Web 3.0 là gì ? Khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của Internet

WEB 3.0 LÀ GÌ ?

Đây là thuật ngữ khá mới và được nhắc nhiều trong thời gian 2 năm trở lại đây, vậy thực sự Web 3.0 là gì ?

Web 3.0 hay còn gọi là Semantic Web là thế hệ thứ 3 của nền tảng công nghệ Internet nhằm khắc phục những nhược điểm và tối ưu thêm nhiều tiện ích với công nghệ AI cùng bước tiến về Metaverse làm cho Internet trở nên chân thật như chính cuộc sống của bạn.

Một ví dụ nhỏ của Web 3.0: nếu bạn đang lái xe và bạn muốn tìm đường bạn phải thao tác bằng tay hoặc nếu dùng Google bạn cũng phải truy cập website rồi nói vào đó … nhưng với web 3.0 bạn chỉ cần đọc ví dụ như ” tôi muốn đi đà lạt ” hệ thống sẽ tự chọn chỉ dẫn tối ưu nhất mà bạn không cần phải bật bất kỳ ứng dụng hay website nào.

Vậy để đến với web 3.0, web đã trải qua những bước gia tăng và có ảnh hưởng ra sao đến nhân loại ? để thấu hiểu web 3.0 là gì , ta cùng ngược dòng thời gian để hiểu hơn về các lứa tuổi web thời gian trước.

Web (hay website) là gì?

Web (hay website) là một tập hợp thông tin có thể được truy cập thông qua Internet. Tập hợp thông tin này chính là những thứ được phát triển và đăng tải lên Web, từ các bài báo, mạng xã hội, trang giải trí,…

Có khá nhiều người thường nhầm lẫn Web với Internet, Internet là hạ tầng, còn Web chính là những thứ được phát triển trên hạ tầng đó. Một ví dụ đơn giản là anh em có thể liên tưởng:

 • Internet giống như một cái hiệu sách.
 • Web chính là các bộ sưu tập sách trong hiệu sách đó.
 • Tập hợp thông tin chính là những quyển sách trong các bộ sưu tập sách.

Tất cả giúp hình thành nên không gian mạng mà ta đang truy cập ngày nay.

Thời đại của của Web 1.0 và 2.0

Web 1.0 – Hiển thị thông tin

Ra đời vào năm 1989, Web 1.0 đã tạo ra một nơi giúp người dùng có thể tiếp cận thông tin một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Web 1.0 lúc đó căn bản là chỉ là những dòng text được gắn thêm các đường link dẫn đến các bài khác. Người dùng hầu hết chỉ là những người tiêu thụ thông tin (consumers) và không thể tương tác với nội dung mình đọc được. Việc sáng tạo nội dung để đăng lên web cũng rất bị hạn chế vào thời điểm đó.

Trang web đầu tiên – Link

Web 2.0 – Chuyển giao thông tin

Và như bản chất tự nhiên của việc phát triển, các phiên bản sau sẽ ngày càng được cải thiện và giúp giải quyết các hạn chế ở phiên bản trước đó. Ngày càng có nhiều công cụ giúp cải thiện Web như Javascript, CSS,…

Những công cụ này là tiền đề cho các nền tảng như Youtube, Facebook, Wikipedia,… phát triển. Nhờ các nền tảng này, người dùng dần có thể tương tác với nội dung mình đọc được và tuyệt vời hơn nữa, giờ đây họ có thể sáng tạo nội dung (Creators) và chia sẻ chúng một cách công khai.

Darcy DiNucci là người đầu tiên nêu ra khái niệm về web 2.0. Bà viết như sau:

“WEB MÀ CHÚNG TA ĐANG BIẾT, VỐN CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ TẢI VỀ HÌNH ẢNH VÀO MỘT CỬA SỔ TRÌNH DUYỆT TĨNH, ĐÂY CHỈ LÀ MỘT PHẦN RẤT NHỎ CỦA WEB TRONG TƯƠNG LAI. NHỮNG DẤU HIỆU CỦA WEB 2.0 TRONG THỜI GIAN ĐẦU ĐÃ XUẤT HIỆN DẦN DẦN, VÀ CHÚNG TA CHỈ MỚI THẤY ĐƯỢC NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN. WEB SẮP TỚI CÓ THỂ HIỂU NHƯ LÀ NƠI MÀ CÁC HÀNH ĐỘNG XẢY RA….”

Bạn có thể đăng ký tài khoản, bình luận, post video trên youtube là những ứng dụng thường thấy nhất. Về mặt kỹ thuật, các Web 2.0 tiến bộ hơn các Web 1.0 ở điểm chúng có thể tách các yêu cầu gửi lên hệ thống và các dữ liệu phản hồi riêng biệt, nó giúp cho bạn không cần phải load lại toàn bộ website để thực hiện thao tác bất kỳ.

⇒ Web lúc này đã giúp chuyển giao thông tin và người dùng có thể trở thành những Creators, nhưng tồn tại nhiều hạn chế khiến chúng khó có thể tiến xa hơn nữa.

Web 3.0 – Chuyển giao giá trị

Web 3.0 là thế hệ thứ ba sắp tới của Internet, nơi các trang web và ứng dụng sẽ có thể xử lý thông tin theo cách thông minh giống như con người thông qua các công nghệ như máy học (ML), Dữ liệu lớn, công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT), v.v. Ban đầu, Web 3.0 được nhà phát minh World Wide Web, Tim Berners-Lee, gọi là Semantic Web, và nó nhằm mục đích trở thành một internet tự chủ, thông minh, và cởi mở hơn.

