Cardano [ADA] là gì? Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo ADA

Cardano [ADA] là gì? Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo ADA. Cardano – một đồng coin luôn nằm trong Top 10 đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới khoảng vài tháng trở lại đây bên cạnh Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin,.. với tốc độ phát triển nhanh chóng, giá trị của ADA Coin đã nhân rất nhiều lần so với thời điểm ICO.

Vậy Cardano (ADA) là gì? Chúng giải quyết những vấn đề nào? ADA có phải là loại coin đáng để đầu tư?… Tất cả mọi thắc mắc của bạn xung quanh ADA sẽ được daututaichinhaz.com giải đáp trong bài viết này mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Ada Coin là gì?

Ada Coin được biết đến là một nền tảng công nghệ có khả năng chạy được các ứng dụng tài chính. Ada Coin được phát triển bởi Charles Hoskinson và bắt đầu ICO vào năm 2016, chào sàn Bittrex vào tháng 10/2017

ADA Coin có nhiều thế mạnh về công nghệ

ADA Coin có nhiều thế mạnh về công nghệ

Ada Coin là thế hệ thứ 3, các khuyết điểm cũng như các khó khăn ở những dự án trước đã được khắc phục và mạng lưới tiền ảo này trở nên tốt hơn. Ada Coin chính xác là một đồng tiền kỹ thuật số được sinh ra với nhiệm vụ chính là làm nguyên liệu cho nền tảng Ada.

Nền tảng này đang được xây dựng theo từng lớp và có thể giúp cho hệ thống hoạt động được một cách linh hoạt, dễ bảo trì và có thể nâng cấp bằng các phần mềm một cách tốt nhất.

Theo Hoskinson, Cardano là thế hệ thứ ba của blockchains, với Bitcoin và Ethereum là thế hệ đầu tiên và thứ hai tương ứng.

Tìm hiểu về Bitcoin từ A-Z . Tại sao Bitcoin có giá trị?

Ethereum là gì? Có nên đầu tư vào đồng Ethereum hay không?

Vì vậy, thay vì sử dụng mã hiện có, Blockblock blockano đã được viết lại từ đầu. Nhiều người cho rằng Cardano và ADA chỉ cùng một thực thể, tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa hai cái tên này.

Cardano là tên của blockchain, cho phép mọi người giao dịch, gửi và nhận tiền. Trong khi đó, ADA đề cập đến tên của tiền mã hóa. Điều này tương tự như Ripple, trong đó Ripple đề cập đến blockchain cơ bản và XRP là tên của tiền tệ.

Cardano sử dụng một blockchain thông minh, bạn có thể sử dụng các hợp đồng thông minh, giống như với Ethereum. Hợp đồng thông minh cho phép hai hoặc nhiều người tham gia thỏa thuận, mà không cần bên thứ ba xác minh. Trong một hợp đồng thông minh, một khi các điều kiện được xác định trước đạt được, phần còn lại của quá trình trở nên tự động.

Theo CoinMarketCap.com, tổng quan về Cardano có thể nhìn nhận như sau:

 • Mạng – Cardano
 • Tiền tệ – ADA
 • Được thành lập – 2015

Cardano (ADA) giải quyết vấn đề gì?

Cardano (ADA) giải quyết ba vấn đề lớn của Blockchain, gồm: Scalability, Interoperability và Sustainability.

Scalability

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì anh em liền nghĩ đến số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

 • Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake.
 • Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần.
 • Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Interoperability

Hiện tại, có rất nhiều Blockchain nền tảng với nhau nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp, tương tác với nhau được.

Theo roadmap, Cardano sẽ có giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

Sustainability

Tính bền vững của một dự án Blockchain rất quan trọng, làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Ở trong trường hợp này là Cardano Foundation sẽ phải cần ngân sách để phát triển Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020.

Vì thế, Cardano đang tính đến việc sẽ tạo một quỹ dự trữ như cách mà Dash đã làm. Đó là sẽ thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra.

