Binance Smart Chain là gì? Khám phá về Binance Smart Chain

Bitcoin ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn gia nhập thị trường tiền mã hóa thì đồng nghĩa với việc nhiều hình thức đầu tư mới cũng được ra đời. Chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với cái tên Binance Chain – ngôi nhà của đồng BNB và được tối ưu hoá để đạt được tốc độ giao dịch cực nhanh. Để thực hiện điều này, nó phải trả một cái giá khá đắt cho sự đánh đổi đó. Từ góc độ khả năng lập trình, Binance Chain thực sự không linh hoạt như những blockchain khác.

Và Binance Smart Chain ra đời chính là để khắc phục điểm này. Một blockchain mới với môi trường hoàn hiện hơn để phát triển các ứng dụng phi tập trung cùng hiệu suất cao. Điểm đặc biệt nữa chính là nó được xây dựng cho chuỗi chéo tương thích với Binance Chain, để người dùng có thể tận dụng tốt cả hai thế giới.

 

Binance Smart Chain

Giới thiệu

Binance Chain được Binance ra mắt vào tháng 4/2019. Trọng tâm chính của nó là tạo điều kiện phục vụ cho giao dịch nhanh, phi tập trung (hoặc không giám sát). Thật không có gì bất ngờ khi ứng dụng phi tập trung lớn nhất (hoặc DApp) trên Binance DEX trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung thân thiện nhất. Bạn có thể sử dụng nó qua giao diện web tại binance.org hoặc thông qua tích hợp gốc của nó với Trust Wallet.

Do những hạn chế nhất định quanh hệ thống blockchain, đồng thời chuỗi cũng không có nhiều sự linh hoạt, các hợp đồng thông minh trong một hệ thống được tối ưu hoá, phục vụ cho các giao dịch nhanh sẽ có thể trở thành nguyên nhân lớn của tình trạng tắc nghẽn mạng.

Và nếu bạn còn nhớ về CryptoKitties, đây là một ví dụ kinh điển cho đỉnh cao của sự phổ biến, tuy nhiên, nó đã đưa Ethereum blockchain đi vào bế tắc.

Khả năng mở rộng vẫn là một trong những rào cản thách thức nhất đối với sự phát triển của blockchain. Và đó là nơi Binance Smart Chain xuất hiện.

 

Binance Smart Chain là gì?

Mô tả rõ nét nhất cho Binance Smart Chain (BSC), đây là một blockchain chạy song song với Binance Chain. Song, BSC có thêm chức năng hợp đồng thông minh và khả năng tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Mực tiêu của việc thiết kế này chính là giữ nguyên thông lượng cao của  Chain trong khi vẫn giới thiệu về sự hiện diện của hợp đồng thông minh vào hệ sinh thái của nó.

Về bản chất, cả hai blockchain này đều hoạt động song song với nhau. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng BSC không phải là một khái niệm cho giải pháp mở rộng layer 2 (lớp 2) hay off-chain (ngoài chuỗi). Mà nó là một blockchain độc lập, có thể chạy cả ngay cả khi Binance Chain offline (ngooại tuyến). Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, cả hai chuỗi vẫn có sự tương đồng mạnh mẽ theo góc nhìn thiết kế.

Bởi BSC tương thích với EVM, nó được ra mắt với sự hỗ trợ cho vũ trụ phong phú của các công cụ Ethereum và DApp. Về lý thuyết, điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển các dự án của họ từ Ethereum. Đối với người dùng, điều đó có nghĩa là các ứng dụng như MetaMask có thể dễ dàng được cấu hình để hoạt động với BSC. Nghiêm túc đấy – vấn đề chỉ là điều chỉnh một vài cài đặt. Hãy xem Sử dụng MetaMask cho Binance Smart Chain để bắt đầu.

Và bởi vì BSC tương thích với EVM, nên nó được ra mắt cùng với sự hỗ trợ cật lực từ các công cụ Ethereum và DApp. Xét về lý thuyết thì điều này sẽ giúp cho các nhà phát triển đã dàng chuyển đổi các dự án của họ từ Ethereum. Đồng thời, đây cũng là một lợi thế khi người dùng sử dụng các ứng dụng (như MetaMask) khi hoạt động với BSC. Bạn chỉ cần điều chỉnh một số cài đặt nhỏ để có thể kích hoạt chúng dễ dàng.

Binance Smart Chain hoạt động như thế nào?

Tính đồng thuận

Binance Smart Chain (BSC) đạt thời gian khối ~3 giây với thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Cụ thể, BSC sử dụng một thứ gọi là Proof of Staked Authority (hoặc PoSA), nơi những người tham gia stake BNB để trở thành người chơi hợp lệ. Nếu đề xuất một block (khối) hợp lệ, họ sẽ nhận được phí giao dịch từ các giao dịch trong block đó.

