Uniswap là gì? Cách thức hoạt động của Uniswap?

Uniswap là gì? Cách thức hoạt động của Uniswap? Uniswap là một tập hợp các chương trình máy tính chạy trên chuỗi khối Ethereum và cho phép hoán đổi token một cách phi tập trung. Biểu tượng của Uniswap là một chú kỳ lân (được ví như “người vận chuyển” giữa các token tiền mã hóa với nhau).

Các nhà giao dịch có thể giao dịch các token Ethereum trên Uniswap mà không cần phải tin vào bất kỳ ai với số tiền họ có. Đồng thời, họ cũng có thể bỏ tiền cho vay vào các quỹ dự trữ, tức các bể thanh khoản. Khi cung cấp tiền cho các bể này, nhà giao dịch sẽ thu được phí.

Vậy, làm thế nào để “những chú kỳ lân ma thuật” này có thể chuyển đổi từ token này sang token khác? Bạn cần những gì để sử dụng Uniswap? Hãy tìm hiểu tiếp.

Uniswap là gì? Uniswap coin là gì?

Vào ngày 17/09/2020 vừa qua, Uniswap đã có một sự kiện airdrop đầy bất ngờ cho cộng đồng người sử dụng. Theo đó, những tài khoản đã từng giao dịch trên Uniswap trong quá khứ sẽ được tặng miễn phí 400 token UNI, so với giá thời điểm hiện tại, đây là một khoản không hề nhỏ cho người dùng. Vậy Uniswap là gì, token UNI là gì mà được cộng đồng hào hứng đón nhận như vậy, hãy cùng Coin68 tham khảo bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu

Các sàn giao dịch tập trung vốn là xương sống cho thị trường tiền mã hóa trong nhiều năm nay. Chúng đẩy nhanh thời gian giao dịch, có khối lượng giao dịch cao và liên tục cải thiện tính thanh khoản. Tuy nhiên, có một thế giới song song đang được xây dựng dưới dạng các giao thức không cần niềm tin. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) không yêu cầu phải có đơn vị trung gian hay các giám sát viên kiểm soát giao dịch.
Do những hạn chế cố hữu của công nghệ blockchain, các sàn giao dịch phi tập trung vẫn khó cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung một cách đúng nghĩa. Hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung còn nhiều “dư địa” để cải thiện về hiệu suất và trải nghiệm người dùng.

Nhiều nhà phát triển đã suy nghĩ về những cách thức mới để xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung. Một trong những nhà phát triển tiên phong trong mảng là Uniswap. Phương thức hoạt động của Uniswap có thể khó hiểu hơn một chút so với các sàn giao dịch phi tập trung truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta sẽ sớm thấy ưu điểm của mô hình mới này.

Nhờ ý tưởng đột phá, Uniswap đã trở thành một trong những dự án thành công nhất và là một bước tiến trong phong trào Tài chính Phi tập trung (DeFi).
Hãy cùng tìm hiểu xem Uniswap là gì, cách thức nó hoạt động và làm thế nào bạn có thể hoán đổi token một cách đơn giản với trên Ethereum chỉ với một ví nhé.

Công Cụ Tạo Lập Thị Trường Tự Động (AMM) Là Gì?

Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng công cụ tạo lập thị trường tự động như một robot luôn sẵn sàng định giá tự động giữa hai tài sản cho bạn. Một số AMM sử dụng công thức đơn giản để tính toán như Uniswap. Trong khi đó Curve, Balancer và những nền tảng khác sử dụng những công thức phức tạp hơn.

Với AMM, bạn có thể giao dịch không cần sự tin cậy và cũng có thể hoạt động như một sở giao dịch bằng cách cung cấp thanh khoản cho một bể thanh khoản. Điều này về cơ bản cho phép bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà tạo lập thị trường trên sàn giao dịch và kiếm được phí cung cấp thanh khoản.

AMM thực sự đã tạo ra thị trường ngách của họ trong không gian DeFi bằng sự đơn giản và dễ sử dụng của mình. Việc phân cấp thị trường theo cách này vốn dựa trên bản chất và tầm nhìn về tiền mã hóa.