Mục tiêu của Cardano

Dự án tập trung giải quyết 4 vấn đề quan trọng mà các blockchain đang phải đối mặt:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác
 • Tính bền vững
 • Quản trị
 • Xử lý nhiều giao dịch hơn với mức phí rẻ và tốc độ cao

Mạng Cardano bao gồm thành phần nào?

Khác biệt giữa Cardano và Bitcoin hay các loại tiền mã hoá khác là cơ chế đồng thuận PoS, trong khi đó Bitcoin sử dụng đồng thuận PoW.

Mạng lưới Cardano được xây dựng trên 2 lớp:

 • CSL là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng đồng thuận PoS.
 • CLL đây là lớp thứ hai cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng Thông minh nhưng vẫn giữ độc lập với CSL.

Công nghệ Cardano sử dụng là gì?

Cardano sử dụng Ouroboros – một giao thức PoS để khai thác khối. Giao thức này được thiết kế để giảm mức tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất khối đến mức tối thiểu. Nó thực hiện điều này bằng cách loại bỏ nhu cầu về sức mạnh băm hoặc tài nguyên máy tính khổng lồ vốn là trung tâm cho hoạt động của thuật toán PoW được sử dụng bởi Bitcoin.

Cardano cũng đã áp dụng RINA (Recursive Internetworked Architecture) để mở rộng mạng lưới của mình. Cấu trúc liên kết mạng này được phát triển và cho phép tăng tùy chỉnh cho các mạng không đồng nhất giúp các giao thức của Cardano đạt được các tiêu chuẩn của TCP/IP –  giao thức thống trị được sử dụng trên Internet để trao đổi dữ liệu.

Ưu – nhược điểm dự án

Ưu điểm

 • Cardano được phát triển nhằm khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum bởi những đặc tính nổi trội.
 • Hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là đảm bảo tính bảo mật và tốc độ của hệ thống.
 • Dự án sử dụng PoS, tránh tốn kém chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.
 • Cơ chế nâng cấp không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.
 • Nhóm phát triển bao gồm nhiều nhà khoa học, lập trình viên có kinh nghiệm từ các nơi trên thế giới.

Nhược điểm

 • Nhiều tuyên bố vẫn còn là lý thuyết, vì blockchain vẫn đang được phát triển
 • Các blockchains khác, chẳng hạn như RippleStellar Lumens và NEO đã có thể xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây
 • Khả năng mở rộng tối đa tại thời điểm này chỉ là 257 giao dịch mỗi giây

Đội ngũ phát triển 

Dự án được phát triển với ba tổ chức khá nhau, cụ thể:

 • Cardano Foundation:  Một cơ quan độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ. Cơ quan này đảm nhiệm hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano, làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.
 • IOHK (Input Output HongKong): Công ty công nghệ blockchain được thành lập vào năm 2015. Đứng đầu là CEO Charles Hoskinson. Công ty đảm nhận nhiệm vụ giữ hợp đồng để phát triển nền tảng cho đến năm 2020.
 • Emurg: Đối tác kinh doanh của Cardano. Nhiệm vụ là hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ các dự án thương mại xây dựng trên Blockchain Cardano.

Lộ trình phát triển của Cardano

Với Cardano, họ chia lộ trình phát triển thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm:

 • Byron: Là giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Về mạng lưới, nó sẽ hoạt động bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối bị đốt.
 • Shelly: Giai đoạn này là lúc mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và triển khai phần staking.
 • Goguen: Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
 • Basho: Giai đoạn Cardano tiến hành tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng giúp Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Người dùng sẽ có thể voting, biểu quyết để tác động đến sự phát triển của mạng lưới.

Voltaire:

Quá trình phát triển của Ada Coin

Cardano được tạo ra vào tháng 09/2017 và đã đặt ra năm giai đoạn cho blockchain này. Hiện tại, Cardano đã vượt qua giai đoạn Shelley của quá trình và đang làm việc để hoàn thành nửa sau của dự án.

