là khi bạn mua vào và giá tăng lên sau đó.

Các lệnh trade coin

Lệnh trade coin là những lệnh mua hoặc lệnh bán coin mà bạn sử dụng trên các sàn giao dịch. Có 3 lệnh trade coin cơ bản được sử dụng trên hầu hết các sàn giao dịch hiện nay bao gồm:

 • Lệnh limit: Là lệnh mua hoặc bán coin theo mức giá mà bạn mong muốn.
 • Lệnh market: Là lệnh mua hoặc bán coin theo giá cả thị trường. Sử dụng lệnh market bạn cần phải lưu ý hiệu ứng trượt giá.
 • Lệnh stop-limit: Về cơ bản là một lệnh limit, nhưng có thêm mức giá dừng để kích hoạt lệnh.

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là một phương pháp phân tích thị trường tiền điện tử nhằm tìm kiếm những đồng coin tiềm năng để trade coin hoặc đầu tư dài hạn.

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là phương pháp xác định giá trị thực sự của các đồng coin so với giá hiện tại của nó trên thị trường. Mục đích là giúp các trader và nhà đầu tư xác định xem giá hiện tại là cao hay thấp so với giá trị thực sự của đồng coin đó, để rồi đưa ra quyết định có nên mua, bán hoặc lưu trữ coin hay không.

Sau đây là một số công cụ sẽ hỗ trợ các bạn trong phân tích cơ bản, bao gồm:

1/ Coinmarketcap – Là một website cung cấp tất cả thông tin cơ bản nhất về các đồng coin trên thị trường. Rất nhiều chỉ số được đề cập ở trên Coinmarketcap, tuy nhiên bạn nên quân tâm các thông số sau:

 • Nguồn cung tối đa: Là tổng số coin tối đa mà đội ngũ phát triển dự án có thể phát hành ra thị trường. Một đồng coin có nguồn cung tối đa xác định sẽ giúp nó không bị lạm phát trong tương lai. Một số đồng coin không có chỉ số này nghĩa là nguồn cung của nó vô hạn, bạn nên thận trọng với các đồng coin như vậy.
 • Nguồn cung lưu thông: Là tổng số coin hiện đang lưu thông trên thị trường.
  Vốn hóa thị trường = (nguồn cung lưu thông) x (giá hiện tại 1 đồng coin). Chỉ số vốn hóa thị trường nhằm định giá toàn bộ số coin đang lưu thông trên thị trường, hoặc có thể hiểu là tổng số tiền để bạn mua toàn bộ số coin có trên thị trường.
 • Volume 24h – Khối lượng giao dịch trong 24h: Là tổng giá trị các giao dịch mua và bán trên thị trường trong 24h, chỉ số này giúp bạn xác định tính thanh khoản của đồng coin là cao hay thấp.

2/ Website chính thức: Mỗi dự án tiền điện tử luôn có một website chính thức. Đó là nơi cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về dự án, các ứng dụng của đồng coin, lộ trình và đội ngũ phát triển của dự án.

Một số thông tin mà bạn có thể tìm thấy trên website chính thức bao gồm:

 • Tính năng: Mỗi đồng coin được tạo ra điều có tính năng hay ứng dụng cụ thể nào đó, chính điều này thu hút được các trader và nhà đầu tư muốn bỏ vốn vào đồng coin đó. Nếu một đồng coin mà không có chức năng hay ứng dụng gì thì mình khuyên nên bỏ qua coin đó đi.
 • Lộ trình phát triển: Mỗi dự án coin điều sẽ cung cấp cho chúng ta những cột mốc đã đạt được và một lộ trình phát triển hoặc nâng cấp tính năng trong tương lai.
 • Đội ngũ phát triển: Hãy tìm kiếm thông tin đội ngũ đứng sau dự án phát triển đồng coin đó, xem họ là ai? Có khả năng thực hiện các lộ trình đã đề ra hay không? Nếu dự án có một đội ngũ giàu năng lực thì chúng ta có thêm cơ sở để tin tưởng vào sự phát triển của đồng coin đó trong tương lai.