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung trên Ethereum.
Nói chính xác hơn, nó là một giao thức thanh khoản tự động. Không có bất cứ cuốn sổ lệnh hay một đơn vị trung gian để các giao dịch có thể được thực hiện. Uniswap cho phép người dùng mua bán không qua trung gian với mức độ phi tập trung và không cần sự kiểm duyệt.
Uniswap là một phần mềm mã nguồn mở. Bạn có thể tự mình tìm hiểu thêm trên Uniswap GitHub.
Bây giờ, hãy lý giải vì sao chúng ta thể có thực hiện giao dịch mà không cần có sổ lệnh?
Uniswap hoạt động theo mô hình gồm có những người cho vay tiền mã hóa – tạo ra các bể thanh khoản. Hệ thống này đem lại một cơ chế ra giá phi tập trung, về cơ bản giúp làm mịn độ sâu sổ lệnh. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về cách thức hoạt động của Uniswap ngay sau đây. Còn tại lúc này, bạn chỉ cần ghi nhớ rằng người dùng có thể trao đổi liền mạch các token ERC-20 mà không cần sổ lệnh.

Do giao thức Uniswap là phi tập trung nên không tồn tại quy trình niêm yết. Về cơ bản, bất kỳ mã token ERC-20 nào cũng có thể được khởi chạy, miễn là có một bể thanh khoản sẵn có cho các nhà giao dịch. Cũng vì lý do này nên Uniswap không tính phí niêm yết. Có thể nói, giao thức Uniswap hoạt động như một loại hàng hóa công cộng.

Giao thức Uniswap đã được Hayden Adams tạo ra vào năm 2018. Tuy nhiên, công nghệ cơ bản đã truyền cảm hứng cho nó lại được mô tả lần đầu tiên bởi nhà đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin.

UNI token của Uniswap là gì?

Trước hết, Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung dưới dạng các hợp đồng thông minh được lưu trữ trên Blockchain của Ethereum. Uniswap cho phép người dùng trao đổi các token ERC20, cũng như ETH sang ERC20 và ngược lại.

Phiên bản đầu tiên chính là Uniswap v1 đã hoạt động từ tháng 11/2018. Phiên bản thứ hai Uniswap v2 vừa ra mắt vào tháng 5/2020.

(Nguồn: Uniswap)

UNI là một mã thông báo quản trị ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum cung cấp. Cộng đồng sở hữu UNI có quyền kiểm soát và quản lý :

 • Giao thức Uniswap
 • Ngân quỹ UNI token cộng đồng
 • Chuyển đổi phí giao thức
 • Eth ENS
 • Danh sách các token Uniswap mặc định (tokens.uniswap.eth)
 • Mã thông báo thanh khoản SOCKS .

Tại sao UNI Token là cái tên HOT nhất trong thời gian gần đây ?

Sự kiện Uniswap “tặng quà” cho cộng đồng

UNISWAP sẽ không thực sự trở nên nổi tiếng đến vậy nếu không diễn ra sự kiện tặng miễn phí UNI token cho cộng đồng vào ngày 17/09//2020.

Cụ thể, token UNI của Uniswap chính thức được ra mắt trên mạng lưới Ethereum vào đầu ngày 17/9. Cộng đồng đã thể hiện sự ủng hộ ngay lập tức đối với UNI. Một thông báo trên Twitter của Uniswap cho sự kiện này đã thu hút được hơn 1,2 nghìn lượt thích chỉ trong 90 phút đầu tiên.

Uniswap có được thành công như hôm nay là nhờ đồng đảo các thành viên trong cộng đồng đã tham gia và đồng hành trong suốt 2 năm qua. Theo lý tưởng của nhà sáng lập Uniswap – Synthetix Kain Warwick, các thành viên ban đầu này sẽ là những người đóng vai trò quản lý giao thức Uniswap.

Synthetix Kain Warwick đã gọi việc này là “động thái của bộ não thiên tài”. Ông cũng nói thêm rằng đây sẽ là “cách phân phối token tốt nhất mà chúng ta từng thấy”.

Theo đó, 15% tổng nguồn cung UNI token (150.000.000 UNI) được phân phối ngay lập tức cho người dùng dựa trên ảnh chụp ghi nhận lịch sử giao dịch vào ngày 01/09/2020 (12:00 AM UTC).

Những địa chỉ đã từng sử dụng Uniswap v1 hoặc v2 và kể cả 12.000 địa chỉ đã từng gửi giao dịch không thành công trước ngày 01/09/2020 (12:00 AM UTC). Họ đều sẽ nhận được 400 UNI ( tương đương khoảng 2900 đô la vào thời điểm UNI đạt mức giá cao nhất).