Web 3.0 là phiên bản Web được ra đời để giải quyết các vấn đề của Web 2.0. Với Web 3.0, quyền lực được đưa về tay người dùng, bản thân người dùng chính là người sở hữu (owners) cho thông tin của mình và không thể bị can thiệp bởi bất kỳ ai.

Việc không phải chịu những hạn chế của Web 2.0 cũng là tiền đề để mở ra một kỉ nguyên mới, khi người dùng có thể chuyển giao giá trị trên Web một cách tự do và không cần quá nhiều yếu tố về lòng tin.

Ví dụ: Với Web 2.0, để chuyển tiền cho một người khác, ta phải phụ thuộc vào các ứng dụng ngân hàng và cần cung cấp các thông tin cần thiết, ngân hàng có thể theo dõi và chặn giao dịch của anh em. Với Web 3.0 ta có thể tự do chuyển tiền cho bất kỳ ai chỉ với một chiếc ví non-custodial như Coin98 Wallet, những giao dịch này không thể bị ngăn cản.

Một ví dụ khác là với Web 3.0, ta có thể vay nhiều loại tài sản trong các Lending protocol như Compound hay Aave một cách tự do mà không cần phải tin tưởng bên cho vay. Tất cả mọi thứ đều minh bạch và có thể xác minh on-chain.

Điều này có thể trở thành hiện thực nhờ những đột phá về nhiều mặt như:

 1. Tiến bộ về phần cứng giúp phát triển các công nghệ phía trên như Blockchain và AI.
 2. Mạng lưới blockchain giúp tăng tính Decentralized, Trustless và không phải phụ thuộc vào bên thứ ba.
 3. Những tiến bộ về AI và Machine Learning, dù vẫn còn mới nhưng nếu được phát triển trên các mạng lưới phi tập trung sẽ giúp tạo ra những ứng dụng vượt xa thời điểm hiện tại.

Cụ thể web 3. 0 đã được gợi mở ra một kỉ nguyên mới, giúp chặt bỏ những chướng ngại từ web 2. 0 và nhắm đến thế giới phẳng nhất, nơi mà tin tức và tốt hơn nữa là trị giá có khả năng được chuyển giao một cách không phụ thuộc.

⇒ trong web 3. 0, khách hàng là owners với dữ liệu của bản thân và định hình nên môi trường hợp lí để chuyển đổi trị giá.

WEB 3.0 CÓ GÌ NỔI BẬC

 • Semantic Web (Web theo ngữ cảnh): Web nâng cao, trong đó nội dung được phân tích dựa trên ý nghĩa của từ ngữ đa ngôn ngữ.
 • Trí tuệ nhân tạo AI: Tập trung vào xử lý ngôn ngữ tự nhiên nơi máy tính sẽ hiểu thông tin giống con người hơn để cung cấp kết quả nhanh hơn và phù hợp hơn.
 • Đồ họa 3D – Metaverse: Thiết kế ba chiều sẽ được sử dụng trong các trang web và dịch vụ để cung cấp hình ảnh rõ ràng cho người dùng. Ví dụ: hướng dẫn bảo tàng, trò chơi máy tính, thế giới ảo Metaverse .v.v.
 • Kết nối tất cả trong 1: Thông tin được kết nối với siêu dữ liệu giúp người dùng tìm nạp thông tin chính xác. Mọi thiết bị xung quanh bạn sẽ được kết nối với web 3.0, điều đó có nghĩa là nội dung sẽ có thể truy cập ở mọi nơi.
 • Không có trung gian: Trong một mạng lưới phi tập trung, các giao dịch và dữ liệu được trao đổi trực tiếp do đó dữ liệu và tiền của bạn không phải phụ thuộc vào một bên trung gian như Google hay các nền tảng thanh toán kiểm soát.
 • Ngăn chặn vi phạm dữ liệu: Dữ liệu sẽ do chính bạn kiểm soát. Rất khó để tin tặc có quyền kiểm soát dữ liệu của bạn trừ khi hắn có thể khống chế toàn bộ mạng lưới Blockchain. Những công ty như Facebook và Google không thể bán dữ liệu của bạn cho bên thứ ba để kiếm lợi nhuận.
 • Dữ liệu sẽ tồn tại mãi mãi: Trò chơi mà bạn ưa thích, nội dung tin nhắn hay bất kỳ dữ liệu nào trên Web 3.0 sẽ tồn tại chừng nào Internet còn hoạt động, không ai có quyền truy cập chúng và xóa bỏ chúng cả, nếu bạn từng tìm hiểu Blockchain bạn sẽ hiểu điều này.
 • Các dịch vụ sẽ hoạt động 24/7: Do các dịch vụ trên Web 3.0 không có một máy chủ cố định, chúng sẽ hoạt động liên tục chừng nào mạng lưới còn tồn tại. Sự cố mất điện hay dữ liệu hay một máy chủ bị phá hoại sẽ không thể khiến trò chơi yêu thích của bạn bị tạm dừng bởi vì chuỗi khối Blockchain lưu dữ liệu của bạn ở khắp toàn cầu.
 • Dân chủ: với công nghệ BlockChain Internet sẽ trở nên dân chủ như nó đã từng có. Không ai được quyền ngăn cản bạn truy cập Internet. Bạn có thể truy cập Internet vào bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi đâu.
 • Kết nối thông minh: Khả năng gắn thẻ ngữ nghĩa của Web 3.0 sẽ cho phép Internet trở nên thông minh và được kết nối hơn. Người dùng có thể sử dụng các thiết bị kết nối internet được gắn thẻ ngữ nghĩa chung để cung cấp website phù hợp, trực quan và cá nhân hóa kinh nghiệm. Nói một cách dễ hiểu, đó là lợi ích của sự kết hợp giữa IoT và công nghệ AI.