3/ Sách trắng (White paper):

Là tài liệu kỹ thuật tổng hợp thông tin đầy đủ nhất về dự án, ngoài website thì bạn có thể tìm thông tin trên sách trắng. Đây là một tài liệu chuyên sâu nên cần có kiến thức nền về tiền điện tử mới đọc hiểu được. Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết và chuyên sâu hơn thì đọc sách trắng, không thì dùng website để tìm thông tin cũng quá đủ rồi.

Trên Coinmarketcap sẽ cho bạn những thông tin như website chính thức, mạng lưới Blockchain, sách trắng và nhiều thông tin hữu ích khác.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là phương pháp phân tích thị trường tiền điện tử nhằm dự đoán giá cả thị trường trong tương lai, là nền tảng để trader đưa ra các quyết định vào lệnh, thoát lệnh và giữ lệnh khi trade coin.

Phân tích kỹ thuật là phương pháp phân tích biến động giá cả của thị trường tiền điện tử dựa trên các dữ liệu giá trong quá khứ. Cụ thể là trader sẽ phân tích biểu đồ giá, kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật để dự đoán giá, từ đó đưa ra các kế hoạch trade coin.

 Tổng Quan Về Phân Tích Kỹ Thuật Khi Trade Coin

Phân Tích Kỹ Thuật Khi Trade Coin

Sau đây chúng ta cùng đến với những kiến thức phân tích kỹ thuật căn bản bạn cần trang bị :

Các dạng biểu đồ trade coin, các khung thời gian, biểu đồ nến Nhật, các mô hình nến cơ bản và nến đảo chiều, các công cụ phân tích xu hướng giá, các chỉ báo kỹ thuật.

 • Đầu tiên là tìm hiểu về các loại biểu đồ, một trong những công cụ không thể thiếu để phân tích kỹ thuật. Biểu đồ quan trọng hơn cả và được sử dụng rộng rãi là biểu đồ nến Nhật.
 • Các Loại Biểu Đồ Trong Trade Coin
  Nến Nhật Là Gì? Các Mô Hình Nến Nhật Cơ Bản
  Các Mô Hình Nến Nhật Đảo Chiều
  Tiếp đến là các công cụ xác định vùng hỗ trợ kháng cự và đưòng trendline, là các công cụ được trader vẽ ra trên biểu đồ nhằm tìm kiếm các vùng giá quan trọng khi trade.
 • Hỗ Trợ Và Kháng Cự Là Gì?
  Trendline Là Gì? Cách Vẽ & Xác Định Xu Hướng Giá Với Trendline

Cuối cùng là các chỉ báo kỹ thuật cơ bản, đây là những chỉ báo được sử dụng phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật. Chúng ta có các chỉ báo kỹ thuật sau:

 • Chỉ Báo Đường Trung Bình Động
 • Chỉ Báo Bollinger Bands
 • Chỉ Báo MACD
 • Chỉ Báo RSI

Trên đây là những kiến thức phân tích kỹ thuật căn bản mà một trader mới nên tìm hiểu, mình thấy bấy nhiều đây là vừa đủ để các bạn áp dụng trong quá trình trade coin rồi. Có thời gian mình sẽ tiếp tục viết phần nâng cao trong phân tích kỹ thuật.

Giao dịch theo tin tức
Cũng giống như các thị trường tài chính truyền thống, thị trường tiền điện tử chịu ảnh hưởng từ những tin tức. Khi có các tin tốt thì giá coin sẽ tăng và ngược lại với tin xấu thì giá sẽ giảm xuống. Là trader và nhà đầu tư, các bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu bạn cập nhật kịp thời các tin tức liên quan để giao dịch.

Đây là các website để bạn đọc tin tức: Coindesk, Cointelegraph. Đặc biệt bạn có thể dùng website Cryptopanic để tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau.

Mình thường cập nhật tin trên Coinmarketcap. Ngoài những tin tức, tại đây sẽ cập nhật các dự án tiền điện tử và các sự kiện lớn sắp diễn ra, truy cập coinmarketcap.com/headlines để xem chi tiết.

