Ví tiền điện tử là gì? Cryptocurrency Wallet từ A – Z

Ví tiền điện tử là gì? Cryptocurrency Wallet từ A – Z. Ngành công nghiệp tiền điện tử đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể trong những năm gần đây.

Với sự phát triển và nhu cầu ngày càng tăng, các nền tảng tiền điện tử đang hoạt động để cung cấp nhiều hơn bao giờ hết cho khách hàng và nhà đầu tư của họ. Ví tiền điện tử được tạo ra để lưu trữ tài sản kỹ thuật số, quản lý các vấn đề bảo mật như lưu khóa bí mật và xác minh danh tính.

Ví tiền điện tử an toàn hơn nhiều so với các sàn giao dịch dưới dạng một chuỗi ký tự dài, được gọi là khóa riêng cho địa chỉ  tiền điện tử của bạn và được tạo ra thông qua các kỹ thuật mã hóa tinh vi.

Ví tiền điện tử là gì?

crypto wallet)

Bản chất là nó nơi lưu trữ tiền điện tử của bạn, nó được dùng để gửi, nhận tiền và theo dõi số dư.

Ví của tiền điện tử (A cryptocurrency wallet) là một phần mềm lưu trữ khóa riêng và công khai. Nếu bạn muốn sử dụng Bitcoin hay bất cứ tiền điện tử nào khác, bạn cần có ví để đựng nó.

Ví có thể dùng để lưu trữ nhiều loại coin hay token cùng một lúc, nhưng hầu hết các ví sẽ chỉ hỗ trợ một số loại tiền điện tử nhất định.

Chúng giống như chiếc chìa khóa để mở cái kho blockchain vậy, không có chìa khóa, thì không thể mở kho ra được. Và nếu không có chúng, sẽ không có cách nào để bạn chứng minh quyền sở hữu tài sản điện tử của bạn.

Ví tiền điện tử là phần mềm cho phép bạn lưu trữ và nhận các loại tiền mã hóa như BitcoinEthereum… Ví có thể lưu trữ nhiều đồng coin và token cùng một lúc nhưng hầu hết các ví sẽ chỉ hỗ trợ một số loại tiền mã hóa nhất định.

Bạn tưởng tượng các loại tiền mã hóa giống như tiền giấy bạn sử dụng hằng ngày, và để cất giữ tiền thì bạn cần một chiếc ví hoặc bạn gửi vào tài khoản ngân hàng, và có nhiều ngân hàng cho bạn lựa chọn để gửi tiền như Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, ACB,..

Cryptocurrency cũng vậy, nó cũng cần một chiếc ví để lưu trữ, nhưng Bitcoin khác tiền giấy là nó tồn tại ở dạng điện tử không thể cầm, nắm được, nên chỉ có thể gửi vào các ví tiền điện tử, ví điện tử này cũng có nhiều loại giống như các ngân hàng vậy.

Vi điện tử (crypto wallet) không chỉ là nơi lưu trữ mà còn theo dõi các khóa mã hóa, các lịch sử giao dịch, nó cũng lưu trữ địa chỉ trên mạng lưới blockchain nơi chứa một tài sản cụ thể -> nó là bằng chứng để nói lên sự sở hữu tiền điện tử của bạn.

Nếu bạn mất địa chỉ đó (địa chỉ ví công khai hoặc cá nhân), về cơ bản bạn mất quyền kiểm soát đối với tài sản điện tử của bạn.

Nhưng điều này cũng có cái lợi cho cộng đồng, nên tiền điện tử luôn bị giới hạn ở một mức nào đó, vì vậy nó hoàn toàn không bị lạm phát, việc bạn có mà không thể sử dụng sẽ khiến thị trường lạm phát âm -> giá trị tiền điện tử ngày càng tăng.

Cách ví tiền điện tử hoạt động?

Hàng triệu người đã sử dụng ví tiền điện tử, nhưng họ điều có cái hiểu sai về nó, và cách nó hoạt động. Không giống như các ví truyền thống, trên thực tế, tiền điện tử không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào hoặc tồn tại ở bất kỳ đâu dưới hình thức vật lý nào.

Tất cả những gì tồn tại là các ghi chép của lịch sử giao dịch được lưu trữ trên blockchain.

Khi một người gửi cho bạn Bitcoin hoặc bất kỳ đồng coin nào, về cơ bản họ đang ký xác nhận chuyển quyền sở hữu nó sang cho bạn.

Để có thể sử dụng những đồng đó và mở khóa nó, khóa riêng được lưu trữ trong ví của bạn phải khớp với địa chỉ công khai của loại tiền được gán. Nếu khóa công khai và khóa cá nhân khớp với nhau, số dư trong ví của bạn tăng và người gửi sẽ giảm theo. Không có trao đổi thực tế của tiền vật lý thật. Giao dịch chỉ được biểu thị bằng một bản ghi giao dịch trên blockchain và thay đổi số dư trong ví của bạn.

crypto wallet)

Các loại ví tiền điện tử

Có rất nhiều loại ví cung cấp các cách khác nhau để lưu trữ và truy cập tiền điện tử của bạn. Ví có thể được chia làm 2 loại chính:

  • Ví trữ nóng. Là loại bạn có thể giao dịch bất cứ khi nào bạn muốn qua kết nối internet.
  • Ví trữ lạnh.  Nó giống như tài khoản ngân hàng của bạn vậy, nó sẽ tự động nhận tiền khi có người gửi cho bạn mà không cần phải kết nối internet (nhưng bạn vẫn phải kết nối internet nếu muốn kiểm tra biến động số dư, giống internet banking vậy).