Web 3. 0 kế thừa các tính chất tốt của web 2. 0 và có thêm những điều giúp xử lí giới hạn của web 2. 0, gồm :

 • Verifiable : nhiều điều đều rõ ràng và có khả năng xác thực on-chain.Trustless & permissionless : giảm thiểu nhiều nhất những điểm có liên quan đến niềm tin và bất cứ ai cũng có khả năng tham dự
 • Self-governing : lấy khách hàng làm trọng điểm, chính mình khách hàng có toàn quyền với tin tức và của cải của bản thân.
 • Distributed : quyền uy được phân phối cho khách hàng, các lựa chọn sẽ được đem ra và làm bởi những đơn vị tự trị phi chú trọng ( dao ). Tổng cộng đều chẳng thể bị kiểm soát bởi một bên tổ chức đầu tư nào đó.
 • Native built-in payments : một vài ứng dụng của web 3. 0 không yêu cầu khách hàng phải phân phối dữ liệu riêng tư và chẳng thể cản việc chi trả, thương vụ của người dùng

Nhìn vào các đặc tính trên , anh em có thấy tương sự giống nhau giữa những thứ mà web 3. 0 đem đến và blockchain đem đến không ? chẳng phải tình cờ blockchain có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ vậy là, chúng là 1 phần phải có trong sự thành lập của web 3. 0. Không thể không khẳng định nhờ blockchain mà có web 3. 0 và nhờ web 3. 0 mà blockchain có khả năng gia tăng

Semantic Web

là một phong trào do Hiệp hội World Wide Web (W3C) dẫn đầu nhằm tiêu chuẩn hóa các định dạng dữ liệu chung trên Internet để giải quyết những vấn đề của Web 2.0. Bằng cách khuyến khích sự bao hàm của nội dung ngữ nghĩa trong các trang web, Semantic Web hướng đến việc chuyển đổi các nội dung web hiện tại bao gồm phần lớn các văn bản không có cấu trúc hoặc bán cấu trúc thành “dữ liệu web” có ý nghĩa. Và người ta gọi phong trào Semantic Web này là Web 3.0. Mục tiêu cuối cùng của Semantic Web là tạo ra các trang web thông minh, kết nối vạn vật(Internet of things) hòa nhập chung với nhau.

Nhờ có Semantic Web, Google có thể nhanh chóng tìm thứ chúng ta cần, Spotify tự động tìm những bài hát chúng ta có thể thích nghe. Facebook sẽ hiển thị quảng cáo những món đồ mà chúng ta có nhu cầu. Nói chung, ứng dụng của Semantic Web đối với cuộc sống của chúng ta là vô hạn.

Tuy nhiên Internet còn có rất nhiều vấn đề mà Semantic Web vẫn chưa thể giải quyết, đó là việc ăn cắp dữ liệu. Người dùng không thể kiểm soát dữ liệu của mình cũng như không lưu trữ được giá trị gốc của dữ liệu. Đã 30 năm kể từ khi Internet được ra đời, kiến trúc dữ liệu của Internet vẫn dựa trên những máy tính độc lập mà không phải là một mạng lưới. Dữ liệu của bạn được lưu trữ và quản lý tập trung trên một máy chủ, mỗi khi dữ liệu được gửi và truy xuất bởi một máy khách thì các bản sao dữ liệu sẽ được gửi đi nên bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được dữ liệu của bạn sẽ bị dùng làm gì. Trong thời đại ngày nay, dữ liệu cá nhân của bạn là thứ đáng giá nhất trên internet. Nhờ có dữ liệu cá nhân của hàng tỷ người dùng mà Facebook và Google đã vươn lên thành những tập đoàn lớn nhất thế giới.

Nền tảng Web phi tập trung và Tokenized Network

Trong bối cảnh này, blockchain dường như trở thành động lực của Internet thế hệ tiếp theo, cái mà nhiều người gọi là Web 3.0. Blockchain đổi mới cách dữ liệu được lưu trữ và quản lý. Nó cung cấp một tập dữ liệu duy nhất được quản lý chung. Lớp trạng thái duy nhất này lần đầu tiên kích hoạt lớp định giá giá trị cho Internet. Nó cho phép chúng ta gửi dữ liệu theo cách được bảo vệ bằng bản sao, cho phép các giao dịch P2P thực sự mà không cần trung gian. Nền tảng của những Website được vận hành theo mô hình này gọi là nền tảng Web 3.0 phi tập trung.

Các bước phát triển của internet

Xin lưu ý rằng không có khái niệm cụ thể nào là Web 3.0Semantic Web hay Web phi tập trung là những phương hướng phát triển mà một số nhóm người cho rằng sẽ là chủ đạo của Internet thế hệ mới chứ chưa phải là khái niệm Web 3.0 được thống nhất trên toàn thế giới. Sự khác biệt lớn nhất giữa Semantic Web  Web phi tập trung là Semantic Web không yêu cầu xử lý dữ liệu phi tập trung. Chúng có thể là hệ thống tập trung hoặc không tập trung.

 

Mô hình Internet tập trung và mô hình Internet phi tập trung

 

Nghe có vẻ giống với IoT (Internet of Things) và công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), liệu chúng có liên quan gì tới nhau không?