Ada Coin

 1. Byron: Tạo kiến ​​trúc nền tảng của mạng và kiểm tra chức năng ban đầu để mạng chạy đúng cách.
 2. Shelley: Khởi chạy mạng chính Cardano và bắt đầu phân quyền của mạng blockchain.
 3. Goguen: Triển khai nền tảng hợp đồng thông minh, cho phép thực hiện chức năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung.
 4. Basho: Các giải pháp mở rộng quy mô sẽ được triển khai, cho phép tối ưu hóa chuỗi khối và cải thiện hiệu suất.
 5. Voltaire: Giới thiệu hệ thống kho bạc và bỏ phiếu để tạo ra một mạng lưới tự duy trì.

Dự kiến vào tháng 09/2021 Cardano sẽ hoàn thành giai đoạn Goguen và sẽ cho ra mắt hợp đồng thông minh cho phép thực hiện chức năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Ada Coin trải qua 4 giai đoạn ICO kể từ tháng 9 năm 2015 cho đến tháng 1 năm 2017. Ada Coin được mệnh danh là một “Ethereum Nhật Bản” bời vì có đến 95% contributor là người Nhật.

Giai đoạn ICO đã bán tổng số 26 tỷ ADA trong tổng nguồn cung là 45 tỷ đồng. Hoàn tất ICO thì dự án Ada Coin đã gọi vốn được 63 triệu đồng, vốn hóa thị trường lúc này đạt mức gần 109 triệu USD.

Mạng Ada Coin gồm có những thành phần nào?

Điểm khác biệt giữa Ada Coin và Bitcoin hay các loại tiền mã hóa khác chính là cơ chế đồng thuật PoS. Lúc này, Bitcoin đang dùng đồng thuật PoW

Mạng lưới Cardano đã được xây dựng dựa trên 2 lớp chính là:

– CSL

– CLL

Ưu điểm của Ada Coin là gì?

– Ada Coin được phát triển và khắc phục gần như các điểm yếu của Bitcoin, Ethereum bởi nhiều đặc tính nổi trội hơn

– Hệ thống đã phân tách làm 2 lớp độc lập. Điều này giúp đảm bảo cao nhất tính bảo mật cũng như tốc độ của hệ thống

– Dự án đã dùng đến PoS giúp tránh tốn kém chi phí điện năng cũng như làm cho quá trình đồng thuật được diễn ra một cách nhanh chóng nhất

– Cơ chế nâng cấp đã không làm ảnh hưởng đến công động như các đợt hardfork của Bitcoin

– Nhóm phát triển Ada Coin gồm có nhiều nhà khoa học, lập trình viên giỏi

Đối thủ của Ada Coin

1. Trong công nghệ blockchain

Mức độ chấp nhận mạng lưới này có vẻ đang thấp. Tuy nhiên, có thể thấy rằng Ada Coin đã cung cấp các giá trị tốt hơn. Thị trường điện tử dường như hiện đnag bị cường hóa. Ada Coin bị định giá thấp cũng không làm giảm đi các cơ hội để nó nổi bật sức mạnh về công nghệ.

ADA Coin có nhiều đối thủ phải cạnh tranh

ADA Coin có nhiều đối thủ phải cạnh tranh

Ada Coin phải cạnh tranh rất nhiều với các công ty khởi nghiệp blockchain và các công ty lớn ở trong lĩnh vực truyền thống.

2. Trong tài chính truyền thống

Hiện nay, Ada Coin vẫn đang cạnh tranh với những công ty có nguồn lực tài chính lớn hơn rất nhiều. Một số công ty tài chính này ít quan tâm đến bản chất nguồn mở cửa và đang tích lý bằng sáng chế. Vì thế, Ada Coin đang đẩy nhanh tốc độ phát triển và áp dụng để có thể nhanh chóng tận dụng được co hội thị trường trong khi nó vẫn còn sáng sủa.

Ada Coin có thể đuổi kịp với các blockchain khác. Và điều bắt buộc Ada Coin chính là phải có được sự thâm nhập thị trường trước khi các cơ hội được mở ra bị đóng hết.