Ngoài ra Twitter là mạng xã hội được nhiều trader và nhà đầu tư sử dụng để thảo luận về các dự án tiền điện tử. Các bạn có thể follow trang Twitter các dự án mà bạn đang theo dõi, các trang Twitter của các sàn giao dịch, các nhân vật nổi tiếng trong giới Crypto.

Theo mình nhận thấy, giá cả tiền điện tử tăng hay giảm là dựa trên quy luật cung cầu. Vậy nên bất kỳ thông tin nào ảnh hưởng đến cung và cầu sẽ tác động trực tiếp đến giá coin.

Ví dụ:

[1] Khi một đồng coin đưa ra thông tin đốt coin (burn coin) – tức là hủy bỏ vĩnh viễn số lượng coin trong nguồn cung tối đa, điều này làm nguồn cung giảm xuống >> Giá sẽ tăng trong tương lai. Lấy ví dụ đồng TWT của ví Trust Wallet, ban đầu tổng cung là 90 tỷ coin, khi có thông tin đốt 89 tỷ coin thì giá mấy ngày sau tăng rất nhanh.

[2] Khi một sàn giao dịch lớn bị hack mất Bitcoin, thì giá Bitcoin sau đó sẽ giảm xuống do tình trạng bán tháo Bitcoin của các hacker.

[3] Giá Bitcoin sẽ tăng lên sau sự kiện Bitcoin Halving xảy ra 4 năm một lần – đây là sự kiện chia đôi phần thưởng Bitcoin đào được, nó làm tăng độ khó của thuật toán đào và giảm 1/2 Bitcoin đào được.

[4] Lệnh cấm sử dụng tiền điện tử ở những quốc gia trên thế giới đặc biệt là các nước GDP lớn, sẽ làm giá tiền điện tử giảm xuống, do nhà đầu tư bán tháo ra tiền mặt do lo ngại tương lai của tiền điện tử.

Cuối cùng là khi đọc tin tức thì các bạn phải phân tích bằng kiến thức của bản thân, không nên nghe theo lời người khác để đưa ra quyết định. Và khi quyết định dựa trên tin tức gì đó thì nên kiểm tra thật kỹ tính xác thực của tin tức ở nhiều nguồn khác nhau để không gặp phải fake news.

Giao dịch theo phương pháp nào?

Các bạn nên giao dịch theo phương pháp nào: Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hay trade coin theo tin tức?

Phân Tích Kỹ Thuật Khi Trade Coin

 

Thật ra không có phương pháp nào là tốt nhất để các bạn chọn, thay vào đó nên kết hợp toàn bộ lại với nhau để tìm những tín hiệu giao dịch chung nhất và hiệu quả.

Với các holder thì phân tích cơ bản được ưu tiên sử dụng để nhắm đến các mục tiêu lợi nhuận trong dài hạn. Tuy nhiên khi quyết định mua coin thì nên dùng phân tích kỹ thuật để tìm điểm vào lệnh với mức giá hợp lý. Đừng nghĩ giá sẽ tăng trong tương lai rồi cứ nhắm mắt mua, như vậy rất dễ đu đỉnh.

Với các trader thì phân tích kỹ thuật tỏ ra hữu hiệu để nhắm đến những mục tiêu lợi nhuận ngắn hơn. Tuy nhiên trước khi trade coin nào thì vẫn phải phân tích cơ bản để tìm thông tin về coin đó như thế nào? Coin đó thuộc nhóm coin top, tiềm năng hay coin rác? Từ đó đưa ra kế hoạch phân bổ vốn hợp lý khi trade coin.

Dù bạn là holder hay trader thì việc cập nhật tin tức mỗi ngày là điều nên làm, bởi những tin tức đó sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình đầu tư và giao dịch của bạn.