Bản thân Internet of Things là kết quả của khả năng tương tác ngôn ngữ máy và AI cũng là kết quả của sự tương tác ngôn ngữ máy ở một mức độ nhất định. Nói dễ hiểu, không có Semantic Web thì IoT và công nghệ AI không thể ra đời.

Tokenized Network là gì?

Sẽ thật thiếu sót nếu Web 3.0 không có Tokenized Network. Một mạng lưới phi tập trung luôn cần một loại tiền điện tử phi tập trung để các thành viên trao đổi giá trị, nếu sử dụng một loại tiền điện tử tập trung như Paypal thì sự phi tập trung của mạng là vô nghĩa. Tokenized Network nói một cách dễ hiểu, đó là hệ thống kinh tế phi tập trung dành cho Internet thế hệ mới.

Sự khác biệt chính (và quan trọng) của Tokenized Network so với một mạng lưới thanh toán thông thường là đảm bảo rằng chi tiết giao dịch được bảo vệ trong toàn bộ vòng đời giao dịch tại Blockchain.

Hãy tưởng tượng Web 3.0 không có Tokenized Network sẽ giống như Blockchain không có Bitcoin. Sẽ không ai có động lực chạy các nút để duy trì Blockchain cả.

Cách hoạt động của Network Tokenization
Cách hoạt động của Network Tokenization

Web3 Foundation, tổ chức tiên phong của Web 3.0

Viết tới đây, có lẽ các bạn đã hiểu Web 3.0 là gì, nhưng thực tế đặt ra một thách thức to lớn là ai sẽ xây dựng Web 3.0? Để tạo nên cơ sở hạ tầng của Internet thế hệ mới cần rất nhiều tài nguyên và nhân lực, nhưng ai sẽ trả lương cho họ để làm việc này ? May mắn thay, chúng ta đã có Web3 Foundation, đó là một tổ chức nuôi dưỡng và quản lý các công nghệ và ứng dụng trong các lĩnh vực giao thức phần mềm web phi tập trung, đặc biệt là những giao thức sử dụng các phương pháp mật mã hiện đại để bảo vệ sự phân quyền.
Tổ chức thành lập web 3.0
Trước đây Web 3.0 chủ yếu đề cập đến các ứng dụng cho phép người dùng tương tác với chuỗi khối Ethereum. Nền tảng Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (decentralized applications). Tuy nhiên hiện nay Web 3.0 còn có thể phát triển các ứng dụng trên chuỗi khối Polkadot và Kusama.

Polkadot – giao thức hàng đầu của Web3 Foundation

Polkadot (DOT) là một công nghệ đa chuỗi (Multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có thể mở rộng. Cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu để tạo thành một Network phi tập trung.
Polkadot tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain đó là khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới.

Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng. Đối với Polkadot, Web3 Foundation có vai trò đóng góp tài chính lẫn công nghệ.

Kusama (KSM) là mạng lưới chuyên dụng của Polkadot đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới Polkadot. Đối với các nhà phát triển thì Kusama là nền tảng minh chứng cho việc nâng cấp thời gian chạy và quản trị trên chuỗi.

Có thể nói Kusama là phiên bản thử nghiệm của Polkadot tồn tại như một mạng độc lập và nó cho phép các nhà phát triển blockchain triển khai và thử nghiệm các phiên bản hay ứng dụng trên mạng lưới này trước khi khởi chạy chúng trên Polkadot.

Kusama được thành lập vào năm 2019 bởi Gavin Wood, người sáng lập Polkadot đồng thời là đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum.

Web3 Foundation cung cấp nguồn quỹ tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển phần mềm dựa trên Polkadot và Kusama lên tới 100.000 USD cho mỗi dự án. Để có thể nhận được tài trợ, dự án cần có mã nguồn mở và các giấy phép như GNU GPLv3, Apache 2.0.

Ngoài việc ủng hộ các dự án Web 3.0 ra thì chính Web3 Foundation cũng tự mình thực hiện các dự án nghiên cứu bởi một nhóm nội bộ có trụ sở tại Zug (Thụy Sỹ) đồng thời phối hợp với các dự án chuyên ngành và các nhóm nghiên cứu học thuật khác.

Nội dung nghiên cứu chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến hệ thống phi tập trung bao gồm:

 • Bảo mật, Cryptography, chính sách web3.
 • Thuật toán phi tập trung: Đồng thuận và Tối ưu hóa.
 • Nền kinh tế tiền điện tử và lý thuyết trò chơi.
 • Networking.
 • Kinh tế hành vi và tính khả dụng.
 • Nghiên cứu phân tích các giao thức hiệntại, đưa ra các giao thức mới và cụ thể hóa.
 • Nghiên cứu giao thức mạng Polkadot

 

Phân mảng Web 3.0

Dưới đây là cách chia mảng , để anh em dễ hình dung hơn về Web 3.0.

Nhóm 1 – Hạ tầng

Đầu tiên là lớp hạ tầng (Infrastructure). Mảng này thường chú trọng đến xử lý dữ liệu, các vấn đề kỹ thuật để Web 3.0 có thể dễ dàng trao đổi thông tin.

 • Oracle: thị trường phi tập trung cho quá trình xác thực dữ liệu.
 • Storage: lưu trữ phi tập trung các dữ liệu trên blockchain.
 • Index: truy vấn dữ liệu.
 • Host Server, RPC: cổng nối để các trang web bình thường có thể kết nối với hạ tầng Web3.

Nhóm 2 – Ứng dụng DeFi

Tiếp đó là các Dapp. Thường thì lớp này sẽ thiên về mảng tài chính, giúp luân chuyển giá trị trong hệ thống Web3. Các sản phẩm sàn giao dịch anh em thường dùng có thể gộp vào nhóm này.

