Những mô hình giá quan trọng: Hai đỉnh và hai đáy

Chúng ta đã tìm hiểu được một vài điều thú vị trong bài Chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm, đó là các chỉ báo kỹ thuật.
Còn ở bài viết này, bạn sẽ được học về những mô hình giá cơ bản là hai đỉnh và hai đáy. Nếu được nhận diện đúng, các mô hình này sẽ đem đến sức nổ lớn. Hãy ghi nhớ rằng, mục tiêu của chúng ta là tìm ra những biến động lớn trước khi điều đó xảy ra nhằm giúp chúng ta có thể đi theo xu hướng đó và kiếm tiền.

Hai đỉnh – Hai đáy

Hai đỉnh – Double Top

Mô hình hai đỉnh là một mô hình đảo chiều được hình thành sau một giai đoạn tăng điểm. Đỉnh được tạo ra khi giá chạm vào những vùng nhất định mà không thể phá vỡ.
Sau khi chạm vào vùng này, giá bật xuống trở lại nhưng lại quay lên để chạm vào vùng giá đó thêm 1 lần nữa. Nếu giá tiếp tục bị bật xuống thì mô hình hai đỉnh hình thành.

mô hình hai đỉnh

Trong biểu đồ bên trên, có thể thấy hai đỉnh được tạo ra sau một giai đoạn tăng điểm mạnh
Lưu ý ở chỗ đỉnh thứ 2 không thể phá vỡ đỉnh thứ nhất. Đây là dấu hiệu rõ rệt cho khả năng đảo chiều có thể xảy ra bởi vì nó đang nói cho chúng ta rằng áp lực mua lên đang kết thúc
Với mô hình hai đỉnh, chúng ta có thể đặt điểm vào phía dưới đường cổ – Neckline – bởi vì chúng ta đang dự đoán về sự đảo chiều của xu hướng tăng.

những mô hình giá quan trọng

Nhìn vào biểu đồ trên, có thể thấy giá phá vỡ đường cổ và giảm xuống dưới. Hãy nhớ rằng hai đỉnh và một mô hình đảo chiều, vì vậy bạn sẽ thường thấy nó sau một xu hướng tăng mạnh
Lưu ý nữa là mức giảm sẽ xấp xỉ bằng với độ cao của mô hình 2 đỉnh. Hãy nhớ kỹ điểm này vì nó được dùng để tìm mục tiêu lợi nhuận khi giao dịch với 2 đỉnh.

Hai đáy – Double Bottom

Mô hình hai đáy là một mô hình đảo chiều, nhưng xoay chiều từ giảm sang tăng. Mô hình này xuất hiện sau một giai đoạn giảm điểm khi 2 đáy được hình thành.
Có thể thấy trong biểu đồ bên trên rằng sau một giai đoạn giảm điểm, giá tạo thành 2 đáy bởi vì nó không thể giảm xuống nữa.

Lưu ý rằng đáy thứ 2 không thể phá được đáy thứ 1. Đây là dấu hiệu cho thấy lực bán đã yếu đi và khả năng đảo chiều đang đến.

Sau đó, giá phá đường cổ – neckline – và tạo hướng lên trở lại.
Hãy xem giá đã tăng một đoạn xấp xỉ chiều cao của mô hình hai đáy.
Hãy nhớ rằng mô hình hai đáy cũng là một mô hình đảo chiều. Bạn sẽ thấy nó sau mỗi giai đoạn giảm điểm mạnh.

Tạo tài khoản giao dịch vàng, ngoại hối uy tín: Đăng kí sàn giao dịch ngoại hối Exness

Tham gia cộng đồng TCAZ qua các kênh để cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư tài chính:

Telegram Channel: https://t.me/dautuazholder
Telegram Chat: https://t.me/tcazcomunity
Facebook: https://www.facebook.com/daututaichinhazz
Website: https://daututaichinhaz.com/
Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/dautaichinhaz
Twitter: https://twitter.com/daututaichinhaz

Comments (No)

Leave a Reply