IEO LÀ GÌ? KIẾN THỨC ĐẦU TƯ IEO CHO NGƯỜI MỚI (2022)

Đi cùng với xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp blockchain trong thời gian gần đây, các dự án về tiền điện tử ngày càng nở rộ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng có nguồn vốn nội bộ ban đầu đủ lớn để giúp chúng có thể xây dựng và phát triển một cách hoàn thiện. Chính vì thế, đa số các startup tiền điện tử đều sẽ cần đến các nguồn tài trợ từ bên ngoài.

Hiện tại có khá nhiều cách huy động vốn khác nhau và IEO là một trong số những cách kêu gọi vốn khá phổ biến trong thời gian gần đây. Vậy cụ thể IEO là gì? Với vai trò là một nhà đầu tư thì chúng ta có nên tham gia vào IEO của các dự án không? Hãy cùng TCAZ tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!.

IEO là gì?

IEO là viết tắt của Initial Exchange Offering, là phương thức kêu gọi vốn ban đầu thông qua việc bán token trên nền tảng của một sàn giao dịch tiền điện tử.

IEO là phương thức kêu gọi vốn ban đầu thông qua việc bán token trên nền tảng

IEO là phương thức kêu gọi vốn ban đầu thông qua việc bán token trên nền tảng

Trái ngược với Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), dự án IEO được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền điện tử thay mặt cho công ty startup thực hiện gây quỹ bằng các token mới được phát hành.

Vì việc bán token được tiến hành trên nền tảng sàn giao dịch, các nhà phát hành token cần trả phí niêm yết cùng với tỷ lệ phần trăm token được bán trong IEO. Đổi lại, token của các startup tiền điện tử sẽ được bán trên các nền tảng của sàn giao dịch và được listing ngay sau khi IEO kết thúc.

Sự khác nhau giữa IEO và ICO

Về mặt lý thuyết, IEO cũng sẽ tương tượng như ICO và đều là lần kêu gọi vốn thông qua việc phát hành token đầu tiên của 1 dự án crypto. Tuy nhiên, IEO sẽ là hình thức phát hành token thông qua 1 sàn giao dịch tập trung (CEX) chứ không phải phát hành trực tiếp đến nhà đầu tư như ICO.

Điều này có nghĩa là khi tham gia đầu tư ICO, bạn sẽ làm việc trực tiếp với chủ của dự án đó và toàn bộ các quá trình xác nhận cũng như mua token đều sẽ không cần bất kỳ bên trung gian thứ ba nào.

Các dự án ICO thường sẽ được phân phối trên nhiều kênh đa dạng giúp bạn có được nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên vì các dự án ICO sẽ tự phát hành token của mình trực tiếp ra thị trường nên nên các điều kiện của token sẽ phụ thuộc vào đội ngũ phát hành của dự án đó, cũng như các chính sách pháp lý để bảo đảm cho những nhà đầu tư tham gia. Do đó, ICO sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn và cần bạn tìm hiểu thật kỹ dự án trước khi tham gia đầu tư.

Đối với IEO, vì được phát hành thông qua 1 sàn CEX nên các token của những dự án này sẽ được kiểm tra và đánh giá theo tiêu chuẩn của sàn đó, đảm bảo được một phần chất lượng khi tham gia đầu tư. Ngoài ra, việc mua token được phát hành lần đầu tiên của dự án thông qua trung gian là sàn CEX sẽ đảm bảo tính minh bạch của dự án rõ ràng hơn, từ đó giảm bớt đi phần nào rủi ro khi đầu tư hơn.

Ưu & Nhược điểm của IEO

Ưu điểm của IEO

Độ tin cậy cao

Lợi thế đầu tiên mà IEO khiến các nhà đầu tư an tâm là về sự uy tín của phương thức đầu tư này. Trước khi bất kỳ dự án nào được tổ chức huy động vốn công khai trên nền tảng của mình, các sàn giao dịch thường chọn lọc và kiểm tra độ tin cậy của dự án rất kỹ để đảm bảo uy tín và tránh các trường hợp scam lừa đảo. Chính vì điều này nhà đầu tư phần nào yên tâm khi tham gia IEO trên các nền tảng sàn giao dịch.

Tăng cường bảo mật

Thường để tham gia IEO thì các nhà đầu tư cần tham gia tạo tài khoản, bao gồm cả KYC trên các nền tảng sàn giao dịch trước. Vì thế khi tham gia IEO họ sẽ bớt mối lo rằng sẽ phải tiến hành KYC mới hoàn toàn cho một dự án chưa được ra mắt chính thức. Nhờ vậy mà mọi thông tin dường như được đảm bảo bảo mật tuyệt đối bởi sàn giao dịch.

