Những mô hình giá quan trọng: Đỉnh đầu hai vai

Mô hình đỉnh đầu hai vai (Head And Shoulders) là mô hình giá đảo chiều thường gặp trong thị trường chứng khoán, tiền ảo, forex. Mô hình này dự báo giá sẽ đảo chiều nên khi hiểu về nó sẽ giúp các nhà đầu tư vào lệnh phù hợp. Vậy cụ thể, mô hình này là gì? Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai như thế nào? Tất cả sẽ được Đầu tư tài chính AZ giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Mô hình giá đỉnh đầu hai vai – Head and shoulders

Hiểu được mô hình biểu đồ vai đầu vai có vẻ rất phức tạp khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, nó giúp các nhà giao dịch mới và thậm chí là các nhà giao dịch kinh nghiệm hiểu được thị trường và suy đoán dựa trên logic. Hầu hết các nhà giao dịch tìm kiếm từ mô hình biểu đồ này các khu vực xác định cho phép bất kỳ ai đặt mức rủi ro và chốt lời một cách cụ thể.
Mô hình Đỉnh đầu hai vai là một mô hình đảo chiều
Nó được tạo thành bởi một đỉnh (vai), tiếp đến là một đỉnh cao hơn (đầu) và cuối cùng là một đỉnh thấp hơn (vai). Đường cổ – neckline – được vẽ bằng cách nối 2 đỉnh thấp hơn của 2 đáy.
Đường cổ có thể chếch lên hoặc chếch xuống. Thông thường, nếu đường cổ chếch xuống thì tín hiệu đáng tin hơn.

mô hình giá đỉnh đầu 2 vai

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy mô hình đỉnh đầu 2 vai
Phần đầu là phần đỉnh thứ 2 và là phần cao nhất của mô hình. Hai vai được tạo ra từ hai đỉnh khác nhưng không cao bằng đầu
Với mô hình này, chúng ta vào lệnh phía dưới đường cổ.
Có thể đo mục tiêu lợi nhuận bằng cách tính độ cao từ đỉnh đầu đến đường cổ. Đây sẽ là khoảng cách mà giá có thể đi sau khi phá đường cổ.

Có thể thấy rằng một khi giá phá đường cổ, nó sẽ đi một khoảng bằng ít nhất khoảng từ đầu đến đường cổ.

Mô hình giá đỉnh đầu hai vai ngược – Inverse head and Shoulders

Nó là một mô hình đỉnh đầu hai vai nhưng nằm lộn ngược ở phía dưới.
Cụ thể, vai đầu tiên là một đáy, tiếp theo đầu là một đáy sâu hơn và vai còn lại là một đáy cạn hơn. Mô hình này xuất hiện sau một giai đoạn giảm điểm.

Có thể thấy mô hình giá này chính là mô hình đỉnh đầu hai vai lộn ngược. Vì vậy, để giao dịch, chúng ta sẽ đặt lệnh mua khi giá phá lên đường cổ.
Mục tiêu lợi nhuận cũng giống như mô hình đỉnh đầu hai vai, đó là khoảng cách từ đỉnh đầu đến đường cổ. Đây sẽ là mục tiêu giá đi sau khi nó phá lên đường cổ.

Có thể thấy giá tăng mạnh sau khi phá đường cổ.
Trên đây là toàn bộ nội dung về mô hình đỉnh đầu hai vai và cách thức giao dịch khi xuất hiện mô hình này. Hãy nghiên cứu thật kỹ và áp dụng vào giao dịch để mang lại lợi nhuận cho mình. Chúc các trader giao dịch thành công với mô hình vai đầu vai này nhé!

Tạo tài khoản giao dịch vàng, ngoại hối uy tín: Hướng dẫn đăng kí sàn giao dịch ngoại hối Exness
Tham gia cộng đồng TCAZ qua các kênh để cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư tài chính:

Telegram: https://t.me/dautuazholder
Facebook: https://www.facebook.com/daututaichinhazz
Facebook: https://www.facebook.com/bimattrader
Website: https://daututaichinhaz.com/
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/dautaichinhaz
Twitter: https://twitter.com/daututaichinhaz

Comments (No)

Leave a Reply