Bitcoin – Ethereum và sự khác nhau của nó trong vai trò ở thị trường tiền số

Có thể nói, Bitcoin trong một thời gian dài luôn đóng vai trò là vua trên thị trường tiền điện tử. Những báo cáo về thành tựu và thất bại của Bitcoin được đan xen với các thế giới nhận định về toàn bộ nền tảng blockchain này. Tuy nhiên, mọi đế chế đều sẽ có những đối thủ cạnh tranh, và các Altcoin lần lượt xuất hiện. Công nghệ mới nhanh hơn, mở rộng hơn với khái niệm về Blockchain được phổ biến, cũng như vai trò của nó cũng được nhiều người quan tâm.

Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn phân tích những góc nhìn khác biệt về Bitcoin và Ethereum trên thị trường tiền số.

Câu chuyện về Bitcoin – Ethereum và công nghệ

Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin, điều quan trọng phải thấu hiểu được rằng chúng tương tự nhưng không giống nhau hoàn toàn. Bitcoin và Ethereum đều được sử dụng như phương thức thanh toán ngang hàng bảo mật và nhanh chóng. Những phương pháp này, về cơ bản, đều lưu trữ giá trị và bảo đảm, đa dạng hoá nguồn tiền và thanh toán cho các nhà bán lẻ để từ đó quy đổi sang dịch vụ hoặc sản phẩm.

Vậy nhưng, chúng được cấu thành và thiết kế với những mục đích hoàn toàn khác biệt.

Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin, ban đầu muốn xem Bitcoin như một loại tiền tệ, một hình thức thanh toán sản phẩm hàng hoá và dịch vụ để thực hiện các giao dịch mà không cần thông qua trung gian, từ đó cắt giảm chi phí và thời gian giao dịch. Về phía Ethereum, tiền điện tử Ether của nó giúp cung cấp sức mạnh cho các ứng dụng Blockchain khác.

Cách thức hoạt động của chúng cũng có nhiều điểm khác biệt và mục đích chúng được tạo ra và ngày nay chúng thực sự đang được sử dụng như thế nào?

Bitcoin hiện là đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thị trường

Bitcoin hiện là đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thị trường

Vai trò của Bitcoin: tiền tệ

Năm 2008, một nhân vật bí ẩn với cái tên Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng về Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System (được dịch là Hệ thống tiền điện tử ngang hàng). Tại thời điểm viết bài, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn là một ẩn số. Thực tế cho thấy, vẫn chưa rõ cái tên này thực chất là bí danh hay bình phong cho một tổ chức, nhóm lớn hơn nào. Bitcoin được phát hành theo dạng phần mềm mã nguồn mở, ban đầu được tạo ra thông qua quá trình đào. Đào Bitcoin là quá trình các máy tính mạnh tiến hành giải các câu đố toán học phức tạp để tạo ra đồng Bitcoin mới.

Tiền điện tử

Thoạt đầu, Bitcoin giống như tiền điện tử – an toàn, nhanh chóng và bảo mật. Nhờ vào những điều này, Bitcoin có được một lịch sử phát triển phức tạp và lâu dài, đặc biệt là gắn với dark-web. Trước khi trở thành xu hướng chủ chốt, Bitcoin là phương thức thanh toán ưa chuộng cho nền kinh tế Internet ngầm.

Kết hợp với những người tạo ẩn danh cùng với sự thiếu chính thức, đây là một trong những lý do vì sao Bitcoin phải vật lộn với tính hợp pháp trong những năm đầu tiên. Vậy nhưng, bất chấp sự khởi đầu không mấy minh bạch, Bitcoin đã dần thay đổi hình ảnh của mình theo thời gian phát triển.

Ứng dụng phổ biến

Sau cùng, Bitcoin dần trở thành xu hướng chủ đạo, được các tổ chức và cá nhân trên toàn cầu chấp nhận rộng rãi. Từ các công ty công nghệ, chuỗi thức ăn nhanh hay các nhà đấu giá tới các doanh nghiệp, Bitcoin dần trở thành loại tiền điện tử dễ nhận biết nhất thế giới hiện nay.

Năm 2021, Nasdaq thông báo rằng có hơn 46 triệu người Hoa Kỳ sử dụng Bitcoin. Hiện nay, có hơn 15.000 nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin trở thành phương thức thanh toán của mình. Số lượng người dùng và nhà bán lẻ Bitcoin đang không ngừng tăng lên theo cấp số nhân qua từng năm.

Vàng kỹ thuật số

Về cơ bản, chỉ có một lượng Bitcoin nhất định được tạo ra. Điều này giúp duy trì tính giới hạn và giảm lạm phát đến tiền tệ fiat. Sẽ chỉ có 21 triệu đồng BTC tồn tại và mặc dù nhiều triệu Bitcoin được cho là đã bị mất đi.

Ngoài ra, nguồn cung Bitcoin hạn chế dẫn đến những hệ quả không mong muốn. Mặc dù Bitcoin được thiết kế chủ yếu như một loại tiền tệ, tuy nhiên nhiều người dùng hiện nay sử dụng Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Với vai trò như vàng kỹ thuật số, Bitcoin đã và đang phát triển trở thành một kênh đầu tư hiệu quả hơn là sử dụng hàng ngày.