Điểm bất lợi của Ada Coin

1. Ada Coin vẫn đang trong quá trình phát triển

Ada Coin hiện tại vẫn đang còn cần rất nhiều thời gian mới sẵn sàng đi vào phổ biến. Việc phát hành mainnet SL và mã thông báo ADA đã tiến xa hơn so với một số blockchain thế hệ thứ 3. Tuy nhiên, chưa đến nay vẫn chưa định rõ ngày phát hành cho nền tảng hợp đồng thông minh Cl và máy ảo, không có dApp nào được phát triển

Trong khi đó Ethereum đã hỗ trợ hơn 800 dApps. Có thẻ e sau 1 năm, Ethereum sẽ đạt được những bước tiến bộ đáng kể so với các giải pháp mở rộng quy mô và sẽ không có chỗ cho Ada Coin. Tuy nhiên, chúng ta không thể chắc chắn được điều này và mọi kịch bản vẫn có thể xảy ra.

2. Về hệ thống quản trị và ngân quỹ

Ada Coin đang dựa vào một hệ thống quản trị khá là phức tạp. Các tính năng hệ thống phải được thực hiện một cách cẩn thận để có thể sắp xếp các ưu đãi cũng như đảm bảo rằng các tác nhân xấu không thể thực hiện các thao túng hệ thống và phá hủy nó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như một nhóm người dùng đang chủ động sử dụng ngân quỹ cho lợi ích của mình. Đây thực sự là một yếu tố cần bạn phải xem xét.

Ada Coin liệu có thể đánh bại Ethereum không?

Ada Coin nổi lên như một đối thủ trực tiếp của Ethereum ở cuộc đua trở thành thế lực số 1 trong thị trường tiền điện tử.

Về cấu trúc lớp

Ada Coin có 2 lớp như chúng tôi đã giới thiệu ở trên là CSL và CLL. Một lớp tập trung vào giao dịch và tài khoản. Lớp còn lại đánh mạnh vào hợp đồng thông minh. Chính vì điều này đã khiến cho Ada Coin dễ dàng được nâng cấp và có nhiều bước chuyển tốt hơn.

Về bằng chứng cổ phần

Ada Coin dùng đến thuật toán đào là Ouroboros.

Ada Coin được tạo bằng việc tạo ra một người tạo các khối được xác định bởi phần chia sẻ của họ hoặc bằng cố phần. Trong mạng lưới blockchain này các thợ đào sẽ được lựa chọn để có thể xây dựng được các khối dựa trên số tiền mà họ đặt cọc theo các đơn vị tiền tệ cũng như độ tuổi của cổ phần bên trong.

Các bạn chỉ cần bỏ ra số Ada Coin nhất định ở một địa chỉ mạng sẽ sinh lời trong khoảng thời gian cố định.

Ada Coin được hướng đến là nơi có quản lý hiệu quả và có các dự án khác ký sinh

ADA Token là gì?

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano, được phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017.

ADA được xây dựng trên nền tảng của Cardano ngay từ những ngày đầu tiên với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

Thông tin cơ bản về ADA Coin

ADA là mã thông báo gốc của Cardano, được đặt theo tên của Ada Lovelace – một nhà toán học thế kỷ 19, người được công nhận là lập trình viên máy tính đầu tiên và là con gái của nhà thơ Lord Byron.

Token Metric

 • Token Name: ADA Token.
 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano blockchain.
 • Smart contract: N/A
 • Token type: Platform, Governance.
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 32,066,390,668(71.25%) ADA.

Token Allocation

 • ADA Team, Investors: 11.22%
 • ICO: 58.16%
 • Staking rewards: 30.61%

Token Allocation ADA

Quá trình gọi vốn

Quá trình phân phối ADA được tiến hành từ 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017  với gần 26 tỷ ADA đã được bán sau 4 đợt, tổng số tiền gọi được lên đến ~63 triệu USD.

Trong đó:

 • 94.45%: được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản.
 • 2.56%: được mua bởi nhà đầu tư Hàn Quốc.
 • 2.39%: được mua bởi nhà đầu tư Trung Quốc và các nước khác.

Chi tiết như bảng bên dưới:

Cardano coin được sử dụng để làm gì?