Lưu ý rằng, không giống như nhiều giao thức, sẽ không có trợ cấp block đối với BNB mới khai thác, vì BNB không lạm phát. Ngược lại, nguồn cung BNB sẽ giảm dần theo thời gian, do các hoạt động burn (đốt) coin được tiến hành bởi nhóm Binance.

Khả năng tương thích chuỗi chéo

Có thể nói, BSC được xem như một hệ thống độc lập, nhưng là một phương án bổ sung thêm cho Binance Chain hiện có. Với mục đích người dùng có thể linh hoạt chuyển tài sản từ blockchain này sang blockchain khác một cách liền mạch, nên cấu trúc dual-chain (chuỗi kép) được sử dụng để có thực hiện hoá điều này. Nhờ đó, người dùng vừa có thể có được tốc độ giao dịch nhanh, mà các ứng dụng phi tập trung vẫn có thể được xây dựng trên BSC.

BEP-2 và BEP-8 token từ Binance Chain có thể được swap cho BEP-20 token, một tiêu chuẩn mới sẽ được giới thiệu cho BSC. Nếu bạn đã biết khái niệm về ERC-20, thì định dạng BEP-20 cũng sử dụng các chức năng tương tự như Ethereum. Hoặc nếu chưa, bạn có thể tham khảo thêm thông tin của ERC-20 tại đây.

Để di chuyển token từ chuỗi này sang chuỗi khác (tức là BEP-2 sang BEP-20 hoặc ngược lại), phương pháp đơn giản nhất có lẽ là sử dụng Ví Binance Chain, có sẵn trên Chrome và Firefox. Tham khảo thêm cách sử dụng Ví mở rộng Binance Chain để nắm rõ hơn tại đây.

Tài chính phi tập trung trên Binance Smart Chain

Một số tài sản kỹ thuật số (như BTC, LTC, ETH, EOS hoặc XRP) tồn tại trên Binance Chain dưới dạng “Peggy coins”. Tức chúng là những token được chốt với tài sản trên chuỗi gốc. Ví dụ: bạn quyết định lock up 10 BTC để nhận 10 BTCB trên Binance Chain. Và bạn có thể trade 10 BTCB đó để nhận 10 BTC bất cứ lúc nào,  này cho thấy BTCB sẽ bám sát theo giá của BTC gốc.

Từ đó, bạn có thể chuyển các tài sản này vào Binance Chain hiệu quả hơn. Ngoài ra, để có thể hình dung rõ hơn, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách mã hoá Bitcoin trên Ethereum.

Do sự linh hoạt từ BSC được phát triển, các tài sản từ một số chuỗi khác cũng có thể được sử dụng trong không gian DeFi. Ví dụ như các ứng dụng của PancakeSwap, chúng cho phép người dùng có thể trao đổi tài sản tin cậy (như UniSwap), hay tham gia vào yield farming hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dự án tương tự như BurgerSwap hay BakerySwap.

Dự án Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Binance Smart Chain (BSC) là một nền tảng blockchain chạy trên máy ảo của Ethereum, nó đồng thời chạy song song với Binance Chain, mô phỏng mô cấu trúc mạng máy ảo bên dưới như sau:

binance-project

Tìm hiểu về dự án Binance Smart Chain là gì?

Bản chất chất của Binance Smart Chain là nhân bản blockchain của Ethereum khởi tạo chuỗi khối bằng kết hợp hai thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) và thuật toán bằng chứng ủy quyền (Proof of Authority). Thiết kế này cho phép khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) đồng thời từ cả ba mạng BCS, BNB và Ethereum.

Ưu điểm của blockchain này giúp các tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các mạng, do đó kết hợp được khả năng giao dịch nhanh với chức năng hợp đồng thông minh lại với nhau. Điển hình là token BEP-2 và BEP-8 của Binance Chain cũng có thể được hoán đổi với token BEP-20 của Binance Smart Chain và có thể Swap các token ERC20 của Ethereum sang Binance Smart Chain. Bên cạnh đó các tính năng trên dApp trên Ethereum có thể chuyển đổi trên Binance Smart Chain đồng thời cả Binance Chain.

 

Phương thức hoạt động của Binance Smart Chain (BSC)

Trên Document của Binance công bố giao thức mạng được chạy trên 21 trình xác thực và thuật toán bằng chứng (PoSA). Điều này giúp nhanh chóng tạo khối trong thời gian ngắn và cắt giảm được chi phí trong quá trình xác thực.