Dễ dàng mua bán token

Việc IEO thông qua sàn giao dịch giúp dự án dễ tiếp cận đến người dùng hơn so với việc tự làm một mình. Bằng việc trả % token và phí niêm yết, sàn giao dịch sẽ giúp dự án tiếp thị và tổ chức IEO theo số tiền gọi vốn mong muốn mà dự án đặt ra mà không cần thực hiện thêm thao tác nào. Ngoài ra, dự án còn có thể tận dụng nguồn khách hàng dồi dài trên sàn giao dịch và nhận được sự đóng góp của tệp người dùng này dành cho dự án.

Nhược điểm của IEO

Chi phí cao

Với những ưu điểm trên, IEO dường như được xem là giải pháp thay thế hoàn hảo dành cho ICO. Tuy nhiên, để được IEO, mức phí dự án phải trả sẽ khá cao, có lúc lên tới 20 BTC và thậm chí còn chia thêm 10% token được bán trong vòng huy động này cho các sàn giao dịch để được tiến hành IEO. Đây cũng trở thành nhược điểm lớn nhất của IEO so với các phương thức gọi vốn khác.

Cần phải sở hữu lượng token gốc tối thiểu

Đối với IEO, nhà đầu tư sẽ bị yêu cầu nắm giữ token gốc nền tảng tối thiểu khá cao nếu muốn tham gia. Việc hold token gốc có thể gây ra nhiều rủi ro đi kèm. Đầu tiên là sẽ có một số nhà đầu tư tiềm năng từ bỏ vì yêu cầu hold lượng lớn token và họ không đáp ứng được yêu cầu đó.

Thứ 2 là bằng việc thiết lập số lượng hold tối thiểu, tạo nhu cầu mua token cho các nhà đầu tư, sau đó sàn giao dịch tăng giá token một cách không trung thực để tạo độ khan hiếm và hình thành rủi ro về giá đối với người tham gia.

Các bước đầu tư IEO cho người mới

Bước 1: Kiểm tra thông tin dự án

Anh em cần phải kiểm tra các thông tin cơ bản nhất về dự án, đó là dự án làm về cái gì, ai đứng sau dự án, mức độ uy tín như thế nào,…

Còn sâu xa hơn, đó là nghiên cứu tiềm năng của dự án, như dự đoán ROI đạt được, có nên hold dài hạn hay không,…

Bước 2: Nghiên cứu sàn giao dịch tổ chức IEO

Các sàn sẽ có cách chơi khác nhau, cũng như tiền tệ chấp nhận khác nhau. Ngoài ra, điều cần thiết là phải coi mức độ uy tín của sàn, cũng như những dự án trước đó có hiệu suất IEO như thế nào.

Bước 3: Đăng ký tài khoản, thực hiện KYC

KYC (Know Your Customer) là quá trình thu thập thông tin nhận dạng có liên quan tới khách hàng của một dịch vụ nào đó. Các thông tin cơ bản thường được thu thập là ảnh chân dung, số chứng minh thư, Passport, địa chỉ,…

Mục đích của quá trình KYC là việc loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn khỏi việc sử dụng một dịch vụ nào đó. Với mỗi đơn vị khác nhau, các tiêu chuẩn này có thể khác nhau.

Như vậy, anh em có thể thấy tầm quan trọng của KYC và đây gần như là điều bắt buộc khi muốn tham gia IEO ở bất kỳ sàn nào. Mà nếu không tham gia IEO thì anh em cũng nên KYC nếu muốn giao dịch, nạp rút ở giá trị lớn.

Bước 4: Kiểm tra tiền điện tử sử dụng trong IEO

Thông thường, token sàn sẽ là tiền tệ cho IEO của sàn đó. Trường hợp điển hình là Binance Launchpad sẽ sử dụng BNB, nhưng cũng có thể sử dụng Stablecoin như USDC, USDT làm tiền tệ.

Bước 5: Mua IEO nếu trúng

Nếu anh em may mắn trúng IEO, có thể làm theo hướng dẫn của sàn để được mua được token dự án. Sau đó tùy vào chiến lược chơi mà có bán hay giữ tiếp.