Bên trong mảng này, anh em có thể chia tách theo nhiều lớp khác nhau, bao gồm các thành phần cấu tạo nên một hệ sinh thái DeFi thông thường như AMM-DEX, Lending, Aggregator,..

Nhóm 3 – Ứng dụng đời thực

Cuối cùng là lớp Ứng dụng đời sống nhưng được ứng dụng công nghệ blockchain. Đây là lớp sát với end-user nhất và mục dịch của nó là đem Web 3.0 đến gần với người dùng. Các ứng dụng chơi game, nghe nhạc, tạo nội dung thì có thể được quy vào nhóm này.

Những hiểu nhầm về Web 3.0

Điều đầu tiên, về cơ bản, anh em tham gia sử dụng các Dapp, các blockchain, là đã tham gia vào mạng lưới Web 3.0. Các sản phẩm mới thường lấy từ khoá “Web 3.0” để làm hào nhoáng cho dự án của mình, tuy nhiên anh em cần tỉnh táo để tránh xuống tiền một cách theo cảm tính và theo “tầm nhìn vĩ mô” của người khác.

Mọi người thường nghe nhiều đến từ khoá Web3 trên các mạng xã hội, các group thảo luận. Tuy nhiên, cá nhân mình đánh giá mọi người đang vô tình quy chụp khái niệm Web3 này vào nhóm 1 (tức các sản phẩm hạ tầng) và nhóm 3 (tức các sản phẩm gần người dùng cuối). Web3 từ đó hiện lên như một thứ gì đó rất mới, tiềm năng và…có thể ngay lập tức xuống tiền để không bị mất cơ hội.

Nhưng…không. Anh em nào đã quen đi trải nghiệm, đi test thử các sản phẩm trong hệ sinh thái DeFi thì về bản chất đã là dùng Web3 rồi.

Thứ hai, Web3 vẫn còn đang gặp rất nhiều vấn đề, phần lớn thì nó bắt nguồn từ những vấn đề cót lõi của các mạng blockchain hiện tại. Mình có thể tạm liệt kê một vài điều như sau:

 • Kết nối ví: mọi người nếu không thường xuyên đi “ape” (thử trải nghiệm sản phẩm) DeFi thì chắc còn khá lạ với việc lưu seed phrase, private key, rồi nạp tiền để trả phí trên blockchain bằng đơn vị coin gì,…
 • Phí giao dịch: chi phí để đăng tải một bài viết lên không gian blockchain không hề rẻ (khoảng 120 USD). Dù các chain khác thì đang khẳng định có thể xử lý vấn đề phí gas này của Ethereum, tuy nhiên…họ sẽ phải hi sinh một vài khía cạnh khác, đặc biệt là vấn đề phi tập trung.
 • Web3 là nơi giá trị được phân bổ đều? Về mặt lý thuyết và trường hợp lý tưởng là vậy. Tuy nhiên, cũng như mình đã đề cập trong tập podcast DeFi Discussion về DAO (các tổ chức tự trị), vấn đề này vẫn chưa có lời giải hợp lý.

Những vấn đề của Web 3.0

Tốc độ chậm

Internet phi tập trung có khả năng bảo mật và chống lỗi tốt hơn nhưng đồng thời nó cũng có tốc độ chậm hơn do phải chạy các nút xác thực.

Lưu ý rằng tốc độ giao dịch của tiền điện tử không phải là tốc độ truyền thông tin của Blockchain nhưng nó có mối quan hệ tương quan. Một giao dịch trong Blockchain có thể mang theo một lượng dữ liệu nhất định.

Không thân thiện với người dùng mới.

Đa số các công nghệ phi tập trung hiện tại không thân thiện với người dùng mới, người sử dụng phải có hiểu biết nhất định về công nghệ Blockchain để có thể sử dụng.

Quá trình chuyển đổi từ web truyền thống sang web phi tập trung sẽ phải diễn ra dần dần từ web truyền thống => phi tập trung một phần => phi tập trung hoàn toàn để người dùng Internet có thể thích ứng.

Mặc dù có khả năng tương lai Internet sẽ là phi tập trung, nhưng điều này không có nghĩa là các hệ thống tập trung sẽ bị loại bỏ hoàn toàn vì chúng vẫn cần thiết.

Lượng dữ liệu rác khổng lồ

Do dữ liệu tồn tại trên Blockchain mãi mãi nên chúng khiến cho Blockchain ngày càng trở nên nặng hơn. Hơn thế nữa công nghệ Blockchain yêu cầu mỗi nút phải tải toàn bộ dữ liệu Blockchain về khiến cho tổng dung lượng của Blockchain trên toàn mạng lưới càng kinh khủng. Ví dụ như Blockchain của Ethereum, nó đã đạt kích cỡ 300 Giga byte vào ngày 19 tháng 9.

Khả năng mở rộng

Do vấn đề về bảo mật, một hệ thống phi tập trung không thể tùy ý mở rộng như một hệ thống tập trung. Những Blockchain đời đầu của Bitcoin hay Ethereum nổi tiếng là có khả năng mở rộng cực kỳ kém khiến cho các mạng chạy trên các Blockchain này thường xuyên bị tắc nghẽn. Đây là một vấn đề sống còn mà Web 3.0 cần phải giải quyết nếu muốn đi vào thực tế.