UNI liên tiếp lập lỷ lục niêm yết trên các sàn giao dịch

Gần như ngay sau khi vừa ra mắt, UNI đã liên tiếp được nhận được thông báo niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Binance nhanh chóng thông báo sẽ niêm yết token UNI khoảng 60 phút sau thông báo chính thức của Uniswap. Sau đó lần lượt là các sàn KuCoin, FTX và đặc biệt là sàn Coinbase Pro.

Sự tăng giá nhanh chóng của UNI token

Bắt đầu với khoảng 2,5 đô la khi vừa mới lên sàn giao dịch, token UNI của Uniswap đã đạt mức giá cao nhất cho đến thời điểm này là 7,23 đô la ( theo số liệu của coinmarketcap) cho một đồng UNI. Với mức giá cao nhất này thì với 400 UNI tương đương 2890 đô la, Uniswap thực sự đã tặng quà cho người dùng của họ.

Uniswap – Uniswap coin 

Uniswap là một sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX) ,giúp người dùng có thể trao đổi các loại tiền ảo dựa trên ERC-20 với nhau một cách dễ dàng mà không cần sự tham gia của bất kỳ bên thứ ba nào. 

Để hiểu rõ hơn, bạn cần nắm 2 khái niệm về CEX và DEX. CEX là viết tắt của centralized exchange – sàn giao dịch tập trung và DEX là decentralized exchange – sàn giao dịch phi tập trung.

CEX (như Binance, Coinbase, …) cần người dùng xác minh danh tính, gửi tiền ảo lên ví trên sàn để bắt đầu giao dịch. Điều này có rủi ro khi các sàn bị hacker tấn công, bạn có thể mất toàn bộ tiền ảo đã gửi lên sàn (như vụ tấn công Binance hôm 6/6)

Với DEX (như Uniswap, Balancer,…) người giao dịch không phải gửi tiền ảo của họ lên sàn giao dịch và phải gánh chịu rủi ro bảo mật như sàn CEX.

Để trao đổi tiền ảo trên Uniswap, người dùng chỉ cần một ví Ethereum có tiền ảo của mình, sau đó trao đổi trực tiếp với tiền ảo khác mà không cần gửi tiền lên sàn giao dịch như các sàn CEX. đưa lệnh giao dịch lên sàn (đặt order book).

Uniswap là sàn tiên phong, cũng là sàn đứng đầu danh sách các sàn DEX hiện nay, mặc dù thị trường có hàng loạt đối thủ xuất hiện để cạnh tranh khác. Với Uniswap, bạn chỉ mất một giây để trao đổi tiền ảo trên ERC-20 và không còn phải lo lắng về lừa đảo, hack tài khoản, hay bị lộ thông tin cá nhân như các sàn có giao thức KYC (Know Your Customer).

 • Loại tiền ảo (token, mã thông báo tiện ích) của sàn Uniswap là UNI.
 • Có tổng cộng 1 tỷ UNI được phát hành.

Uniswap được thành lập như thế nào

(Nguồn: Uniswap)

Uniswap được thành lập bởi Hayden Adams vào 2018. Hayden nhận được 100,000 USD từ quỹ phát triển Ethereum, và đã xây dựng nên một sàn giao dịch phi tập trung và phát triển rất mạnh.

Đến 2019, Uniswap nhận được 1 triệu USD vốn từ Paradigm để đầu tư, phát triển nên phiên bản V2 (Version 2) vào 2020. Tiếp đó, Uniswap tiếp tục gây quỹ được 11 triệu USD, xây dựng thành dự án phát triển nhất trên nền tảng Ethereum đến nay.

UNISWAP hoạt động như thế nào?

Uniswap giải quyết vấn đề gì?

Uniswap được xây dựng để giải quyết một số vấn đề khó khăn nhất mà thị trường phải đối mặt. Bản chất phi tập trung của nó giúp loại bỏ quyền lực và quyền kiểm soát đã được tích lũy bởi các sàn giao dịch lớn như Binance và Coinbase.

Ngoài ra, Uniswap đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các doanh nghiệp mới khả năng tiếp cận với thanh khoản quốc tế.

Uniswap giải quyết vấn đề gì

Uniswap là một sàn phi tập trung tạo thị trường tự động (AMM) trên Blockchain Ethereum.

