Đầu tư giá trị là gì? Liệu đầu tư giá trị có phải là chiến lược phù hợp với crypto không?

Nếu là dân tài chính, cụm “đầu tư giá trị” có lẽ không quá xa lạ, đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán hay tiền điện tử. Nhưng bạn đã thực sự hiểu đầu tư giá trị là gì hay không? Và chiến lược này có thật sự với crypto? Hãy cùng phân tích và đưa ra câu trả lời với TCAZ trong bài viết dưới đây.

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là một chiến lược nhằm mục đích mua cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản hoặc các tài sản kỹ thuật số khác với giá thấp hơn giá trị của chúng. Các nhà đầu tư theo dõi giá trị tài sản, học cách khám phá giá trị nội tại của tài sản và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi có thể mua được chúng ở mức giá thấp hơn giá trị nội tại này.

Nguồn gốc của đầu tư giá trị bắt nguồn từ nghiên cứu của Benjamin Graham và David Dodd vào những năm 1920, khi cả hai người bắt đầu giảng dạy tại Trường Kinh doanh Columbia. Nhiều khái niệm về đầu tư giá trị được mô tả trong cuốn sách của họ, “Phân tích an ninh” và trong cuốn sách của Graham, “Nhà đầu tư thông minh”. Warren Buffett, người thực hành thành công nhất về đầu tư giá trị, từng là sinh viên của Graham’s tại Columbia.

Warrent đã thực hiện nhiều dự án thành công khi sử dụng chiến lược đầu tư giá trị

Warrent đã thực hiện nhiều dự án thành công khi sử dụng chiến lược đầu tư giá trị

Cách tính giá trị nội tại

Về cơ bản, việc tính toán giá trị nội tại của một công ty liên quan đến việc xác định giá trị hiện tại của các dòng tiền trong tương lai của công ty. Điều này đến lượt nó đòi hỏi phải ước tính các dòng tiền trong tương lai và lãi suất sử dụng để xác định giá trị hiện tại của các dòng tiền đó. Với những giả định này, thật dễ hiểu tại sao giá trị nội tại thường là một phạm vi hơn là một số chính xác.

Có một số chỉ số được sử dụng để xác định xem một công ty có đang bán dưới giá trị nội tại của nó hay không. Mặc dù không nên dựa vào những điều này một cách mù quáng, nhưng chúng có thể là một điểm khởi đầu hữu ích.

Điều gì tạo nên một tài sản có giá trị lớn?

Đặc điểm xác định của tài sản (coin) giá trị là nó có mức định giá không đắt so với giá trị của tài sản hoặc các chỉ số tài chính chính của nó. Tuy nhiên, những tài sản có giá trị tốt nhất cũng có những đặc điểm hấp dẫn khác khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư sử dụng chiến lược đầu tư giá trị:

  • Các công ty phát triển lâu đời với lịch sử thành công lâu dài
  • Lợi nhuận ổn định/ giao dịch ổn định
  • Các dòng doanh thu ổn định mà không cần tăng trưởng quá lớn nhưng cũng thường không có sự sụt giảm doanh số lớn
  • Thanh toán cổ tức, mặc dù trả cổ tức không phải là yêu cầu bắt buộc để đủ điều kiện là cổ phiếu có giá trị (nếu là cổ phiếu).

Vậy đầu tư giá trị có thật sự hợp với crypto hay không?

Trong Crypto, đầu tư giá trị cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử một phương pháp được cho là hiệu quả hơn để đầu tư. Thay vì thực hiện phân tích kỹ thuật, các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các tài sản mà họ tin rằng thị trường đã định giá thấp. Các nhà đầu tư giá trị có xu hướng là nhà đầu tư dài hạn, vì họ tin rằng giá thị trường cuối cùng sẽ phản ánh các nguyên tắc cơ bản dài hạn của mã thông báo.

Một số mã thông báo được chọn nhận được sự chú ý không nhỏ từ các nhà đầu tư giá trị. Dưới đây là 4 mã thông báo có cơ sở để khiến các nhà đầu tư nắm giữ chúng lâu dài:

Monero (XMR)

Monero chủ yếu tập trung vào quyền riêng tư và phân quyền. Trước những lo ngại về quyền riêng tư hiện tại, khi nói đến Monero, không có đối thủ cạnh tranh nào tương tự giữa các đồng tiền điện tử lớn.

Tại Hoa Kỳ, một dự luật cơ sở hạ tầng được đề xuất đang được tranh luận với các điều khoản cuối cùng sẽ loại bỏ tình trạng ẩn danh giả liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, ngay cả khi luật này không được thông qua, Bitcoin đang lên kế hoạch nâng cấp có tên Taproot để hiển thị tất cả các khóa công khai trên blockchain. Các nhà đầu tư cảnh giác với sự phát triển này sẽ thấy Monero là một sự thay thế đáng tin cậy.