Web 3.0 Tiền điện tử và Blockchain

Vì mạng Web 3.0 sẽ hoạt động thông qua các giao thức phi tập trung, các khối sáng lập của blockchain và công nghệ tiền điện tử, nên chúng ta có thể mong đợi sự hội tụ và mối quan hệ cộng sinh mạnh mẽ giữa ba công nghệ này và các lĩnh vực khác. Chúng sẽ có thể tương tác, tích hợp liền mạch, tự động thông qua các hợp đồng thông minh và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho bất kỳ thứ gì từ các giao dịch vi mô ở Châu Phi, lưu trữ và chia sẻ tệp dữ liệu P2P chống kiểm duyệt với các ứng dụng như Filecoin để thay đổi hoàn toàn mọi hành vi và hoạt động kinh doanh của công ty. Một loạt các giao thức DeFi hiện tại chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

 

COIN WEB 3.0 LÀ GÌ ?

Không còn nghi ngờ gì nữa Blockchain chính là yếu tố tiên quyết của nền tảng công nghệ Web 3.0 bởi chỉ có Blockchain mới mang đến sự minh bạch là xử lý dữ liệu ngang hàng với tốc độ nhanh nhất.

Coin Web 3.0 hay Token Web 3.0 là những đồng tiền ảo hay tiền điện tử đóng vai trò thanh toán trong nền tảng Web 3.0

NHỮNG TOKEN, COIN WEB 3.0 TIỀM NĂNG NHẤT

Tiềm năng của Web 3.0

Những đột phá của Web 3.0 đã và đang mở ra những cánh cổng lớn, giúp tạo ra những mô hình kinh doanh và ngành nghề mà trước đây ta khó có thể tưởng tượng tới.

Minh chứng điển hình nhất vào thời điểm hiện tại chính là Crypto. Việc áp dụng công nghệ blockchain với việc loại bỏ yếu tố lòng tin, loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba trong giao dịch đã tạo ra những trải nghiệm và những sản phẩm thực sự tuyệt vời.

 • Chỉ cần một chiếc ví Non-Custodial, ta có thể gửi tiền cho bất kỳ ai ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 • Nhờ DeFi, ta có thể gửi tiền trong ngân hàng mà không cần phải đến ngân hàng trong khi lãi suất tốt hơn, ta có thể vay mà không cần nhìn mặt chủ nợ, ta có thể tối ưu lợi nhuận bằng cách xoay vòng vốn hoặc farming.
 • Nhờ các game Play to Earn và NFT mà tài sản trong game của người chơi là của người chơi và không thể bị phá hủy, đồng thời cũng tạo ra một nguồn thu nhập từ game.
 • Ngoài ra còn rất nhiều những đột phá khác đang chờ được khám phá.

Chỉ trong một năm từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, vốn hóa của thị trường tăng từ $450 tỷ đô lên hơn $3,000 tỷ đô, một tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Chỉ trong một năm từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, vốn hóa của thị trường tăng từ $450 tỷ đô lên hơn $3,000 tỷ đô, một tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Mà anh em hãy nhớ, Crypto chỉ là một ứng dụng được khám phá đầu tiên trong nhiều ứng dụng mà Web 3.0 có thể làm được trong tương lai. Nhìn vào số liệu tăng trưởng thực tế mà Crypto đạt được, mình rất lạc quan về việc Web 3.0 sẽ có tác động thay đổi nhân loại như Web 2.0 đã từng và thậm chí còn hơn.

Đến đây cơ bản bạn có thể hiểu về Web 3.0, nếu bạn chưa hiểu có thể tìm đọc thêm trên Google nhé. Vấn đề trọng tâm đối với nhà đầu tư tiền ảo là Web 3.0 bao gồm những đồng coin tiềm năng nào ?

#1. DOT – POLKADOT

DOT luôn chiếm vị trí đầu trên bảng xếp hạng những đồng tiền ảo tiềm năng thuộc Trend Web 3.0 bởi Blockchain DOT có thể chia sẻ dữ liệu một cách phi tập trung thông qua mạng lưới. Hiện tại, có hai vấn đề chính là DOT cần tập trung giải quyết. Đó là khả năng tương tác và khả năng mở rộng của mạng lưới. Polkadot (DOT) vẫn đang nỗ lực phát triển để sớm trở thành một “Decentralized Web” trong tương lai. Khi đó, mọi danh tính và dữ liệu của người dùng sẽ được kiểm soát bởi chính họ chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

POLKADOT là một hệ sinh thái mạnh có thể đánh gia như một BSC phiên bản Web 3.0 và những Token nằm trong hệ sinh thái DOT luôn luôn tăng trưởng mạnh mẽ.

Hiện DOT có giá khoản 33$ là có giao dịch trên sàn Binance

#2: LINK – CHAIRLINK

Chainlink là một dự án blockchain sinh ra để trở thành cầu nối giữa những dịch vụ thanh toán online như PayPal và Visa, các ngân hàng với các blockchain như Ethereum và Bitcoin. Dự án được khởi động từ năm 2015. Đến năm 2017, Token LINK ERC-20 của nó mới được bán ra trong đợt token sale ICO (Initial Coin Offering).

Thực tế, để cho phép tích hợp lẫn nhau các công nghệ tiền điện tử và phần mềm truyền thống của bất kỳ tổ chức nào, cần phải cung cấp một sự liên kết giữa yếu tố cơ sở hạ tầng tiền điện tử và hàng chục điểm kết nối của bên thứ ba. Kết nối này được cung cấp bởi các nhà tiên tri, phần mềm tạo thành một loại kênh giữa các bên tham gia hợp đồng. Kênh này trao đổi dữ liệu theo các quy tắc được chỉ định trong hợp đồng.