Giao thức Uniswap là tập hợp của hàng loạt các hợp đồng thông minh gồm các cặp token. Các hợp đồng thông minh này cho phép người dùng có thể swap bất kỳ token ERC-20 nào với nhau.

(Nguồn: Uniswap)

Một DEX ( sàn phi tập trung ) tạo lập AMM (thị trường tự động) dựa trên Ethereum Blockchain

Trong Uniswap protocol có 3 nhân tố chính:

 • Liquidity Providers (LP): Nhà cung cấp thanh khoản, thêm tài sản vào Uniswap pools (nguồn dự trữ) và nhận lại cổ phần thanh khoản được gọi là “Pool Tokens”.Họ có thể tạo các Pool mới, thêm tính thanh khoản cho các Pool hiện có và xóa token khỏi nguồn dự trữ mà họ đóng góp (bằng cách gửi Cổ phiếu LP).
 • Traders: là những nhà giao dịch những người muốn trao đổi 2 token ERC-20 (ví dụ: mua ETH bằng USDT) cho nhau bằng cách trả phí hoán đổi. Khoản phí này được thêm vào nguồn dự trữ của ETH / USDT.
 • Arbitrageurs: Các chuyên gia kiếm lợi nhuận bằng việc ăn chênh lệch giá nhờ theo dõi độ chênh lệch giá trên các sàn giao dịch khác nhau để thu lợi từ mức chênh lệch này.

Cơ chế giá năng động dựa trên hàm sản phẩm không đổi

Bất kỳ bên nào cũng có thể kiếm được lợi nhuận khi đóng góp token của họ vào “nhóm thanh khoản” để đảm bảo token có sẵn khi cần cho nhu cầu giao dịch. Họ nhận được những khoản phí này dựa trên số tiền đóng góp cho nhóm.

 

Uniswap dựa vào hàm sản phẩm không đổi để xác định giá thị trường với công thức là :

x * y = k

 • Với x và y bằng số dư dự trữ (ví dụ: BUSD và USDC)
 • k là hằng số.

Sự khác biệt so với mô hình sổ đặt hàng

Hầu hết các sàn giao dịch đều hoạt động theo mô hình sổ đặt hàng – nơi giá thị trường được xác định bởi giá mua cao nhất và giá bán thấp nhất. Ngược lại thì Uniswap sử dụng nhóm thanh khoản – nơi giá đến từ tỷ lệ của một token khác trong một nhóm.

(Nguồn: Uniswap)

(Nguồn: Uniswap)

So sánh Uniswap v1 và Uniswap v2

Uniswap v1 chỉ cho phép trao đổi nhóm ERC-20 với ETH nên dẫn đến sự phụ thuộc vào giá của đồng Ether và khả năng thua lỗ khi giao dịch. Với Uniswap v2, có nhiều cặp trao đổi hơn được tạo. Ví dụ như USDC / BUSD, DAI / KNC hoặc DAI / ETH. Điều này giúp giảm phí gas, phí thanh khoản và trượt giá.

Các yếu tố bổ sung của Uniswap v2 so với Uniswap v1 bao gồm :

 • Chuyển đổi giao thức.
 • Logic oracle giá mới.
 • Hoán đổi nhanh và thay đổi kết cấu hợp đồng.

Nguồn cung & tỷ lệ phân phối UNI token

Tổng cung của UNI token là 1 tỷ và được phân phối hoàn toàn trong vòng 4 năm tới, với sự phân bổ như sau :

 • 60,00% cho các thành viên cộng đồng Uniswap, tương đương 600.000.000 UNI.
 • 21,51% cho các thành viên trong nhóm và nhân viên tương lai với 4 năm đạt được, tương đương 215.101.000 UNI.
 • 17,80% cho các nhà đầu tư có thời hạn 4 năm, tương đương 178.000.000 UNI.
 • 0,069% cho các cố vấn có thời hạn 4 năm, tương đương 6.899.000 UNI

Tỷ lệ phân phối UNI token

Trong đó, 60% nguồn cung của UNI đã được phân bổ cho các thành viên cộng đồng dưới 2 hình thức.

 1. 15% dùng để thưởng cho những người dùng Uniswap trước đây. Đó là những người đã từng thực hiện giao dịch trước ngày 01/09/2020.
 2. Phần còn lại sẽ được cung cấp thông qua khai thác thanh khoản trên bốn nhóm: ETH / USDT, ETH / USDC, ETH / DAI và ETH / WBTC

Từ năm 2024, nguồn cung sẽ tăng với tỷ lệ lạm phát hàng năm 2%.