Chiến thuật trade coin

Phân Tích Kỹ Thuật Khi Trade Coin
Chiến thuật trade coin chỉ đơn giản là một kế hoạch giao dịch mà các bạn lựa chọn khi trade coin, miễn là nó phù hợp với bạn là được. Sau đây là các chiến thuật trade coin mà bạn có thể sử dụng:

Scalping trading: Là trade lướt sóng ngắn hạn, các trader sẽ giữ lệnh trong vài phút. Mục tiêu của chiến thuật là trade nhiều lệnh để nhắm đến những biến động giá nhỏ. Chiến thuật này phù hợp với những bạn có nhiều thời gian với máy tính, bên cạnh đó phải có nhiều kinh nghiệm trade coin để vào lệnh thoát lệnh nhanh chóng, từ đó mới ăn được các con sóng ngắn trên biểu đồ.

Day trading: Là trade trong ngày, các trader sẽ giữ lệnh tối đa trong 1 ngày chứ không giữ lệnh qua ngày tiếp theo. Nghĩa là trader chỉ trade coin trong ngày hôm đó mà thôi, cuối ngày thì họ sẽ thoát lệnh dù lời hay lỗ. Chiến thuật này nhằm loại bỏ những biến động lớn khi bạn giữ lệnh qua đêm.

Swing trading: Là trade trung hạn, có nghĩa là bạn sẽ giữ lệnh trong vài ngày, vài tuần hoặc có thể là vài tháng. Chiến thuật này phù hợp với những bạn vừa trade coin và vừa làm những việc khác. Bạn sẽ chỉ dành 1 ít thời gian trong ngày để phân tích biểu đồ thay vì ngồi liên tục hàng giờ với máy tính.

Hold coin: Là mua và trữ coin trong dài hạn, có thể là vài tháng thậm chí vài năm. Ví dụ bạn nghĩ Bitcoin sẽ tăng giá trong 5 năm nữa, thì lúc này bạn sẽ mua và trữ nó để chờ 5 năm nữa bán lấy lời.
Hãy lựa chọn chiến thuật dựa trên quỹ thời gian mà bạn sử dụng để trade coin. Ví dụ bạn có kinh nghiệm và có nhiều thời gian thì chọn scalping và day trading. Nếu không có nhiều thời gian để trade thì chọn swing trading hoặc hold coin.

Bên cạnh đó, khung thời gian sử dụng trên biểu đồ cũng rất quan trọng. Với scalping trading thì ưu tiên sử dụng các khung ngắn là khung phút: 5M, 15M hoặc 30M. Day trading thì sẽ dùng khung thời gian là khung giờ: 1H, 4H. Và swing trading thì sẽ sử dụng các khung dài hơn như khung ngày 1D hoặc khung tuần 1W.

Mình thường trade theo swing trading, khung thời gian sử dụng chủ yếu là 4H và 1D. Thường phân tích biểu đồ trên khung 1D và dùng khung 4H để tìm điểm vào lệnh hoặc thoát lệnh. Vì phân tích trên các khung thời gian lớn nên thời gian giữ lệnh thường là vài ngày hoặc cả tuần, trừ những biến động quá lớn trên thị trường thì mới chốt lời hoặc cắt lỗ ngay.

03 bước trade coin đơn giản cho người mới

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, anh em cần phải chuẩn bị:

 • Tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện giao dịch mua USDT/ BTC/ ETH trực tiếp trên các sàn P2P, hoặc mua bán qua trung gian OTC…
 • Ví lạnh trữ coin nếu bạn muốn lưu trữ chúng trong ví của mình để đảm bảo an toàn.
 • Tài khoản đã xác minh danh tính trên các sàn giao dịch hỗ trợ trade coin như: sàn BinanceFTX,

 Một số sàn giao dịch Crypto hàng đầu hiện nay mà bất kì Nhà đầu tư nào cũng nên sở hữu:

Đăng kí tài khoản Sàn Binance

Đăng kí tài khoản Sàn Houbi

Đăng kì tài khoản Sàn FTX

Đăng kí tài khoản Sàn MXC

Đăng kí tài khoản Sàn Kucoin

Bước 2: Mua coin

Bạn có thể mua các đồng coin trực tiếp từ VND, hoặc mua USDT trước rồi chờ thời điểm giá phù hợp để mua coin sau.

Bước 3: Tiến hành giao dịch

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ thì bạn đã có thể sẵn sàng giao dịch.