Hiện LINK có giá khoản 23$ và có giao dịch trên sàn Binance

#3: DIA TOKEN

DIA  là dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu (Decentralized oracle network).

DIA là một hệ sinh thái dành cho dữ liệu tài chính mở trong hệ sinh thái hợp đồng thông minh về tài chính (financial smart contract). Mục tiêu của DIA là tập hợp các bên phân tích dữ liệu, các bên cung cấp dữ liệu và dữ liệu người dùng. Nói chung, DIA cung cấp một cầu nối đáng tin cậy và có thể xác minh giữa dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) từ nhiều nguồn khác nhau và các hợp đồng thông minh trên chuỗi (on-chain) có thể được sử dụng để xây dựng cho nhiều loại ứng dụng về tài chính (dapps financial).

Hiện DIA có giá khoản 1.8$ và có giao dịch trên sàn Binance

#4: BTT – BITTORRENT

BitTorrent Token (BTT) là một mã tiền điện tử được thiết kế để mã hóa thế giới chia sẻ tệp ngang hàng. Nó được tạo ra sau khi TRON mua lại BitTorrent, một giao thức chia sẻ tệp ngang hàng phổ biến với hơn 100 triệu người dùng trên toàn thế giới, một trong những mạng lưới tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay.

BitTorrent hoạt động như một giao thức truyền thống sử dụng giao thức P2P làm xương sống của hệ thống chia sẻ tệp của nó. Do đó, nó là nền tảng phổ biến để phân phối dữ liệu điện tử và tệp qua internet. Tùy thuộc vào vị trí, mạng P2P được cho là chiếm 40% đến 76% tổng lưu lượng truy cập Internet khi được quan sát như một tập thể. Giao thức BitTorrent đã chứng tỏ mình là một nền tảng được lựa chọn để phân phối các tệp lớn hơn, chẳng hạn như video clip, chương trình truyền hình, phim, tệp âm thanh, trò chơi…

BitTorrent Token (BTT) sẽ mở rộng nền tảng ngang hàng bằng cách tạo ra nền kinh tế dựa trên token để kết nối mạng, băng thông và tài nguyên lưu trữ. BTT sẽ khuyến khích người dùng cho phép người khác sử dụng tài nguyên dự phòng của họ, do đó tăng hiệu quả chia sẻ tệp.

BTT hiện có giá khoản 0.0025$ và có giao dịch trên sàn Binance 

#5: CQT

Covalent là mạng lưới cung cấp dữ liệu, cung cấp một API hợp nhất đa chuỗi duy nhất. Từ đó tạo ra khả năng truy cập vào sâu trong blockchain cung cấp dữ liệu một cách minh bạch đầy đủ và chi tiết.

Các thao tác phức tạp như truy vấn, phân tích số dư ví, lịch sử giao dịch, phân tích ROI… sẽ được Covalent thực hiện một cách dễ dàng thông qua một API hợp nhất đó.

Covalent đã tuyên bố có hơn 100 khách hàng và một số blockchain bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain, Polkadot, Polygon , Avalanche, Elrond và Fantom.

Dự án được đầu tư bởi khoảng 20 nhà đầu tư, trong đó có các “tay to” như Binance Labs, Coinbase, Hashed, Alameda Research, Delphi Digital,… Bạn có thể mua CQT từ sàn Gate để chuyển về ví Trust nhé, bạn có thể vào sàn Gate theo link sau để mua nhé

#6: NEAR PROTOCOL

Near Protocol là một mô hình tài khoản sáng tạo, được hoàn thiện dựa trên cơ sở “Giao thức NEAR”, là một nền tảng phát triển phi tập trung, một mạng lưới blockchain công khai, đơn giản, thân thiện. Hiểu theo cách đơn giản, NEAR là nền tảng đám mây được điều hành bởi cộng đồng. Mặc dù được hoàn thiện dựa trên cơ sở “Giao thức NEAR”, “Nền tảng NEAR” còn tích hợp thêm những công cụ như trình khám phá, CLI hay ứng dụng ví … Từ đó cho phép các giao thức mở rộng lên đến hàng triệu nodes và hàng tỷ giao dịch dựa, gia tăng khả năng phát triển, mở rộng qui mô hệ sinh thái, giảm thiểu chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật cần thiết.

NEAR TOKEN hiện có giá khoản 7.7$ và có giao dịch trên sàn Binance

#7: IOTX – IOTEX

IOTX là một mạng lưới phi tập trung dành cho ngành công nghiệp I0T, được hỗ trợ bởi một blockchain tập trung riêng tư. Mục tiêu của IOTX là giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến ngành công nghiệp I0T như không thu hút được nhiều sự quan tâm, khả năng mở rộng thấp bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

IOTX tin rằng ngành công nghiệp I0T có tiềm năng rất lớn, nhưng hiện nay việc sử dụng nó rộng rãi đối với mọi người là một chặng đường dài. Một trong những vấn đề quan trọng đối với ngành công nghiệp I0T ngày nay là thiếu “các ứng dụng chất lượng” để thu hút người dùng áp dụng công nghệ I0T vào cuộc sống của họ. IOTX tự nhận mình là một nền tảng được sử dụng để phát triển ứng dụng chất lượng đó.