 

Đặc điểm nổi bật Binance Smart Chain (BSC)

Phí giao dịch rẻ chỉ tới 1 xu

Mạng lưới hiệu xuất cao có thể tạo ra một khối sau mỗi 3 giây

Cơ chế DeFi chuỗi chéo giúp tăng khả năng tương tác của DeFi, hỗ trợ tài trợ và khởi động nhiều dự án.

Binance Smart Chain là một blockchain độc lập, cung cấp tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển.

Khả năng tương tác giữa hai blockchain của Binance Smart Chain sẽ cho phép liên lạc liên chain và mở rộng quy mô cho những dApp hiệu năng cao mà mong muốn có trải nghiệm sử dụng nhanh và trơn tru.

Một hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số phong phú và đang phát triển được cung cấp bởi Binance DEX, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu

Một hệ sinh thái đang phát triển với hàng triệu người dùng trên Binance.com và Binance DEX

Một mạng lưới các dự án tiền điện tử lớn đã hợp tác với BSC

Chuỗi thông minh Binance đăng trực tuyến trên mainnet xuất hiện đầu tiên trên AMBCrypto.

Hệ sinh thái của Binance Smart Chain (BSC)

Blockchain của BSC tương thích chuỗi chéo nên gần như Binance Smart Chain thừa kế và mở rộng các dApp hiện có của Ethereum. Hiện nay các dự án blockchain rất mong muốn kết hợp với Binance phát triển dApp của mình. Trong đó phải kể đến các sản phẩm chính hiện nay là:

 • Sàn giao dịch phi tập trung Binance Exchange,
 • Binance Dex Swap và
 • Binance Saving, Binance Stake để nhận thưởng
 • Sàn kêu gọi vốn Binance Labs
 • Nền tảng phát hành token Launchpad
 • Nền tảng ví lưu trữ Trust Wallet
 • Hệ sinh thái Alpha finance labs
he-sinh-thai-cua-binace-smart-chain-la-gi

Hệ sinh thái của Binance

Roadmap của Binance Smart Chain (BSC)

Nhờ việc kế thừa mạng blockchain của Binance Chain trước đó và xây dựng một community khá là đông đảo người dùng. Roadmap của Binance có rất nhiều thú vị từ cuối 2020 và tầm nhìn năm 2021.

Kết quả lộ trình Năm 2020

 • Vào giữa tháng 12 năm 2020, Trust Wallet đã phát hành TWT trên BSC và phát hàng triệu USD mã thông báo cho người dùng Binance. Theo dữ liệu từ BSCScan.com, giao dịch hàng ngày của BSC liên quan đến TWT đạt mức cao nhất là 470.000.
 • Vào tháng 1 năm 2021, Binance Launchpool đã ra mắt BTCST, một mã thông báo dựa trên BSC được neo dựa trên sức mạnh tính toán của Bitcoin. Mã thông báo có thể giao dịch và thanh khoản tương ứng với 0,1Th / s sức mạnh tính toán và thu nhập của nó.  Tổng cộng 1,255 tỷ USD tiền gửi, bao gồm 10,43 triệu BNB, 18.600 Bitcoin và 186 triệu BUSD, đã được đặt cho BTCST.

Kết quả lộ trình Năm 2021

 • Kể từ tháng 1 năm 2021, BSC hỗ trợ 42 loại tiền điện tử trên toàn chuỗi cho BSC, tổng giá trị tài sản xuyên chuỗi đã đạt 1,37 tỷ USD và tổng giá trị thị trường của Binance BTokens đạt 556 triệu USD.
 • Các dự án sử dụng BSC đã bắt đầu hình thành một hệ sinh thái chu trình khép kín. Điều này bao gồm cơ sở hạ tầng như ví, oracles, bảo hiểm, thanh toán, công cụ phát triển, công cụ dữ liệu, NFT và thị trường giao dịch.  Có hơn 100 dự án trên BSC, với gần 60 trong số đó sở hữu lượng người dùng và lượng giao dịch lớn.
 • Có 850,975 địa chỉ hoạt động trên BSC. Chuỗi khối xử lý 473.000 giao dịch mỗi ngày, gần 40% số lượng Ethereum.  Phí gas trung bình cho mỗi giao dịch thấp tới 0,07 USD, bằng khoảng 2-3% phí gas của Ethereum.

Tầm nhìn năm 2021

Xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo (Build cross-chain financial infrastructure)  đề cập đến việc xây dựng các giải pháp sẽ hỗ trợ nhiều kết nối hơn giữa các blockchains.  Với điều này, Binance Team đặt mục tiêu xây dựng nhiều cầu nối hơn giữa DeFi và CeFi (tài chính tập trung truyền thống).