Tuy nhiên trước khi giao dịch, bạn nên trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật, cũng như xem lại các hướng dẫn về quản lý rủi ro và phòng ngừa tổn thất để tạo ra chiến lược giao dịch phù hợp cho bản thân.

 

Phân loại các hình thức trade coin

Spot Trading – Giao dịch giao ngay

Spot Trading (Giao dịch giao ngay) là giao dịch được thanh toán và nhận được coin ngay lập tức, số coin đó bạn có thể rút về ví cá nhân của bạn, và hoàn toàn thuộc toàn quyền sở hữu của bạn.

Hiểu một cách đơn giản thì hình thức này như việc đi buôn vậy, mua một đồng coin (nhập hàng) rồi đợi nó tăng giá thì bán ra (xả hàng) để kiếm lợi nhuận, và khi giá có giảm trong ngắn hạn, giá trị đồng coin đó giảm thì bạn vẫn không mất hoàn toàn, trừ khi coin đó về 0 đồng.

Margin Trading – Giao dịch ký quỹ

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ) là phương thức giao dịch bằng cách sử dụng các khoản quỹ do bên thứ ba cung cấp, hiểu đơn giản là bạn thế chấp tài sản hiện có (ở đây là coin) để vay thêm tiền giao dịch.

Phân Tích Kỹ Thuật Khi Trade Coin

Ví dụ, vốn của bạn là 10,000$. Một bên bạn mua bằng spot và một bên sử dụng margin. Khi BTC lên 20,000$ lợi nhuận:

Trong giao dịch ký quỹ, chúng ta sẽ có 2 loại lệnh chính đó là Long & Short, cụ thể:

Long Margin: Tức mua ký quỹ, lúc này bạn sẽ có thể mua được nhiều coin với số tiền lớn hơn so với tổng tài sản mà bạn thế chấp trên sàn, cụ thể:

 • Bạn dự đoán một đồng coin sắp tới sẽ tăng giá, bạn dùng margin để vay thêm tiềnmua được nhiều coin hơn, khi giá tăng bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.
 • Ngược lại nếu đồng coin đó không tăng giá mà lại giảm giá thì bạn sẽ lỗ nhiều hơn, nếu số lỗ quá cao so với giá trị của số coin thế chấp ban đầu thì sàn sẽ thanh lý toàn bộ số coin, bạn sẽ mất luôn toàn bộ số coin thế chấp ban đầu.

Short Margin: Lệnh bán margin, hay còn gọi là bán khống, cụ thể:

 • Nếu bạn dự đoán một đồng coin sắp tới sẽ giảm giá, bạn có thể kiếm lợi nhuận bằng cách thế chấp một tài sản (ở đây có thể là một đồng coin khác) để vay đồng coin đó và bán ở giá hiện tại, rồi đợi khi đồng coin đó giảm giá bạn mua lại số coin đã vay để trả sàn, số tiền dư còn lại chính là lợi nhuận bạn kiếm được.
 • Ngược lại, nếu đồng coin đó không giảm giá mà lại tăng giá, bạn phải mua lại số coin đó để trả sàn với giá đắt hơn bị sẽ bị lỗ, nếu số lỗ quá cao so với giá trị của số coin thế chấp ban đầu thì sàn sẽ thanh lý toàn bộ số coin thế chấp, bạn sẽ mất luôn toàn bộ số coin thế chấp ban đầu.

Điểm tương đồng giữa spot trading và margin trading đó là sẽ được thanh toán ngay và nhận được số coin ngay lập tức, nhưng đối với margin, bạn không thể rút số coin đó về ví cá nhân, số coin đó chỉ nằm trên tài khoản sàn của bạn (tức sàn giữ số coin).

Derivative – Giao dịch phái sinh

Derivative (giao dịch phái sinh) là hợp đồng giao dịch tài chính giữa hai hoặc nhiều bên, dựa trên giá trị tương lai của một tài sản cơ sở nào đó. Bản thân phái sinh không có giá trị nội tại.