Một số thông tin cơ bản về token UNI

 • Token name: UNI Token
 • Ticker: UNI
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Địa chỉ Contract: 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984
 • Tổng cung: 000.000.000 UNI
 • Cung lưu thông: 057.920 UNI
 • Total Value Locked (TVL):768.071.518 USD
 • Market cap: $1.789.608.933

Phân bổ token UNI

Token UNI được phân bổ như sau:

 • Community: 60%
 • Team members: 21.51%
 • Investors: 17.8%
 • Advisors: 0.69%

UNI Token dùng để làm gì ?

Uniswap được xây dựng dựa trên lý tưởng về quyền quản trị hoàn toàn bởi cộng đồng. Quyền kiểm soát kho quỹ Uniswap sẽ được chuyển giao cho cộng đồng sau ngày 17/10/2020. Cụ thể, cộng đồng của Uniswap sẽ có quyền bỏ phiếu để phân bổ UNI cho:

 • Các khoản tài trợ
 • Quan hệ đối tác chiến lược
 • Các sáng kiến ​​quản trị
 • Các nhóm khai thác thanh khoản bổ sung và các chương trình khác

Để một đề xuất quản trị được chấp nhận, nó phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cần nộp 1% tổng nguồn cung của UNI (được ủy quyền) để có thể đề xuất quản trị.
 • 4% nguồn cung của UNI được yêu cầu bỏ phiếu “có” để đạt điều kiện.
 • Thời gian bình chọn 7 ngày.
 • Thời gian trễ là 2 ngày khi thực hiện.

Điều đáng chú ý là nhóm phát triển Uniswap đã tuyên bố rằng họ sẽ không tham gia vào việc phát triển giao thức, kiểm toán hoặc các vấn đề liên quan khác. Thay vào đó, cộng đồng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về bất kỳ các quyết định và hành động quản trị nào diễn ra trên nền tảng chung.

Token Uniswap (UNI)- UNI là token gốc của giao thức Uniswap và nó cho phép người nắm giữ quyền quản trị. Điều này chỉ có nghĩa là những người nắm giữ UNI có thể bỏ phiếu và quyết định những thay đổi của giao thức. Chúng ta đã thảo luận về cách giao thức này hoạt động như một loại hàng hóa công cộng trước đó. Token UNI củng cố ý tưởng này.

1 tỷ token UNI đã được đào tại khối nguyên thủy. 60% trong số đó được phân phối cho các thành viên cộng đồng Uniswap hiện tại và 40% còn lại được cung cấp cho các thành viên trong nhóm phát triển, nhà đầu tư và cố vấn trong suốt 4 năm qua.

Một phần của việc phân phối token cho cộng đồng diễn ra thông qua hoạt động khai thác thanh khoản. Điều này có nghĩa là UNI sẽ được phân phối cho những người cung cấp thanh khoản cho các nhóm Uniswap sau:

 • ETH / USDT

 • ETH / USDC

 • ETH / DAI

 • ETH / WBTC

Vậy, ai là thành viên của cộng đồng Uniswap? Câu trả lời là bất kỳ địa chỉ Ethereum nào đã tương tác với các hợp đồng Uniswap. Hãy xem cách bạn có thể yêu cầu token UNI.

Cách yêu cầu token Uniswap (UNI)

Nếu bạn đã sử dụng Uniswap, bạn có thể yêu cầu 400 token UNI cho mỗi địa chỉ mà bạn đã sử dụng Uniswap. Các bước để yêu cầu token:

 1. Kết nối ví mà bạn đã sử dụng Uniswap trước đó.

 2. Nhấp vào “Claim your UNI tokens” (Yêu cầu nhận token).

 3. Xác nhận giao dịch trong ví của bạn (bạn có thể kiểm tra giá gas hiện tại tại Ethscan Gas Tracker).
 4. Xin chúc mừng, bạn đã sở hữu UNI!

Có nên đầu tư đồng tiền điện tử UNI ?

Thật khó để đưa ra bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuy nhiên bạn có thể xem xét một số khía cạnh sau để tự đưa ra quyết định cho bản thân.