Cardano (ADA)

Giống như Ethereum, Cardano cung cấp một nền tảng blockchain công khai có thể lưu trữ các hợp đồng thông minh và dApps. Không giống như Ethereum, nó không phải vật lộn với những lo ngại về khả năng mở rộng (vì nó sử dụng bằng chứng về cổ phần). Hơn nữa, đội ngũ quản lý Cardano có uy tín trong việc thực hiện những lời hứa của mình.

Các nhà đầu tư nghiêm túc cũng nhận ra rằng đội ngũ quản lý rất tài năng và có thể đáp ứng nhu cầu thị trường. Cardano đặt nặng vấn đề bảo mật và khả năng tương tác. Ví dụ: nền tảng cung cấp “các tiện ích mở rộng đặc biệt cho phép thêm nhiều lược đồ chữ ký hơn thông qua một soft fork”). Do đó, họ có thể thêm một lớp bảo mật khác mà không làm gián đoạn mạng.

Mặc dù nhóm Cardano đang có ý định làm cho nền tảng của họ có khả năng chống lượng tử, nhưng những nỗ lực trước đây để làm như vậy đã không thành công (bao gồm cả việc thêm các lược đồ chữ ký như BLISS và BLISS B). Tuy nhiên, đạt được mục tiêu này vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với họ.

cardano

Cardano là dự án đầu tư giá trị đáng xem xét

Algorand (ALGO)

Mặc dù chưa có khả năng kháng lượng tử, nhưng Algorand là một đồng tiền khác có thể được sửa đổi để đáp ứng thách thức này. Người sáng lập tiền điện tử (Silvio Micali) đã phát minh ra cái được gọi là chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh được (VRF) để ngăn bất kỳ người dùng nào giành được lợi thế đặt cược bằng cách tạo nhiều tài khoản.

Bằng cách sử dụng VRF, Algorand được cho là có thể đảm bảo tốc độ, bảo mật và phân quyền đồng thời (do đó giải quyết được vấn đề nan giải trong chuỗi khối). Hơn nữa, VRF cung cấp cho đồng tiền khả năng mở rộng quy mô vô cùng lớn.

Hiện tại, một số Whitepaper đã được viết chi tiết cách VRF của đồng xu có thể được sửa đổi để làm cho Algorand kháng lượng tử (gợi ý: bằng cách kết hợp Sơ đồ chữ ký XMSS). Algorand là một chìa khóa dành cho các nhà đầu tư giá trị, đặc biệt là những người quan tâm đến khả năng mở rộng (để đáp ứng nhu cầu chấp nhận hàng loạt) và tiềm năng kháng lượng tử.

Quantum Resistant Ledger (QRL)

Với cuộc chạy đua đang phát triển nhanh chóng để tạo ra một máy tính lượng tử thực tế, các nhà đầu tư sẽ khôn ngoan khi bảo vệ các khoản đầu tư của họ vào một loại tiền điện tử an toàn lượng tử. QRL đạt được điều này bằng cách sử dụng lược đồ chữ ký dựa trên băm, kháng lượng tử có tên XMSS. Hơn nữa, QRL cũng có thể cập nhật lược đồ chữ ký này mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của nó.

Cần lưu ý rằng nhóm QRL cũng đang tạo một lượng tử an toàn cho các tài sản tiền điện tử có tên EnQlave. Nó sẽ được phát hành sau khi đã kiểm tra bảo mật. EnQlave cho phép người dùng Ethereum bảo vệ số dư Ethereum và ERC20 của họ khỏi nguy cơ bị tấn công máy tính lượng tử, sử dụng Hợp đồng thông minh trên mainnet Ethereum.

Các nhà đầu tư lo ngại về khả năng của Bitcoin để chống lại một cuộc tấn công điện toán lượng tử nên xem xét QRL. Một cuộc tấn công như vậy được dự báo sẽ xảy ra sớm hơn nhiều so với dự kiến ​​của hầu hết mọi người (vì hầu hết các tiến bộ công nghệ đều có xu hướng theo cấp số nhân – không theo tuyến tính).

Mong đợi mã thông báo QRL đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng khi tin đồn về mật mã khóa công khai bị phá vỡ bắt đầu xuất hiện.

Kết luận

Nhà đầu tư giá trị thành công tìm kiếm giá trị trước tiên, sau đó tính đến rủi ro và phần thưởng liên quan. Sự kiên nhẫn cũng quan trọng không kém, vì đầu tư giá trị đòi hỏi phải duy trì một quan điểm dài hạn. Mặc dù các nhà đầu tư giá trị thường tập trung vào tiện ích của tiền điện tử, nhưng họ cũng đang dần tính đến các mối quan tâm về quyền riêng tư và khả năng chống lượng tử.

 

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về CRYPTO tại kênh thông báo cuả TCAZ NEWS !

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, channel của TCAZ dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Comments (No)

Leave a Reply