PHÂN TÍCH CƠ BẢN LÀ GÌ?

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản có tiếng anh là Fundamental Analysis (viết tắt FA).

Bạn có biết rằng từ rất lâu rồi phân tích cơ bản được xem là phương pháp duy nhất và đúng nhất để đưa ra quyết định giao dịch?

Trước những năm 1970, chỉ có một số rất ít trader sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật, họ được coi là nhóm thiểu số của cộng đồng Trading, rất ít và rất kỳ lạ.

Cũng thật khó tin, khi Wall Street và hầu hết các quỹ lớn và các tổ chức tài chính đã từng cho rằng phân tích kỹ thuật là hình thức rất thần bí và lừa gạt, chỉ có phân tích cơ bản mới có thể kiếm tiền được trên các thị trường tài chính.

Phân tích cơ bản là việc phân tích tất cả các biến số (kinh tế, chính trị, xã hội, thiên tai …) mà có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa cung và cầu đối với một loại tài sản cụ thể nào đó.

Tại sao phân tích cơ bản hiệu quả?

“Cung cầu quyết định giá cả” là câu nói quá quen thuộc với bất kỳ ai. Phần khó nhằn là việc phân tích tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến cung và cầu.

Bạn phải hiểu lý do tại sao và làm thế nào những sự kiện như “tăng lãi suất” ảnh hưởng đến nền kinh tế và chính sách tiền tệ của một quốc gia, cuối cùng là ảnh hưởng đến cung cầu đối với tiền tệ.

Ý tưởng đằng sau phân tích cơ bản là: Nếu triển vọng kinh tế hiện tại hoặc tương lai của một quốc gia tốt, tiền tệ của họ sẽ được đánh giá cao và nhu cầu của đồng tiền đó sẽ tăng lên, và ngược lại.

Chúng ta hãy xem xét một ví dụ:

Giả sử rằng nước Mỹ vừa công bố “báo cáo tỷ lệ thất nghiệp”. Báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên nhiều so với báo cáo tháng trước.

Từ báo cáo này chúng ta có thể đưa ra kết luận gì?

  • Thất nghiệp ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế: Thất nghiệp tăng có nghĩa lực lượng lao động xã hội không được huy động vào hoạt động sản xuất kinh doanh tăng lên, kìm hãm sự phát triển kinh tế – xã hội …
  • Thất nghiệp ảnh hưởng đến trật tự xã hội: Thất nghiệp tăng làm trật tự xã hội không ổn định, hiện tượng tiêu cực xã hội cũng phát sinh nhiều lên như trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút, …
  • Thất nghiệp ảnh hưởng đến chính trị: Thất nghiệp tăng tác động đến kinh tế và xã hội của đất nước, đời sống người dân đi xuống dẫn đến sự ủng hộ của người dân đối với nhà cầm quyền cũng bị suy giảm …

Từ những ảnh hưởng của tỷ lệ thất nghiệp lên tình hình kinh tế, xã hội, chính trị của Mỹ, có thể kết luận được khi Mỹ công bố báo cáo tỷ lệ thất nghiệp, đồng USD sẽ có sự suy yếu.

Còn vấn đề đồng USD sẽ suy yếu nhiều hay ít và trong bao lâu còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể với đầy đủ thông tin chính xác.

Trên đây là những khái niệm đơn giản nhất, để bạn có được góc nhìn ban đầu về thị trường của một người theo trường phái Phân tích cơ bản.

Gợi ý cho bạn:

Các sàn giao dịch Forex uy tín bạn có thể đăng kí

– Hướng dẫn đăng kí: Sàn giao dịch XM
– Hướng dẫn đăng kí: Sàn giao dịch Exness
  • Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính của chúng tôi tại đây: Tham gia ngay

Chúc các bạn thành công !

Comments (No)

Leave a Reply