Tức là, bạn giao dịch dựa trên giá trị của một đồng coin/token khác chứ không cần trực tiếp sở hữu nó. Lợi nhuận được tạo ra dựa vào chênh lệch và biến động giá của tài sản cơ sở đó.

Trong giao dịch phái sinh, có bốn loại hợp đồng cơ bản sau:

 • Hợp đồng kỳ hạn: Thoả thuận giao dịch giữa hai bên ở một thời điểm xác định trong tương lai. Với mức giá được xác định và thống nhất bởi cả hai bên ở thời điểm hiện tại.
 • Hợp đồng tương lai: Dạng hợp đồng kỳ hạn (Forwards) đã được chuẩn hoá và niêm yết giao dịch trên các sàn giao dịch chính thức.
 • Giao dịch quyền chọn: Hợp đồng trong đó một bên có quyền yêu cầu bên còn lại thực hiện nghĩa vụ mua hoặc bán một lượng tài sản cơ sở. Với một mức giá đã xác định tại hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất định trong tương lai.
 • Giao dịch hoán đổi: Thoả thuận giữa hai bên A & B. Trong đó, họ trao đổi dòng tiền của công cụ tài chính bên A với dòng tiền của công cụ tài chính bên B trong một thời gian nhất định.

10 thuật ngữ trade coin cơ bản cần biết

Dưới đây là 10 thuật ngữ trade coin cơ bản cần biết dành cho những bạn mới bắt đầu tham gia giao dịch:

 • Dump: Giá giảm mạnh.
 • Pump: Giá tăng mạnh.
 • Stop loss (SL): Dừng lỗ khi mua coin vào nhưng một thời nhất định giá không lên, thay vào đó còn rớt giá liên tục, bạn cảm giác nó vẫn tiếp tục giảm thì nên dừng lỗ. Chấp nhận lỗ và chờ thời cơ khi nó chạm đáy thì lại mua vào, lúc giá tăng thì bán ra sẽ thành lời.
 • Take profit (TP): Chốt lời khi bạn cảm thấy tỷ lệ lợi nhuận như vậy là phù hợp với bản thân và lợi nhuận tối đa, an toàn.
 • Hỗ trợ: Là nơi mà khi giá chạy đến có thể tăng lại, nhu cầu mua tại vùng đó nhiều hơn nhu cầu bán.
 • Kháng cự: Là nơi mà khi giá chạy đến có thể giảm lại, tại đó nhiều nhà đầu tư có xu hướng bán ra nhiều hơn mua vào.
 • Volume: Khối lượng giao dịch. Bạn mua thì ắt sẽ có người bán, khi bạn mua bán xong thì được gọi là giao dịch thành công và tính là một Volume.
 • Long: Mua coin (dùng cho margin), là bạn mở 1 vị thế và nếu giá lên thì bạn sẽ có lợi nhuận.
 • Short: Bán coin (dùng cho margin), tại thời điểm lệnh giao dịch đang chạy, nếu giá giảm thì bạn sẽ có lợi nhuận.
 • Margin: Là hình thức Trade coin có sử dụng đòn bẩy, thường là 2,5 lần, tức là sàn giao dịch sẽ cho bạn vay 2,5 lần số tiền bạn đang có. Khi bạn có 1 BTC mà bạn trade trong margin thì bạn sẽ có 2,5 BTC để trade.

Các sàn trade coin uy tín

Trade coin sàn Binance

Cái tên đầu tiên chắc chắn sẽ là Binance, một sàn giao dịch crypto được thành lập vào năm 2017 bởi Changpeng Zhao tại Trung Quốc và được nhiều anh em trong cộng đồng trade coin tin dùng. Anh em có thể trade coin trên sàn Binance thông qua Binance Futures với đòn bẩy lên tới 125x.

[HƯỚNG DẪN] TẠO TÀI KHOẢN BINANCE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trading Future Binance là gì ? Hướng dẫn cách Trading kiếm tiền với Future Binance

Trade coin sàn OKEx

OKex là sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 01/2014 tại Trung Quốc, bởi Star Xu và cho phép anh em trade coin với mức đòn bẩy khá cao lên đến 125x, giúp anh em có thể gia tăng tài sản nhanh chóng.