Tiềm năng phát triển của thị trường Defi

Mặc dù trải qua những đợt giảm giá trong thời gian qua tuy nhiên xu hướng Defi vẫn chưa kết thúc. Nhiều dự án lớn có liên quan đến Defi vẫn được triển khai. Sự fomo trong ngành này vẫn diễn ra ở mức cao và dòng tiền đổ vào Defi tăng lên một cách đáng kể.

Sự phổ biến của token ERC-20, nhu cầu sử dụng DEX và vai trò quan trọng của Uniswap

Có rất nhiều token ERC-20 hiện đang lưu thông trên thị trường. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu trao đổi các đồng tiền dựa trên chuỗi khối Ethereum là rất cao.

Bên cạnh đó, xu hướng sử dụng DEX ( sàn giao dịch phi tập trung ) tăng lên từng ngày bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và cực kỳ an toàn. Những yếu tố này chính là cơ hội và vấn đề mà Uniswap đang cố gắng giải quyết. Với Uniswap, người dùng có thể hoán đổi giữa các token ERC20, cũng như ETH sang ERC20 và ngược lại.

UNISWAP đang là “king of dex “

Những số liệu thống kê đang cho thấy Uniswap đang là “vua” của các sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn Uniswap đã hoạt động hơn 2 năm và là giao thức DeFi đầu tiên cán mốc 2 tỷ đô la giá trị tài sản bị khóa trong giao thức. Theo chỉ số thống kê này thì Uniswap đang xếp trên Curve Finance, Balancer và vượt xa ShushiSwap – dự án sao chép Uniswap mới nổi gần đây liên quan đến các bê bối của nhà sáng lập.

Tính thanh khoản trên giao thức Uniswap cũng tỏ ra vượt trội hơn các sàn giao dịch phi tập trung khác với 2,13 tỷ đô la.

Về vốn hóa giao dịch trong vòng 24H vừa qua. Uniswap đang đứng hạng 2 với hơn 615 triệu đô la ( theo số liệu thống kê của Coingecko . Tiếp theo đó lần lượt là Curve và Eave.

Là sàn DEX, Uniswap không sử dụng sổ cái để ghi lệnh (order book) như các sàn CEX.

Thay vì cung cấp sẵn mức giá mua và giá bán trên sàn, người dùng chỉ cần điền thông tin loại tiền ảo mình có và loại tiền ảo mình muốn trao đổi (swap), Uniswap sẽ hiển thị ngay tỉ giá tốt nhất trên thị trường (điều này có được nhờ giao thức Automatic Market Maker – AMM).

Để giao dịch trên Uniswap, bạn có thể sử dụng một ví điện tử 3.0 như Metamask, Wallet Connect,.. liên kết với Uniswap. Tiếp theo, bạn chọn loại token muốn nhận, và Uniswap sẽ ngay lập tức hiển thị giá và thực hiện giao dịch, cập nhật thông tin vào ví điện tử của bạn.

Các loại ví điện tử được Uniswap hỗ trợ gồm: Metamask, Wallet Connect, Coinbase Wallet, Fortmatic và Portis.

Tại sao bạn nên chọn sàn Uniswap?

Nền tảng giao dịch cực kỳ đơn giản, phí giao dịch lại rất thấp là 2 ưu điểm vượt trội của Uniswap so với các sàn DEX khác.

Hơn nữa, sàn cũng không yêu cầu bạn phải có sẵn các native token như ETH, không tốn phí đặt lệnh giao dịch, phí thực hiện giao dịch (phí gas) thấp hơn các sàn DEX khác trên cùng hệ thống Ethereum.

Ưu điểm của sàn Uniswap – Uniswap có gì cho bạn?

Bạn có thể giao dịch hàng nghìn cặp tiền ảo với phí thấp

Nền tảng cũng không thu phí đặt lệnh giao dịch. Trên Uniswap, bạn có thể giao dịch các loại tiền ảo có trong danh sách thanh khoản (Liquidity Pool – LP), lên đến hơn 2000 cặp!

Ở phiên bản V1, các giao dịch tiền ảo sẽ phải thông qua trung gian Ether

Phiên bản V2 (hiện tại được dùng nhiều nhất) của sàn cho phép bạn giao dịch một cặp tiền ảo mà không cần qua trung gian Ethereum.

Ethereum.

Nhờ vào đó, Uniswap có thể hỗ trợ hơn 2,000 cặp tiền ảo, vượt hơn tất cả các sàn giao dịch khác (ví dụ: Binance hỗ trợ 500 cặp).