Các tiêu chí chọn sàn IEO

Dưới đây là 4 tiêu chí mà anh chị em có thể sử dụng để chọn ra các sàn IEO tốt cho mình:

Độ uy tín

Ưu tiên hàng đầu khi anh chị em lựa chọn sàn giao dịch để mua IEO là chọn các sàn có uy tín cao. Bởi vì uy tín đi kèm với mức độ an toàn cho nhà đầu tư.

Bản thân các sàn là bên đứng ra tổ chức IEO. Sàn sẽ không muốn rủi ro danh tiếng lâu dài của họ trên thị trường. Chính vì vậy họ sẽ thực hiện lựa chọn, kiểm tra cẩn thận các dự án trước khi cho phép dự án thực hiện IEO.

Cộng đồng, người dùng & volume giao dịch cao

Anh chị em sẽ bất ngờ khi thấy rằng con số volume mà anh chị em đang xem trên CoinGeckohay CoinMarketCap hàng ngày sẽ bao gồm rất nhiều fake volume. Con số volume thực sự hoàn toàn rất khác.

Quan trọng là, anh em sẽ nhận ra trên thị trường không có nhiều sàn giao dịch có volume giao dịch thực. Do đó chúng ta sẽ cần cẩn thận với các sàn có volume ảo.

Lời khuyên cho anh em: Tốt nhất không nên mua IEO trên các sàn này vì khả năng sàn thao túng giá rất cao.

Khả năng chọn lọc dự án tốt

Cái đích cuối của việc mua IEO là đầu tư vào dự án do các sàn quảng bá. Chính vì thế, việc sàn lựa chọn dự án như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đầu tư của chúng ta.

Lựa chọn dự án tốt sẽ làm cho khả năng thành công IEO của sàn và của chính dự án đó cao hơn trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn. IEO chỉ là bệ phóng ban đầu. Thành công đường dài hay không vẫn phải phụ thuộc chính vào nội lực và ứng dụng của dự án đó.

Coin sàn có Tokenomics được thiết kế tốt

Hầu như các sàn hiện nay cũng đều phát hành token riêng của mình. Binance có BNB, Huobi có HT,… Và trong IEO các sàn sẽ sử dụng token của mình như 1 điều kiện cần có để mua IEO. Do đó, sau khi IEO kết thúc, nếu tokenenomics của token không được thiết tốt, không có Use Case, token sàn sẽ bị dump ngay lập tức.

Bên cạnh đó, anh em cũng nên chú ý tới các sàn có token theo dạng Transaction Mining. Những sàn dạng này, anh chị em càng phải nên cân nhắc trước khi tham gia.

Ngoài việc các tiêu chí chọn lựa sàn để tham gia IEO. Anh chị em cũng nên dành thời gian tự tìm hiểu và đưa ra nhận định về dự án mình muốn tham gia đầu tư.

Top các sàn IEO nổi bật

Hiện nay có khá nhiều sàn giao dịch trên thị trường tiền điện tử có hỗ trợ nền tảng IEO. Dưới đây là một số sàn IEO nổi bật được cộng đồng crypto đánh giá cao trong thời gian gần đây:

Binance Launchpad – Binance

Binance Launchpad là nền tảng phát hành IEO đầu tiên và uy tín nhất hiện nay. Binance được xem là một trong những sàn giao dịch nổi tiếng nhất trong thị trường crypto. Chính vì thế, với độ uy tín đã được xây dựng từ trước, cùng với cộng đồng người dùng đông đảo của sàn, đã khiến cho các dự án IEO trên Binance Launchpad trở nên “hot” nhất hơn bao giờ hết. Một số dự án IEO thành công trên Binance Launchpad có thể kể đến như Bittorent, Sand, AXS, Matic,…

Huobi Prime – Huobi

Sau Binanance Launchpad, cái tên nổi bật thứ 2 có thể kể đến đó chính là Huobi Prime. Với mục tiêu chính là mang lại lợi ích cho người dùng, các dự án IEO trên nền tảng này đều được đội ngũ Huobi đánh giá thông qua một quy trình kiểm tra khá chặt chẽ.

Primelist là gì? Hướng dẫn tham gia IEO trên Huobi Primelist

Một trong những dự án IEO nổi bật của Huobi Prime có thể kể đến là TOP Network – với lượng token TOP đã “sold out” chỉ vài giây sau khi mở bán và ghi nhận mức tăng trưởng khá ổn sau đó.

OK Jumpstart – OKEx

Với mục tiêu hỗ trợ và phát triển các dự án startup về tiền điện tử tiềm năng, OKEx đã thành lập nền tảng IEO chính thức đầu tiên của mình với tên gọi OK Jumpstart.