Hạn chế của Web 3.0

Tuy có một tiềm năng rất to lớn nhưng phải thừa nhận rằng Web 3.0 vẫn còn ở giai đoạn khá sơ khởi. Một vài hạn chế có thể kể đến như:

 • Tính mở rộng: Vẫn còn một khoảng cách lớn giữ Web 2.0 và Web 3.0 nếu xét về tính mở rộng, tốc độ xử lý, chi phí,…
 • UX: Trải nghiệm người dùng vẫn chưa thực sự tốt, vì để tham gia các sản phẩm của Web 3.0 như Crypto, người dùng cần phải học những kiến thức mới, tải những phần mềm mới và thao tác nhiều bước khác nhau. Đây là một rào cản để tiến tới mass-adoption.
 • Tính tiếp cận: Các ứng dụng hầu hết được build độc lập chứ không được tích hợp với các ứng dụng phổ biến và quen thuộc của Web 2.0, làm giảm tính tiếp cận đến với người dùng.
 • Chi phí: Chi phí để phát triển một dự án là rất đắt đỏ, những dapps thường gặp khó khăn trong việc đưa code lên blockchain, vì phí gas của Ethereum hay chi phí phải bỏ ra trong việc audit cũng rất cao.

Cách tiếp cận đầu tư như thế nào là hợp lý?

Với 3 nhóm mình đã liệt kê ở trên, thì cá nhân mình nghĩ mỗi nhóm sẽ có tốc độ phát triển khác nhau từ đó buộc người chơi cần có những tư duy khác nhau.

Hạ tầng – Chậm nhưng dài hạn

Nếu quan tâm đến nhóm 1 – Hạ tầng, bạn cần phải là người đam mê tìm đọc về công nghệ. Cần hiểu vai trò của từng mảng đối với hệ sinh thái chung. Ngoài ra, khá ít dự án trong mảng này phát hành token, khiến rào cản đầu tư là khá lớn.

Bên cạnh đó, vì đặc thù hạ tầng, quá trình phát triển sẽ cần thời gian, và nếu muốn “win Fast” thì cá nhân mình nghĩ bạn không phù hợp với nhóm này.

Bù lại, hạ tầng là nhóm sản phẩm được đầu tư lớn, bài bản và nhu cầu luôn rất ổn định vì hầu hết các sản phẩm đều phải xây dựng trên nền tảng của họ.

DeFi – Linh hoạt và đi theo dòng tiền

Nhóm thứ 2 là các sản phẩm tài chính. Nhóm này thì hãy giữ cách chơi như khi tham gia các hệ sinh thái DeFi thôi. Chủ động đi tìm các sản phẩm để trải nghiệm, vọc vạch để có cơ hội nhận retroactive. Tham gia đầu tư theo dòng tiền, vì game này đặc thù về money khá nặng.

Phần lớn các sản phẩm trong hệ sinh thái DeFi đang có sự phát triển theo chiều ngang (tức sao chép mô hình từ chain A sang chain B). Các bước phát triển theo chiều dọc, tức mô tuýp sản phẩm hoàn toàn mới thì đang khá hiếm trong DeFi. Do đó, tốc độ phát triển của nhóm này mình đánh giá là đang có đôi chút chậm lại.

End User – Rủi ro nhưng tiềm năng rất lớn

Nhóm cuối (tức sát với end user nhất), đây là nhóm có tiềm năng tăng trưởng mạnh nhất, đơn giản vì nó còn mới. Điều này đồng nghĩa khả năng thất bại là cao hơn hẳn các nhóm trước.

Đặc thù của nhóm này là nó phụ thuộc rất nhiều vào nhóm 1 – Hạ tầng. Game muốn chơi được mượt thì cần blockchain hỗ trợ kỹ thuật, tốc độ cao. Ngoài ra, liên hệ với nhóm 2 cũng rất mật thiết, vì các sản phẩm DeFi giúp dự án tạo thị trường, thu hút dòng tiền. Vì thế, hãy chú ý đến những cập nhật và phát triển của 2 nhóm trước để có thêm thông tin đưa ra quyết định ở nhóm này.

Ngoài ra, vì khách hàng của nhóm 3 thường là người dùng cuối, cho nên vấn đề marketing sẽ cần được chú trọng hơn. Hãy chú ý đến các dự án có tư duy marketing phù hợp và dài hạn để thực sự tìm ra được dự án tiềm năng trong nhóm 3 nhé!

Tạm kết

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua một vài ý chính xoay quanh từ khoá Web3, hi vọng bài viết trên đây mang lại nhiều giá trị cho anh em.

Lưu ý, bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Tuy có những hạn chế nhưng tất cả đều đang được khắc phục dần. Việc còn ở giai đoạn sớm và còn nhiều vấn đề cần giải quyết cũng đồng nghĩa với việc mở ra nhiều cơ hội cho những con người tin tưởng vào tương lai của Web 3.0 và phát triển những sản phẩm liên quan.

>> Tổng Hợp Các Kênh Social Của Daututaichinhaz Mà Bạn Nên Tham Gia

 – Group Facebook chia sẻ kiến thức, hướng dẫn dành cho Newbie: https://www.facebook.com/groups/347884233087903

– Group chia sẻ các dự án Airdrop – Whitelist – IDO
https://www.facebook.com/groups/432026428559534/

– Airdrop Airdrop – Whitelist – IDO Zalo nhóm này sẽ update nhanh hơn  : https://zalo.me/g/qezhxg176

Fanpage các bạn có thể liên hệ với  Admin:Fanpage Đầu tư tài chính Az

Nếu có vướng mắc hãy liên hệ trong nhóm nhé !

CÁC SÀN NÊN TẠO ĐỂ MUA CÁC COIN TIỀM NĂNG

Chúc các bạn thành công nhé!

 

Comments (No)

Leave a Reply