Đăng ký tài khoản giao dịch sàn OKEx và mua bán coin trên OKEx

Trade coin sàn Huobi

Huobi là một sàn giao dịch tiền điện tử sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất Trung Quốc. Tính đến thời điểm bài viết, sàn Huobi đang có khối lượng giao dịch lớn thứ ba thế giới sau sàn Binance. Huobi cung cấp mức đòn bẩy khá thấp, 3x và 5x.

Cách đăng ký tài khoản trên Huobi đơn giản

Trade coin sàn FTX

Anh em hẳn cũng không còn xa lạ gì với sàn FTX, sàn giao dịch chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền điện tử như: Spot (giao dịch tức thì), Futures Contracts (hợp đồng tương lai), Option (giao dịch quyền chọn), Leveraged Tokens (Margin) và OTC.

Sàn FTX là gì ; hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX

Từ ngày 25/7/2021, Sàn FTX chỉ cho phép anh em trade margin với tỷ lệ đòn bẩy là 1x, 3x, 5x, 10x và 20x.

Trade coin sàn Kucoin

Sàn Kucoin cũng là một sàn giao dịch đến từ Trung Quốc giống như Binance, mức đòn bẩy tối đa khi trade margin là 10x và trade futures là 100x.

Hướng dẫn mở tài khoản Kucoin – Nơi đầu tư Bitcoin uy tín

05 cách Trade Coin hiệu quả

Dưới đây là những lưu ý quan trọng trong quá trình giao dịch, cũng như một chút kinh nghiệm trong cách trade coin mà cá các bạn cần lưu ý để hạn chế tối đa thua lỗ, tăng khả năng lợi nhuận cho bản thân:

Có mục tiêu và kiến thức

Xác định mục tiêu: Việc đặt ra mục tiêu là cần thiết, nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng thì giá lên bạn không nỡ bán, đến khi giá xuống bạn sẽ tiếc, và chẳng biết bao giờ là điểm dừng cho quá trình đầu tư của bạn.

Xác định thị trường coin: Bạn nên xác định thị trường đang ở thời điểm nào để có chiến lược đầu tư hợp lý. Người chủ động trong cuộc chơi là người luôn nắm giữ phần thắng nhiều hơn.

Phân tích kỹ thuật: Đây chính là kiến thức nền tảng trong trade coin. Mặc dù trong đầu tư có nhiều trường phái đầu tư khác nhau, nhưng cơ bản việc phân tích kỹ thuật là một thiết, giống như việc bạn đi học trên trường cấp 1,2,3 và đại học. Chúng là cơ sở để giúp bạn đưa ra phán đoán thông qua việc phân tích những con số cụ thể.

Phân chia vốn và quản lý rủi ro

Xác định mức vốn đầu tư: Thị trường Crypto khá rủi ro, tất nhiên rủi ro lớn thì phần lợi nhuận cũng sẽ cao. Khi tham gia đầu tư, để đảm bảo việc đầu tư sẽ tạo cho bạn tâm lý thoải mái nhất để đưa ra quyết định sáng suốt. Hãy xác định mức vốn đầu tư bạn có thể bỏ ra mà không bị tác động đến tâm lý và cuộc sống thường nhật là tốt nhất cho quá trình đầu tư.

Phân chia vốn hợp lý: Việc đầu tư chắc chắn không thể 100% đem lại lợi nhuận, vì vậy bạn chỉ có thể tối ưu vốn của mình để đầu tư nhiều nơi và thu về lợi nhuận tối đa. Việc chia vốn cho nhiều nguồn khác nhau: đầu tư dài hạn, ngắn hạn, trung hạn sẽ đem lại lợi nhuận tốt nhất và liên tục.