Các ví điện tử thường được sử dụng

Online: thuộc loại ví nóng, nó được hoạt động trên hệ thống đám mây nên nó hoạt động 24/24 và có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị điện toán nào ở bất cứ vị trí nào. Mặc dù chúng rất nhiều tiện ích, ví hoạt động trực tuyến lưu trữ khóa riêng của bạn bởi bên thứ 3 (nhà cung cấp ví) nên khiến nó dễ bị tấn công và trộm cắp hơn. Tuy nhiên, các bên thứ 3 uy tín luôn bảo mật rất tốt và sẵn sàng đền bù cho bạn, bạn có thể lưu trữ tài sản điện tử của mình thông qua các trang Web dịch vụ lưu trữ ví như (Coinbase, Blockchain.info), ngoài ra bạn có thể trực tiếp trên các sàn uy tín như (Binance, Bitfinex, Kraken, Bittrex, Poloniex, Fiahub).

SoftwareWallet (ví mềm): nó cũng thuộc loại ví nóng, ví hoạt động như App có thể dowload và cài đặt trên PC, laptop hoặc điện thoại di động. Đối với ví loại này, bạn sẽ trực tiếp quản lý các khóa của mình nhưng nếu máy tính hoặc điện thoại của bạn bị đánh cắp hay hư hỏng thì tài sản của bạn cũng sẽ đi theo.

  • Ví cài trên PC/ Laptop như: bitcoin.org, exodus.co, bitcoinarmory.com..
  • Ví app cài trên điện thoại: Blockchain, Bitcoin wallet…

Ví giấy (Paper wallet): một dạng của ví trữ lạnh, nó khá dễ để sử dụng và sự bảo mật là rất cao. Về đơn giản thì nó là một tờ giấy chưa các khóa (công khai và cá nhân) của bạn bằng mã QR code, do đó bạn có thể sử dụng bằng cách scan ra để giao dịch. Một số dịch vụ uy tín cung cấp như: Myetherwallet, BitAddress, BitcoinPaperWallet, BitcoinAddressUtility, SafePaperWallet.

HardwareWallet (ví cứng): cũng là một dạng của ví lạnh, nó khác vì mềm ở chỗ ví sẽ lưu khóa cá nhân trên thiết bị ngoài như USB. Mặc dù nó giao dịch trực tuyến, nhưng khóa cá nhân lại để trên thiết bị thay vì bên thứ 3 nên nó bảo mật hơn, nhưng cũng giống Softwarewallet nên nếu bạn mất thiết bị thì nó cũng mất theo. Một số loại ví cứng nổi bật như Ledger Nano S, Trezor.io, KeepKey.

Lưu trữ tiền trên ví tiền điện tử có an toàn không?

Ví tiền điện tử được bảo mật ở các mức độ khác nhau. Mức độ bảo mật tùy thuộc vào loại ví bạn sử dụng (máy tính để bàn, thiết bị di động, trực tuyến, giấy, phần cứng) và nhà cung cấp dịch vụ. Máy chủ web thực sự là một môi trường rủi ro hơn để giữ tiền tệ của bạn so với ngoại tuyến.

Ví trực tuyến có thể khiến người dùng gặp phải các lỗ hổng có thể có trong nền tảng dẫn đến rủi ro bị tin tặc khai thác để đánh cắp tiền của bạn. Mặt khác, ví ngoại tuyến không thể bị hack vì chúng chỉ đơn giản là được kết nối với mạng trực tuyến và dựa vào bên thứ ba để bảo mật.

Mặc dù ví trực tuyến đã được chứng minh là dễ bị tấn công, nhưng các biện pháp phòng ngừa bảo mật cần được thực hiện và tuân thủ khi sử dụng bất kỳ ví nào. Hãy nhớ rằng cho dù bạn sử dụng ví nào, việc mất khóa riêng sẽ khiến bạn mất tiền. Tương tự, nếu ví của bạn bị hack, hoặc bạn gửi tiền cho kẻ lừa đảo, không có cách nào để lấy lại tiền tệ bị mất hoặc đảo ngược giao dịch. Bạn phải đề phòng và rất cẩn thận!

TỔNG KẾT :

Như vậy qua bài viết này, tôi đã chia sẻ cho bạn hiểu được Ví tiền điện tử là gì? Cryptocurrency Wallet là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc này.

Để trở thành một Trader chuyên nghiệp không phải chuyện đơn giản và một vài ngày là có thể thực hiện được, nhưng lợi nhuận đem lại sẽ tương ứng với công sức bạn đã bỏ ra.

Mỗi trader tham gia và đều có những tính toán nhất định cho việc đầu tư của mình trên mỗi sàn là điều hiển nhiên. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử thì nên tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tiền điện tử tại chuyên mục “Kiến thức tiền điện tử”

> Đừng quên : Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính của chúng tôi tại đây: Tham gia ngay !

Đầu Tư Tài Chính AZ. Nơi cung cấp những kiến thức từ kiến thức cơ bản đến nâng cao dành cho người mới tìm hiểu lẫn người đã có kinh nghiệm khi tham gia đầu tư Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, EOS, IOTA,..

XEM THÊM:

Kiếm tiền điện tử miễn phí từ những đồng Coin Airdrop Crypto

Trade coin là gì? Làm thế nào để bắt đầu trade coin?

 

Chúc anh em đầu tư thành công.

Comments (No)

Leave a Reply