Nhiều người yêu mến tiền điện tử thường so sánh rằng Bitcoin đã đi bộ, còn Blockchain thì đang chạy. Điều này nhằm ám chỉ đến những Altcoin cạnh tranh với Bitcoin và trong đó nổi lên là Ethereum.

Vai trò của Ethereum: một nhà mạng

Ethereum ra mắt thị trường vào năm 2015 với vai trò như một nền tảng điện toán mã nguồn mở do cộng đồng điều hành. Tới nay, Ethereum là nền tảng phần mềm phi tập trung lớn và lâu đời nhất; sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) từ đó kiểm soát được các gian lận, không cho phép thời gian chết hay sự can thiệp của bên thứ ba. Về cơ bản, Ethereum đặt quyền lực vào tay của người sử dụng.

EVM là máy ảo Ethereum giúp đảm bảo những giao dịch hoặc hợp đồng thông minh luôn tuân theo quy tắc mạng. Người dùng muốn thực hiện các hành động này, cần phải sử dụng Ethereum, token của nhà mạng. Sau đó, Blockchain của Ethereum sẽ tiến hành lưu trữ toàn bộ lịch sử của các giao dịch cũng như hợp đồng thông minh.

Bằng nhiều cách, đến nay, Ethereum đã mở ra các thế hệ tiếp theo của công nghệ giúp hỗ trợ Blockchain và thường được gọi là “máy tính toàn cầu”. Tiếp theo sẽ là một số ví dụ về công dụng cụ thể của Ethereum nhé.

Ethereum với đồng Ether bám sát ở vị trí số 2

Ethereum với đồng Ether bám sát ở vị trí số 2

DApp

DApp là các ứng dụng phi tập trung, được chạy trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Cũng giống với hầu hết các ứng dụng khác mà bạn sử dụng, tuy nhiên giao dịch và tương tác của bạn sẽ được ghi lại trên Blockchain của Ethereum. Vì DApp chạy trên Blockchain Ethereum, nó sử dụng cùng một mô hình phân tán, phi tập trung nên gần như DApp không thể bị kiểm duyệt hay hạn chế.

DApp có thể liên quan tới game, cửa hàng, mua bán, tài chính…

DeFi

DeFi là Decentralized Finance, được hiểu như một hệ thống tài chính không có bất kỳ thời gian ngừng hoạt động hay phân biệt đối xử nào, đồng thời là một trong những ứng dụng phổ biến và thực tế của mạng Blockchain Ethereum. Với DeFi, Ethereum cho phép người dùng nhận, vay, gửi và kiếm lợi nhuận từ mọi nơi trên toàn cầu.

Việc bỏ qua hệ thống ngân hàng truyền thống, nên người dùng chỉ cần có Internet và một ví Ethereum. Nhờ đó, người dùng sống ở những khu vực không thể tiếp cận dịch vụ tài chính có thể sử dụng mà còn tiết kiệm chi phí giao dịch khổng lồ.

NFT

NFT là viết tắt của Non-Fungible Token, được hiểu là những tài sản không thể thay thế được. NFT giúp cách mạng hoá quyền sở hữu Internet và từ đó giúp người sáng tạo mã hoá những tác phẩm của mình, giúp họ tự động kiếm tiền bản quyền khi nó được bán đi.

Xuất phát từ điều này, người sáng tạo có thể thực hiện trải nghiệm khả năng bảo vệ chống gian lận, khả năng bồi thường thích đáng và thậm chí sử dụng các token làm tài sản thế chấp cho những dịch vụ tài chính. Ngoài ra, NFT còn giúp người dùng bảo vệ khỏi sự trục lợi và mất cắp tài sản khi chưa có sự đồng ý của họ.

Kết luận

Trên đây là những điều khác biệt trong vai trò của Bitcoin và Ethereum trong thị trường tiền số. Xuất phát từ những chức năng khác nhau nên về kỹ thuật của hai nền tảng cũng không hề giống nhau.

Còn bạn, bạn còn thấy những điểm nào khác biệt giữa hai loại tiến số hàng đầu thị trường này nữa không?

Cảm ơn sự theo dõi và đón đọc của các bạn. Chúc các bạn đầu tư thành công

.

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin và phân tích . Nếu cảm thấy hay và có ích, đừng ngại chia sẻ bài viết trên các nền tảng mở rộng hơn nhé!

Team TCAZ – TIN TỨC CRYPTO 247
– Tin tức sự kiện crypto new 274:
– Chia sẻ dự án IDO hàng đầu:
– Chia sẻ các án Airdrop:
– Chia sẻ phân tích kèo Hold Spot và Future crypto:
– Thảo luận – trà chanh chia sẻ kiến thức làm giàu, kinh doanh:

CÁC SÀN NÊN TẠO ĐỂ MUA CÁC COIN TIỀM NĂNG

Comments (No)

Leave a Reply