Uniswap

Ở thời điểm hiện tại, Uniswap đang từng bước triển khai phiên bản V3 để mức giá giao dịch tối ưu nhất (xem tại: https://uniswap.org/blog/uniswap-v3/)

Ưu điểm tiếp theo là, Uniswap không giữ tiền của bạn

nếu bạn lo lắng sàn giao dịch giữ tiền của bạn thì không cần phải lo, vì nhờ các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum sẽ giám sát từng giao dịch. Tiền của bạn sẽ đi về trực tiếp ví điện tử của bạn.

Uniswap chỉ thực hiện các hợp đồng riêng để hỗ trợ giao dịch được thực thi. Không có tổ chức nào có thể lấy tiền của bạn, và bạn cũng không cần cung cấp thông tin chi tiết cá nhân để tạo tài khoản.

Không bị giám sát bởi chính phủ

Không giống như các hệ thống CEX, giao dịch trên Uniswap là ẩn danh, và cũng không có tổ chức nào kiểm soát, thao túng được giá trị các token, vì cơ chế để tạo mức giá tối ưu được Uniswap thực hiện dựa vào công thức toán về cân bằng giữa số token đầu vào và đầu ra.

Bạn có thể kiếm tiền khi gửi tiết kiệm bằng UNI

người dùng có thể gửi UNI trên hệ thống thanh khoản (LP) để nhận lợi nhuận (tương tự như bạn gửi VND vào ngân hàng Việt Nam).

Nhược điểm của Uniswap

Phí Gas có thể tăng đột biến

Uniswap được vận hành trên Ethereum, do đó phí giao dịch (gas) sẽ phụ thuộc vào Ethereum và có thể tăng cao đột biến (tùy thời điểm). Tuy mức phí cố định trên Uniswap khoảng 0.3%, bạn cũng nên kiểm tra mức phí một lần nữa trước khi đặt lệnh

Cách sử dụng Uniswap

Uniswap là một giao thức mã nguồn mở, điều có nghĩa là ai cũng có thể tạo ra ứng dụng từ nó. Tuy nhiên, ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là https://app.uniswap.org và https://uniswap.exchange.
 1. Đến giao diện của Uniswap.
 2. Kết nối ví của bạn. Bạn có thể sử dụng MetaMask, Trust Wallet hoặc bất kỳ ví tiền mã hóa có hỗ trợ Ethereum.
 3. Chọn token bạn muốn giao đổi.
 4. Chọn token bạn muốn có.
 5. Nhấp vào nút Swap (Hoán đổi).
 6. Xem trước giao dịch trên cửa sổ pop-up.
 7. Xác nhận giao dịch trên cửa sổ pop-up.
 8. Chờ giao dịch được xác nhận trên blockchain Ethereum. Bạn có thể theo dõi trạng thái giao dịch trên https://etherscan.io/.

Token UNI được niêm yết ở sàn nào?

UNI token hiện tại bạn có thể đăng ký tài khoản và mua trên các sàn giao dịch như: BinanceHuobi,…hoặc có thể mua trên Uniswap.

> xem thêm :

MỞ TÀI KHOẢN TRÊN SÀN HUOBI SIÊU NHANH

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN BINANCE

Uniswap kiếm tiền như thế nào?

Uniswap không kiếm ra tiền. Uniswap là một giao thức phi tập trung được hỗ trợ bởi Paradigm (một quỹ đầu cơ tiền mã hoá). Tất cả các khoản phí đều được chuyển tới các nhà cung cấp thanh khoản. Không nhà sáng lập nào cắt xén một phần phí từ các giao dịch diễn ra thông qua giao thức.

Hiện tại, phí giao dịch trả cho các nhà cung cấp thanh khoản là 0,3% mỗi giao dịch. Theo mặc định, khoản phí này sẽ được thêm vào bể thanh khoản nhưng các nhà cung cấp thanh khoản có thể lấy nó ra bất cứ lúc nào. Phí được phân bổ theo tỷ lệ đóng góp thanh khoản của từng nhà cung cấp thanh khoản trong bể.

Một phần phí có thể sẽ được đóng góp để phát triển Uniswap trong tương lai. Nhóm Uniswap đã và đang triển khai phiên bản cải tiến của giao thức này, với tên Uniswap v2.

Comments (No)

Leave a Reply