 • Staking: Người dùng có thể lấy ADA coin đi stake thông qua các pool staking và sẽ được chia thưởng khi node tạo ra block mới.
 • Rewards: ADA dùng làm phần thưởng khối cho các node trong mạng lưới khi Cardano bắt đầu kích hoạt chức năng này ở testnet Shelly thông qua Staking.
 • Quản trị: Sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất, quyết định thay đổi đối với giao thức.
 • Phí giao dịch: ADA được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Cardano
 • Năng lượng: Sử dụng để cung cấp năng lượng cho nền tảng hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Cardano.
 • Thanh toán: Trong tương lai, đồng ADA có thể được dùng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.

Bạn có thể mua ADA ở đâu?

Mọi người có thể mua ADA trên các sàn giao dịch như Binance, Coibase Pro, Huobi,…

CÁCH TẠO TÀI KHOẢN BINANCE CHỈ TRONG VÒNG 30 GIÂY

HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN HUOBI CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ví Daedalus

Ví điện tử của Cardano có tên gọi là ví Daedalus. Đây là loại ví tiền xác thực, đa nền tảng, phân cấp và có mức độ bảo mật vô cùng tốt. Bạn hoàn toàn có thể cài đặt ví trên hệ thống của mình để có thể mở ứng dụng thông minh.

Có nên đầu tư vào Cardano (ADA)?

ADA không chỉ là một loại tiền điện tử, nó còn là một nền tảng giúp chạy các ứng dụng tài chính đang được sử dụng bởi các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới.

Cardano dường như là một nền tảng blockchain đáng tin cậy và được hỗ trợ bởi các quy trình phát triển khoa học. Một điều chủ chốt tạo nên uy tín của Cardano là một nhóm phát triển uy tín với các nghiên cứu khoa học và cố vấn.

Các lớp trong nền tảng này vẫn đang được xây dựng. Sau khi hoàn thành, chúng sẽ cung cấp sự linh hoạt để cho phép nâng cấp một soft fork.

Cardano cũng điều hành các ứng dụng và dịch vụ phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ ba.

Đây là dự án blockchain đầu tiên được thiết kế bởi một nhóm kỹ sư toàn cầu và có thể được bổ sung trên các hệ thống trong một số ngành quan trọng như hàng không vũ trụ và ngân hàng.

Ngoài ra, đồng coin này hiện đang đứng thứ 3 trên CoinMarketCap (tính theo vốn hóa thị trường).

Vì những lý do trên nên đây có lẽ là loại tài sản đáng để xem xét đầu tư.

Tuy nhiên, bất kỳ quyết định đầu tư nào cũng luôn có cơ hội lẫn rủi ro đi kèm. Chính vì thế, bạn cần bỏ thời gian nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Thực tế, đây là mã nguồn mở, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi dự án Cardano thành công. Và nếu đi đúng lộ trình, Cardano có thể trở thành altcoin cuối cùng cho Ethereum. Việc có nên đầu tư hay không nên đầu tư vào ADA vẫn luôn là sự quyết định của những người trong cuộc, những người nắm rõ về đồng tiền điện tử này.

Kết luận

Trên đây là một vài nhận định cũng như thông tin mà daututaichonhaz.com đưa ra để bạn đọc tham khảo.

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư, bạn nên tự tìm hiểu kỹ trước khi đưa gia quyết định tham gia đầu tư.

Đầu Tư Tài Chính AZ. Nơi cung cấp những kiến thức từ kiến thức cơ bản đến nâng cao dành cho người mới tìm hiểu lẫn người đã có kinh nghiệm khi tham gia đầu tư Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, EOS, IOTA,..

 • Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức về đầu tư tài chính của chúng tôi tại đây: Tham gia ngay !

Bạn chưa đăng kí sàn giao dịch, hãy đăng kí ngay các sàn giao dịch hàng đầu thế giới để mua các Coin  tiềm năng nhé. Một số sàn giao dịch Crypto hàng đầu hiện nay mà bất kì Nhà đầu tư nào cũng nên sở hữu:

Chúc các bạn thành công !

Comments (No)

Leave a Reply