Tránh những sai lầm thường gặp trong Trade coin

Phân Tích Kỹ Thuật Khi Trade Coin

 • Sai lầm khi chọn coin/token: Thị trường có cả vài ngàn coin/token và chúng sinh ra hằng ngày. Cũng giống như các loại hàng hoá thông thường khác, lựa chọn đúng coin, đúng thời điểm là chìa khoá để quá trình đầu tư có thành công hay không.
 • Bị nhầm lẫn giữa tin tức và tin đồn: Thế giới tài chính dù nhiều hay ít đều bị ảnh hưởng bởi những người “có tiền” và “có tiếng”. Việc bị làm giá cũng có thể xảy ra mà nếu bạn không phân biệt được đâu là tin tức thực và tin đồn để làm giá thì rất dễ bị dắt theo hướng những người điều khiển này mong muốn.
 • Tâm lý FOMO hoặc FUD, quỹ thời gian không hợp lý: Lý do đơn giản là thị trường Crypto hoạt động 24/7 và phương thức hoạt động của nó nhanh hơn thị trường tài chính truyền thống rất nhiều. Nếu bạn không thể sắp xếp thời gian hợp lý, chuẩn bị tâm lý thua lỗ/chiến thắng trước thì kế hoạch của bạn có thể bị đổ bể.
 • Tham lam khi chốt lời và sợ hãi khi cắt lỗ: Việc xác định tỷ lệ lời/lỗ mà bản thân mong muốn và tối đa có thể chịu đựng được là cần thiết. Bạn không thể cứ thế nhìn giao dịch của mình thua lỗ đến cháy tài khoản được cũng như lợi nhuận tăng giảm không biết đâu là mục tiêu đúng không.

Hiểu về tín hiệu của phe mua/bán

 • Bẫy bò, Bẫy gấu & Cháy tài khoản: Gia nhập thị trường chắc chắn bạn đã hiểu rằng, việc đầu tư không hề đơn giản. Thị trường sẽ luôn tạo ra các bẫy nhằm thu hút nhà đầu tư và nếu không tỉnh táo bạn sẽ bước ra một cách thảm hại.
 • Tường mua & tường bán: Trên các sàn giao dịch thường có hiển thị tường mua/tường bán ở thời điểm đó cho các giao dịch. Tất nhiên bạn không thể dựa hoàn toàn vào chúng để đưa ra phán đoán, nhưng bạn có thể lấy đó làm căn cứ xác định xem thị trường đang giao dịch nghiêng về bên nào hơn, giá đang bị đè ở mức nào..

Sàng lọc mọi tín hiệu nhận được

 • SCAM và điều cần biết: Lừa đảo sẽ tồn tại khắp mọi nơi và mọi lúc nếu bạn không cẩn thận, đặc biệt trong Crypto gần như mọi thứ là ẩn danh. Hãy lưu mật khẩu, private key của mình một cách cẩn thận, hoặc đừng bao giờ tiết lộ thông tin cho ai khác nếu bạn không muốn một sớm mai thức dậy và tài khoản mình trống trơn.
 • Biến động giá BTC: Crypto được tạo ra, phát triển gắn liền với sự phát triển của BTC, vì vậy nếu bạn đầu tư mà không để ý đến giá BTC sẽ là sai lầm lớn.
 • Mọi thông tin đều là tham khảo: Mọi thông tin bạn nên tham khảo kỹ bởi không phải thông tin nào cũng là đúng và chất lượng và quan trọng hơn quyết định chính vẫn là ở bản thân bạn.

Kết luận

Để trở thành một Trader chuyên nghiệp không phải chuyện đơn giản và một vài ngày là có thể thực hiện được, nhưng lợi nhuận đem lại sẽ tương ứng với công sức bạn đã bỏ ra.

Mỗi trader tham gia và đều có những tính toán nhất định cho việc đầu tư của mình trên mỗi sàn là điều hiển nhiên. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử thì nên tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tiền điện tử tại chuyên mục “Kiến thức tiền điện tử”

> Đừng quên : Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính của chúng tôi tại đây: Tham gia ngay !

Đầu Tư Tài Chính AZ. Nơi cung cấp những kiến thức từ kiến thức cơ bản đến nâng cao dành cho người mới tìm hiểu lẫn người đã có kinh nghiệm khi tham gia đầu tư Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, EOS, IOTA,..

Chúc anh em đầu tư thành công.

Comments (No)

Leave a Reply