Mở khóa Internet giá trị  (Unlock the Internet of Value) đề cập đến sự tương tác của các dApp khác nhau và việc chuyển giao tài sản tương ứng trên các ứng dụng này, được cung cấp bởi các cầu nối mà BSC đang xây dựng.

Tầm nhìn dài hạn

Ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về Web 3.0, một mô hình mới để chia sẻ thông tin liên quan đến kết nối liên tục giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực.  Web 3.0 dự kiến ​​sẽ bao gồm công nghệ blockchain, cùng với các cải tiến như thực tế ảo và tăng cường, mạng 5G, vị trí địa lý, thiết bị và cảm biến Internet-of-Things, và trí tuệ nhân tạo / máy học.

Danh mục dApp năm 2021:

 • Algorithms: BSC hỗ trợ việc truyền bá các tài sản kỹ thuật số có các đặc điểm thuật toán Các dự án đáng chú ý: ditto (mã thông báo cung cấp đàn hồi trên BSC), bdollar (stablecoin thuật toán trên BSC).
 • Aggregation and Integration (Tổng hợp và Tích hợp). Các giải pháp tổng hợp và tích hợp nhiều nguồn lợi nhuận và trao đổi rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của DeFi. Các dự án đáng chú ý: beefy (trình tối ưu hóa năng suất), Bearn.fi (canh tác năng suất tự động chuỗi chéo), OpenOcean (công cụ tổng hợp DEX), Xend (DeFi cho các liên hiệp tín dụng và hợp tác xã)
 • Cross-chain và Multichain. Như đã đề cập ở trên, một yếu tố quan trọng trong việc làm cho các tài sản kỹ thuật số có thể tương tác trên nhiều mạng là sự phát triển của các giải pháp kết nối các blockchain khác nhau. Các dự án đáng chú ý: BTCST (mã thông báo được neo dựa trên sức mạnh tính toán của Bitcoin, Anyswap (trao đổi chuỗi chéo), NerveNetwork (mạng tài sản chuỗi chéo), PolyNetwork (mạng chuỗi chéo), renVM (giải pháp đa đường)
 • Ngành công nghiệp trò chơi là một trường hợp sử dụng sớm cho các mạng blockchain như BSC. Các dự án đáng chú ý: Blink (mã thông báo chơi game), Rocketgame (nền tảng chơi game phi tập trung)
 • Mã thông báo cộng đồng và xã hội. Việc sử dụng NFT và các mã thông báo chuyên biệt thông qua BSC cung cấp một giải pháp độc đáo cho các cộng đồng trực tuyến và mạng xã hội. Dự án đáng chú ý: Chilz (mã thông báo của người hâm mộ), Realy (nền tảng NFT sang trọng)
 • BSC cũng hỗ trợ tạo ra các tài sản tổng hợp, hoặc tài sản kết hợp nhiều sản phẩm phái sinh khác nhau. Dự án đáng chú ý: Mettalex (sàn giao dịch phái sinh).
 • Institutional DeFi. (Định chế tài chính DeFi) BSC cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ thích hợp để xây dựng các dịch vụ DeFi nâng cao như khai thác thanh khoản.
 • Infrastructure and Tools (Cơ sở hạ tầng và Công cụ). Cốt lõi của việc xây dựng các ứng dụng khác nhau trên BSC là các giải pháp giúp các nhà phát triển trong việc triển khai các hợp đồng thông minh, giám sát dữ liệu và hơn thế nữa.

Các dự án đáng chú ý: Bitquery (dữ liệu blockchain), PARSIQ (giám sát chuỗi chéo), Tenderly (giám sát hợp đồng thông minh), BSCscan (blockchain explorer), ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh), Mywish (tạo hợp đồng thông minh), Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain).

Token Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Binance Smart Chain (BSC) không phát hành token, mạng blockchain sử dụng luôn Binance Chain (BNB).

binance-smart-chain

Tổng kết

Binance Smart Chain giúp mở rộng đáng kể chức năng của Chuỗi Binance gốc và tham gia một loạt các giao thức tiên tiến, được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các blockchain khác nhau. Mặc dù vẫn còn sơ khai nhưng việc stake BNB cùng với khả năng tương thích với EVM hứa hẹn sẽ khiến nền tảng này trở thành một công cụ lý tưởng cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung có tầm ảnh hưởng.. Tuy nhiên đây là một mô hình mới ra đời, cần được sự đón nhận của cộng đồng và kết nối các đối tác để triển khai các ứng dụng phù hợp với thị trường và người dùng.

*Thông tin trong bài viết của Đầu tư tài chính AZ chỉ mang mục đích chia sẻ và cung cấp kiến thức, không phải là lời khuyên đầu tư. “Do your own research!” Hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 Chúc các bạn thành công!

> Đọc Thêm

 

Comments (No)

Leave a Reply