Để đảm bảo cho chất lượng của các dự án IEO trên OK Jumpstart, OKEx cũng thiết kế cho mình một quy trình kiểm tra, đăng ký và phân bổ token theo quy tắc nhất định. Từ đó giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính minh bạch và nhất quán của các dự án.

Chiến lược đầu tư IEO an toàn và hiệu quả

Trong IEO, có 2 cách để anh chị em tham gia đầu tư

  • ​Cách 1: Đầu tư vào token của sàn giao dịch.
  • ​Cách 2: Đầu tư trực tiếp vào các dự án IEO.

Sau đây sẽ là chiến lược mà Coinews247 áp dụng cho từng trường hợp cụ thể như sau:

Đầu tư vào token của các sàn mở bán IEO

Trở về những năm 2018 – 2019, các token sàn có vốn hóa rất nhỏ, nên anh em có thể áp dụng chiến lược mua trước, hoặc gần nhất khi tin IEO ra mắt. Bởi vì lúc đó:

  • Cộng đồng sẽ mua token chơi IEO, làm giá tăng lên.
  • Những người đánh theo tin tức cũng sẽ mua.

Kết hợp 2 điều này sẽ khiến giá token tăng.

Nhưng từ năm 2021 trở đi, các token đã có vốn hóa khá cao: BNB đang có vốn hóa $50B, FTT đang có vốn hóa $17B, OKB đang có vốn hóa $4.5B,…

Do đó, để làm tăng giá lên 50% chỉ sau một mẫu tin IEO là một điều không thể, dẫn đến lợi nhuận mua Spot không cao. Từ đó, chúng ta chỉ có thể thực hiện chiến lượt long đòn bẫy hợp lý để ăn ngắn. Cách làm này cũng khá mạo hiểm, vì… chơi với đòn bẫy chưa bao giờ là an toàn.

Đầu tư vào token của các dự án gọi vốn bằng IEO

Ở đây sẽ có hai dạng người: May mắn trúng vé IEO, và không trúng.

Đối với anh em trúng vé IEO, có thể cân nhắc xả bớt về điểm hòa vốn sau khi list sàn, sau đó có thể hold đến khi nào đạt target mong muốn. Vì lúc đó, tâm lý của chúng ta là chơi trên lãi, nên sẽ dễ gồng lời hơn. Còn nếu tự tin vào phân tích cơ bản, có thể hold tất cả cũng là một ý kiến không tệ.

Còn với anh em không may mắn, chúng ta vẫn có thể chờ đợi mua ở thị trường sau khi người trúng IEO xả hàng. Có một điều cần lưu ý, đó là việc anh em không trúng IEO không hẳn là một điều xui xẻo, trái lại đôi khi vẫn có thể gom được hàng với giá tốt hơn.

Đó là trường hợp của LUNA với giá IEO là $0.8, sau đó đã bị dump về đến gần $0.1, tức là gần chia 8 lần. Nếu anh em gom ở mức giá $0.1 và giữ đến hiện tại, nghĩa là đã có mức lợi nhuận x 350 lần, tốt hơn rất nhiều so với giá IEO.

Một ví dụ khác, đó là BAND với giá IEO là $0.47, và giá Seed Sale là $0.3. Nhưng đã có thời điểm, BAND chạm giá $0.2, tức là còn thấp hơn cả Seed Sale. Nếu anh em may mắn mua được BAND ở giá $0.2, thì ATH ROI tính đến hiện tại (~$23) là khoảng x 115 lần.

Tổng kết

Trải qua bao nhiêu thăng trầm hay có những hình thức gọi vốn mới lạ, IEO vẫn luôn có chỗ đứng trong thị trường bởi những đặc tính thú vị mình đã nói trong bài.

Anh em nghĩ gì về IEO, liệu trong tương lai có một mô hình gọi vốn nào có thể “knock-out” hoàn toàn IEO không? Hãy để lại comment bên dưới để thảo luận nhé!

Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.  Đầu tư vào tiền mã hóa mang rủi ro rất lớn, anh em cân nhắc phân bổ vốn thật kỹ càng trước khi ra quyết định.

Fanpage các bạn có thể liên hệ với  Admin: Fanpage Đầu tư tài chính Az

Nếu có vướng mắc hãy liên hệ trong nhóm nhé !

Chúc các bạn thành công !

Comments (No)

Leave a Reply